Công dụng bất ngờ từ cùi và hạt bưởi khiến bạn bất ngờ

Trong cùi bưởi tươi chứa từ 1-2% pectin, khi phơi cùi bưởi khô thì chỉ còn 0,5-1% pectin. Vỏ hạt bưởi tươi có từ 3-16% pectin, khi phơi khô vỏ thì có 4-20% pectin.
1. Kích thích tiêu hóa, giảm béo:
Pectin có thể kéo dài thời gian tiêu hóa thức ăn trong ruột, tăng hiệu suất hấp thu dưỡng chất trong thức ăn. Nhờ tác dụng tạo cảm giác no bụng kéo dài, mà bạn sẽ giảm lượng calo vào cơ thể trong các bữa ăn sau đó, do đó có thể giúp bạn giảm cân.
2. Giảm nguy cơ mắc bệnh mỡ máu:
Tiêu thụ pectin trong cùi và vỏ hạt bưởi cũng có công dụng giảm hấp thu lipid, giảm cholesterol toàn phần trong máu. Từ đó khống chế nguy cơ rối loạn mỡ máu gây ra tình trạng mỡ máu cao.
Ngoài ra, bạn cũng có thể khống chế tăng đường huyết, chống táo bón… nhờ pectin trong cùi và vỏ hạt bưởi:
Nếu muốn chống táo bón; rối loạn lipid máu, bệnh tim mạch: Hãy uống 50ml sau khi ăn bữa chính 60 phút.
Nếu muốn giảm béo, ngừa tiểu đường: Uống 50ml trước khi ăn bữa chính 5-10 phút.
Nếu muốn chống chảy máu (răng, máu cam, rong kinh, đa kinh): Mỗi lần dùng 20ml cách nhau 20 phút/lần trong giờ đầu.
Sau khi chế 3 giờ, nếu không dùng hết nên cho vào tủ lạnh (có thể bảo quản được 48 giờ). Lúc này Pectin sẽ đông lại giống như thạch trắng.
Cong dung bat ngo tu cui va hat buoi khien ban bat ngo
Ảnh minh họa 
Cách chiết xuất pectin trong cùi và hạt bưởi
Bạn có thể chiết xuất pectin trong các thành phần này bằng cách cho hạt bưởi vào cốc, rót nước sôi (còn nóng khoảng 70-80 độ C) ngập hạt, khuấy liên tục (có dụng cụ để đánh lên càng tốt) chừng 5-6 phút rồi gạn hết nước nhầy vào một cốc riêng.
Tiếp tục làm như vậy cho đến khi lấy hết nước nhầy (sờ tay vào vỏ hạt thấy hết nhầy).
Với những giống bưởi có lượng Pectin cao có thể phải đánh hạt với nước 5-6 lần mới hết nhầy. Loại ít Pectin chỉ cần làm 3 lần là được.
Theo Kim Ngưu/Khỏe 365

BÀI ĐỌC NHIỀU

Tin tức Thuốc hay mới nhất