Kẽm là chất dinh dưỡng thiết yếu trong cơ thể, đảm nhận nhiều vai trò quan trọng. Vậy bạn có biết kẽm là gì? Ngay bây giờ, khoeplus24h cùng chuyên mục Sức khỏe dinh dưỡng sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về câu hỏi này nhé!
Kẽm là gì?
Kẽm (Zinc) là một trong những chất quan trọng cho cơ thể, tuy nhiên cơ thể chúng ta lại không thể tự sản xuất ra kẽm mà phải bổ sung bằng các nguồn thực phẩm.
Kẽm tham gia vào quá trình tăng trưởng và phát triển, tổng hợp DNA, protein, giúp làm lành vết thương và hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả,…
Zinc (Kẽm) có tác dụng gì?
Tăng cường miễn dịch
Kẽm có vai trò quan trọng trong chức năng của tế bào miễn dịch và tín hiệu tế bào, nếu thiếu hụt kẽm, hệ miễn dịch trong cơ thể sẽ phản ứng kém và suy yếu.
Việc cung cấp đầy đủ kẽm sẽ giúp kích thích hoạt động của các tế bào miễn dịch, cũng như giảm stress oxy hóa.
Một nghiên cứu cho thấy rằng, việc sử dụng 80 – 92mg kẽm mỗi ngày có khả năng giúp bạn nhanh hết cảm cúm thông thường đến 33%.
Trong một báo cáo khác kết luận, việc đảm bảo cơ thể đủ kẽm còn giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và tăng khả năng miễn dịch tốt đối với người lớn tuổi.
Nhanh lành vết thương
Tại bệnh viện, kẽm thường được sử dụng cho việc giúp nhanh lành vết bỏng cũng như những vết thương ngoài da khác.
Bởi vì khoáng chất này có lợi cho quá trình tổng hợp collagen, chức năng miễn dịch và chống viêm.
Một nghiên cứu cho thấy, những người bị loét chân do tiểu đường có sự cải thiện đáng kể tình trạng loét ngoài da khi dùng 200mg kẽm mỗi ngày.
Giảm nguy cơ mắc các bệnh về tuổi tác
Kẽm thúc đẩy các hoạt động của tế bào T và tế bào NK (tế bào tiêu diệt tự nhiên), từ đó giúp tránh nhiễm trùng, hạn chế được các bệnh phát sinh có liên quan.
Với người lớn tuổi, việc bổ sung kẽm sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm phổi, suy giảm trí nhớ,… đây vốn là những căn bệnh thường xuất hiện ở những người cao tuổi.
Theo một nghiên cứu cho biết, các đối tượng là người lớn tuổi khi bổ sung 45mg kẽm mỗi ngày có khả năng giảm tỷ lệ nhiễm trùng đến 66%.
Ngoài ra, theo kết quả của cuộc nghiên cứu khác, khi dùng kết hợp kẽm với các chất chống oxy hóa khác như vitamin E, vitamin C,… giúp tránh nguy cơ mất đi khả năng thị lực và giảm nguy cơ cho bệnh AMD tiến triển.
Hỗ trợ điều trị mụn
Nếu là người quan tâm đến skincare, chăm sóc da mặt, chắc hẳn bạn đã quen thuộc với thành phần kẽm rồi đúng không?
Nghiên cứu cho thấy, kẽm có khả năng giải quyết được tình trạng viêm, ức chế sự phát triển của vi khuẩn P. acnes cũng như giảm tiết đáng kể lượng dầu nhờn gây bít tắc lỗ chân lông.
Giảm viêm
Trong một báo cáo cho kết quả rằng, những người thuộc độ tuổi 40 khi dùng 45mg kẽm mỗi ngày đã giảm đi nhiều dấu hiệu viêm nhiễm.
Đó là vì kẽm có chức năng làm giảm stress, oxy hóa và giảm đi một số protein gây viêm trong cơ thể, từ đó giúp chống viêm hiệu quả.
