Lựu là một loại trái cây ngon và có lợi cho sức khỏe, nhưng không phải ai cũng biết cách ăn lựu hoặc chế biến các món ăn tốt cho sức khỏe từ lựu. Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu chi tiết tác dụng của quả lựu ở bài viết sau nhé!
Quả lựu là gì?
Lựu có tên khoa học là Punica granatum, đây là một loại cây bụi có quả mọng màu đỏ. Đường kính trung bình của loại quả này vào khoảng 5-12 cm. Quả có màu đỏ và tròn, trông giống như quả táo đỏ, phần cuối của quả có hình dạng như một bông hoa.
Vỏ của quả lựu quá dày để ăn nhưng bên trong có hàng trăm hạt ăn được. Mỗi hạt được bao quanh bởi một lớp màu đỏ, ngọt, mọng nước gọi là vỏ hạt. Theo ghi chép, cây lựu được trồng ở Trung Đông từ khoảng 3.000 năm trước Công nguyên, ở khu vực miền Bắc Iraq và Tây Bắc Iran.
Lựu có lớp vỏ ngoài dày, hạn chế thoát lượng nước mọng bên trong hạt. Chính vì thế, qua nhiều thế kỷ, quả lựu được các đoàn lữ hành sa mạc mang theo như một nguồn nước uống bổ dưỡng, chống khát nước.
Thành phần dinh dưỡng của quả lựu
Lựu rất giàu dinh dưỡng, với 1 cốc (174 gram) vỏ hạt chứa:
- Chất xơ: 7 gram
- Chất đạm: 3 gram
- Vitamin C: 30% RDI
- Vitamin K: 36% RDI
- Axit folic: 16% RDI
- Kali: 12% RDI
Vỏ hạt lựu rất ngọt, một cốc hạt lựu chứa 24 gram đường và 144 calo. Tuy nhiên, giá trị to lớn của quả lựu không chỉ nằm ở vỏ hạt mà còn ở những hợp chất thực vật có dược tính cực mạnh.
Tác dụng của quả lựu
Chống lão hóa, làm đẹp da hiệu quả
Lựu chứa một nguồn giàu chất chống oxy hóa cùng với các vitamin A, vitamin C, vitamin E và nhiều khoáng chất khác.
Chính vì thế, lựu có thể hạn chế được quá trình lão hóa da. Bên cạnh đó, nước ép lựu cũng có tác dụng rất tốt trong quá trình trị các vết thâm trên da.
Chống đông máu
Nhờ có nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa nên lựu được xem là loại trái cây giúp làm loãng máu và rất tốt cho tim mạch.
Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, khả năng chống oxy hóa của nước ép lựu cao trên ba lần so với rượu vang đỏ hoặc trà xanh. Ngoài ra, nếu sử dụng nước ép từ loại quả này có thể làm giảm cholesterol, giảm mảng bám động mạch, tăng lưu lượng máu đến tim.
Phòng chống xơ vữa động mạch
Các chất chống oxy hóa trong quả lựu có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư tuyến tiền liệt, bệnh Alzheimer.
Các nhà nghiên cứu còn chứng minh được quả lựu còn chống lại bệnh xơ vữa động mạch. Mỗi người nên uống 2 ly nước ép quả lựu mỗi ngày trong vòng 3 tháng liên tiếp sẽ giúp hạn chế xơ vữa động mạch.
Giảm huyết áp
Đối với những người mắc chứng huyết áp cao nên uống 50ml nước ép từ lựu mỗi ngày liên tục trong 2 tuần để có thể hạ được 5% mức huyết áp.
Nhiều bệnh nhân mắc chứng bệnh tương tự đã được cho uống hơn 220g nước lựu mỗi ngày trong suốt 2 tuần. Kết quả là huyết áp tâm thu trung bình giảm và giảm 36% nguy cơ đột quỵ.
Phòng chống viêm khớp
Trong quả lựu còn chứa nhiều canxi, magie, sắt, phốt pho rất tốt cho xương, tránh hiện tượng loãng xương.
