Sữa chua có nhiều công dụng đối với sức khỏe người dùng, đặc biệt sử dụng nhiều rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên nhiều người vẫn hay thắc mắc viêm dạ dày ăn sữa chua được không? Trong nội dung bài viết dưới đây, KHOEPLUS24H sẽ giúp bạn làm rõ vấn đề trên.
Công dụng của sữa chua đối với người bị viêm dạ dày và hệ tiêu hóa
Đối với người bị đau dạ dày
Sữa chua cũng có tác dụng đối với việc phòng và điều trị bệnh đau dạ dày. Trong thành phần có chứa axit lactic với công dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn HP. Probiotics trong sữa chua, làm cho hệ tiêu hóa ổn định hơn. Bên cạnh đó, sữa chua cũng giúp hạn chế những cơn đau dạ dày.
Axit lactic còn giúp cho thức ăn được tiêu hóa một cách dễ dàng và ức chế vi khuẩn gây men thối sinh sôi trong đường ruột. Đồng thời, cung cấp nhiều sữa chua cũng giúp bổ sung cho hệ tiêu hóa một hệ vi khuẩn có lợi và hệ miễn dịch cũng được nâng cao một cách tự nhiên.
Đối với hệ tiêu hóa
Đối với hệ tiêu hóa, sữa chua có nhiều công dụng như:
- Làm lành các tổn thương do bệnh dạ dày gây ra.
- Cung cấp các lợi khuẩn sống (Activia) cho cơ thể.
- Thay thế sữa dành cho người không dung nạp được Lactose.
- Chữa nhiễm trùng do vi khuẩn Hp gây ra.
- Điều trị tình trạng tiêu chảy ở trẻ em.
Như vậy, đối với người bị bệnh dạ dày, sữa chua đem lại rất nhiều công dụng. Bên cạnh đó, nó cũng giúp tăng hiệu quả hoạt động của hệ miễn dịch và hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày.
Các loại sữa chua phù hợp với người bị đau dạ dày
Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu sữa chua trên thị trường với vô vàn loại khác nhau khiến người dùng khó lựa chọn. Đối với người bị đau dạ dày, có thể lựa chọn sữa chua theo các gợi ý sau đây:
- Thành phần ít đường, ít hương liệu, chất tạo màu và các chất bảo quản.
- Thành phần dinh dưỡng giàu canxi và vitamin.
- Không chứa hoặc chứa ít phụ gia vì các chất này có nguy cơ làm tăng mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường hay béo phì.
- Chọn sữa chua có lợi khuẩn sống tốt cho hoạt động của hệ tiêu hóa và dạ dày.
Lưu ý cho người viêm dạ dày khi ăn sữa chua
Người bị viêm dạ dày khi ăn sữa chua cần lưu ý các điều sau:
- Không làm nóng sữa chua: Sữa chua sẽ vón cục và hỏng, đồng thời các vi khuẩn có lợi trong sữa chua bị tiêu diệt nếu để trong nhiệt độ cao, làm mất tác dụng của sữa chua.
- Không ăn sữa chua khi bụng đói: Lượng axit có trong dạ dày sẽ tăng khi bụng đói và sẽ giết chết các vi sinh vật có lợi trong sữa chua.
- Không dùng chung sữa chua với thực phẩm chế biến sẵn: Sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn như thịt hun khói, xúc xích, thực phẩm đông lạnh,… Cùng sữa chua sẽ gây khó tiêu và hại cho sức khỏe.
5 cách ăn sữa chua hợp lý cho người viêm dạ dày
Không ăn khi đói
Khi đói không nên ăn sữa chua vì nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến dạ dày sẽ tăng. Những người bị viêm dạ dày nên ăn sữa chua sau bữa ăn chính từ 1 đến 2 giờ. Các chuyên gia cũng cho biết thời điểm ăn sữa chua tốt nhất là vào bữa sáng và bữa xế chiều.
Thời gian và số lượng khi ăn sữa chua
Sữa chua có nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng không nên ăn nhiều trong một ngày. Một tuần bạn chỉ nên ăn từ 3 đến 4 hủ sữa chua là đủ.
Kết hợp cùng thực phẩm khác
Bạn không nên ăn sữa chua cùng với các món mặn hay thực phẩm chế biến sẵn như thịt xông hơi, xúc xích vì có thể dẫn đến khó tiêu và gây kích ứng dạ dày. Tuy nhiên, kết hợp ăn sữa chua với trái cây, ngũ cốc, bánh mì,… Đều rất ngon và nhiều dinh dưỡng.
Đang dùng thuốc kháng sinh
Nếu đang sử dụng thuốc kháng sinh nhóm sunlfonamide, chloramphenicol thì ít nhất sau 2 giờ bạn mới được dùng sữa chua. Vì đôi khi, thuốc kháng sinh có thể giết chết các vi khuẩn có lợi trong sữa chua và giảm đi các giá trị dinh dưỡng có trong nó.
XEM THÊM:
- 15 thực phẩm giúp giảm dị ứng theo mùa (thời tiết), cho bạn mau khỏi
- Tổng hợp các loại thực phẩm bổ sung collagen giúp cơ thể luôn trẻ đẹp
- Tổng hợp 17 loại thực phẩm bổ sung vitamin C lành mạnh dành cho cơ thể
Như vậy, thông qua bài viết trên KHOEPLUS24H đã giải đáp giúp bạn câu hỏi viêm dạ dày ăn sữa chua được không. Bạn thấy nội dung trên có hữu ích hay không? Đừng quên chia sẻ cho chúng tôi biết với nhé!