Táo là một loại trái cây phổ biến nhưng không phải ai cũng phân biệt rõ giữa các loại táo ta, táo tây, táo tàu và táo mèo. Mỗi loại táo mang những đặc điểm riêng và hương vị đặc trưng riêng biệt. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về cách nhận diện các loại táo này cũng như những món ngon từ chúng. Hãy cùng chuyên mục Sức khỏe dinh dưỡng của KHOEPLUS24H khám phá sự khác biệt của mỗi loại táo và tác dụng của từng loại nhé!
Táo ta là gi? Có mấy loại? Các món ngon từ táo ta
Táo ta là gì?
Táo ta, còn được biết đến với tên gọi táo chua (danh pháp khoa học: Ziziphus mauritiana), mọc phổ biến trong khí hậu nhiệt đới và thuộc họ Táo (Rhamnaceae). Ở Trung Quốc, loại quả này có nhiều tên gọi như táo chua, táo Ấn Độ, hay táo Điền (cũng là táo gai của Vân Nam). Táo ta có nguồn gốc từ châu Á, phân bố chủ yếu ở Ấn Độ, tuy nhiên nó còn được tìm thấy ở Châu Phi.
Cây táo ta lớn nhanh và có bộ rễ cái phát triển mạnh. Cây thường mọc thành bụi rậm có độ cao từ 1.2 đến 1.8m, hoặc cây gỗ cao từ 3 đến 9 mét, thậm chí đạt tối đa 12 mét. Thân cây mọc đứng hoặc có tán rộng, với cành lá rủ xuống và có hoặc không có lông tơ bao phủ. Táo ta có cành và nhánh dài ngoằn ngoèo, có thể không có gai hoặc mọc gai nhỏ thẳng và nhọn. Cây có thể có lá xanh quanh năm hoặc rụng lá trong những tuần lễ của mùa hè oi ả.
Lá táo ta mọc so le, có hình ovan giống quả trứng hoặc hình elip thuôn dài, có kích thước 2.5 – 6.25cm chiều dài, 2 – 4cm chiều rộng. Lá của cây táo ta có thể được nhận diện một cách dễ dàng so với táo tàu (Ziziphus jujuba) nhờ vào bộ áo lông tơ mềm mịn, dày đặc phủ bên dưới lá với màu nâu hoặc trắng, cùng với đó là cuống lá non ngắn, bao phủ bởi lông tơ. Mặt trên của lá thì mang một màu xanh đậm và bóng bẩy, ba gân lá chìm hằn lên rõ ràng theo chiều dọc, cùng với những chiếc răng cưa sắc nét xen kẽ dọc theo mép của lá.
Hoa cây táo ta có kích thước nhỏ, gồm 5 cánh hoa, màu vàng nhạt, tạo thành cụm 2 – 3 hoa trong nách lá.
Quả của cây mọc hoang thường có chiều dài khoảng 1.25 đến 2.5 cm. Đối với những giống cây được chăm bón cẩn thận, quả có thể lớn hơn đáng kể, đạt chiều dài lên đến 6.25 cm và rộng đến 4.5 cm. Quả này mang hình dạng đặc trưng như hình trứng, tròn hoặc dài, với vỏ ngoài mịn màng hoặc hơi nhám, mỏng nhưng cứng và bóng, biến đổi màu sắc từ xanh lá cây nhạt sang màu vàng khi chín, và cuối cùng có thể thay đổi thành màu cam cháy, nâu đỏ hoặc đỏ 1 phần quả hoặc hoàn toàn.
Trước khi chín hoàn toàn, quả sở hữu lớp thịt trắng, giòn, và mọng nước, với hương vị chua ngọt và tính se nhẹ giống như quả táo tậy mọc dại. Khi chín, quả mềm hơn và dần dần chuyển sang dạng thịt bột; quả chín quá thường nhăn nheo, thịt quả sang màu vàng đậm, mềm, xốp và thơm. Ban đầu, mùi thơm ngọt ngào như táo tây nhưng sau đổi thành mùi xạ hơi lạ khi chín rộ. Bên trong, quả chứa hạt cứng, hình ovan hoặc hình dài, bên trong có 2 hạt nhỏ hình elip, màu nâu, dài khoảng 6mm.
Có những loại táo ta nào?
