Sa kê là một loại quả không chỉ thơm ngon khi ăn sống mà còn dễ chế biến thành nhiều món ăn như món chè, món canh,… Thế nhưng bạn có biết quả sa kê có tác dụng gì đối với cơ thể chưa? Cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu kĩ hơn ở bài viết sau nhé!
Đặc điểm của cây sa kê
Cây sa kê hay còn được gọi là cây bánh mì, tên tiếng Anh là breadfruit. Loại cây này thuộc họ Dâu tằm (Moraceae) và có tên kho học là Artocarpus incisa L. Ban đầu cây sa kê được phát hiện ở Malaysia và các đảo khu vực Thái Bình Dương, nhưng khi du nhập vào Việt Nam giống cây này được trồng phổ biến nhất ở khu vực phía Nam.
Với đặc điểm là cây gỗ lớn, thân cao trung bình từ 15-20cm. Các cành thường mọc ngang tạo thành các tán cây rộng, dày, thường được trồng để che bóng mát. Lá của sa kê lớn, chia thành 3 – 9 thuỳ tựa như đuôi lông chim thuôn dài với phần cuống mập mạp. Mặt trên của lá có màu xanh bóng còn mặt dưới nhám.
Hoa của cây sa kê sẽ mọc thành từng cụm hoa đực và hoa cái. Đối với cụm hoa đực sẽ có hình dáng giống như hình chùy, mỗi cụm hoa đực chỉ có một nhị. Còn cụm hoa cái thì có hình cầu hoặc hình ống.
Quả của cây sa kê sẽ là quả kép, mỗi quả đều có kích thước to có đường kính từ 12 – 20 cm, có tròn thuôn như quả trứng và thường mọc thành từng chùm. Trong đó, quả sa kê màu xanh nhạt là quả sa kê non còn quả sa kê có màu vàng nhạt là quả sa kê đã chín.
Trái sake bao nhiêu calo?
220gr trái sake tươi có 227 calo và các hàm lượng dinh dưỡng sau đây:
- Chất đạm: 2.4gr
- Chất béo: 0.5gr
- Carbohydrate: 59.7gr
- Chất xơ: 10.8gr
- Đường: 1gr
- Vitamin B6: 11% DV (giá trị hằng ngày)
- Vitamin C: 106% DV
- Vitamin K: 120% DV
- Vitamin B1: 16% DV
- Vitamin B5: 10% DV
- Vitamin B9:8% DV
- Vitamin B2: 4% DV
- Magie: 14% DV
- Mangan: 7% DV
- Phốt pho: 7% Dv
- Sắt: 7% DV
- Đồng: 9% DV
Trái sa kê có tác dụng gì?
Giúp cơ thể dự trữ năng lượng
Các chất xơ có chứa trong trái sake giúp bạn duy trì năng lượng hiệu quả, giúp bạn ăn no mà không cần nạp thêm calo hoặc chất béo nào vào trong cơ thể. Từ đó giúp giữ cho mức cholesterol trong tầm kiểm soát, hạn chế các bệnh về tim mạch.
Xem thêm: Các bệnh về tim mạch và những triệu chứng điển hình để nhận biết
Khuyến khích tăng trưởng tế bào mới
Quả sa kê khi ăn sẽ giúp khuyến khích tăng trưởng tế bào mới cho cơ thể. Tác dụng này có xuất phát từ một lượng lớn các chất chống oxy hóa và dinh dưỡng có trong quả sa kê.
Chất chống oxy hoá được cung cấp sẽ giúp da chống lại các tác hại của tia cực tím. Ngoài ra, chất dinh dưỡng có trong sa kê cung cấp khă năng tăng trưởng tế bào mới cho da. Nhờ đó, làn da của bạn sẽ mềm mịn và trẻ trung.
Chống nhiễm trùng
Chất chống oxy hoá trong quả sa kê còn có công dụng chống nhiễm trùng hiệu quả. Ngoài ra, chất chống oxy hoá này còn giúp tăng cường sức đề kháng. Từ đó, giúp đào thải bớt các chất độc ra khỏi cơ thể, chống lão hoá và các bệnh liên quan hiệu quả.
Ngăn ngừa các kích ứng oxy hoá
Trong trái sake có chứa một lượng lớn các hợp chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa và đảo ngược stress oxy hóa, tác hại mà các gốc tự do gây ra cho cơ thể. Từ đó làm chậm quá trình phân hủy tế bào do tuổi tác, giảm được nguy cơ mắc các bệnh ung thư, tim và đột quỵ.
