Ăn ức gà giảm cân là phương pháp được khá nhiều người áp dụng. Bởi vì thịt ức gà thường chứa nhiều protein nhưng lượng calo rất ít nên phù hợp cho việc kiểm soát cân nặng. Trong bài viết này KHOEPLUS24H sẽ giới thiệu đến bạn một số món ngon ức gà giảm cân hiệu quả nhé!
Các dưỡng chất có trong ức gà
Ức gà là phần thịt nằm ở vùng ngực của con gà, với đặc điểm ít da, ít mỡ và chủ yếu là thịt nạc. Loại thịt này không chỉ là nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn mà còn được biết đến với đa dạng các lợi ích cho sức khỏe.
Bên cạnh việc giúp giảm cân, ức gà cũng là một nguồn cung cấp các dưỡng chất quan trọng cho cơ thể. Với 100g ức gà, bạn sẽ có khoảng 165 calo, 28.4g protein, 3.57g chất béo và một số các vitamin và khoáng chất như vitamin A, B6, E, canxi, photpho, magie, và sắt.
Đặc biệt, với lượng chất béo ít và hàm lượng protein cao, ức gà không chỉ giúp tăng cơ mà còn hạn chế sự tích tụ mỡ thừa. Bên cạnh đó, chế độ ăn chứa ức gà còn được khuyến khích áp dụng những người mắc bệnh mỡ máu cao, giúp cân bằng hàm lượng cholesterol.
Tác dụng của ức gà
Hỗ trợ nâng cao chất lượng cơ bắp
Ức gà có vai trò quan trọng trong việc hình thành và duy trì sức khỏe cơ bắp, bởi vì thành phần chứa lượng lớn protein và nước. Việc thường xuyên tiêu thụ ức gà có thể giúp tăng khối cơ nạc và đồng thời làm cho cơ bắp trở nên săn chắc hơn.
Duy trì cân nặng phù hợp
Vì lượng calo không cao (chỉ khoảng 165 calo/100g) nên ức gà là lựa chọn lý tưởng cho những ai muốn giảm cân mà không cần phải lo lắng về vấn đề tích tụ mỡ thừa. Đặc biệt, loại thịt này nạc và ít chứa mỡ, cùng với lượng nước tự nhiên, giúp bạn thấy no nhanh hơn và hạn chế cảm giác thèm ăn.
An thần cho người mất ngủ
Ức gà là nguồn cung cấp các acid amin có lợi cho hoạt động của hệ thần kinh. Vì thế việc tiêu thụ ức gà có thể giúp giảm thiểu các vấn đề tâm lý tiêu cực và giúp an thần, ngủ ngon giấc hơn.
Ngoài ra, việc ăn ức gà còn hỗ trợ tăng cường nồng độ carnosine và anserine trong cơ thể. Hai chất này đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng tập trung và cải thiện trí nhớ tốt hơn.
Hỗ trợ sản sinh tế bào hồng cầu
Hầu hết các loại thịt, bao gồm cả ức gà, đều bổ sung cho cơ thể lượng vitamin B12 dồi dào, giúp tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn và duy trì sự khỏe mạnh của hệ thần kinh. Đối với những người mắc bệnh thiếu máu hoặc bệnh crohn, việc bổ sung ức gà vào chế độ ăn có thể hỗ trợ điều trị bệnh và giảm thiểu các diễn biến xấu.
Ức chế chất gây ra oxy hóa
Thịt gia cầm nói chung và thịt gà nói riêng là nguồn cung selen, một chất chống oxy hóa mạnh mẽ được khuyến khích bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày. Hơn nữa, thịt ức gà còn giúp giảm thiểu tác động tiêu cực cho cơ thể đến từ các yếu tố bên ngoài.
