Chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ các chất dinh dưỡng như từ các loại thực phẩm: ngũ cốc nguyên hạt, rau củ quả và trái cây, sẽ hỗ trợ tốt cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi phát triển khỏe mạnh. Vậy hãy cùng Khoeplus24h chúng mình cùng điểm nhanh các loại trái cây (hoa quả) tốt cho bà bầu ra sao nhé!
Thực tế cho thấy: Chế độ ăn uống lành mạnh là yếu tố quan trọng nhất để giúp cho thai nhi tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh, đồng thời cũng đảm bảo về mặt sức khỏe tổng thể cho thai phụ.
Cụ thể, nhóm trái cây (hoa quả) được xem là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa dồi dào cho phụ nữ mang thai như:
Cam
Quả cam chứa lượng lớn vitamin C giúp tăng cường hấp thụ chất sắt và tránh sự tổn thương tế bào từ quá trình trao đổi chất diễn ra trong cơ thể, nhất là sự hoạt động của các gốc tự do.
Ngoài ra, hàm lượng vitamin B9 trong quả cam còn có khả năng phòng ngừa được bệnh dị tật ống thần kinh cũng như các dấu hiệu bất thường khác liên quan đến sự phát triển tủy sống và não của thai nhi.
Đồng thời, lượng nước vốn có trong loại quả này còn bổ sung và duy trì lượng nước ở mức tối ưu cho mẹ bầu, để không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ bên trong bụng mẹ.
Xoài
Xoài có vị chua ngọt, rất giàu vitamin A và vitamin C. Vì trung bình mỗi cốc xoài (được cắt nhỏ) cung cấp đến 100% lượng vitamin C được khuyến nghị mỗi ngày và hơn 1/3 lượng vitamin A cần thiết cho cơ thể mẹ bầu.
Thực tế cho thấy: nếu trẻ sơ sinh bị thiếu vitamin A thường sẽ có khả năng miễn dịch thấp và tăng nguy cơ mắc một số biến chứng sau khi được sinh ra, như nhiễm trùng đường hô hấp liên quan đến bệnh suyễn chẳng hạn.
Bơ
Chất béo lành mạnh chứa rất nhiều trong quả bơ, giúp cung cấp năng lượng cho mẹ bầu và ngăn ngừa chứng dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Không những thế, các chất béo này còn góp phần trong quá trình xây dựng cấu trúc da và mô não của trẻ khi còn ở trong bụng mẹ.
Ngoài ra, hàm lượng kali của bơ còn giúp mẹ bầu khắc phục được tình trạng chuột rút ở chân – là một trong những triệu chứng thường gặp trong quá trình mang thai.
Bơ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như chất xơ, đồng, vitamin nhóm B, vitamin C, vitamin E và vitamin K đều giữ vai trò nhất định cho sức khỏe mẹ bầu.
Chuối
Nhờ hàm lượng chất xơ dồi dào, chuối giảm bớt nguy cơ bị táo bón thường gặp trong suốt quá trình mang thai.
Hơn nữa, một số nghiên cứu cho thấy: hàm lượng vitamin B6 trong quả chuối còn giảm bớt các dấu hiệu ốm nghén của mẹ bầu như buồn nôn và nôn ói trong thời kỳ đầu mang thai.
Chanh
Chanh thuộc nhóm thực phẩm họ chi Cam quýt nên cũng trở thành nguồn cung cấp lượng vitamin C dồi dào cho cơ thể, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt, hỗ trợ tăng sức đề kháng và phòng ngừa được nhiều bệnh tật.
Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể pha nước chanh kèm với chút mật ong thay cho đường tinh luyện, vì mật ong mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn.
Táo
Việc ăn táo trong thời kỳ mang thai sẽ giúp cho trẻ tránh được bệnh hen suyễn và dị ứng sau này, đây là kết quả từ một cuộc nghiên cứu cho thấy.
Hơn nữa, táo còn mang lại nhiều chất dinh dưỡng giúp thai nhi phát triển như vitamin A, vitamin C và kali.
Quả mọng
Nhóm quả mọng (như mâm xôi, dâu tây, việt quất,…) chứa nhiều hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa mạnh cùng với hàm lượng chất xơ, vitamin B9, vitamin C và carbs.
Trong đó, lượng carbs lành mạnh giúp cho mẹ bầu có được nhiều năng lượng hơn, đồng thời carbs còn trở thành nguồn dinh dưỡng dễ tiêu hóa giúp cho trẻ hấp thụ được tối ưu các chất dinh dưỡng khi còn ở trong bụng mẹ.
Lê
Thành phần dinh dưỡng trong quả lê rất đa dạng, nhất là vitamin B9, kali và chất xơ đều có lợi cho sức khỏe thai phụ. Cụ thể, chất xơ phòng ngừa bệnh táo bón, trong khi kali hỗ trợ tốt cho sức khỏe tim mạch và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào diễn ra trong cơ thể.
Lựu
Lựu nằm trong nhóm thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, đồng thời cung cấp các chất dinh dưỡng khác đều có lợi cho phụ nữ mang thai, như vitamin K, vitamin B9, sắt, canxi và chất xơ.
Cụ thể, sắt phòng ngừa bệnh thiếu máu và vitamin K giúp duy trì sức khỏe xương cho mẹ bầu, trong khi vitamin B9 cần thiết cho sự phát triển não bộ bình thưởng của thai nhi.
Thậm chí, trong một số nghiên cứu chỉ ra thêm: việc uống nước ép lựu còn giúp giảm nguy cơ tổn thương nhau thai, nhờ đó trẻ được phát triển tốt hơn trong bụng mẹ.
Ổi
Hàm lượng chất dinh dưỡng trong quả ổi cũng rất đa dạng, là loại trái cây lý tưởng cho thai phụ, nhất là những hợp chất thực phẩm thuộc nhóm polyphenol, carotenoid, soflavonoids cùng với các loại vitamin quen thuộc như vitamin C, vitamin E và vitamin B9.
Tất cả những chất này đều mang lại hiệu quả sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé nên mẹ bầu hãy bổ sung trái cây này trong chế độ ăn uống hằng ngày nhé!
Nho
Tương tự với quả lựu, nho cũng nằm trong nhóm trái cây giàu chất chống oxy hóa như anthocyanins, tannin, flavonol, geraniol và linalool, giúp tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa nhiễm trùng.
Ngoài ra, các chất dinh dưỡng như vitamin B9, vitamin K, vitamin C, pectin, axit hữu cơ và chất xơ trong quả nho còn hỗ trợ với nhau để thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của mẹ và bé trong suốt thời kỳ phụ nữ mang thai.
Mơ
Đồ uống từ quả mơ có vị ngọt chua và thơm rất đặc biệt, không những thế các chất dinh dưỡng của quả mơ cũng rất đáng quan tâm.
Cụ thể, sắt, kali, phốt pho, silicon, vitamin E, vitamin C, vitamin A và beta carotene, đều giúp ích cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
XEM THÊM:
- Tổng hợp các loại trái cây tăng sức đề kháng, hỗ trợ sức khỏe miễn dịch
- Tổng hợp 15 loại trái cây tốt cho da mặt dễ dàng bổ sung nhất
- Quả mọng là gì? Các loại quả mọng phổ biến và tác dụng của chúng
Như vậy, KHOEPLUS24H đã tổng hợp cho bạn về những loại trái cây (hoa quả) tốt cho bà bầu rất đáng để tham khảo và bổ sung trong chế độ ăn uống của các chị em phụ nữ mang thai rồi nhé. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.