Vỏ măng cụt có tác dụng gì? Tác dụng từ vỏ măng cụt và lưu ý khi dùng

0
(0)

Măng cụt là loại trái cây nhiệt đới, có thể ăn trực tiếp hoặc làm thành nước ép đều có hương vị thơm ngon và có lợi cho sức khỏe. Thế nhưng, vỏ măng cụt có tác dụng gì? Hãy cùng chuyên mục Mẹo vào bếp của KHOEPLUS24H tìm hiểu ngay nhé!

Thông tin về quả và vỏ măng cụt

Măng cụt là loại trái cây nhiệt đới, có nguồn gốc từ các nước thuộc khu vực Đông Nam Á. Măng cụt có tên khoa học là Garcinia mangostana, còn gọi là măng cụt tía, thuộc họ Bứa (Clusiaceae).

Ban đầu, quả có màu xanh lục nhạt, khi quả lớn lên thì màu sắc dần chuyển sang màu xanh đậm hơn, rồi đến có màu đỏ tía khi chín. Kích thước quả khi chín đạt khoảng 6 – 8cm.

Phần ruột măng cụt màu trắng ngà, hơi xơ, mọng nước và được chia thành nhiều múi. Vỏ măng cụt dày, thường không dùng để ăn nhưng được dùng để chiết xuất thành hợp chất sử dụng trong y học và một số loại mỹ phẩm.

Sở dĩ các nhà khoa học ứng dụng vỏ quả măng cụt trong lĩnh vực y học vì trong vỏ của loại quả này có chứa nhiều chất có hoạt tính sinh học cao như: xanthone, các loại mangostin gồm pyranoxanthon, trioxyxanthon, normangostin, isomangostin,…

Thông tin về quả và vỏ măng cụt
Thông tin về quả và vỏ măng cụt

Tác dụng của vỏ măng cụt

Như Khoeplus đã chia sẻ phía trên, hầu như chúng ta không thể ăn được vỏ quả măng cụt, thay vào đó nó được chiết xuất, để được ứng dụng trong y học nhờ một số tác dụng cụ thể như sau:

Chứa các chất chống oxy hoá

Phần lớn công dụng của măng cụt đến từ vỏ quả, vốn là bộ phận mà chúng ta thường hay bỏ. Tuy nhiên, trong nghiên cứu y học, người ta phát hiện vỏ măng cụt chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe con người như: xanthone, các loại mangostin, normangostin, isomangostin, pyranoxanthon, trioxyxanthonnhiều loại hợp chất khác nữa.

Trong khi, chất chống oxy hóa được biết đến có khả năng trung hòa các gốc tự do gây hại trong cơ thể, nhờ đó giúp cơ thể khỏe mạnh và phòng ngừa được nhiều bệnh tật.

Chứa các chất chống oxy hoá
Chứa các chất chống oxy hoá

Giảm viêm

Theo kết quả nghiên cứu được tiến hành trên cơ thể chuột mắc hội chứng chuyển hóa do chế độ ăn uống, đã chứng minh thấy: việc tiêu thụ vỏ măng cụt có thể làm giảm sự lây lan của các tế bào viêm, từ đó giảm đi các triệu chứng viêm nhiễm.

Ngoài ra, một số hợp chất trong vỏ quả còn giúp giảm bớt các triệu chứng sinh lý, giảm kích thước tế bào mỡ trong các mô mỡ và thúc đẩy sự chuyển hóa ở bộ phận gan và tim mạch.

Giảm viêm
Giảm viêm

Ngăn ngừa lão hoá

Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa, vỏ măng cụt có hiệu quả trong việc ngăn ngừa lão hóa sớm. Cơ thể chúng ta ngày nay chịu nhiều sự tác động của môi trường, từ thói quen ăn uống cho đến môi trường sống đều tiềm ẩn những yếu tố gây ra lão hóa.

Hợp chất xanthones thuộc nhóm bioflavonoidđặc tính chống oxy hóa cao nên có tác dụng kháng khuẩn, kháng u, giảm dị ứng, chống viêm cũng như góp phần khắc phục lão hóa sớm diễn ra trên da và một số bộ phận trong cơ thể.

