Umeboshi là món ăn phổ biến của người Nhật, có nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu như bạn sử dụng đúng cách. Vậy chần chờ gì mà không tìm hiểu ngay Umeboshi – Mơ muối Nhật Bản là gì, cùng với những tác dụng của mơ muối Nhật Bản đối với sức khỏe ra sao cùng KHOEPLUS24H nhé!
Umeboshi là gì?
Umeboshi là mơ ngâm muối, là một trong những món ăn phổ biến của người Nhật, nhất ở khu vực miền Trung tỉnh Wakayama của nước Nhật.
Người dân sẽ chọn những trái mơ gần chín, vẫn còn cứng và kích thước to vừa phải. Sau đó, sơ chế cho sạch và phơi mơ với độ héo vừa phải. Cuối cùng là đem mơ ngâm với muối và người Nhật còn sử dụng lá tía tô đỏ (Akajisho) để tạo ra màu đỏ cho Umeboshi.
Umeboshi khác với umezuke – đây cũng là mơ ngâm muối nhưng được sử dụng quả mơ tươi (không phơi héo) nên thường có vị mặn và chua gắt.
Nhìn chung, Umeboshi được làm từ những trái mơ sau ngâm muối đã loại bỏ hết nồng độ axit và một số hợp chất gây hại bên trong quả mơ. Vì thế, Umeboshi có tính kiềm, có thể trung hòa hàm lượng axit trong thành phần protein động vật, nhờ đó hỗ trợ điều trị một số bệnh hiệu quả như táo bón và rối loạn tiêu hóa.
Thành phần dinh dưỡng của Umeboshi
Umeboshi chứa ít calo nhưng lại giàu chất chống oxy hóa, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Cụ thể, trong 100 gram (khoảng 10 trái) Umeboshi có khoảng 33 calo cùng với một số chất nổi bật như:
- Protein: 1gr
- Chất xơ: 3.4gr
- Carbs: 10gr
- Kali: 440mg (9% DV)
- Mangan: 0.2mg (9% DV)
- Vitamin B1: 0.02mg (2% DV)
- Vitamin A: 7mcg (1% DV)
- Vitamin B2: 0.01mg (1% DV)
Tác dụng của mơ muối Nhật Bản – umeboshi
Dưới đây là một số tác dụng nổi bật mà Umeboshi – còn gọi là mơ muối Nhật Bản có thể mang lại cho sức khỏe của bạn nếu như sử dụng đúng cách:
Bảo vệ gan
Gan đảm nhận nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, nhất là khả năng giải độc, sản xuất các protein cần thiết cho quá trình đông máu và chuyển hóa chất béo. Vì thế, chế độ ăn uống giúp gan khỏe mạnh là điều rất cần thiết để phòng ngừa những bệnh liên quan đến gan.
Theo kết quả nghiên cứu cho thấy: việc bổ sung Umeboshi trong chế độ ăn uống có thể hỗ trợ hoạt động chức năng gan.
Cụ thể, trong một nghiên cứu trên Tạp chí Tiêu hóa Thế giới vào năm 2012 đã chỉ ra: việc bổ sung chiết xuất từ quả mơ đã giúp những người bị bệnh gan giảm bớt sự tổn thương ở gan và cải thiện tình trạng bệnh như rối loạn chức năng gan, xơ gan hoặc gan bị nhiễm mỡ.
Tốt cho dạ dày
Umeboshi rất giàu chất xơ nên có thể tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa, như cải thiện sự hoạt động của nhu động dạ dày để giúp cho thức ăn di chuyển nhanh qua con đường tiêu hóa, đồng thời cũng tăng thêm khối lượng phân để cải thiện tình trạng táo bón.
Ngoài ra, việc dùng Umeboshi có thể giảm bớt các triệu chứng khác liên quan đến hệ tiêu hóa, như cải thiện các triệu chứng của bệnh trào ngược axit.
Ngăn chặn sự phát triển ung thư
Một số hợp chất trong Umeboshi có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả. Bằng chứng, trong một cuộc nghiên cứu vào năm 2007 đã chứng minh: chiết xuất từ quả mơ có thể ức chế sự phát triển của những tế bào ung thư.
