Hoa đậu biếc là một loài hoa vừa lạ vừa quen có thể dùng làm trà thảo mộc với nhiều tác dụng thần kỳ. Hôm nay hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu ngay trà hoa đậu biếc có tác dụng gì nhé!
Nguồn gốc và đặc điểm của hoa đậu biếc
Hoa đậu biếc là gì?
Hoa đậu biếc hay đậu hoa tím, bông biếc là một loài thực vật có nguồn gốc từ Châu Á xích đạo như Nam Á và Đông Nam Á nơi có nền nhiệt cao cũng như môi trường thích hợp cho các loài thực vật thân thảo phát triển. Sau này loài cây này đã được du nhập và nhân giống trồng tại khắp nơi trên thế giới như Châu Phi, Úc và Châu Mỹ.
Ở Việt Nam, hoa đậu biếc được trồng rộng rãi để trang trí các bờ rào, cổng nhà, làm phân xanh, che phủ đất và để cải tạo đất cằn cỗi. Tại Ấn Độ hoa đậu biếc được tôn sùng là hoa thánh và được dùng trong các nghi lễ puja hằng ngày để cầu cho các vị thần vui lòng và ban phước lành.
Đặc điểm
Hoa đậu biếc tên khoa học là Clitoria ternatea, thuộc chi Clitoria, họ Fabaceae. Là một loại cây thân thảo, dây leo thân và cành mảnh có lông.
Hoa có màu xanh tím biêng biếc vô cùng đẹp mắt được tạo ra từ 2 chất anthocyanin và flavonoid được dùng nhiều trong việc chế tạo phẩm màu tự nhiên.
Hạt hoa đậu biếc có chứa các acid amin và một loại dầu độc dùng trong công nghiệp làm thuốc tẩy. Rễ có vị chát và đắng thường được dùng trong các bài thuốc cổ truyền.
Ý nghĩa
Hoa đậu biếc màu xanh tím huyền bí cuốn hút mang trong mình một ý nghĩa vô cùng sâu sắc. Hoa đậu biếc đẹp nền nã kết hợp với sự duyên dáng e thẹn đại diện cho niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống. Đây còn là loài hoa mang ý nghĩa cho sự cởi mở, hòa đồng và đáng tin cậy.
Trà hoa đậu biếc có tác dụng gì?
Ngăn ngừa lão hóa sớm
Trà hoa đậu biếc có chứa các chất ngăn ngừa quá trình oxy hóa của tóc. Các chất này giúp tăng lưu lượng máu ở da đầu củng cố nang tóc từ đó giúp cải thiện tình trạng bạc tóc hay hói đầu sớm.
Chất elastin và collagen trong trà hoa đậu biếc giúp ngăn ngừa nếp nhăn cũng như tăng độ đàn hồi của da giữ nét thanh xuân cho làn da. Hợp chất flavonoid trong hoa đậu biếc được cho là giúp tăng collagen trong da từ đó cải thiện tình trạng da bị lão hóa. Ngoài ra trà hoa đậu biếc còn giúp tăng tế bào tóc và dưỡng ẩm da nhờ chất quercetin.
Giúp giảm đau và hạ sốt
Nếu bạn bị sốt thì chỉ cần dùng 200 – 400mg chiết xuất trà hoa đậu biếc có thể giảm nhiệt độ cơ thể bạn trong khoảng 5 giờ. Các chất trong trà hoa đậu biếc làm các mạch máu dưới da mở rộng giúp tăng lưu lượng máu từ đó giảm nhiệt độ cơ thể.
Duy trì sức khỏe của mắt
Ở một vài nước thì trà hoa đậu biếc là một phương thuốc nổi tiếng giúp điều trị các bệnh về mắt. Chất proanthocyanidin trong trà có tác dụng tăng lưu thông máu đến các mao mạch mắt từ đó góp phần trong việc điều trị các bệnh về mắt như tổn thương võng mạc, tăng nhãn áp hoặc mắt bị mờ.
Giúp cơ thể giảm căng thẳng
Hãy tưởng tượng sau một ngày dài chạy theo cuồng quay của công việc và học tập mệt mỏi, bạn ngồi xuống ghế và thưởng thức một tách trà hoa đậu biếc đẹp mắt. Hương thơm của trà giúp cho bạn cảm thấy thư giãn và thoải mái.