Như KHOEPLUS24H đã chia sẻ, táo ta có hình dạng và kích thước khác nhau do giống trồng khác nhau. Bạn có thể bắt gặp một số loại táo ta với giống:
- Táo Gia Lộc: có hình trái xoan, màu vàng da cam, ăn giòn và hơi chua.
- Táo Thái Lan (quả dài): có quả dài, đỉnh trái hơi nhọn, kích thước quả hơi to, ăn giòn, ngọt và mùi thơm nhẹ.
- Táo Thái Lan (quả tròn): quả tròn, ăn giòn và có vị hơi chua.
- Táo ngọt H12: có hình cầu tròn, quả chín có màu vàng nhạt, ăn giòn, vị ngọt đậm và có mùi thơm như lê.
- Táo Thiện phiến ngọt: quả hình tròn hơi dẹt, khi non có vỏ quả màu xanh đậm (hoặc xanh phớt), vị chát nhưng khi chín có màu vàng trắng, vỏ quả hơi nứt thành vệt nhỏ liti, ăn giòn, vị ngọt kèm chút vị chua.
Và còn nhiều loại giống táo ta khác nữa tại Việt Nam.
Tác dụng của táo ta
Táo ta có một số tác dụng nổi bật về sức khỏe như:
- Đẹp cho da và kích thích mọc tóc, dưỡng tóc
Nhờ lượng vitamin C (nhiều hơn gấp 7 lần so với vitamin C trong quýt, cam), táo ta có tác dụng tốt cho sức khỏe làn da, chống oxy hóa và tăng sức đề kháng. Chiết xuất từ nước ép táo được nhiều nhà nghiên cứu chứng minh rằng có tác dụng làm giảm nếp nhăn, mức độ sưng/đỏ/khô của làn da bị cháy nắng, giúp da nhanh chóng được phục hồi và trở nên khỏe đẹp hơn.
Ngoài ra, trộn bột táo với nước, đắp lên da đầu mỗi ngày sẽ cải thiện tình trạng gàu, làm sạch da đầu cũng như hạn chế các bệnh về da đầu khác. Đồng thời, bột táo còn có khả năng kích thích mọc tóc nhanh hơn và giúp màu tóc luôn được đen bóng.
- Chống trầm cảm
Có thể dùng táo ta (thay cho táo tàu) dùng như loại thuốc bổ, để hỗ trợ tốt cho não và chống chứng trầm cảm, suy nhược thần kinh, thậm chí triệu chứng đổ mồ hôi trộm ở trẻ em lẫn người lớn. Đặc biệt, dùng hạt táo để sao đen, sắc uống khoảng 2 – 3 gram/ngày để phát huy tác dụng bên cạnh việc ăn trái táo tươi.
- Cải thiện tình trạng thiếu máu
Ở những người thiếu máu, thường do cơ thể bị thiếu các hàm lượng vitamin gây ra tình trạng làm giảm mức hemoglobin đáng kể. Vì thế ăn táo ta giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, đồng thời còn làm tăng sức đề kháng của cơ thể.
Ngoài ra, táo ta cũng hỗ trợ điều trị các bệnh viêm khớp mãn tính và hemoglobin do hạn chế được sự hình thành của acid uric.
- Cải thiện chứng suy giảm trí nhớ
Để cải thiện các triệu chứng suy giảm trí nhớ, bạn có thể hầm 100 gram quả táo với 500 ml nước trên lửa nhỏ, cho đến khi cạn còn khoảng 250 ml nước táo hầm. Sau đó, múc ra chén, để nguội cho thêm 1/2 muỗng canh mật ong và uống mỗi ngày trước khi đi ngủ.
- Giúp xương chắc khỏe
Canxi, magiê và phốt pho trong táo ta sẽ giúp cho răng và xương trở nên chắc khỏe hơn.
- Bảo vệ đường hô hấp, tránh viêm họng
Ngoài việc dùng táo ăn trực tiếp, bạn dùng lá tươi (của táo ta), rửa sạch và đem nghiền để đun lấy dịch chiết ra. Sau đó, cho thêm tí muối rồi ngậm súc miệng. Cách làm này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng viêm họng cũng như làm sạch khí quản và chữa viêm nhiễm ở hầu họng.
