Thanh nhiệt giải độc với những thực phẩm quen thuộc

0
(0)

Chế độ ăn uống hằng ngày dễ khiến bạn gặp phải tình trạng nóng trong người. Vậy hãy để KHOEPLUS24H tổng hợp ngay cho bạn 12 loại thực phẩm quen thuộc có thể giúp thanh nhiệt giải độc cơ thể ra sao nhé!

Củ dền

Củ dền chứa sắc tố betacyanin và hợp chất choline đều góp phần cải thiện hoạt động chức năng gan trong việc loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể, đồng thời chống lại sự hình thành mỡ ở bộ phận này. Hơn nữa, chất kiềm trong củ dền còn mang lại hiệu quả trong việc chống lại nhiễm độc axit thường diễn ra tại phổi và thận khi mất cân bằng độ pH trong cơ thể.

Vì thế, bạn có thể sử dụng củ dền để nấu canh, hoặc làm nước ép với một số loại rau củ khác để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể cũng như hỗ trợ giải độc mỗi tuần/lần hoặc mỗi tháng/2 – 3 lần, tránh sử dụng thường xuyên vì sẽ gây ra tác dụng phụ bạn nhé!

Củ dền
Củ dền

Hành tây, tỏi

Cả hai thực phẩm – hành tây và tỏi đều chứa hợp chất flavonoid thúc đẩy quá trình sản xuất glutathione (chất này có tác dụng chống sự oxy hóa diễn ra tại gan). Ngoài ra, glutathione còn có khả năng kích thích quá trình tạo ra enzyme hỗ trợ đào thải độc tố ra khỏi hệ thống tiêu hóa.

Hành tây và tỏi cũng có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, nhờ đó phòng chống được nhiều bệnh tật cho cơ thể. Do đó, bạn hãy bổ sung hai loại thực phẩm này trong chế độ ăn uống hằng ngày để có được hiệu quả tốt nhất nhé!

Hành tây, tỏi
Hành tây, tỏi

Củ sen

Củ sen có vị ngọt, nhiều dịch và theo Đông y thì nó có tác dụng lợi tiểu. Vì thế, khi dùng củ sen chế biến dưới nhiều hình thức như món canh, món hấp hoặc nấu chè đều có thể thúc đẩy việc đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Hơn nữa, quá trình này cũng giúp cho hệ tuần hoàn loại bỏ được một phần chất độc hại trong máu.

Củ sen
Củ sen

Nhóm rau có lá màu xanh đậm

Hầu hết các loại rau có lá màu xanh đậm đều giúp tăng cường chất diệp lục chlorophyll có lợi cho đường tiêu hóa. Không những thế, chất diệp lục này còn góp phần làm sạch kim loại nặng được tích tụ lâu ngày, đồng thời có tác dụng chống viêm và giảm nồng độ axit bên trong cơ thể.

Do đó, bạn hãy bổ sung và thay đổi các thực phẩm có lá màu xanh đậm mỗi ngày để cơ thể hấp thụ được nhiều khoáng chất, vitamin và các hợp chất có lợi cho sức khỏe nhé!

Nhóm rau có lá màu xanh đậm
Nhóm rau có lá màu xanh đậm

Chanh

Nhờ hàm lượng vitamin C và chất chống oxy hóa, chanh trở thành thực phẩm có lợi cho hệ tiêu hóa. Không những thế, những chất này còn góp phần giúp gan đào thải độc tố ra ngoài nhanh chóng hơn.

Vì thế, bạn hãy thử uống một ly nước ấm pha với nước cốt chanh và mật ong vào buổi sáng mỗi ngày để cảm nhận được hiệu quả mà chanh mang lại trong việc loại bỏ độc tố và thanh nhiệt cơ thể. Đồng thời, thói quen này sẽ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ ruột hoạt động tốt hơn và mang lại làn da tươi sáng, mịn màng.

Chanh
Chanh

Atiso

Atiso chứa hoạt chất cynarine có lợi trong việc hỗ trợ giải độc gan như giúp mát gan, thanh nhiệt và có khả năng phục hồi chức năng gan. Không những thế, hoạt chất này còn được cơ thể hấp thụ theo nhiều cách khác nhau (tùy theo cơ địa mỗi người) để giảm bớt cảm giác khó chịu, nóng trong người, tình trạng nổi mụn và nhiệt miệng.

Bạn có thể uống trà atiso mỗi ngày khoảng 2 lần, trong suốt 5 – 7 ngày để cảm nhận được tính hiệu quả mà atiso mang lại cho cơ thể.