Dấu hiệu thiếu, thừa kẽm
Trường hợp thiếu kẽm
Đối tượng dễ bị thiếu kẽm
Có thể thấy, kẽm là dưỡng chất quan trọng, nếu thiếu kẽm có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Các đối tượng sau đây có khả năng thiếu kẽm, bạn cần chú ý bổ sung cho phù hợp:
- Những người đang mắc bệnh đường tiêu hóa.
- Người ăn chay và người ăn chay trường.
- Phụ nữ mang thai và cho con bú.
- Những người bị suy dinh dưỡng, mắc chứng biếng ăn.
- Những người lạm dụng rượu,…
Dấu hiệu nhận biết cơ thể thiếu kẽm
Việc kiểm tra xem bạn có đang thiếu hụt kẽm hay không bằng cách xét nghiệm đôi khi không cho kết quả chính xác, vì cơ thể kiểm soát chặt chẽ nên khó phát hiện.
Các bác sĩ sẽ xem xét đến các dấu hiệu nhận biết cùng kết quả kiểm tra máu để đưa ra kết luận cho bạn.
Các dấu hiệu bao gồm: tiêu chảy, miễn dịch kém, tóc mỏng, giảm cảm giác thèm ăn, tâm trạng không ổn định, da khô, khó chữa lành vết thương,…
Trường hợp thừa kẽm
Dấu hiệu nhận biết cơ thể thừa kẽm
Kẽm sẽ rất tốt với chúng ta, với điều kiện bạn cần sử dụng đúng cách, đúng liều lượng. Việc lạm dụng kẽm sẽ dẫn đến các tình trạng như: Buồn nôn và ói mửa, ăn không ngon, bệnh tiêu chảy, chuột rút ở bụng, nhức đầu, giảm chức năng miễn dịch,….
Ngoài ra, bổ sung quá nhiều kẽm có thể dẫn đến sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho thể.
Phòng tránh việc thừa kẽm
Nắm được lượng dùng phù hợp, sẽ giúp bạn tránh việc bổ sung kẽm quá nhiều gây dư thừa, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Lượng khuyến cáo cho việc sử dụng kẽm là 11mg đối với nam giới trưởng thành và 8mg đối với nữ giới trưởng thành.
Còn với phụ nữ mang thai và cho con bú, dựa trên báo cáo cho thấy, đối tượng này nên tiêu thụ 11 – 12 mg kẽm mỗi ngày.
Nguồn thực phẩm giàu kẽm
Các nhóm thực phẩm sau đây sẽ giúp bổ sung lượng kẽm cho cơ thể, mời bạn tham khảo:
- Động vật có vỏ: Hàu, cua, trai, tôm
- Các loại thịt: Thịt bò, thịt lợn, thịt cừu
- Gia cầm: gà, gà tây
- Các loại cá: cá bơn, cá hồi
- Các loại đậu: Đậu cô ve, đậu lăng, đậu đen,…
- Các loại hạt: Hạt bí ngô, hạt điều, hạt cây gai dầu,…
- Các sản phẩm từ sữa: Sữa, sữa chua và pho mát
- Ngũ cốc nguyên hạt: Yến mạch, quinoa, gạo lứt,…
- Một số loại rau: Cải xoăn, măng tây và củ cải đường,…
Xem thêm:
- Ăn gì có nhiều kẽm? Top 10 thực phẩm giàu kẽm nhất cho cả nhà
- Ăn gì mau lành vết thương? Những thực phẩm nên và không nên ăn để vết thương nhanh lành
- Tổng hợp 7 chế độ ăn chay đầy đủ dinh dưỡng phổ biến trên thế giới
Trên đây là những thông tin để giúp bạn hiểu rõ hơn về zinc là gì, kẽm là gì? Hy vọng bạn đã có thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích và có cách sử dụng thực phẩm phù hợp, hiệu quả và an toàn nhé!