- Chữa cảm cúm
Không chỉ ăn táo trực tiếp, bạn có thể ép nước táo, cho thêm một ít hạt tiêu và uống 2 lần một ngày sẽ ngăn chặn được triệu chứng cảm lạnh, cảm cúm.
- Có lợi hệ tiêu hóa
Trong táo ta có chứa acid uric – là loại axit có khả năng loại bỏ axit oxalic ra khỏi cơ thể, giúp cho các bộ phận khác (như gan, ruột, dạ dày và tuyến tiêu hóa) hoạt động bình thường và tốt hơn. Do đó, ăn táo ta giúp bạn có cảm giác ăn ngon miệng hơn và ngăn ngừa táo bón.
Lưu ý khi dùng táo ta:
- Nên ăn táo ta với lượng vừa phải, có thể thay đổi hoặc xen kẽ với nhiều loại trái cây khác để mang lại lợi ích cho sức khỏe tốt hơn.
- Rửa sạch, ngâm với nước muối pha loãng để tránh thuốc trừ sâu và thuốc bảo quản (nếu có).
- Nên ăn luôn cả vỏ táo, hạt táo có thể tận dụng phơi khô để sắc thuốc với nhiều công dụng khác nhau.
- Hạn chế ăn táo ta với bà bầu (vì có thể gây ra chứng khó tiêu) và trẻ nhỏ (vì dễ mắc nghẹ với hạt táo nhỏ bên trong quả).
Táo tây là gì? Có những loại và tác dụng như thế nào?
Táo tây là gì?
Táo tây cũng là một loại trái cây, được dùng rất phổ biến tại Việt Nam không khác gì với táo ta. Tuy nhiên, loại táo này có nguồn gốc từ Trung Á và được trồng từ hàng ngàn năm ở châu Á lẫn châu u. Táo tây còn được gọi là pom (người Việt hay gọi là trái bom).
Táo tây có ý nghĩa về mặt tôn giáo và gắn liền với nhiều câu chuyện thần thoại trong nền văn hóa của Hy Lạp, Bắc u và Kitô giáo tại châu u.
Thân cây táo tây cũng có kích thước khác nhau: nếu được trồng từ hạt giống thì cho cây rất lớn, nhưng nếu được trồng theo phương pháp gốc ghép thì cây sẽ nhỏ hơn.
Tùy vào nhu cầu thị yếu người tiêu dùng, mà táo tây có nhiều loại: vỏ màu sắc bắt mắt (như màu đỏ, màu đỏ cam và màu xanh), cho đến phần cùi thịt bên trong (màu trắng, màu hơi ngả vàng) với vị (chua, chua ngọt đến vị ngọt thanh) và bên trong chứa một số hạt nhỏ có kích thước cỡ hạt đậu đen.
Táo tây cũng mang nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng, vì cũng nằm trong 4 loại trái cây đứng đầu thế giới (gồm có nho, cam quýt, chuối và táo). Vì chứa nhiều chất dinh dưỡng như nhiều loại vitamin, canxi, phốt pho, sắt, kẽm, glucid, protid, bêta-caroten và chất xơ.
Có những loại táo tây nào?
Hiện nay có hơn 7500 giống táo tây mà bạn có thể nhìn thấy trên thị trường Việt Nam và khi đi ra nước ngoài, chẳng hạn giống:
- Táo tây Ambrosia Mỹ: trái to, dài, có vỏ màu đỏ xen lẫn vàng kem, vịt ngọt, ăn giòn và hương thơm.
- Táo tây Fuji Mỹ: quả màu đỏ cùng với nhiều chấm màu đỏ hồng cho tới đỏ đậm.
- Táo xanh Mỹ: vỏ ngoài có màu xanh lá, vị chua đậm, ăn giòn và nhiều nước.
- Táo Gala: vỏ táo có sọc hồng cam trên nền vàng, ăn khá giòn và có vị ngọt.
- Táo tây ruột đỏ: ruột đỏ, có hương vị thơm, lạ mắt.
Và còn nhiều loại táo tây khác mà bạn có thể nhìn thấy trên thị trường.
