Tương tự như trà xanh và trà thảo mộc nói chung, trà ngải cứu được sử dụng từ hàng nghìn năm với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Vậy trà ngải cứu là gì, mua ở đâu? Cách làm và tác dụng của trà ngải cứu ra sao? Hãy để KHOEPLUS24H bật mí qua chuyên mục Sức khoẻ dinh dưỡng nhé!
Trà ngải cứu là gì?
Trà ngải cứu là loại trà được làm từ lá và thân của cây ngải cứu phơi khô, sau đó được ngâm trong nước sôi với khoảng thời gian nhất định trước khi thưởng thức. Đây là dòng trà đã được tiêu thụ từ hàng nghìn năm trở lại đây, đặc biệt nhất là các nước thuộc khu vực châu Âu và Trung Quốc.
Cách làm trà ngải cứu
Làm trà ngải cứu cũng đơn giản như các loại trà khác, bạn có thể thực hiện theo các bước mà Điện máy XANH hướng dẫn sau:
Cách làm ngải cứu khô
Bạn hãy cắt 1/3 phần trên cùng của nhánh cây khi thu hoạch lá ngải cứu, thậm chí có thể sử dụng luôn cả rễ cây. Sau đó, bạn rửa sạch bụi bẩn bằng cách ngâm chúng vào nước ấm có pha loãng muối, rồi vớt và đem đi phơi trong bóng râm cho đến khi nào khô (chứ không phải héo).
Tiếp đó, bạn chặt nhỏ và cho từng nắm lá cây ngải cứu khô vào chảo để tiến hành sào đến khi chúng chuyển sang 2 và ngửi được hương thơm đặc trưng. Cuối cùng, bạn để nguội và bảo quản trong hũ thủy tinh kín.
Cách pha trà ngải cứu
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Ngải cứu khô: 30gr
- Nước lọc: 950ml
- Mật ong (hoặc đường): 1/2 – 1 muỗng cà phê
Các bước pha trà:
- Bước 1: Đun sôi nước bằng nồi hoặc bình đun siêu tốc.
- Bước 2: Cho 30gr ngải cứu khô vào ly (tách) và rót nước sôi vào, ngâm khoảng 10 phút.
- Bước 3: Đợi trà hơi nguội rồi chắt bỏ phần bã trà và cho thêm mật ong (hoặc đường) trước khi thưởng thức.
Tác dụng của trà ngải cứu
Trà ngải cứu cũng sở hữu nhiều đặc tính như cây ngải cứu, cụ thể với những tác dụng nổi bật như sau:
Chống lại lo âu, trầm cảm
Dấu hiệu trầm cảm và lo âu thường tác động đến sức khỏe tổng thể mà chúng ta thường ít khi để ý đến. Trong trà ngải cứu có chứa hợp chất thực vật flavonoid cùng với một số hợp chất khác có thể chống lại các dấu hiệu này.
Vì thế, khi uống trà ngải cứu, bạn sẽ cải thiện được tình trạng lo lắng, bồn chồn và căng thẳng, từ đó có được tinh thần lạc quan nhiều trong cuộc sống.
Hỗ trợ giảm cân
Giống như các loại trà khác, trà ngải cứu cũng góp phần giảm cân hiệu quả và duy trì cân nặng lý tưởng. Cụ thể, nhiều loại vitamin trong nhóm vitamin B giúp tăng cường quá trình trao đổi chất, nhờ đó góp phần đốt cháy chất béo tích tụ trong cơ thể.
Do đó, ngoài việc tập thể dục thì bạn hãy bổ sung thực phẩm giảm cân và uống trà ngải cứu để có được cân nặng lý tưởng nhé!
Cải thiện tiêu hoá
Trà ngải cứu đã được sử dụng từ rất lâu với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, gồm cả việc cải thiện quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa (như tiêu chảy hoặc táo bón) và giảm thiểu các vấn đề liên quan đến dạ dày như chứng ợ, khó tiêu.
Không những thế, trà ngải cứu có thể kích thích nhu động ruột, làm giảm chứng đầy hơi và tăng cảm giác thèm ăn.
Điều hoà kinh nguyệt
Một số hợp chất trong trà ngải cứu hoạt động như thuốc bổ tử cung, từ đó giúp điều hòa kinh nguyệt mỗi tháng ở cơ thể phụ nữ.
Cụ thể, tử cung đòi hỏi các mô cấu tạo nên tử cung cần phải được khỏe mạnh để có thể hoạt động hiệu quả, trong khi đó một số hợp chất trong trà ngải cứu có lợi khi hỗ trợ và cải thiện những mô này.
Tuy nhiên, đối với phụ nữ chuẩn bị hoặc đang mang thai thì nên tránh dùng loại trà này vì có thể gây biến chứng thai nhi hoặc sẩy thai.
Cải thiện chức năng não
Nhờ chất chống oxy hóa, trà ngải cứu trở thành đồ uống tốt cho sự hoạt động chức năng của não bộ. Vì các hợp chất này có khả năng thải độc tố ra khỏi tế bào não và giảm bớt sự căng thẳng của hệ thần kinh.