Uống một ngụm các chất trong trà hoa sẽ thư giãn thần kinh giúp cải thiện tâm trạng và mang lại giấc ngủ ngon cho bạn. Việc này sẽ có hiệu quả trong việc chống trầm cảm, căng thẳng và lo âu.
Giúp kiểm soát đường huyết
Trà đậu biếc giúp ức chế sự hấp thụ glucose thừa từ thực phẩm nên có tác dụng giúp giảm lượng đường trong máu.
Cải thiện sức khỏe tim mạch
Các chất chống oxy hóa trong trà hoa đậu biếc giúp giảm tổng lượng cholesterol và chất triglyceride trong huyết thanh từ đó cải thiện các bệnh về tim mạch.
Cung cấp chất chống oxy hóa
Trà hoa đậu biếc là loại trà thảo mộc duy nhất có hàm lượng chất chống oxy hóa tương đương với trà xanh. Các chất này giúp bảo vệ cơ thể khỏi tổn hại nguy hiểm của các gốc tự do như viêm mãn tính, giảm khả năng miễn dịch và một số bệnh ung thư.
Duy trì cân nặng
Trà hoa đậu biếc là một loại trà giảm cân mới lạ, loại trà này chứa chất EGCG thúc đẩy việc đốt cháy calories bằng cách tăng cường trao đổi chất.
Bạn có thể thưởng thức một tách trà hoa đậu biếc sau mỗi bữa ăn, việc này sẽ giúp thanh lọc cơ thể cũng như giảm lượng thừa nước tích tụ trong cơ thể.
Tác dụng phụ của trà hoa đậu biếc
Trong hoa đậu biếc có chất anthocyanin là một chất độc và sẽ mang lại kết quả bất lợi khi uống 640mg mỗi ngày. Vì vậy nên uống 1 – 2 ly trà hoa đậu biếc mỗi ngày (1 – 2gr hoa khô) để đảm bảo sức khỏe.
Chất này còn gây ức chế tụ tiểu cầu, tăng lưu thông máu, thúc đẩy co bóp tử cung nên cần hạn chế sử dụng trong các trường hợp như phụ nữ có thai, đang hành kinh, chuẩn bị phẫu thuật hoặc dùng thuốc chống đông máu.
5 đối tượng không nên uống trà hoa đậu biếc
Người bị huyết áp thấp, đường huyết thấp
Lương y tại Hội Đông y Cà Mau đã chia sẻ rằng hoa đậu biếc trong đông y thường được dùng để giảm một số biểu hiện của bệnh âu lo, chống trầm cảm, lợi tiểu, giúp giải nhiệt cơ thể và làm đẹp da.
Tuy nhiên, loại hoa này có tính hàn, có thể gây lạnh bụng nếu bạn có tiền sử mắc huyết áp thấp và đường huyết thấp. Vì vậy, nếu bạn mắc những căn bệnh trên thì không nên dùng, để hạn chế tình trạng choáng váng, chóng mặt hoặc buồn nôn.
Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt hoặc đang mang thai
Theo bác sĩ thuộc chuyên khoa ngoại thần kinh ung bướu tại TP.HCM, nhiều nghiên cứu đã chứng minh hoa đậu biếc chứa nhiều anthocyanin, có tác dụng phòng ngừa ung thư cực kỳ hiệu quả.
Nhưng có tác dụng phụ là làm ức chế tính ngưng kết tiểu cầu, làm giãn cơ trơn mạch máu, từ đó thúc đẩy tử cung co bóp mạnh. Vì vậy, phụ nữ đang mang thai hoặc đang trong kỳ kinh nguyệt nếu dùng hoa trà hoa đậu biếc có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi và sức khỏe.
Người đang dùng thuốc chống đông máu
Bên cạnh tác dụng trên, chất anthocyanin có trong trà hoa đậu biếc còn làm ngưng kết tiểu cầu, chậm đông máu và làm vô hiệu hóa tác dụng của thuốc chống đông máu. Do đó, những người đang dùng thuốc chống đông máu hoặc có vấn đề về sự đông máu thì tuyệt đối không nên dùng trà hoa đậu biếc.
Người cao tuổi, trẻ nhỏ
Bên cạnh những đối tượng trên, những bệnh nhân lớn tuổi, có tiền sử mắc bệnh nền mạn tính cũng nên cẩn trọng khi uống trà hoa đậu biếc. Bên cạnh người cao tuổi, trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh cũng nên hạn chế vì cơ thể chúng còn khá non yếu và chưa hoàn thiện.