Tác dụng của táo tây
- Làm giảm cholesterol trong máu và giảm xơ cứng động mạch
Kết quả cuộc thí nghiệm của một số chuyên gia tim mạch ở Pháp cho thấy: khi cho chuột đồng (bị xơ cứng động mạch) ăn nhiều táo tây, có dấu hiệu làm giảm lượng cholesterol trong máu của chúng.
Không những thế, qua cuộc thử nghiệm lâm sàng cũng đã chứng minh: nếu người bị xơ cứng động mạch ăn khoảng 1 – 2 trái táo mỗi ngày thì sau một khoảng thời gian, tình trạng bệnh sẽ giảm đi rất nhiều.
- Làm giảm huyết áp
Trong táo tây có chứa nhiều muối kali nên khi được cơ thể tiêu thụ sẽ hoán chuyển natri trong máu, giúp làm giảm huyết áp.
- Tránh các bệnh về tim mạch
Trung bình cứ mỗi trái táo tây thường chứa 3 gram chất xơ. Theo các nhà khoa học Mỹ tại Đại học Minnesota cho thấy, thì cơ thể chúng ta mà tiêu thụ 10 gram chất xơ hằng ngày (từ trái cây, kể cả táo) thì sẽ giảm được nguy cơ bị đau tim cũng như các nguy cơ tử vong liên quan đến tim mạch.
- Bổ máu cho thai phụ và giúp con không bị bệnh suyễn khi lớn lên
Phụ nữ mang thai rất dễ bị thiếu máu do thiếu chất sắt, trong khi chất sắt dường như chỉ được hấp thụ trong tình trạng hội đủ điều kiện toan tính và sự có mặt của vitamin C. Vì thế, việc ăn táo tây rất hữu ích vì có chứa lượng axit malic đáng kể, giúp quá trình sinh sản ra chất sắt nhiều hơn, bổ máu cho thai phụ.
Ngoài ra, việc ăn táo (1 trái/ngày) của thai phụ sẽ giúp cho đứa trẻ trong bụng không bị mắc bệnh suyễn khi sinh ra và lớn lên, do lượng flavonoid và polyphenol có tác dụng tích cực đối với loại bệnh này. Đây là kết quả đã được chứng minh từ cuộc thí nghiệm của các nhà khoa học ở Hà Lan và Scotland khi họ theo dõi chế độ ăn uống của gần 2.000 thai phụ.
- Giảm thiểu nguy cơ bị ung thư ruột kết
Theo nhiều cuộc thử nghiệm của các chuyên gia Viện Nghiên cứu Sức khỏe và Y khoa Pháp đã từng công bố: chất polyphenol trong táo tây có thể ngăn chặn sự thay đổi của bệnh ung thư theo chiều hướng tích cực.
Cụ thể, những con chuột được tiêm một chất gây ung thư ruột kết. Khoảng 6 tuần sau, chúng lại được cho uống nước và chất procyanidin từ táo. Kết quả tình trạng phình to của ruột kết (giai đoạn tiền ung thư) có xu hướng giảm thấp hơn so với những con chuột không tăng cường procyanidin.
- Phòng tránh các loại ung thư khác
Ngoài việc giảm thiểu ung thư ruột kết, thì các chất dinh dưỡng trong táo tây cũng có tác dụng phòng chống các loại ung thư khác.
Chẳng hạn, lượng vitamin C trong táo giúp phòng chống dung thư dạ dày vì ngăn chặn sự hình thành của nitrosamin.
Hoặc chất xơ và pectin trong táo có tác dụng tốt trong việc đào thải độc tố.
- Giúp tinh thần minh mẫn, ngăn chặn các bệnh thoái hóa thần kinh
Đặc biệt, với những người cao tuổi khi ăn táo mỗi ngày sẽ giảm được các bệnh thái hóa thần kinh (như Parkinson và Alzheimer) cũng như giúp tinh thần trở nên minh mẫn hơn do chất quercetin có trong táo sẽ có lợi cho thần kinh hoạt động.
Ngoài ra, lượng kẽm trong táo cũng có liên quan mật thiết giữa protid và axit nucleic trong việc tạo ra khả năng nhớ, nên việc ăn táo sẽ giúp nâng cao trí lực hơn.
- Bảo vệ sức khỏe răng miệng tốt
Việc nhai nuốt kỹ táo khi ăn, vừa giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt, vừa giúp vệ sinh răng miệng lý tưởng. Vì axit malic và axit hữu cơ có trong táo sẽ giúp diệt sạch vi khuẩn trong khoang miệng một cách tối ưu.
