Estrogen là hormone đặc trưng ở người phụ nữ, có nhiều chức năng như điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, tăng trưởng và phát triển bộ ngực. Vậy KHOEPLUS24H h sẽ giúp bạn tổng hợp ngay các loại thực phẩm bổ sung estrogen mà bạn nên cân nhắc vào chế độ ăn uống mỗi ngày để giúp cân bằng loại hormone này ra sao qua chuyên mục Mẹo vào bếp nhé!
Hạt lanh
Hạt lanh có kích thước nhỏ nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất, trong đó phải kể đến là lượng chất lignans gấp 800 lần so với các loại thực phẩm khác.
Lignans có chức năng hoạt động như phytoestrogen – đây là hợp chất đã được các nhà nghiên cứu chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, nhất là ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.
Vì thế, việc bổ sung hạt lanh vào sinh tố, món salad, bánh mì hoặc ngũ cốc, đều là một trong những cách làm tăng hàm lượng estrogen trong cơ thể của người phụ nữ.
Hạt mè
Hạt mè, còn gọi là hạt vừng, chứa nhiều chất xơ và phytoestrogen cùng với các loại chất dinh dưỡng khác. Nghiên cứu đã chứng minh: thói quen ăn hạt mè thường xuyên sẽ làm tăng sự hoạt động của estrogen ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.
Ngoài ra, trong một nghiên cứu khác chỉ ra thêm việc dùng bột hạt mè không chỉ làm tăng estrogen mà còn giúp cải thiện nồng độ cholesterol nhờ đặc tính chống oxy hóa.
Đậu nành và đậu Edamame
Cả đậu nành và đậu Edamame đều chứa lượng lớn isoflavone ngoài việc giàu protein, các loại khoáng chất và vitamin thiết yếu khác.
Isoflavone có cách thức hoạt động giống như estrogen trong cơ thể người phụ nữ nên chúng có thể làm tăng hoặc giảm nồng độ estrogen trong máu một cách linh hoạt.
Ví dụ, theo kết quả nghiên cứu cho thấy: những phụ nữ khi tiêu thụ đậu nành trong suốt 12 tuần đã làm giảm được nồng độ estrogen trong máu một lượng vừa phải so với nhóm đối chứng. Ngoài ra, thói quen này còn hỗ trợ và bảo vệ cơ thể chống lại một số ung thư, trong đó có ung thư vú.
Do đó, bạn hãy bổ sung đậu nành, đậu Edamame hoặc bất kì sản phẩm nào làm từ hai loại đậu này như sữa đậu nành và tempeh đều có thể giúp cải thiện hormone estrogen trong cơ thể.
Hoa quả sấy khô
Hoa quả sấy khô được xem là nguồn thực phẩm lành mạnh để giúp cơ thể người phụ nữ bổ sung lượng lớn estrogen.
Hàm lượng phytoestrogen chứa trong các loại trái cây sấy khô như mận, chà là và mơ đều được đánh giá nhiều hơn so với khi chúng ở dạng tươi. Nhất là trong 100gr mơ khô chứa đến 445.5mcg phytoestrogen.
Ngoài ra, chúng còn chứa nhiều chất xơ và đường nên rất được ưa chuộng trong các món ăn vặt và món tráng miệng của các chị em phụ nữ.
Tỏi
Tỏi có vị cay nhẹ và mùi hăng nồng, khiến cho một số người không mấy dễ chịu khi ăn loại củ này.
Thế nhưng đây là thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, trong đó phải kể đến là hàm lượng phytoestrogen (trong 100gr tỏi chứa khoảng 603mcg phytoestrogen) giúp cải thiện nồng độ estrogen và tránh được tình trạng giảm mất xương liên quan đến tuổi tác.
Ngoài ra, việc sử dụng tỏi còn làm giảm huyết áp, giảm cholesterol và ngăn ngừa cục máu đông, nhờ đó phòng ngừa được bệnh tim mạch.
Quả đào
Ngoài chứa nhiều vitamin và khoáng chất, quả đào cũng giàu hợp chất lignans. Chất này đã được nghiên cứu chứng minh là có thể làm giảm tỷ lệ mắc phải bệnh ung thư vú, đồng thời tác động tích cực đến quá trình sản xuất và nồng độ estrogen trong máu.
Quả mọng
Các loại trái cây thuộc nhóm quả mọng như mâm xôi, dâu tây và nam việt quất đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì chúng chứa lượng lớn chất chống oxy hóa, chất xơ, khoáng chất và vitamin các loại, kể cả hợp chất phytoestrogen.
Do đó, việc dùng quả mọng sẽ giúp cho cơ thể người phụ nữ cải thiện và nâng cao hàm lượng nội tiết tố nữ.
Cám lúa mì
Không những giàu chất xơ, cám lúa mì còn chứa lượng lớn phytoestrogen, nhất lignans có thể cải thiện hàm lượng estrogen ở người phụ nữ đáng kể. Tuy nhiên, vẫn cần có thêm cuộc nghiên cứu để chứng minh được cám lúa mì có thực sự tác động đến nội tiết tố estrogen hay không?
Đậu phụ
Vì được làm từ hạt đậu nành, nên đậu phụ cũng chứa lượng lớn một loại phytoestrogen gọi là isoflavone. Do đó, ngoài việc dùng đậu nành rang và uống sữa đậu nành, thì bạn cũng có thể sử dụng đậu phụ để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như canh đậu phụ lá hẹ, đậu hũ sốt cà chua,…
Các loại rau họ Cải
Nhóm rau họ Cải như bắp cải, bông cải xanh, súp lơ trắng và cải Brussels đều giàu phytoestrogen, nhất là hợp chất coumestrol và lignans.
Hai hợp chất này đã được chứng minh là có hoạt tính estrogen, nhờ đó việc tiêu thụ các loại rau họ Cải được xem là nguồn thực phẩm có khả năng cải thiện nội tiết tố nữ đáng kể.
Quả hạch
Hầu hết các loại quả hạch quen thuộc như đậu phộng, hạt điều, hạt dẻ cười và hạnh nhân có thể giúp cho phụ nữ bổ sung lượng lớn phytoestrogen. Ngoài ra, nhóm quả này còn chứa chất béo lành mạnh nên có thể hỗ trợ tốt cho sức khỏe tim mạch ở người dùng.
Rượu vang đỏ
Thành phần resveratrol được tìm thấy nhiều trong vỏ quả nho, nên rượu vang đỏ cũng chứa lượng lớn hợp chất này. Theo kết quả nghiên cứu cho thấy hợp chất resveratrol trong rượu vang đỏ có thể ức chế sự phát triển các tế bào ung thư, nhất là ở phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh.
Hơn nữa, việc uống rượu vang đỏ còn giúp ích trong việc cải thiện nội tiết tố nữ và có thể nâng cao tuổi thọ.
Như vậy, KHOEPLUS24H đã tổng hợp xong cho bạn về các loại thực phẩm bổ sung estrogen mà không phải ai cũng biết để sử dụng trong chế độ ăn uống mỗi ngày đâu nhé!