Một chất chống oxy hóa quan trọng trong sake nữa là vitamin C, kết hợp trái sake với các bữa ăn hằng ngày giúp bổ sung vitamin C cho cơ thể, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và ung thư cũng như giúp kéo dài tuổi thọ.
Tốt cho tim mạch
Trái sake là một nguồn cung cấp kali rất dồi dào. Chất này giúp làm giảm huyết áp trong cơ thể, kiểm soát được nhịp tim. Kali còn dẫn truyền các điện tích thúc đẩy sự co cơ trong hệ thống xương bao gồm cả tim hoạt động tốt hơn.
Các chất xơ trong trái sake cũng các tác dụng không kém khi nó giúp làm giảm cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể. Giảm mức chất béo trung bình, hạn chế được các cơn đau tim.
Cải thiện hệ miễn dịch
Trái sake bao gồm một lượng lớn các chất chống oxy hóa. Từ đó giúp cơ thể phát triển sức đề kháng mạnh mẽ hơn, chống lại được các tác nhân gây nhiễm, giảm các nguy cơ mắc bệnh.
Trong sake còn chứa vitamin B1, hỗ trợ bài tiết axit clohydric, giúp cơ thể bạn tiêu hóa hoàn toàn thức ăn và hấp thụ lượng chất dinh dưỡng cao nhất có thể. Cho nên vitamin B1 cũng có góp phần giúp duy trì một hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Chống lại một số bệnh ung thư
Trong trái sake có chứ lượng lớn các chất chống oxy hóa và các đặc tính chống viêm nên rất tốt trong việc phòng ngừa ung thư.
Ngăn ngừa viêm da
Hàm lượng vitamin C có trong quả sake giúp thúc đẩy quá trình sản xuất collagen, mang lại độ đàn hồi cho da, giúp da săn chắc. Lượng vitamin C còn giúp ức chế hoạt động của các enzym chống viêm và tránh sản xuất quá nhiều oxit nitric, do đó ngăn ngừa tình trạng viêm da.
Sản sinh collagen
Nếu bạn thường xuyên uống nước trái sa kê, cơ thể bạn sẽ sản sinh collagen, giúp da sáng mịn, săn chắc. Hiệu quả sản sinh collagen đến từ lượng lớn Vitamin C có trong trái sa kê nhằm thúc đẩy quá trình sản xuất collagen.
Xem thêm: UỐNG COLLAGEN CÓ TÁC DỤNG GÌ? 7+ tác dụng của collagen
Điều trị các bệnh về da
Tro của trái sa kê hoặc lá sa kê sẽ có công dụng điều trị bệnh nhiễm trùng da hiệu quả. Không chỉ vậy, da mủ của cây sa kê còn hỗ trợ điều trị các bệnh về da như: eczema, bệnh vẩy nến và viêm da.
Kiểm soát bệnh tiểu đường
Các chất xơ có trong sake giúp ngăn chặn tác động của bệnh tiểu đường. Bởi do chất xơ cần nhiều năng lượng để tiêu hóa, từ đó kiểm soát được mức độ dự trữ năng lượng, làm cạn kiệt lượng đường trong máu.
Ngoài ra việc ăn nhiều trái sake sẽ giúp hấp thụ chất xơ vào trong cơ thể từ đó việc tiêu hóa sẽ giúp cơ thể không bị lưu trữ lại calo (lượng đường) như trước, giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.
Nuôi dưỡng tóc
Trong sa kê có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho việc nuôi dưỡng tóc chắc khoẻ. Cụ thể, mỗi trái sa kê có lượng lớn vitamin C, khoáng chất, omega-3 và omega-6, giúp ngăn ngừa rụng tóc và duy trì tóc khoẻ mạnh.
Ngoài ra, các axit béo trong trái sa kê sẽ giúp giảm lượng bã nhờn ở da đầu. Từ đó, đầu tóc bạn sẽ giảm gàu và ngứa cùng với đó bệnh viêm da đầu cũng được ức chế và ngăn ngừa rụng tóc hiệu quả.
Cải thiện giấc ngủ
Trái sake còn được biết đến với công dụng giúp cải thiện giấc ngủ, ngủ ngon hơn vào ban đêm do hàm lượng Magie cao. Trái sake cũng giúp điều chỉnh sự trao đổi chất để hạn chế việc bị rối loạn giấc ngủ và các xuất hiện của triệu chứng mất ngủ.