- Làm đẹp da
Trong táo tây có chứa magie, đây là chất làm cho da trở nên khỏe và hồng hào hơn. Đồng thời, lượng vitamin nhiều, sắt và bêta-caroten có trong táo sẽ nuôi dưỡng làn da tốt và phòng tránh các bệnh lý như tàn nhang, nám.
Lưu ý khi dùng táo tây:
- Nên ăn ít táo đối với người bị lở loét dạ dày và tỳ vị hư hàn, vì tránh gây ra đầy bụng đau bụng do táo tây có tính hàn.
- Hạt táo tây chứa xyanua – là một chất độc có thể gây tử vong, nên bỏ hạt trước khi dùng, hoặc xay nhuyễn, ép nước táo.
- Rửa sạch bằng nước muối để tránh thuốc trừ sâu bám lên bề mặt táo (nếu bạn ăn luôn cả vỏ). Đồng thời, nên chọn loại táo trồng bằng phương pháp hữu cơ để có lợi cho sức khỏe.
- Tránh dùng táo tây khi đang sử dụng thuốc Fexofenadine và một số loại thuốc kháng histamine khác, vì có thể ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe khi dùng thuốc.
- Dùng táo có thể gây dị ứng với một số người nhạy cảm, như phát ban, sưng họng hay bị ngứa.
Táo tàu là gì? Có những loại và tác dụng như thế nào?
Táo tàu là gì?
Táo tàu là một trong những loại trái cây, được dùng phổ biến để làm thuốc tẩm bổ trong y học, làm chè và làm mứt nhiều hơn là ăn trực tiếp so với táo ta và táo tây. Nó có nguồn gốc từ Bắc Phi và Syria, nhưng sau này được lan rộng đến Ấn Độ rồi tới Trung Quốc.
Táo tàu cũng có thể được gọi là đại táo, hồng táo, cẩu nha, dương cung táo, đường táo hay nam táo.
Cây táo tàu thuộc thân gỗ nhỏ hoặc cây bụi, và cao khoảng 5 – 12 mét. Loại cây táo này có khả năng chịu được nhiệt độ rộng, dù là nhiệt độ cao (nóng bức như ở sa mạc) cho đến nhiệt độ khá lạnh (có thể sống ở nhiệt độ dưới -15 độ C).
Khi còn non, táo tàu có màu xanh lục, vỏ trơn bóng và có mùi vị như quả táo tây. Còn khi đã chín thì vỏ chuyển sang màu sẫm hơn như màu đỏ hoặc màu đen ánh tía cùng lớp da vỏ nhăn nheo. Chất thịt bên trong mềm và có hạt vỏ cứng.
Táo tàu chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và hàm lượng calo thấp, nên được sử dụng rộng rãi trong đời sống vì có tác dụng tốt cho sức khỏe.
Có những loại táo tàu nào?
Táo tàu trên thị trường Việt Nam được phân biệt bởi 2 màu sắc: là hồng táo (loại táo màu đỏ) và đại táo (loại táo màu đen).
Tác dụng của táo tàu
- Phòng chống nhiều ung thư: trong táo tàu chứa nhiều chất chống oxy hóa (như flavonoid, polysacarit và axit triterpenic) nên giúp cho cơ thể ngăn ngừa và hạn chế sự hoạt động của các gốc tự do – vốn là nguyên nhân gây ra ung thư và bệnh tật.
- Tăng cường hệ miễn dịch: táo tàu chứa nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
- Kiểm soát cơ bắp và giúp cân bằng điện giải trong cơ thể: hàm lượng kali được chứa trong táo tàu vừa phải, góp phần kiểm soát cơ bắp tốt và giúp cân bằng điện giải trong cơ thể. Đồng thời, táo tàu còn chứa carbohydrate dưới dạng đường tự nhiên nên còn cung cấp năng lượng tốt cho cơ thể hoạt động.
- Giúp ngủ ngon, cải thiện chức năng hoạt động của não: táo tàu được sử dụng nhiều trong Đông y có tác dụng cải thiện giấc ngủ và hỗ trợ điều trị chứng mất trí nhớ.
- Hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn: táo tàu chứa một hàm lượng lớn chất xơ có lợi cho tiêu hóa, thậm chí chất xơ này còn đóng vai trò là thức ăn cho những vi khuẩn đường ruột có lợi cho bạn. Ngoài ra, chiết xuất polysacarit táo tàu còn giúp củng cố niêm mạc ruột và dạ dày, làm giảm tối đa nguy cơ tổn thương và chấn thương (do loét).
Lưu ý khi dùng táo tàu:
- Tránh dùng táo tàu khi đang sử dụng thuốc chống trầm cảm venlafaxine, hoặc các chất ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine (SSNRI) khác, vì dễ gây tác dụng phụ làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
- Hạn chế ăn táo tàu tươi, vì có thể gây ra nhiều tác dụng phụ về đường tiêu hóa (khó tiêu, chướng bụng,…).
- Không nên ăn táo tàu tươi lúc bụng đang đói.
- Vỏ táo tàu khô thường rất cứng nên nhai kĩ trước khi nuốt để giúp tiêu hóa tốt hơn.
- Không nên sử dụng cùng với Huyền Sâm (còn gọi Nguyên Sâm, Hắc Sâm,…) và Bạch Vi (còn gọi là Xuân Thảo, Vi Thảo, Mang Thảo,…) vì là thực phẩm kị nhau.
- Nên cẩn thận dùng táo tàu với những người đang bị béo phì, đầy hơi, chướng bụng, nổi mụn, đường huyết cao và lở ngứa ngoài da.
Các món ăn, thức uống được làm từ táo ta, táo tây và táo tàu
Thấu hiểu được những lợi ích của việc ăn táo ta và táo tây, mà loại trái cây này được sử dụng cho nhu cầu thưởng thức khác nhau, như sau:
Làm đồ uống ngon
Nước ép táo
Nếu không dùng táo trực tiếp, bạn có thể ép nước táo, hoặc dùng máy xay sinh tố để tạo ra nhiều loại sinh tố táo ngon (nên kết hợp thêm một số loại trái cây khác, tùy công thức) để dùng mỗi ngày. Cách làm này sẽ mang lại sự tiện lợi hơn cho những ai ngại nhai táo!
Trà táo
Trà táo cũng là một trong những loại thức uống rất phổ biến, dùng để giải khát và có ích cho sức khỏe người dùng. Bạn có thể kết hợp táo tươi với loại trà đen, trà thảo mộc cùng với một số trái cây khác và thành phần nguyên liệu để tạo ra hương vị đặc trưng cho mỗi loại trà táo khi thưởng thức.
Làm rượu bổ dưỡng và giấm táo hữu ích
Rượu táo
Táo cũng như các loại trái cây khác, có thể được dùng để ngâm thành rượu táo, uống có lợi cho sức khỏe, nhất là tốt cho hệ tiêu hóa và huyết áp (khi sử dụng với liều lượng nhất định, tránh lạm dụng).
Giấm táo
Giấm táo trở thành một loại gia vị được sử dụng của rất nhiều chị em phụ nữ, trong món ăn kể cả công dụng làm đẹp.
Làm mứt táo
Dù là táo ta, táo tây hay táo tàu thì bạn vẫn có thể làm mứt được. Đây là món khoái khẩu của những người thường hay ăn vặt, hoặc dùng để đãi khách khi đến chơi nhà, thậm chí mứt táo cũng có thể trở thành nguyên liệu dùng để làm bánh, hay dùng kèm với món tráng miệng độc lạ nào đó.
Làm chè, nước sâm
Táo tàu thường dùng để làm chè, nước sâm nhiều hơn so với táo ta và táo tây, như sâm bổ lượng, chè củ sen với táo tàu, chè sữa táo tàu,….
Xem thêm:
- 8 cách ăn sữa chua giúp giảm cân hiệu quả và các lưu ý cần quan tâm
- Thời điểm uống chanh mật ong giảm cân? Lưu ý cần biết?
- Bỏ túi 15 bài tập yoga giảm mỡ toàn thân đơn giản, hiệu quả
Với những thông tin trên, KHOEPLUS24H hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 3 loại táo ta và táp tây cũng như các tác dụng chữa bệnh và lưu ý khi sử dụng chúng.