Biết chứng “nghiện yêu“ là tồi tệ nhưng không thể thoát ra được

Một nguyên nhân phổ biến là cái cảm giác tin rằng nếu bạn kết thúc mối quan hệ, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy một người nào yêu bạn nữa. Dưới đây là những lý giải sâu sắc của chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa.
Bạn có cảm thấy mình đang ở trong một mối tình đáng thất vọng? Bạn không nhận được những gì bạn muốn từ người yêu? Dường như không bao giờ người ấy có mặt khi bạn cần? Nếu một hoặc tất cả các những câu hỏi trên, bạn trả lời “có” thì rất có thể bạn đang đắm chìm trong mối quan hệ yêu đương xấu xí mà bạn không biết.
Mối quan hệ tồi tệ khiến cả hai tự làm khổ nhau, những yêu cầu của bạn không được đáp ứng, sự căng thẳng trở thành một phần thường xuyên trong cuộc sống của bạn thì lòng tự trọng của bạn cũng giảm dần, bạn không thể tập trung vào công việc và cuộc sống cá nhân với lòng nhiệt tình cần có để cho bạn được hạnh phúc.
Biet chung “nghien yeu“ la toi te nhung khong the thoat ra duoc
 Hôn nhân tồi tệ khiến bạn có thể bị trầm cảm nặng nề. Ảnh minh họa.
Sự căng thẳng thường xuyên sẽ tạo ra biến đổi hóa học trong cơ thể bạn, tiêu hao năng lượng của bạn và làm cho bạn có thể ốm đau, bệnh tật. Nhưng lạ lùng là nhiều người vẫn cố gắng duy trì tình yêu, hôn nhân thậm chí càng ngày càng lún sâu hơn và không có khả năng thoát ra khỏi nó, khiến họ bị trầm cảm nặng nề. Có người chuyển sang "nghiện ngập cho quên đời" hoặc đi vào cõi tâm linh mong tìm một sự giải thoát.
Nghiên cứu cho thấy các triệu chứng trên đây có dấu hiệu của người “nghiện”. Nếu bạn thực sự biết rằng mối quan hệ của bạn đang làm cho bạn thất vọng nhưng bạn không đủ nghị lực để thoát ra khỏi nó, thì bạn sẽ trở thành một “con tin”. Bạn sẽ tìm ra những lý do để bào chữa cho tình cảnh của mình, bào chữa cả cho những hành vi xấu của đối tác và bạn càng bị mắc kẹt trong đó.
Nguyên nhân gây nghiện
Có nhiều cấp độ “nghiện”, mỗi người mỗi khác. Một nguyên nhân phổ biến là cái cảm giác tin rằng nếu bạn kết thúc mối quan hệ, bạn sẽ không bao giờ tìm thấy một người nào yêu bạn nữa. Bạn chỉ thấy cần gắn bó với người này mà quên mất rằng trước đây bạn đã từng sống không có anh ta hoặc cô ta, thế mà bây giờ bạn chỉ sợ nếu phải sống một mình?
Biet chung “nghien yeu“ la toi te nhung khong the thoat ra duoc-Hinh-2
 Không ít người sợ bị chê cười nếu ly hôn và chấp nhận cuộc hôn nhân địa ngục. Ảnh minh họa.
Nỗi lo thiên hạ chê cười cũng là một lý do khiến nhiều người không dám thoát ra khỏi. Họ sợ những gì mọi người sẽ nói, vì họ tin rằng kết thúc một mối quan hệ có nghĩa là họ thất bại và phải sống một mình là điều tồi tệ và đáng sợ. Các lý do khác nữa như về tài chính mà bạn vẫn nhận được từ đối tác, làm cho bạn cảm thấy bạn phải chịu đựng những hành vi xấu của họ, vì họ đang hỗ trợ bạn.
Con cái cũng làm bạn nhắm mắt chịu đựng một mối quan hệ xấu, làm cho bạn cảm thấy tội lỗi khi đứa trẻ phải rời bỏ mẹ hoặc cha.
Trên một mức độ sâu hơn, bạn có thể bị nghiện các mối quan hệ xấu do thừa hưởng một nền giáo dục từ lúc nhỏ. Bạn luôn được dạy rằng ly hôn là xấu và người ly hôn là người có vấn đề, giống như là “công dân hạng hai”.
Vậy bạn phải làm gì và làm thế nào bạn có thể phá vỡ một mối quan hệ xấu?
Bạn cũng có thể tìm một người thân từng trải và thực sự yêu thương bạn. Họ sẽ nhìn vấn đề một cách khách quan giúp bạn nhận ra một thực tế là bạn đang có một mối quan hệ xấu và bạn cần được giúp đỡ để thoát khỏi nó. Đó phải là một người bạn tốt nhất của mình và giải thoát cho tất cả các cảm xúc của bạn đã bị cầm tù quá lâu.
Hãy tập trung và khuyến khích bản thân thường xuyên bằng cách thiết lập một mục tiêu trong cuộc sống, và hình dung mình đang đi từ thất vọng đến gần hơn với cảm giác hạnh phúc và sức khỏe bạn sẽ tốt hơn. Bạn mong muốn và xứng đáng được sống như một con người.
Không bao giờ bạn bị mọi người từ bỏ và bạn biết rằng mình không cô đơn. Có những người có thể giúp bạn, họ biết làm thế nào để giúp đỡ bạn. Nhưng chủ yếu, lưu ý rằng sẽ luôn có một người ở bên cạnh bạn và không bao giờ bỏ mặc bạn, luôn luôn đem lại cho bạn sức mạnh, tình yêu và hỗ trợ những gì bạn cần và người đó chính là … bạn!
Theo Trịnh Trung Hòa/Dân Việt

BÀI ĐỌC NHIỀU

Tin tức Yêu - tám mới nhất