Các món ngon với ức gà giảm cân hiệu quả
Ức gà hấp hành gừng
Sự kết hợp giữa vị ngọt của hành tây, mùi thơm của gừng sẽ làm cho món ức gà hấp không còn nhàm chán mà vô cùng thơm ngon. Hãy cùng tham khảo cách chế biến đơn giản sau đây nhé:
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 2 miếng ức gà không da
- 2 – 3 lát hành tây
- 2 – 3 lát gừng tươi, thái mỏng
- 2 – 3 cành hành lá
- 2 – 3 muỗng nước tương (xì dầu)
- Muối và tiêu đen
Cách chế biến:
- Bước 1: Ức gà cần được sơ chế bằng cách rửa thật sạch và thấm khô nước.
- Bước 2: Xếp hành tây và gừng lên đĩa, sau đó đặt ức gà lên trên rồi cho gia vị đã chuẩn bị vào, sao cho hai mặt của miếng thịt đều được thấm đều. Cuối cùng là cho hành lá vào.
- Bước 3: Hấp ức gà trong khoảng 20 – 25 phút hoặc cho đến khi thịt chín mềm và thấm gia vị.
Salad ức gà và rau cải trộn
Salad ức gà cũng là một món ăn giúp giảm cân rất tốt mà lại vô cùng dễ thao tác. Với sự kết hợp cùng các loại rau củ, vừa giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn vừa bổ sung thêm chất xơ và nhiều loại vitamin thiết yếu.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 2 miếng ức gà không da, đã được nướng và cắt lát nhỏ vừa ăn
- Rau cải xanh hoặc các loại rau xanh khác như rau xà lách, rau cải bắp, rau cải nấm,…
- 1 củ cà rốt, bào sợi hoặc cắt sợi mỏng
- 1 củ cải đỏ, bào sợi hoặc cắt sợi mỏng
- Hạt hướng dương hoặc hạt mè rang
- Sốt salad làm từ dầu oliu, giấm táo, một ít mật ong, muối và tiêu. Bạn cũng có thể mua các loại sốt làm sẵn tại siêu thị.
Cách chế biến:
- Bước 1: Cho tất cả các phần rau củ vào một tô lớn và trộn đều.
- Bước 2: Thêm ức gà đã nướng vào trên mặt.
- Bước 3: Cho sốt salad vào và trộn đều với các nguyên liệu là có thể thưởng thức ngay.
Ức gà nướng với rau cải xào
Nếu bạn đã ngán các món hấp, luộc thì có thể tham khảo công thức món xào này nhé. Hương vị thơm ngon của ức gà nướng kết hợp cùng vị ngọt của rau cải xào sẽ làm nên món ăn vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Ức gà không da, nướng và thái mỏng vừa ăn
- Rau cải
- Hành tím, tỏi, ớt
- Dầu oliu hoặc dầu hạt lúa mạch
- Sốt soya hoặc sốt oyster
Cách chế biến:
- Bước 1: Sử dụng dầu oliu hoặc dầu hạt lúa mạch để phi thơm hành, tỏi.
- Bước 2: Thêm rau và ức gà vào xào chung, nhớ đảo đều.
- Bước 3: Cho sốt soya hoặc sốt oyster vào, nêm nếm tùy vào khẩu vị của bạn.
- Bước 4: Tiếp tục xào cho đến khi rau cải trở nên mềm và ức gà thấm đều sốt là có thể tắt bếp và thưởng thức.
Xem thêm:
- Chế độ ăn Keto là gì? Lưu ý khi giảm cân theo chế độ ăn kiêng Keto
- Nhịn ăn có giảm cân không? Nhịn ăn có tác hại gì cho sức khỏe?
- Thực đơn giảm cân 7 ngày đơn giản và hiệu quả
Trên đây là những thông tin về việc ăn ức gà giảm cân và gợi ý một số món ngon với ức gà. Hy vọng bạn đã có thêm lựa chọn cho thực đơn giảm cân của mình. Hãy theo dõi KHOEPLUS24H để cập nhật thêm những kiến thức bổ ích nhé!