Xây dựng một chế độ ăn giàu dinh dưỡng với các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe chính là cách đơn giản nhất để giúp cơ thể phòng tránh những căn bệnh thông thường. Cùng Khoeplus24h tìm hiểu về 15 thực phẩm tăng sức đề kháng trong chuyên mục Sức khoẻ dinh dưỡng nhé!
Trái cây có múi
Vitamin C là chất dinh dưỡng nổi tiếng với tác dụng tăng cường, xây dựng hệ miễn dịch của cơ thể bởi dưỡng chất này giúp làm tăng khả năng sản sinh của bạch cầu trong máu.
Chúng có thể xem là bức tường thành giúp chống lại các vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp, ngoài ra còn giúp cơ thể phục hồi sau cơn cảm cúm nhanh hơn.
Cơ thể con người lại không thể tự sản sinh hoặc tổng hợp vitamin C mà cần phải được cung cấp thông qua các loại thực phẩm. Những loại trái cây có múi như bưởi, cam, chanh… là những nguồn thực phẩm rất giàu vitamin C giúp tăng sức đề kháng cho cả gia đình và nhất là trẻ nhỏ.
Ớt chuông đỏ
Ớt chuông cũng là một nguồn cung cấp vitamin C rất dồi dào. Thậm chí, lượng vitamin C có trong ớt chuông đỏ nhiều hơn gấp đôi so với lượng vitamin C có trong các loại trái cây họ cam, quýt.
Không những vậy, ớt chuông còn rất giàu beta carotene, một dưỡng chất không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể mà còn giúp tăng sức đề kháng tự nhiên của da giúp chống lại các tác nhân gây hại, đặc biệt là vi khuẩn gây bệnh.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là loại thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, bao gồm: vitamin A, vitamin C, vitamin E, chất xơ và các chất chống oxy hóa khác. Đây là một trong những loại rau tốt cho sức khỏe mà bạn có thể đưa vào chế độ ăn mỗi ngày.
Tuy nhiên, khi thêm bông cải xanh vào chế độ ăn, nên tránh chiên xào hoặc nấu quá chín bởi điều này sẽ làm cho lượng vitamin và khoáng chất bị mất đi. Cách tốt nhất là nên ăn sống hoặc hấp sơ qua trước khi ăn.
Tỏi
Tỏi được thêm vào hầu hết các món ăn trên thế giới như một loại hương liệu, gia vị làm gia tăng vị giác. Theo nghiên cứu, việc tiêu thụ tỏi có thể giúp giảm huyết áp và làm chậm quá trình xơ cứng động mạch.
Ngoài ra, tỏi còn có chứa rất nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tính sát trùng của tỏi giúp chúng có khả năng khiến cho cơ thể, nhất là cổ họng chống nhiễm trùng và các loại vi khuẩn có hại.
Gừng
Gừng giúp giảm viêm, giảm đau họng, giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh viêm nhiễm khác. Bởi khả năng kháng viêm, giảm đau mà gừng luôn được lựa chọn sử dụng khi cổ họng bị vi khuẩn xâm nhập gây ra các tình trạng đau họng, khô cổ.
Gừng là thực phẩm có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Không những vậy, gừng cũng có thể giúp giảm buồn nôn, giảm cholesterol cho cơ thể.
Cải bó xôi
Cải bó xôi là thực phẩm giúp tăng sức đề kháng bởi loại rau này không chỉ giàu vitamin C mà còn có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và beta carotene.
Đây là những chất có tác dụng giúp tăng khả năng chống viêm cho hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng cho cơ thể, làm tăng sức đề kháng da.
Giống bông cải xanh, cải bó xôi sẽ đem lại nhiều lợi ích khi bạn trụng sơ và đừng nấu quá chín để đảm bảo các chất dinh dưỡng không bị mất đi, và việc trụng sơ này còn giúp tăng lượng vitamin A và giúp giải phóng nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Sữa chua
Trong nhiều nền văn hóa ẩm thực, sữa chua là loại thực phẩm vốn được cho là có tác dụng cải thiện hệ miễn dịch và chống lại nhiều căn bệnh.
Không những vậy, đây còn là nguồn cung cấp vitamin D, một dưỡng chất giúp tăng khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể, tăng sức đề kháng.
Khi thêm sữa chua vào chế độ ăn, nên chọn các loại sữa chua ít đường hoặc ăn kèm với các loại trái cây khác để tăng thêm độ ngọt cũng như hương vị.
Hạnh nhân
Vitamin E là dưỡng chất cũng thường hay được nhắc đến khi nói về chức năng tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật, giúp da mịn màng.
Là loại vitamin tan trong chất béo, điều đó đồng nghĩa với việc bạn phải ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo tốt cho sức khỏe để cơ thể có thể hấp thụ loại vitamin này.