Hơn nữa, trong một cuộc nghiên cứu khác đã nêu rõ: việc dùng chiết xuất từ quả mơ có thể hỗ trợ điều trị các tế bào ung thư tuyến tụy hiệu quả, từ đó kiểm soát được tình trạng bệnh.
Không những thế, việc dùng Umeboshi cũng có lợi trong việc ngăn chặn một số loại ung thư khác như ung thư gan, ung thư da và ung thư vú.
Chứa chất chống oxy hoá
Thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống nghèo nàn, không có khoa học đều là nguyên nhân làm xuất hiện các gốc tự do gây hại bên trong cơ thể, gây ra nhiều bệnh mãn tính phổ biến.
Tuy nhiên, trong một nghiên cứu vào năm 2014 cho thấy: hàm lượng chất chống oxy hóa trong quả mơ có thể trung hòa được các gốc tự do, nhờ đó giảm được sự tổn thương đến các tế bào khỏe mạnh và giúp phòng ngừa bệnh hiệu quả hơn, nhất là bệnh tiểu đường, ung thư và tim mạch.
Tốt cho xương
Thành phần polyphenol trong quả mơ giúp cho việc dùng Umeboshi sẽ mang lại lợi ích cho sức khỏe xương khớp. Polyphenol được biết đến là hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, nên có thể ức chế được sự hoạt động của các gốc tự do gây hại, nhằm giúp phòng ngừa được bệnh tật.
Thậm chí, theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food Chemistry cho biết thêm: hợp chất polyphenol bên trong quả mơ có khả năng chống loãng xương nhờ tăng cường sản xuất collagen và chức năng của nguyên bào xương (đây là tế bào chịu trách nhiệm tổng hợp xương).
Ngăn ngừa sâu răng và bệnh răng miệng
Quả mơ có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên, nên việc dùng Umeboshi có thể phòng ngừa bệnh sâu răng và hỗ trợ tăng cường sức khỏe răng miệng.
Theo kết quả nghiên cứu vào năm 2011 chỉ ra thêm: việc dùng chiết xuất từ quả mơ có thể ức chế sự phát triển của một số chủng vi khuẩn gây ra các bệnh răng miệng, nhất là viêm lợi.
Ổn định đường huyết
Bổ sung Umeboshi vào chế độ ăn uống có thể giúp bạn cải thiện được hàm lượng đường trong máu đáng kể. Như theo kết quả nghiên cứu vào năm 2013 cho thấy: hợp chất trong quả mơ có thể cải thiện quá trình hấp thu glucose diễn ra trong cơ thể, từ đó duy trì ổn định được nồng độ đường huyết.
Hơn nữa, thành phần chất xơ trong Umeboshi cũng góp phần làm giảm quá trình hấp thu glucose, tránh được tình trạng tăng vọt và làm giảm hàm lượng đường trong máu.
Trong khi, chất chống oxy hóa vốn có trong quả mơ có thể giảm bớt stress oxy hóa, nhờ đó khắc phục được các biến chứng của bệnh tiểu đường.
Mua mơ muối ở đâu, giá bao nhiêu?
Vốn là thực phẩm nổi tiếng của người Nhật, nên bạn có thể tìm mua mơ muối (mơ Umeboshi) dễ dàng tại các cửa hàng thực phẩm chuyên bán đồ Nhật, siêu thị và một số trang thương mại điện tử uy tín trên thị trường.
Theo như tham khảo, giá mơ muối khoảng 350.000 – 530.000VND/kg. (Giá có thể thay đổi theo thời gian).
Xem thêm:
- 14 loại thực phẩm tăng cân lành mạnh dễ mua cho người gầy – Phần 1
- Top 10 thực phẩm giàu sắt để bổ sung sắt cho bé
- Khô mắt nên ăn gì? 11 thực phẩm tốt cho mắt khô, giúp mắt sáng khỏe
Với những chia sẻ trên, hy vọng bạn có thêm những thông tin thú vị liên quan đến mơ muối Nhật Bản – Umeboshi là gì, tác dụng của mơ muối Nhật Bản đối với sức khỏe rồi nhé!