Sự thật cây tầm bóp chữa bệnh tiểu đường được lan truyền trên mạng

Nhiều người tin rằng tầm bóp có thể chữa dứt điểm tiểu đường nên đã ra sức tìm mua loại cây này về sắc uống những mong bệnh chóng khỏi. Tuy nhiên, bài thuốc này có thực sự hiệu quả?
Bệnh tiểu đường là một trong những căn bệnh mãn tính phổ biến nhất trên thế giới và ngày càng tăng nhanh. Tại Việt Nam đây là căn bệnh gây chết người nhiều thứ 3 (sau bệnh ung thư và tim mạch) với hơn 80 người tử vong mỗi ngày. Mới đây nhất, NSND Anh Tú - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam vừa qua đời vì biến chứng căn bệnh tiểu đường quái ác.
Cây tầm bóp được nhiều người tin rằng có thể chữa được bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, bài thuốc từ cây tầm bóp có thực sự hiệu quả? 
Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân tiểu đường không thường xuyên tìm đến các cơ sở y tế để khám chữa bệnh mà lại tin theo các bài thuốc được chia sẻ trên mạng hoặc truyền tai nhau. Theo đó, những ngày gần đây, thông tin tầm bóp chữa dứt điểm tiểu đường đang rầm rộ trên mạng xã hội Facebook.
Cách dùng bài thuốc như sau: Cắt nhỏ rễ cây tầm bóp, rửa sạch và để cho ráo nước, sau đó đem nấu cùng tim heo (lợn) và bột chu sa để uống hàng ngày. Uống liên tục trong 5-7 ngày để thấy được công dụng.
Ngoài ra, có thể dùng rễ cây tầm bóp tươi 20 – 30g, nấu với tim lợn và chu sa, cách 1 ngày 1 lần, uống từ 5 – 7 ngày. Những người chia sẻ bài thuốc này cho hay, bị bệnh tiểu đường, chỉ cần thực hiện theo bài thuốc này thì bệnh nặng mấy cũng khỏi triệt để. Tuy nhiên, liệu bài thuốc này có thực sự 'thần thánh' như quảng cáo của cư dân mạng?
 Thay vì tin theo các bài thuốc được lan truyền trên mạng người bệnh tiểu đường hãy đến khám tại các cơ sở y tế
Trả lời Đời sống Plus, lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông y Hà Nội) cho biết sử dụng cây tầm bóp để chữa bệnh thực chất chỉ là mẹo truyền miệng, mẹo dân gian áp dụng có thể khỏi với người này nhưng không có tác dụng với người kia.
Lương y Vũ Quốc Trung phân tích, trong Đông cây tầm bóp không phải là một vị thuốc có thể chữa tiểu đường. Chưa có nghiên cứu khoa học hoặc bằng chứng có giá trị nào chứng minh tầm bóp có tác dụng trong việc chữa bệnh tiểu đường.
Bên cạnh đó, một vị thuốc khác trong bài thuốc được chia sẻ là chu sa cũng không có tác dụng trong việc chữa tiểu đường. Chu sa có bản chất là chất độc, cực nguy hiểm khi áp dụng dài ngày, trong khi đó điều trị tiểu đường phải dùng dài ngày. Vì vậy, theo lương y Vũ Quốc Trung, bài thuốc rất có thể sẽ gây phản tác dụng.
Lương y Trung khuyến cáo những người bị tiểu đường không nên tự ý sử dụng tầm bóp để chữa bệnh, càng không nên sử dụng bài thuốc tầm bóp có bổ sung chu sa để tránh hại thân. Thay vì tin theo các cách chữa bệnh được chia sẻ trên mạng người bệnh nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị đúng cách, tránh những nguy cơ có thể gây hại cho sức khỏe.
Theo Đời sống Plus/GĐVN

BÀI ĐỌC NHIỀU

Tin tức Thuốc hay mới nhất