Atiso
Atiso

Cà rốt

Hợp chất carotene chứa nhiều trong cà rốt có lợi trong việc cải thiện tình trạng táo bón và trung hòa độc tố bên trong cơ thể. Đồng thời, hợp chất này cũng có lợi khi giảm bớt nguy cơ sự hình thành sỏi thận.

Tuy nhiên, bạn nên sử dụng cà rốt với liều lượng vừa phải, để tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng và tránh bị vàng da (trong trường hợp tiêu thụ quá nhiều).

Cà rốt
Cà rốt

Bông cải xanh

Bông cải xanh nằm trong danh sách thực phẩm giàu các khoáng chất và vitamin có lợi cho sức khỏe. Cụ thể, các hợp chất glucoraphanin, glucobrassicin và gluconasturtiin đều có tác dụng trong việc hỗ trợ quá trình thải độc ra ngoài cơ thể.

Thậm chí, việc dùng bông cải xanh còn có tác dụng chống viêm và chống dị ứng nhờ hợp chất thực vật kaempferol flavonoid. Khi sử dụng thực phẩm này, bạn chỉ nên chế biến hơi chín dưới 4 phút, tránh làm quá chín vì dễ bị mất chất dinh dưỡng, nhất là sulforaphane (có lợi để tái tạo sự tổn thương trên bề mặt da).

Bông cải xanh
Bông cải xanh

Yến mạch

Yến mạch là thực phẩm quen thuộc trong chế độ ăn kiêng và những người thường xuyên ăn chay vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, cần thiết cho sự hoạt động của cơ thể mỗi ngày. Một trong những công dụng nổi bật của yến mạch là giúp cho đại tiện được diễn ra dễ dàng hơn, nhờ đó giảm thiểu sự tích tụ của các chất cặn bã chứa bên trong đường ruột.

Nói một cách khác, khi tiêu thụ yến mạch, đường ruột của bạn sẽ giãn nở vừa đủ cùng với việc tăng cường độ ẩm và kết hợp với chất xơ từ thực phẩm khác (bên trong ruột) để thúc đẩy nhu động ruột hoạt động. Vì thế, quá trình này có lợi cho việc giải độc nhuận tràng.

Yến mạch
Yến mạch

Đậu xanh

Đậu xanh có tính mát, vị ngọt nên mang lại hiệu quả trong việc giải độc, lợi tiểu cùng với nhiều lợi ích khác như giúp cho tinh thần sảng khoái, giảm stress, giảm áp lực cho tim và bổ sung năng lượng cho cơ thể.

Vì thế, bạn hãy chế biến nhiều món ăn làm từ đậu xanh, hoặc đơn giản dùng để nấu nước uống và nấu chè đậu xanh để cải thiện được tình trạng nhiệt cũng như mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Đậu xanh
Đậu xanh

Mướp đắng

Mướp đắng (còn gọi là khổ qua) có tính hàn, vị đắng, mang lại hiệu quả trong việc thanh nhiệt, giải độc, lợi niệu và sáng mắt. Hơn nữa, hợp chất gây đắng gọi là alkaloid có thể thúc đẩy sự hoạt động của nhu động ruột, nhờ đó có lợi trong việc tiêu hóa thức ăn và giảm tình trạng bị táo bón.

Mướp đắng
Mướp đắng

Gừng

Hợp chất trong củ gừng giúp cho ruột được hoạt động bình thường nhờ khả năng thúc đẩy sự bài tiết của axit trong dạ dày, hỗ trợ loại bỏ ký sinh trùng gây bệnh và bảo vệ cơ thể chống lại sự nhiễm trùng.

Không những thế, gừng còn có tác dụng tăng cường sự trao đổi chất và hỗ trợ chức năng gan, nhờ đó loại bỏ độc tố được dễ dàng hơn. Vì thế, bạn hãy cân nhắc đến việc dùng gừng với mật ong và chanh hoặc thêm vào bất kì món ăn nào để có lợi từ việc dùng thực phẩm này nhé!

Gừng
Gừng

Xem thêm:

Như vậy, KHOEPLUS24H đã chia sẻ xong cho bạn về 12 loại thực phẩm quen thuộc giúp thanh nhiệt giải độc cơ thể mà bạn nên biết. Hy vọng rằng những thông tin vừa rồi sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn và gia đình thật nhiều sức khỏe nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết nổi bật

Khương Linh
Khương Linh
Hi cả nhà, mình là Khương Linh. Mình là một người yêu thích gym và dinh dưỡng. Mình muốn chia sẻ những kiến thức của mình để mọi người có một cuộc sống khỏe mạnh và năng động hơn.

Bài viết liên quan