Người béo phì có nguy cơ chết vì nguyên nhân bất kỳ

(Khỏe Plus 24h) - Dù không gặp phải những vấn đề về quá trình trao đổi chất, người béo phì vẫn có nguy cơ bị bệnh tim, hoặc chết vì nguyên nhân bất kỳ.
Theo một nghiên cứu mới đây, dù không gặp phải những vấn đề về quá trình trao đổi chất, người béo phì vẫn có nguy cơ bị bệnh tim, hoặc chết vì nguyên nhân bất kỳ trong khoảng thời gian 10 năm, nhiều hơn 24% so với những người có trọng lượng bình thường và cũng không có vấn đề về trao đổi chất.
Nguoi beo phi co nguy co chet vi nguyen nhan bat ky
 Béo phì không thể đồng hành cùng sự khỏe mạnh.
Trong một bài xã luận đi kèm nghiên cứu, James Hill và Tiến sĩ Holly Wyatt, Đại học Colorado cho biết, phát hiện này là phù hợp với quan điểm cho rằng béo phì chính là một căn bệnh, một đề tài gây tranh luận khi Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã đặt lại vấn đề tranh luận trong năm 2013.
Tuy nhiên, một số chuyên gia không đồng ý với kết luận trên. Tiến sĩ Pieter Cohen, một trợ lý giáo sư của Khoa Y tại Trường Đại học Harvard, nhấn mạnh rằng những ảnh hưởng của điều kiện trao đổi chất như huyết áp cao và lượng cholesterol cao quan trọng hơn nhiều đối với sức khỏe tim mạch hơn là yếu tố trọng lượng.
Người béo phì có thể sống khỏe mạnh không?
Trong nghiên cứu mới này, các nhà nghiên cứu đã phân tích thông tin từ 8 nghiên cứu công bố trước đây, liên quan đến hơn 61.000 người , hầu hết ở độ tuổi 40 và 50. Thời gian của các công trình nghiên cứu có thể khác nhau trong khoảng từ 3 đến 30 năm. Khoảng 9% người tham gia bị béo phì nhưng trao đổi chất tốt.
Nhìn chung, những người gặp phải những vấn đề trong quá trình trao đổi chất, như huyết áp cao, cholesterol cao hay tiểu đường đều có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch hoặc tử vong trong thời gian nghiên cứu, bất kể họ cân nặng bình thường, thừa cân hay béo phì. Những người béo phì, dù không có vấn đề về trao đổi chất vẫn có nguy cơ cao về các vấn đề về tim mạch hoặc tử vong trong thời gian nghiên cứu.
Doireann Maddock, một y tá cao cấp về Tim, cho biết: “Ngay cả khi huyết áp, lượng cholesterol và lượng đường trong máu ở mức bình thường, những người béo phì vẫn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Theo dõi trọng lượng, ngừng hút thuốc, vận động thường xuyên, giữ cho huyết áp và cholesterol ở mức bình thường sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim”.
Lời khuyên từ chuyên gia dành cho người béo phì
Tiến sĩ Cohen nói rằng, các nhà nghiên cứu chỉ dựa trên những người tham gia trong khoảng 10 năm, thông tin về tình trạng trao đổi chất của người tham gia được thu thập chỉ duy nhất một lần. Vì vậy, ngay cả một trong số 140 người béo phì khỏe mạnh là những người có nguy cơ tử vong hoặc vấn đề về tim, vẫn chưa rõ ràng về những rủi ro được quy cho người béo phì.
Tuy nhiên, ông Cohen cũng cho rằng, béo phì có thể làm tăng nguy cơ của các vấn đề tình trạng sức khỏe cơ thể nói chung, đặc biệt là hông và đầu gối. Vì vậy, chúng ta vẫn cần khuyến khích những người mắc bệnh béo phì cần giảm cân, ngay cả khi quá trình trao đổi chất của họ diễn ra nhịp nhàng.
Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine.
Mai Phương (Theo Livescience,BBC)

BÀI ĐỌC NHIỀU

Tin tức Tin 24h mới nhất