Vitamin K2 có trong thực phẩm nào? Thực phẩm chứa vitamin K2 giúp thêm cao

0
(0)

Vitamin K2 được biết đến với tên gọi chuyên ngành là menaquinone, đây là một loại vitamin K thiết yếu và giữ một số vai trò nhất định trong cơ thể con người. Vậy Vitamin K2 có trong thực phẩm nào? Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu các thực phẩm vitamin K2 giúp cho bạn thêm phần cao lớn ra sao nhé!

Hầu hết, vitamin K2 được tìm thấy trong các loại thực phẩm lên men, trong đó nếu được tìm thấy trong nhóm thực phẩm động vật thì gọi là menaquinone-4 (viết tắt MK-4), còn nếu được tìm thấy trong nhóm thực phẩm thực vật thì gọi là menaquinone-7 (viết tắt MK-7).
Hiện tại, việc tiêu thụ vitamin K2 chưa được khuyến nghị hàm lượng cụ thể là bao nhiêu nhưng có ý kiến cho rằng cơ thể con người nên tiêu thụ khoảng 120mcg tổng lượng vitamin K mỗi ngày. Dưới đây là danh sách các thực phẩm chứa vitamin K2 rất đáng để bạn tham khảo:

Natto – đậu tương lên men

Hàm lượng vitamin K2 được tìm thấy nhiều nhất trong Natto (còn gọi là đậu tương lên men) hơn so với các loại thực phẩm khác. Cụ thể, trong 100gr Natto chứa khoảng 1000mcg vitamin K2 thuộc loại MK-4.

Ngoài ra, Natto còn là nguồn cung cấp nhiều loại khoáng chất như magie, đồng, mangan và sắt. Natto là món ăn truyền thống của người Nhật, được làm từ đậu nành lên men bởi vi khuẩn Bacillus subtilis trong vòng 24 tiếng. Vì có kết cấu nhầy và vị hơi chua nên không phải ai cũng thích món ăn này.

Natto - đậu tương lên men
Natto – đậu tương lên men

Phô mai Jarlsberg

Phô mai Jarlsberg cũng chứa lượng lớn vitamin K2, như trong 100gr phô mai Jarlsberg có khoảng 73mcg vitamin K2 thuộc loại MK-4 đến MK-9.

Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất ra phô mai Jarlsberg thì có nhiều yếu tố làm ảnh hưởng đến hàm lượng vitamin K2 như nguồn thức ăn của con bò, thành phần đất – hàm lượng vi khuẩn trong đất, chủng vi khuẩn nuôi cấy để làm ra phô mai, thời gian lên men và hàm lượng chất béo trong phô mai.

Phô mai Jarlsberg
Phô mai Jarlsberg

Phô mai Gouda

Thêm một loại phô mai cũng rất giàu vitamin K2, đó là phô mai Gouda được làm từ nguồn sữa chất lượng cao nên có vị hương thơm ngon. Trong 100gr phô mai Gouda chứa khoảng 73mcg vitamin K2, gồm nhiều loại từ Mk-4 đến MK-9.

Hơn nữa, loại phô mai này còn giúp cơ thể bạn bổ sung lượng lớn protein, vitamin B12 cùng với các loại khoáng chất như phốt pho, kẽm và canxi.

Phô mai Gouda
Phô mai Gouda

Súp Cheonggukjang

Súp Cheonggukjang là món hầm được làm từ hạt đậu nành lên men nên rất giàu vitamin K2, món ăn này có nguồn gốc từ Hàn Quốc và một số đặc điểm giống với món Natto. Cứ mỗi 100gr súp Cheonggukjang chứa từ 112 – 461mcg vitamin K thuộc loại MK-7.

Súp Cheonggukjang
Súp Cheonggukjang

Gan ngỗng

Phần lớn, các nội tạng động vật rất giàu các loại khoáng chất, như gan ngỗng được tìm thấy lượng lớn vitamin K2. Cụ thể, trong 100gr gan ngỗng có khoảng 369mcg vitamin K2 thuộc loại MK-4.

Gan ngỗng
Gan ngỗng

Gan gà

Ngoài gan ngỗng, thì gan gà cũng là thực phẩm giúp cơ thể bổ sung vitamin K2 cùng với nhiều loại khoáng chất và vitamin thiết yếu khác như vitamin B9, vitamin B2, vitamin A và vitamin B12.

Nếu tiêu thụ 100gr gan gà thì cơ thể bạn sẽ hấp thụ khoảng 14.1mcg vitamin K2 thuộc loại MK-4.

Gan gà
Gan gà

Trứng

Không chỉ giàu protein, trứng gà còn chứa nhiều vitamin K2, nhất là phần lòng đỏ trứng. Với 100gr trứng gà thì cơ thể bạn sẽ được bổ sung khoảng 8mcg vitamin K2 thuộc loại MK-4.