Bên cạnh đó, trà ngải cứu còn giúp cải thiện trí nhớ và phòng ngừa các căn bệnh liên quan đến rối loạn chức năng não như bệnh Alzheimer giảm sút trí tuệ ở những người có tuổi.
Tăng cường hệ miễn dịch
Trà ngải cứu còn chứa nhiều loại vitamin cùng với các chất chống oxy hóa, đều có tác dụng cải thiện hệ thống miễn dịch cơ thể, đồng thời giúp tăng cường lưu lượng máu đến các bộ phận và cơ quan khác nhau.
Hơn nữa, những hợp chất đó còn góp phần sản xuất nhiều tế bào bạch cầu và loại bỏ các gốc tự do gây hại cho cơ thể, nên phòng ngừa được nhiều bệnh tật.
Bảo vệ mắt
Hàm lượng vitamin A trong trà ngải cứu cũng khá đáng kể, đây là loại vitamin có tác dụng cải thiện thị lực và bảo vệ đôi mắt tốt hơn, nhất là ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng và làm chậm sự phát triển của bệnh đục thủy tinh thể.
Chính vì thế, những người ở độ tuổi 40 thường hay uống trà ngải cứu để cải thiện được vấn đề thị lực khi về già cũng như các độ tuổi khác với những lợi ích tương tự cho đôi mắt.
Hỗ trợ phát triển xương
Hệ thống cơ xương cần được bổ sung nhiều khoáng chất để phát triển và cải thiện độ bền. Trong khi, trà ngải cứu lại chứa nhiều khoáng chất như sắt, kali và canxi, nên trở thành đồ uống tốt cho sự phát triển của xương.
Nói cách khác, việc uống trà ngải cứu làm tăng hiệu quả mật độ xương và giúp xương phòng ngừa được những bệnh liên quan đến tuổi tác và rối loạn chức năng xương (như loãng xương).
Giúp ngủ ngon hơn
Một trong những tác dụng nổi bật của trà nói chung cũng như trà ngải cứu nói riêng, đó là khả năng mang lại giấc ngủ ngon cho những người mất ngủ nếu sử dụng đúng cách và liều lượng phù hợp.
Một số hợp chất trong trà có thể làm dịu thần kinh và thúc đẩy giấc ngủ ngon lâu hơn.
Tốt cho gan
Với hàm lượng chất chống oxy hóa đáng kể, trà ngải cứu còn hỗ trợ tốt trong việc loại bỏ độc tố ở bộ phận gan và giúp gan hoạt động hiệu quả khi giảm tần suất hoạt động quá tải.
Thậm chí, trong trường hợp gan bị kích ứng hoặc bị viêm, chất chống oxy hóa sẽ cải thiện và khắc phục được tình trạng này nhằm giúp gan sớm bình phục trở lại.
Giúp cơ thể thải độc
Trà ngải cứu không chỉ có lợi cho sự hoạt động loại bỏ độc tố ở gan mà ở bộ phận khác như hệ thống đường ruột và thận. Điều này giúp cho các cơ quan được hoạt động hiệu quả, giảm nguy cơ bị nhiễm trùng do một số yếu tố gây hại và vi khuẩn.
Không những thế, trà ngải cứu còn kích thích tuyến mồ hôi hoạt động mạnh mẽ để góp phần loại bỏ độc tố ra bên ngoài và tạo điều kiện cho các khoáng chất hoạt động hiệu quả.
Tác dụng phụ của trà ngải cứu
Tuy trà ngải cứu mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng không phải vì thế mà bạn quá lạm dụng chúng vì có thể gây ra một số tác dụng phụ như:
- Có thể gây dị ứng: Một số người gặp phải tình trạng dị ứng như đau dạ dày, sưng họng, sưng lưỡi, sưng môi hoặc kích ứng da sau khi uống trà ngải cứu.
- Không tốt cho thai phụ: Do hàm lượng thujone – được xem là một hợp chất có tính độc trong trà ngải cứu nên loại đồ uống này không tốt cho thai phụ và những phụ nữ đang cho con bú, vì thujone có thể thúc đẩy kinh nguyệt xảy ra, làm ảnh hưởng đến thai nhi và thậm chí gây sẩy thai.
Trà ngải cứu mua ở đâu, giá bao nhiêu?
Bạn có thể tìm mua trà ngải cứu ở siêu thị, chợ, các cửa hàng thực phẩm chuyên bán trà – cà phê và những trang thương mại điện tử với giá thành dao động từ 30.000 – 80.000VND/kg tùy theo loại.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm trà ngải cứu mà Điện máy XANH đã hướng dẫn phía trên, giá ngải cứu dao động từ 60.000 – 80.000VND/kg.
Hy vọng những thông tin đã giúp bạn hiểu rõ hơn về trà ngải cứu là gì, mua ở đâu? Cách làm và tác dụng của trà ngải cứu rồi nhé! Chúc bạn có thêm nhiều sức khỏe với thông tin hữu ích về thực phẩm.