Các loại hạt, chẳng hạn như hạnh nhân, thường chứa rất nhiều vitamin E và chất béo tốt. Theo các chuyên gia, nửa cốc hạt hạnh nhân cung cấp gần 100% lượng vitamin E được khuyến nghị hàng ngày.
Hạt hướng dương
Trong hạt hướng dương có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như phốt pho, magie, vitamin B6 và vitamin E.
Những chất này rất quan trọng trong việc điều chỉnh và duy trì chức năng hệ thống miễn dịch cũng như giúp cải thiện, làm đẹp làn da, ngăn ngừa lão hóa và giúp hạ cholesterol.
Nghệ
Nghệ là loại gia vị thường được sử dụng khá phổ biến trong ẩm thực của nhiều quốc gia. Không chỉ dùng làm gia vị để tăng hương vị của món ăn, nghệ còn được dùng như một loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh, kháng viêm hiệu quả.
Ngoài ra, hàm lượng curcumin cao có trong nghệ còn giúp chống cảm cúm, có lợi cho những vết thương ngoài da, chống lại tình trạng thâm do sẹo mụn để lại.
Trà xanh
Trà xanh được chúng minh là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa mạnh mẽ cho cơ thể cũng như nhiều kết quả nghiên cứu cho thấy thêm, những người có thói quen uống trà xanh đều giảm tỉ lệ mắc các loại bệnh ung thư so với những người khác.
Ngoài ra, trà xanh còn chứa hợp chất chống oxy hóa Polyphenol nổi bật, đó là EGCG (Epigallocatechin-3-gallate) thuộc hợp chất catechin. Đây là chất chống oxy hóa tự nhiên, ngăn ngừa sự tổn thương của tế bào và mang lại nhiều lợi ích khác cho cơ thể.
Đủ đủ
Đu đủ có thể xem là một loại trái cây ngon – bổ – rẻ, những giá trị dinh dưỡng chúng mang lại là vô cùng lớn, ngoài việc giúp nhuận tràng, làm đẹp thì loại trái cây này chứa đến 224% lượng vitamin C khuyến nghị ăn mỗi ngày.
Không những vậy, đu đủ còn có chứa papain – một loại enzyme tiêu hóa có tác dụng chống viêm. Ngoài ra, đây còn là nguồn cung cấp kali, vitamin B và axit folic, những dưỡng chất có vai trò rất quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Kiwi
Kiwi chứa rất nhiều vitamin C được xem là dưỡng chất thiết yếu giúp cơ thể tăng cường hệ miễn dịch, chống stress, giúp vết thương mau lành, hấp thụ tốt chất sắt, cũng như làm giảm xuất hiện các triệu chứng của một số bệnh thường gặp như cảm cúm, cảm lạnh.
Chính vì thế, bổ sung kiwi vào khẩu phần ăn chính là giúp cơ thể tăng sức đề kháng chống lại các bệnh cảm cúm thông thường, cho một cơ thể khỏe mạnh.
Thịt gia cầm
Thịt gà có chứa rất nhiều vitamin B6, một dưỡng chất rất quan trọng trong quá trình xảy ra các phản ứng hóa học trong cơ thể.
Trong 100gr thịt gà chứa khoảng 40 đến 50% lượng vitamin B6 được khuyến nghị mỗi ngày. Khi kết hợp thịt gia cầm để chế biến thành các món ăn sẽ mang lại hàm lượng chất dinh dưỡng cao cho cơ thể.
Những món ăn từ gà không chỉ ngon mà còn giúp cải thiện các triệu chứng cảm lạnh cũng như giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh, các chất dinh dưỡng trong món ăn còn rất tốt cho người bệnh đang điều trị các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa và giúp tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.
Động vật có vỏ
Là nhóm thực phẩm được nhiều người nghĩ đến nhất khi muốn tìm cách tăng cường hệ miễn cho cơ thể bởi chúng thường có chứa rất nhiều kẽm. Kẽm là vi chất mà cơ thể chúng ta cần rất cần để các tế bào miễn dịch có thể hoạt động tối ưu.
Một số loài động vật có vỏ có chứa nhiều kẽm như là cua, sò, tôm hùm, hàu… Dù kẽm rất quan trọng nhưng mỗi ngày bạn chỉ nên bổ sung một lượng vừa phải bởi nếu bổ sung quá nhiều, dưỡng chất này sẽ ức chế chức năng của hệ miễn dịch.
XEM THÊM:
- Các loại Vitamin và khoáng chất cần thiết cho bà bầu
- Chất đạm – Protein là gì? Protein có tác dụng gì với sức khỏe?
- 6 chất dinh dưỡng thiết yếu cần cung cấp cho cơ thể khoẻ mạnh
Ngoài việc thêm các loại thực phẩm giúp tăng sức đề kháng vào chế độ ăn, bạn nên chú ý đến việc giữ vệ sinh cá nhân để giúp cơ thể khỏe mạnh, chống lại các vi khuẩn gây bệnh nhé! Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho các bạn nhiều thông tin bổ ích.