Giống như phô mai, hàm lượng vitamin K2 trong quả trứng gà còn phụ thuộc vào các yếu tố chăn nuôi gà để cho ra chất lượng vitamin K2 cao – thường tập trung nhiều bên trong lòng đỏ trứng gà.

Trứng
Trứng

Pepperoni

Pepperoni là một loại xúc xích có hương vị khá đặc biệt vì có sử dụng ớt Paprika trong hỗn hợp thịt heo và thịt bò cùng với nhiều gia vị khác. Có lẽ vì thế, pepperoni rất giàu vitamin K2, như trong 100gr chứa khoảng 41.7mcg vitamin K2 thuộc loại MK-4.

Pepperoni
Pepperoni

Salami

Salami cũng là một loại xúc xích giàu vitamin K2 nhưng thường hay bị nhầm lẫn với pepperoni. Nó được chế biến bằng hình thức xông khói mà không được lên men giống như pepperoni và có vị cay đặc trưng hơn.

Cứ trong 100gr salami chứa khoảng 28mcg vitamin K2 thuộc MK-4 cùng với một lượng lớn protein, vitamin B, kẽm và selen.

Salami
Salami

Kem chua

Kem chua là sản phẩm được lên men từ sữa, nên trở thành thực phẩm chứa vitamin K2 dồi dào cho cơ thể. Với 100gr kem chua thì có thể giúp bạn bổ sung khoảng 6mcg vitamin K2 thuộc loại MK-4. Ngoài ra, loại kem chua này còn cung cấp lượng lớn vitamin A và canxi kèm với lượng nhỏ protein.

Bạn có thể dùng kem chua trong món súp, món cà ri, món salad, hoặc rưới loại kem này giống như nước sốt lên các món được chế biến từ thịt.

Kem chua
Kem chua

Bơ (Butter)

Bơ động vật được làm từ sữa động vật nên có thể giúp bạn bổ sung lượng lớn vitamin K2 cần thiết cho cơ thể. Chẳng hạn, nếu dùng 100gr bơ thì cơ thể tiêu thụ khoảng 20.9mcg vitamin K2 thuộc MK-4.
Không những thế, người ta còn phát hiện bơ động vật còn chứa một số vitamin tan trong chất béo như vitamin A và vitamin D.

Bơ (Butter)
Bơ (Butter)

Xúc xích heo

Nhờ chứa tỷ lệ thành phần thịt và mỡ heo nhất định, nên xúc xích heo chứa một lượng vitamin K2 đáng quan tâm. Cứ trong 100gr xúc xích heo thì chứa khoảng 22.5mcg vitamin K2 thuộc loại MK-4.

Bạn có thể kết hợp xúc xích heo với trứng và một ít phô mai để giúp cho cơ thể hấp thu vitamin K2 nhiều hơn.

Xúc xích heo
Xúc xích heo

Cánh gà

Cánh gà là bộ phận của gà, có thể giúp bạn bổ sung hàm lượng vitamin K2 tuyệt vời, như ăn 100gr cánh gà (gồm da) thì cơ thể hấp thu khoảng 25.3mcg vitamin K2 thuộc loại MK-4.

Đặc biệt cánh gà càng sậm màu thì chứng tỏ thịt gà càng có nhiều chất béo và hàm lượng vitamin cao hơn. Hơn nữa, lớp da gà còn được xem là nguồn bổ sung glycine mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Cánh gà
Cánh gà

Heavy cream

Heavy cream chỉ chứa một lượng vitamin K2 tương đối, được sử dụng phổ biến trong cà phê, socola nóng hoặc món cà ri để tăng thêm hương vị. Mỗi 100gr heavy cream chứa khoảng 8mcg vitamin K2 cùng với lượng lớn vitamin D, vitamin A và canxi.

Heavy cream
Heavy cream

Cá chình

Cá chình là một trong những loại hải sản chứa vitamin K2 dồi dào. Như mỗi khẩu phần 100gr cá chình có khoảng 63mcg vitamin K2.

Cá chình
Cá chình

Dưa cải

Dưa cải là thực phẩm được lên men giống như Natto, nên không chỉ cung cấp lợi khuẩn cho đường ruột mà còn giúp cơ thể bổ sung đáng kể hàm lượng vitamin K2. Cụ thể, trong nửa cốc dưa cải thì có thể cung cấp 2.75mcg vitamin K2 mỗi ngày.

Dưa cải
Dưa cải

Xem thêm:

Như vậy, bạn đã biết được vitamin K2 có trong thực phẩm nào rồi nhé. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn bổ sung thêm được các loại thực phẩm chứa vitamin K2 có thể giúp tăng thêm chiều cao và sức khỏe tổng thể nói chung.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết nổi bật

Khương Linh
Khương Linh
Hi cả nhà, mình là Khương Linh. Mình là một người yêu thích gym và dinh dưỡng. Mình muốn chia sẻ những kiến thức của mình để mọi người có một cuộc sống khỏe mạnh và năng động hơn.

Bài viết liên quan