Người đang điều trị bệnh, người sắp phẫu thuật
Cuối cùng là những người đang điều trị bệnh hoặc sắp phẫu thuật cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng trà hoa đậu biếc. Vì chúng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.
Cách uống trà hoa đậu biếc đúng cách
Uống với liều lượng vừa đủ
Mặc dù trà hoa đậu biếc tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên uống quá nhiều. Liều lượng phù hợp là khoảng 1 – 2 tách/ngày vì tiêu thụ nhiều caffeine có thể làm cơ thể bồn chồn, tăng nhịp tim hoặc ảnh hưởng đến tiêu hóa.
Không nên hãm trà quá lâu
Đặc biệt, không nên hãm trà đậu biếc quá lâu vì sẽ làm trà bị oxy hóa, mất đi hương thơm đặc trưng của trà. Nghiêm trọng hơn, những chất chống oxy hóa trong trà bị mất đi khiến vi khuẩn có hại sinh sôi và tấn công vào sức khỏe của người ốm. Bạn tuyệt đối không nên uống trà hoa đậu biếc để qua đêm vì có thể gây hại đến hệ tiêu hóa.
Không pha trà với nước nguội hoặc nước quá nóng
Cuối cùng, bạn không nên pha trà với nước nguội hoặc nước quá nóng, nhiệt độ phù hợp để pha là khoảng 75 – 90 độ C. Nếu uống trà quá nóng, hệ tiêu hóa và răng lợi của bạn có thể bị gây hại. Còn nếu pha trà với nước quá nguội thì bạn sẽ không cảm nhận được vị ngon đặc trưng của trà vì tinh dầu chúng chưa được tiết ra hết.
Cách pha trà hoa đậu biếc đơn giản
Trà hoa đậu biếc thường
Nguyên liệu
- Hoa đậu biếc tươi hoặc khô: 5 – 7 hoa
- Nước sôi: 250ml
- 1 ít đường
- 1 ít sữa tươi
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho 200ml nước sôi đã chuẩn bị vào ly.
- Bước 2: Thả hoa đậu biếc vào ấm hoặc nồi để chuẩn bị hãm trà.
- Bước 3: Đổ nước sôi vào trong ấm trà hoặc nồi rồi ngâm trong 3 – 5 phút. Nếu bạn thích uống trà đậm hơn thì để lâu hơn.
- Bước 5: Sau 3 – 5 phút, bạn rót trà ra ly, thêm đường hoặc sữa tươi để trà thơm ngon, ngọt béo hơn.
- Bước 6: Khuấy đều và thưởng thức.
Trà hoa đậu biếc mật ong
Nguyên liệu
- Hoa đậu biếc tươi hoặc khô: 5 – 7 hoa
- Nước sôi: 250ml
- Mật ong: 1 muỗng canh
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho 5 – 7 hoa đậu biếc khô hoặc tươi vào ấm hoặc ly đựng trà.
- Bước 2: Đổ từ từ 250ml nước sôi vào ấm trà hoặc ly đựng trà để ngâm hoa đậu biếc trong 3 – 5 phút.
- Bước 3: Sau đó, đổ trà ra ly, thêm mật ong và khuấy đều.
- Bước 4: Bạn có thể thưởng thức trà hoa đậu biếc mật ong nóng hay thêm chút đá cho lạnh cũng đều được nhé!
Trà hoa đậu biếc hạt chia
Nguyên liệu
- Hoa đậu biếc tươi hoặc khô: 5 – 7 hoa
- Nước sôi: 250ml
- Đường hoặc mật ong: 1 muỗng canh
- Hạt chia: 1 muỗng canh
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho phần hoa đậu biếc đã chuẩn bị vào ấm hoặc ly đựng trà.
- Bước 2: Từ từ đổ nước sôi vào để ngâm hoa đậu biếc trong 3 – 5 phút.
- Bước 3: Để trà ngon và đậm đà hơn, bạn thêm 1 ít đường hoặc mật ong, khuấy đều.
- Bước 4: Thêm 1 muỗng canh hạt chia vào, tiếp tục khuấy đều và đợi thêm 5 – 10 phút để hạt chia nở ra.
- Bước 5: Thưởng thức trà.
Trà hoa đậu biếc kem cheese
Nguyên liệu
- Hoa đậu biếc tươi hoặc khô: 5 – 7 hoa
- Nước sôi: 250ml
- Đường: 1 muỗng canh
- Kem cheese: 1/2 muỗng cà phê
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho hoa đậu biếc đã chuẩn bị vào ấm trà hoặc ly đựng trà.
