Top 10 loại thực phẩm không tốt cho mắt bạn nên biết

0
(0)

Hiện nay, có nhiều yếu tố tác động làm suy giảm thị lực và mắc các bệnh về mắt như tuổi tác, môi trường sống và chế độ ăn uống không hợp lý. Để bảo vệ mắt, bạn cần một chế độ dinh dưỡng đảm bảo và tránh xa các thực phẩm không tốt cho mắt. Cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới của KHOEPLUS24H nhé!

Bánh mì và mì ống

Các liên kết của carbohydrate đơn giản có trong thực phẩm chứa tinh bột như bánh mì trắng, mì ống làm tăng nguy cơ bệnh thoái hóa điểm vàng, gây mất thị lực ở người lớn tuổi.

Bánh mì và mì ống làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng
Bánh mì và mì ống làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng

Cơ thể tiêu hóa loại carb này nhanh chóng, làm lượng đường trong máu tăng đột biến. Để ngăn chặn tình trạng này, các chuyên gia khuyến cáo nên đổi bánh mì trắng và mì ống bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt.

Caffeine

Các nghiên cứu chỉ ra những người thường uống cà phê sẽ có nhãn áp cao hơn những người không uống. Caffeine có trong cà phê làm tăng áp suất bên trong mắt, hoặc nhãn áp (IOP).

Caffeine có trong cà phê làm tăng áp suất bên trong mắt
Caffeine có trong cà phê làm tăng áp suất bên trong mắt

Tăng nhãn áp có thể gây mất thị lực và mù lòa do các dây thần kinh phía sau mắt bị tổn thương hoặc dịch trong mắt bị tích tụ không thoát ra được. Bạn cần có chế độ ăn uống khoa học để có đôi mắt sáng khỏe và nâng cao sức khỏe cơ thể.

Một số loại cá biển và động vật có vỏ

Các loại cá biển như cá ngừ, cá thu,… chứa ít chất béo, giàu Omega – 3, vitamin và khoáng chất nhưng lại chứa nồng độ thủy ngân cao. Bạn nên ăn một lượng vừa phải để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Một số loại cá biển và động vật có vỏ
Một số loại cá biển và động vật có vỏ

Nếu bạn ăn quá nhiều ở mức độ cao thì với một số nhóm người, thủy ngân tích tụ gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng kể cả tổn thương mắt. Phụ nữ mang thai và đang cho con bú, trẻ em chỉ nên ăn 8 – 12 ounce cá và động vật có vỏ mỗi tuần.

Rượu

Nếu bạn uống quá nhiều rượu có thể gây ra các bệnh về mắt. Điều này có thể dẫn đến đục thủy tinh thể ở độ tuổi sớm hơn, một tình trạng điển hình gây ra vùng đục trong ống kính mắt của bạn, dẫn đến mù lòa.

Bạn uống quá nhiều rượu có thể gây ra các bệnh về mắt
Bạn uống quá nhiều rượu có thể gây ra các bệnh về mắt

Khi sử dụng quá nhiều rượu, việc chuyển hóa và bài tiết bị quá tải, lượng cồn trong máu cao kéo dài liên tục gây ngộ độc và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trên cơ thể trong đó có mắt.

Uống nhiều rượu có thể gây ngộ độc
Uống nhiều rượu có thể gây ngộ độc

Ngoài ra nếu uống rượu giả, kém chất lượng có thể gây ngộ độc cấp tính. Rượu giả chứa hoạt chất Methanol làm tăng đột biến lượng acid formic trong máu, gây đau đầu, buồn nôn, có thể dẫn đến suy giảm thị lực, thậm chí mù lòa.

Nước ngọt

Theo Alternative Daily, nước ngọt chứa nhiều đường nhân tạo được liệt kê vào nhóm thực phẩm không tốt cho mắt. Hạn chế dùng đồ uống có đường, nước ngọt giải khát thay vào đó là uống nước tinh khiết, nước lọc để bảo vệ sức khỏe đôi mắt.

Nước ngọt chứa nhiều đường nhân tạo không tốt cho mắt
Nước ngọt chứa nhiều đường nhân tạo không tốt cho mắt

Bơ thực vật

Nhiều người cho rằng, dùng bơ thực vật thay thế các sản phẩm khác làm từ bơ sẽ có lợi cho sức khỏe. Nhưng bơ thực vật càng rắn thì có nhiều chất béo chuyển hóa, vitamin và khoáng chất có lợi chuyển thành chất béo bão hòa gây hại lên đôi mắt.

Bơ thực vật
Bơ thực vật

Thực phẩm ăn liền

Bạn nên hạn chế sử dụng thực phẩm ăn liền. Điều này làm giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và các vấn đề về mắt. Các nhà khoa học khuyến cáo nên mua các sản phẩm chứa lượng nhỏ natri hoặc không muối, không chất bảo quản, phụ gia,…

Hạn chế sử dụng thực phẩm ăn liền
Hạn chế sử dụng thực phẩm ăn liền

Ngoài ra, bạn hãy thêm các loại gia vị lành tính thảo mộc để tăng hương vị tự nhiên cho món ăn, tạo nhiều sự lành mạnh trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt.

Dầu nấu ăn

Một nghiên cứu cách đây 30 năm cho thấy dầu ăn chứa nhiều axit linoleicchất béo không bão hòa khiến người sử dụng nhiều có thể có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng cao hơn người ít sử dụng.

Dầu nấu ăn
Dầu nấu ăn

Thực phẩm chiên rán

Thực phẩm chiên rán chế biến nhiều chất béo chuyển hóa làm tăng mức cholesterol LDL (“xấu”) và nguy cơ dẫn đến bệnh tim, đột quỵ và bệnh tiểu đường loại 2. Đặc biệt liên quan đến các bệnh về mắt như AMD và bệnh võng mạc tiểu đường.

Thực phẩm chiên rán
Thực phẩm chiên rán

Bạn có thể ăn trái câyrau chứa nhiều vitamin C như trái cây họ cam, quýt, cà chua và ớt chuông đỏ để chống lại các gốc tự do. Đây là những thực phẩm tốt cho mắt được các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ khuyến cáo.

Thịt chế biến sẵn

Thịt xông khói, xúc xích và thịt nguội chứa nhiều natri. Lượng muối tăng đột ngột có thể dẫn đến huyết áp cao. Điều này gây ra những bệnh lý nghiêm trọng ở mắt như:

  • Bệnh võng mạc do tăng huyết áp, tổn thương mạch máu và gây mờ mắt hoặc mất thị lực.
  • Bệnh lý tuyến giáp, sự tích tụ chất lỏng bên dưới võng mạc
  • Bệnh thần kinh, tắc nghẽn dòng máu giết chết các dây thần kinh và gây mất thị lực.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên hạn chế lượng natri ở mức 2.300 miligam hoặc ít hơn một ngày.

thực phẩm không tốt cho mắt
thực phẩm không tốt cho mắt

Xem thêm:

Trong sinh hoạt hàng ngày, chúng ta quan tâm những thực phẩm tốt cho mắt nhưng ít chú ý đến những thực phẩm không tốt cho mắt. Hy vọng bài viết này giúp bạn nắm được những thực phẩm có hại cho mắt để hạn chế trong bữa ăn hàng ngày.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết nổi bật

Lương Bá Trọng
Lương Bá Trọng
Chào các bạn, mình là Bá Trọng. Mình luôn quan tâm đến sức khỏe và dinh dưỡng. Mình thích tìm hiểu và chia sẻ những kiến thức hữu ích về sức khỏe để mọi người có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Bài viết liên quan