Ngăn ngừa lão hoá
Ngăn ngừa lão hoá

Trị mụn và nám

Vỏ quả măng cụt cũng được tận dụng trong lĩnh vực làm đẹp, như hỗ trợ điều trị mụn và làm mờ các vết nám, tàn nhang xuất hiện trên mặt nhờ sự tác động của những chất chống oxy hóa.

Chẳng hạn, bạn dùng vỏ măng cụt khô xay nhuyễn khoảng 4gr trộn với 1 muỗng canh dầu oliu, rồi tiến hành tán nhuyễn trước khi thoa đều lên khuôn mặt. Cách làm này sẽ giúp bạn cải thiện được trình trạng mụn hiện tại, để cảm nhận được hiệu quả thì bạn hãy đắp từ 2 – 3 lần/tuần và mỗi lần khoảng 15 – 30 phút.

Hoặc để làm mờ các vết nám và tàn nhang, bạn dùng khoảng 4gr vỏ măng cụt xay nhuyễn rồi trộn với 1/2 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng cà phê mật ong. Bạn có thể thực hiện 2 lần/tuần, mỗi lần khoảng 15 phút là sẽ khắc phục được tình trạng da hiện tại.

Trị mụn và nám
Trị mụn và nám

Trị tiêu chảy

Với đặc tính kháng viêm, vỏ quả măng cụt có thể được dùng để điều trị bệnh tiêu chảy.

Bạn hãy thử dùng 10gr thịt vỏ măng cụt khô để sắc với 200ml nước trong một cái nồi đất. Phía trên nồi, bạn nhớ phủ lá chuối và nấu cho đến khi hỗn hợp bên trong chuyển sang màu đậm thì ngưng. Cuối cùng, bạn để nguội và chia 2 lần để uống trong ngày, uống khoảng 2 ngày liền sẽ cải thiện được bệnh tiêu chảy.

Nếu không sử dụng phương thuốc trên, bạn dùng 20gr thịt vỏ măng cụt khô sắc với 200ml nước lọc và 3gr hạt thì là. Bạn vẫn chia 2 lần để uống trong ngày thì sẽ khắc phục được bệnh.

Trị tiêu chảy
Trị tiêu chảy

Một số lưu ý khi dùng vỏ măng cụt

Khi sử dụng vỏ măng cụt cho mục đích về sức khỏe, để mang lại hiệu quả tối ưu mà không gây ra tác dụng phụ thì bạn nên chú ý thêm một số lưu ý nhỏ sau:

Chỉ nên dùng vỏ măng cụt ở dạng khô và hạn chế dùng trực tiếp vỏ tươi vì có thể chứa một số chất gây bất lợi nếu như bạn lạm dụng.

Nên dùng nồi đất hoặc sứ và dùng muôi gỗ để sắc các bài thuốc chứa vỏ măng cụt. Vì hợp chất sắt từ các vật dụng nấu có thể phản ứng với một số hợp chất chống oxy hóa trong vỏ quả.

Không sử dụng vỏ măng cụt nếu như bạn đang dùng thuốc điều trị hoặc chuẩn bị phẫu thuật, vì hợp chất trong vỏ quả có thể làm giảm tác dụng vốn có của thuốc, nhất là gây cản trở quá trình đông máu nếu như bạn chuẩn bị làm phẫu thuật.

Trước khi sử dụng bất kì phương thuốc nào từ vỏ măng cụt, bạn cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc những người có chuyên môn trước khi dùng nhé.

Một số lưu ý khi dùng vỏ măng cụt
Một số lưu ý khi dùng vỏ măng cụt

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã hiểu hơn về vỏ măng cụt có tác dụng gì đối với sức khỏe và làm đẹp, ngoài việc sử dụng loại trái cây trong chế độ ăn uống mỗi ngày để phòng ngừa được bệnh tật nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết nổi bật

Khương Linh
Khương Linh
Hi cả nhà, mình là Khương Linh. Mình là một người yêu thích gym và dinh dưỡng. Mình muốn chia sẻ những kiến thức của mình để mọi người có một cuộc sống khỏe mạnh và năng động hơn.

Bài viết liên quan