- Bước 2: Đổ nước sôi vào và ngâm hoa đậu biếc trong 3 – 5 phút.
- Bước 3: Sau đó, thêm đường vào trà hoa đậu biếc, khuấy đều.
- Bước 4: Cho 1/2 muỗng cà phê kem cheese vào, khuấy đều để kem cheese hòa tan hoàn toàn vào trà và thưởng thức.
Trà hoa đậu biếc Macchiato
Nguyên liệu
- Hoa đậu biếc tươi hoặc khô: 5 – 7 hoa
- Nước sôi: 250ml
- Đường: 1 muỗng canh
- Sữa tươi: 150ml
- 1 shot cà phê espresso (hoặc cà phê đen đậm)
Các bước thực hiện
- Bước 1: Cho hoa đậu biếc vào ấm trà hoặc ly đựng trà rồi đổ khoảng 50ml nước sôi vào và ngâm hoa trong 3 – 5 phút.
- Bước 2: Đun nóng sữa tươi và đường, khuấy đều để 2 nguyên liệu này hòa tan hoàn toàn vào nhau.
- Bước 3: Chuẩn bị một ly cà phê espresso hoặc cà phê đen tùy theo khẩu vị của bạn
- Bước 4: Chuẩn bị một chiếc cốc, đổ phần trà hoa đậu biếc đã nấu xong vào, tiếp theo cho từ từ sữa nóng vào 2/3 cốc.
- Bước 5: Cuối cùng thêm 1 shot cà phê espresso hoặc cà phê đen đậm lên trên lớp sữa.
- Bước 6: Phần sữa còn lại bạn đánh bông và đổ lên bên trên lớp cà phê.
- Bước 7: Thưởng thức món trà hoa đậu biếc macchiato nóng hoặc đá tùy sở thích.
Giải đáp các câu hỏi về trà hoa đậu biếc có tác dụng gì?
Uống trà hoa đậu biếc mỗi ngày có tốt không?
Với những lợi ích mà trà hoa đậu biếc mang lại cho sức khỏe, sẽ rất tốt nếu bạn có thể duy trì được thói quen uống loại trà này mỗi ngày. Loại thức uống này không chỉ giúp bạn cải thiện sức khỏe thể chất mà còn giúp hỗ trợ tinh thần rất nhiều.
Tuy nhiên, như đã đề cập bên trên, nếu uống quá nhiều có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như gây ức chế tích tụ tiểu cầu, say caffeine hoặc không tốt cho phụ nữ đang mang thai hoặc đang trong kỳ kinh nguyệt. Vậy nên, trà hoa đậu biếc chỉ tốt khi bạn sử dụng hằng ngày với liều lượng vừa đủ.
Liều lượng khi uống trà hoa đậu biếc
Vậy liều lượng phù hợp để uống trà hoa đậu biếc là bao nhiêu? Câu trả lời là từ 300 – 500ml (khoảng 1 – 2 ly) mỗi ngày, tương ứng với 5 – 10 hoa đậu biếc tươi hoặc 1 – 2gr hoa khô. Với liều lượng này, bạn sẽ hạn chế gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.
Nên uống trà hoa đậu biếc lúc nào trong ngày?
Tương tự như nhiều loại trà khác, trà hoa đậu biếc cũng sẽ phát huy tối đa hiệu quả nếu bạn sử dụng vào những thời điểm:
- Buổi tối trước khi đi ngủ 25 – 30 phút để làm giảm căng thẳng, lo âu và thúc đẩy quá trình đốt mỡ thừa hiệu quả.
- Uống vào buổi sáng sớm để giúp tinh thần tỉnh táo và tràn đầy năng lượng.
- Bên cạnh đó, dù là thời điểm nào, bạn vẫn nên sử dụng trà ngay sau khi pha và tuyệt đối không nên uống trà để qua đêm.
Xem thêm:
- Trà trắng là gì? Tác dụng tuyệt vời của trà trắng đến sức khoẻ
- Trà ô long là gì? Quy trình sản xuất và 7 tác dụng của trà ô long
- Tổng hợp các loại trà an thần giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn
Trà hoa đậu biếc là một loại trà vừa thơm, thanh mát lại dồi dào dinh dưỡng. Hy vọng những chia sẻ về trà hoa đậu biếc có tác dụng gì của KHOEPLUS24H có thể giúp bạn có nhiều thông tin hơn về một loại trà ngon.