Cách dùng cây sa kê chăm sóc sức khỏe
Nấu ăn bằng sa kê
Sa kê không chỉ để trang trí tăng bóng mát cho gia đình, loại cây còn là nguyên liệu không thể thiếu trong ẩm thực của các nước. Ở Pháp người dân thường thích ăn quả sa kê nướng trong tro.
Trong ẩm thực Ấn Độ thì sa kê thường được dùng để nấu cà ri hoặc chiên lên cùng bơ như một món ăn xa xỉ để thưởng thức. Ở Việt Nam quả sa kê được làm đa dạng các món ăn ngon như chiên, xào, nấu canh,… làm đa dạng hơn bữa ăn của người Việt.
Chữa bệnh bằng cây sa kê
Nếu quả sa kê được biết nhiều trong ẩm thực thì các bộ phận khác của sa kê như: Lá, rể và nhựa cây được biết nhiều trong y học. Hiện nay, công dụng chữa bệnh bằng cây sa kê không chỉ được Đông y công nhận mà Tây y cũng ghi nhận.
Dưới đây là một số bài thuốc được làm bằng cây sa kê bạn có thể tham khảo :
- Rể cây sa ke giúp trị ho hen, chữa đau răng, sát khuẩn, chữa chứng rối loạn tiêu hóa.
- Vỏ cây sa kê giúp chữa bệnh ghẻ lở.
- Nhựa cây sa kê có thể chữa kiết lỵ, tiêu chảy và các bệnh về da như: viêm da dị ứng, chàm da, vảy nến,…
- Tro của lá sa kê có thể dùng để đắp lên da chữa nhiễm trùng, mụn nhọt, sưng viêm.
- Trộn tro lá sa kê cùng dầu dừa và nước cốt nghệ tươi để đắp lên chỗ bị mụn nhọt.
- Nấu 2 lá sa kê cùng 50gr rau ngót, 20gr lá chè xanh rồi uống hằng ngày để chữa cao huyết áp.
- Sắc uống 100gr lá sa kê tươi, 100gr quả đậu bắp, 50gr lá ổi non trong nửa tháng để cân bằng đường huyết.
- Uống thuốc nấu từ 100gr lá sa kê tươi nấu cùng 100gr dưa leo, 50gr cỏ xước hàng ngày để điều trị bệnh gout và sỏi thận.
- Sắc uống thuốc từ 100gr lá sa kê, 50gr diệp hạ châu, 50gr cỏ mực khô, 50gr củ móp gai tươi để chữa viêm gan.
Các món ăn từ quả của cây sa kê
Người Việt chúng ta thường dùng loại quả sa kê này để nấu canh, chiên giòn, luộc, hấp,…cùng tôm, thịt heo, thịt gà,… để ăn cùng cơm nóng đổi vị. Ngoài ra, bạn có thể cắt nhỏ quả sa kê và phơi khô trước khi trước khi nấu với gạo như khoai lang để thưởng thức.
Ở một số nước người dân có thể lên men loại quả này để tạo nên một món ăn tựa phô mát để thưởng thức. Quả sa kê cũng có thể được sử dụng để làm nên những món bánh nướng ngon, độc đáo để tráng miệng.
Những lưu ý khi dùng cây sa kê
Tuy mang nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng khi dùng cây sa kê bạn cần lưu ý những điểm sau đây:
- Không cho phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú ăn sa kê vì chưa có nghiên cứu nào chứng minh sa kê an toàn cho sức khoẻ phụ nữ đang trong giai đoạn này.
- Không cho người bị rối loạn đông máu sử dụng quả sa kê để ngăn ngừa tình trạng tăng nguy cơ bị chảy máu.
- Không nên cho người bị dị ứng với quả sung hoặc chuối dùng sa kê. Vì sa kê có các thành phần gây dị ứng giống sung và chuối.
- Hạn chế cho người bị huyết áp thấp ăn quả sa kê vì có thể làm huyết áp của đối tượng này hạ thấp đến mức nguy hiểm cho sức khoẻ.
Xem thêm:
- 13 loại thực phẩm giúp ngừa ung thư đáng ngạc nhiên mà bạn cần biết
- Da mụn nên ăn gì? Tổng hợp những thực phẩm tốt cho da mụn dễ dàng bổ sung
- Tổng hợp những loại trái cây ít đường giảm cân và cho người tiểu đường
Như vậy, bạn đã biết rõ hơn về quả sa kê có tác dụng gì rồi đấy. Chúc bạn có nhiều món từ sa kê vừa ăn ngon, vừa nâng cao sức khoẻ nhé! Hẹn gặp lai bạn ở các bài viết sau.