Tiết lộ sốc về đội chiến binh hùng mạnh nhất lịch sử

(Khỏe Plus 24h) - Chiến binh Maori từng là hung thần trên chiến trường, gây ra nỗi khiếp đảm kinh hoàng cho kẻ địch trong lịch sử.
Tâm Anh (theo TTZ)
Số trang
Tiet lo soc ve doi chien binh hung manh nhat lich su

 Là một trong những đội quân chiến binh hùng mạnh nhất lịch sử, chiến binh Maori là những người Polynesia bản xứ của New Zealand. Người Maori tin rằng, chiến đấu là việc thiêng liêng để có sức mạnh tinh thần và uy tín.

Tiet lo soc ve doi chien binh hung manh nhat lich su-Hinh-2

 Điều bất ngờ là khác với các thổ dân bản địa khác, tầng lớp chiến binh Maori chưa bao giờ bị chinh phục.  

Tiet lo soc ve doi chien binh hung manh nhat lich su-Hinh-3

 Người Maori cũng xăm mình như nhiều dân tộc khác thời xưa. Cả nam giới và nữ giới đều thực hành xăm mình và phổ biến là xăm lên mặt. Tuy nhiên, một số người xăm hình xăm lên cổ, cánh tay... Những hình xăm đó hầu hết được xăm lên cơ thể từ khi họ còn trẻ.

Tiet lo soc ve doi chien binh hung manh nhat lich su-Hinh-4

 Người Maori có 2 cách xăm khác nhau đó là: xăm bình thường và xăm theo kiểu “Tā moko”. Trong đó, cách xăm bình thường sẽ là dùng kim châm vào da và xăm màu vào đó. 

Tiet lo soc ve doi chien binh hung manh nhat lich su-Hinh-5

 Đối với “Tā moko”, cách xăm này dùng để chỉ việc khắc vào da (theo đúng nghĩa đen) với một cái đục gọi là “UHI”. Quá trình này sẽ để lại những đường rãnh vĩnh viễn trên bề mặt da (thường là ở mặt, hậu môn và đùi), tạo nên kết cấu độc đáo cho hình xăm.

Tiet lo soc ve doi chien binh hung manh nhat lich su-Hinh-6

 Người Maori còn nổi tiếng với điệu nhảy Haka. Khi thực hiện điệu nhảy này, khuôn mặt của người Maori càng hung dữ thì điệu nhảy sẽ càng thành công.

Tiet lo soc ve doi chien binh hung manh nhat lich su-Hinh-7

 Điệu nhảy Haka thường được người Maori sử dụng để đe dọa, thách thức kẻ thù. Ngoài ra, điệu nhảy Haka còn được thực hiện trong một nghi lễ trước khi diễn ra trận chiến. 

Tiet lo soc ve doi chien binh hung manh nhat lich su-Hinh-8

 Nếu trong quá trình thực hiện điệu nhảy Haka mà xảy ra sai sót thì những trưởng bối người Maori sẽ cho rằng đó là một điềm xấu. Vì vậy, họ sẽ hủy bỏ kế hoạch trước đó hoặc thay đổi kế hoạch để tránh điều xấu sẽ xảy ra.

Tiet lo soc ve doi chien binh hung manh nhat lich su-Hinh-9

 Một trong những vũ khí phổ biến nhất của chiến binh Maori đó là vũ khí có hình giọt nước. Nó được làm từ xương, ngọc bích hoặc đá. Chiến binh Maori sử dụng vũ khí này trong giao chiến cận chiến. 

Tiet lo soc ve doi chien binh hung manh nhat lich su-Hinh-10

Khi chiến đấu với kẻ thù, nếu bị đánh trúng thì vũ khí nguy hiểm này sẽ có thể khiến kẻ thù bị vỡ xương cổ, trật khớp hoặc vỡ vai và sau cùng là đòn chí mạng vào phần đầu. Chỉ với một cú ra đòn mạnh vào đầu, chiến binh Maori dễ dàng giết chết kẻ thù bằng loại vũ khí này.