Yến mạch là gì, ăn sống được không? Các loại yến mạch và cách bảo quản

0
(0)

Các loại ngũ cốc khá đa dạng và phong phú. Trong đó, yến mạch ngày càng được nhiều người tin dùng và lựa chọn vì chứa nhiều chất dinh dưỡng, thơm ngon mà lại có thể làm đẹp. Hôm nay, chuyên mục sức khỏe dinh dưỡng của KHOEPLUS24H sẽ cung cấp thông tin yến mạch là gì? Có mấy loại? Cách bảo quản, nơi mua và giá thành nhé!

Yến mạch là gì?

Yến mạch (Tên khoa học: Avena sativa) là một loại ngũ cốc, thường được trồng ở những nơi có khí hậu ôn đới như: Châu Âu và Iceland.

Loại ngũ cốc này có màu trắng ngả sang vàng, vị bùi bùi, nhàn nhạt nhưng rất thơm. Thường được sử dụng để làm nguyên liệu cho các món bánh, món cháo, món súp và các loại thức uống thơm ngon như sinh tố.

Yến mạch
Yến mạch

Xét về khía cạnh dinh dưỡng, yến mạch là một nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như: Carbs, calo, protein, chất xơ, chất béo cùng nhiều loại khoáng chất khác như: mangan, photpho, magie, canxi,… nên yến mạch có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe.

Không chỉ dùng để nấu ăn, loại ngũ cốc này còn được nhiều chị em sử dụng để làm sản phẩm dưỡng da với công dụng vô cùng hữu hiệu.

Tác dụng yến mạch
Tác dụng yến mạch

Các loại yến mạch

Yến mạch nguyên hạt (Whole oat groats)

Loại này được tuốt ra từ thân lá, sau đó tiến hành bóc vỏ nên có thể sử dụng và chế biến được ngay.

Tuy nhiên, yến mạch nguyên hạt thường có một nhược điểm là khá dai. Nếu muốn loại này chín mềm, ăn ngon, bạn phải nấu kỹ (khoảng 50 phút) với tỷ lệ 3 phần nước : 1 phần yến mạch.

Yến mạch nguyên hạt
Yến mạch nguyên hạt

Yến mạch cắt nhỏ (Steel cut)

Từ loại yến mạch nguyên hạt, người ta đem cắt nhỏ để cho ra loại yến mạch này. Tuy vậy, đối với yến mạch cắt nhỏ, bạn cũng cần nấu trong khoảng thời gian khá lâu (khoảng 30 phút) với 1 lượng nước vừa đủ thì mới chín hoàn toàn.

Yến mạch cắt nhỏ
Yến mạch cắt nhỏ

Yến mạch cán dẹt (Rolled oats)

So với 2 loại trên thì yến mạch cán dẹt thường được sử dụng nhiều hơn. Người ta đem yến mạch nguyên hạt đi hấp chín rồi cho vào máy cán dẹt qua để ngũ cốc có độ mỏng vừa phải.

Thông thường với loại này, tỷ lệ nấu lý tưởng nhất là 2 phần nước : 1 phần yến mạch với thời gian từ 5 – 15 phút. Tuy nhiên, tuỳ theo độ mỏng và kích thước mà thời gian nấu sẽ có sự thay đổi.

Yến mạch cán dẹt
Yến mạch cán dẹt

Yến mạch ăn liền (Instant oats)

Yến mạch ăn liền là một loại ngũ cốc được làm ra từ phương pháp cán mỏng. Người ta đem yến mạch cán dẹt cho vào máy cán thêm 1 lần nữa để các hạt có kích thước mỏng hơn.

Sau đó, pha trộn thêm các loại gia vị như: đường, muối và hương liệu rồi đem đi đóng gói. Với loại này, bạn chỉ cần pha nước sôi là có thể sử dụng được ngay.

Yến mạch ăn liền
Yến mạch ăn liền

Yến mạch dạng bột (Oatmeal)

Để làm yến mạch dạng bột, người ta đem yến mạch cán dẹt đi nghiền thành bột mịn. Loại này thường được sử dụng để làm bột ăn dặm cho bé, làm sinh tố hoặc pha trộn với mật ong, trứng gà để chăm sóc da.

Yến mạch dạng bột
Yến mạch dạng bột

Yến mạch ăn sống được không?

Trong yến mạch thô có chứa axit phytic – một hợp chất kháng dinh dưỡng nên nếu ăn sống, nó có thể gây ra nhiều vấn đề tiêu hoá cho cơ thể như: khó tiêu, táo bón, chướng bụng,…

Hơn nữa, axit phytic khi kết hợp với các loại khoáng chất như kẽm, sắt, đồng,…sẽ khiến cơ thể bạn khó hấp thu. Nếu ăn yến mạch sống trong thời gian dài, cơ thể bạn sẽ thiếu hụt nguồn dinh dưỡng nghiêm trọng.

Vì thế, để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bản thân cũng như đảm bảo an toàn cho sức khoẻ, bạn nên nấu chín yến mạch hoặc ngâm với nước trái cây, sữa tươi,… trước khi sử dụng nhé!

Xem thêm: 8 cách ăn yến mạch tăng cân cực hiệu quả cho người thiếu cân

Yến mạch ăn sống được không?
Yến mạch ăn sống được không?

Cách bảo quản yến mạch

Để bảo quản yến mạch không bị nấm mốc, bạn nên để trong hộp đựng thực phẩm hoặc hũ thuỷ tinh, đậy kín nắp và đặt ở nơi thoáng mát, khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.

Ngoài ra, để giữ được chất lượng tốt hơn, bạn cũng có thể đặt hủ đựng yến mạch trong ngăn mát tủ lạnh nữa nhé!

bảo quản yến mạch
bảo quản yến mạch

Mua yến mạch ở đâu, giá bao nhiêu?

Hiện nay, bạn có thể tìm mua những hãng yến mạch phổ biến như: yến mạch Mr.Johnny, yến mạch Navita, yến mạch cerial, yến mạch Union, yến mạch Xuân An,… ở các cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị và các trang thương mại điện tử uy tín trên thị trường.

Hoặc bạn có thể mua sản phẩm này ở các cửa hàng thực phẩm của Bách hoá XANH và trang web bachhoaxanh.com nhé!

Tuỳ vào từng loại, thương hiệu và trọng lượng mà yến mạch sẽ có giá khác nhau. Nhìn chung, giá của sản phẩm này thường dao động khoảng từ 55.000 – 100.000 đồng/ 500gr. Giá trên cập nhật vào tháng 07/2023.

Mua yến mạch ở đâu, giá bao nhiêu?
Mua yến mạch ở đâu, giá bao nhiêu?

Xem thêm:

Trên đây là thông tin về yến mạch là gì và các thông tin liên quan mà KHOEPLUS24H cung cấp đến bạn. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết về loại ngũ cốc này nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết nổi bật

Lương Bá Trọng
Lương Bá Trọng
Chào các bạn, mình là Bá Trọng. Mình luôn quan tâm đến sức khỏe và dinh dưỡng. Mình thích tìm hiểu và chia sẻ những kiến thức hữu ích về sức khỏe để mọi người có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Bài viết liên quan