Đối với bệnh viêm xương khớp, nước ép lựu có khả năng ức chế các enzym gây tổn thương sụn, chống viêm, đau ở các đầu xương khớp.
Bảo vệ và phục hồi gan, thận
Khi ăn một lượng lựu nhất định có thể ngăn chặn được những hư tổn của gan, thận và bảo vệ chúng khỏi những độc tố mà cơ thể hằng ngày vẫn hấp thụ và phục hồi sau khi bị hư tổn.
Chống rối loạn cương dương
Trong lựu có chứa chất polyphenol, hỗ trợ quá trình lưu thông máu đến tim và trong cơ thể.
Bên cạnh đó, những người đàn ông bị rối loạn cương dương nếu dùng nước ép từ quả lựu trong vòng 4 tuần sẽ cải thiện cương dương lên gấp hai lần so với những người dùng giả dược.
Tăng đề kháng
Lượng vitamin C, chất xơ và kali trong lựu rất dồi dào, giúp hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh, tăng cường đề kháng giúp cơ thể chống lại cảm lạnh. Bổ sung nước lựu và hạt lựu vào chế độ ăn uống của mình có thể giúp cơ thể chống lại một số loại vi khuẩn.
Chống viêm
Lượng flavonoid có trong quả lựu rất cao và có đặc tính chống oxy hóa với tác dụng ức chế gián tiếp lên các dấu hiệu viêm. Hàm lượng vitamin C còn có đặc tính chống viêm, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh thông thường.
Lựu có đặc tính chống ung thư vì các hợp chất có trong quả, nước ép và dầu lựu chứa lượng lớn anthocyanin, ellagitannin và tannin thủy phân. Đây là những chất chống oxy hóa rất mạnh.
Chống ung thư tuyến tiền liệt
Những chất này giúp loại bỏ và vô hiệu hóa các chất oxy hóa và ngăn ngừa tổn thương tế bào. Ngoài ra, những chất này tiêu diệt tế bào ung thư và cũng có tác dụng chống viêm và tăng sinh tế bào, cho thấy việc sử dụng chúng như một tác nhân hóa trị liệu đầy hứa hẹn.
Phòng ngừa ung thư vú
Theo nghiên cứu khoa học, nước ép lựu chứa nhiều hoạt chất có tác dụng chống ung thư vú hiệu quả. Việc sử dụng nước ép lựu có tiềm năng như một phương pháp điều trị phòng ngừa ung thư.
Cải thiện trí nhớ
Lựu có chứa một chất gọi là ellagitannin. Nó là một hợp chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào não khỏi tổn thương gốc tự do. Vì vậy, ăn lựu có thể cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa các triệu chứng sa sút trí tuệ ở người già.
Tăng khả năng sinh lý
Lựu không chỉ là “siêu thực phẩm” mà còn là thứ đặc biệt giúp cải thiện hiệu suất nam giới. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước ép lựu hàng ngày giúp điều trị chứng rối loạn cương dương và mang lại khoái cảm cho cả hai bạn khi quan hệ.
Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Urolithin A, một sản phẩm của ellagitannin (hợp chất có trong quả lựu), có khả năng giảm viêm trong não hiệu quả. Vì vậy, chất này có thể ngăn ngừa và trì hoãn sự khởi phát các vấn đề về não như bệnh Alzheimer.
Loại bỏ mảng bám trên răng
Nước ép lựu có thể giúp chống mảng bám vì nó không có tác dụng phụ và hoạt động như một chất khử trùng. Ngoài ra, nó còn giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh gây viêm nha chu.
Tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch
Lựu chứa nhiều vitamin, trong đó có vitamin C, một chất quan trọng được tiêu thụ nhanh chóng. Vì vậy, cần phải bổ sung vitamin C liên tục, lựu và nước ép lựu là những thực phẩm có thể dễ dàng cung cấp, bổ sung vitamin C tăng cường sức đề kháng.
Cải thiện chứng bệnh tiểu đường
Lựu chứa các hợp chất có thể có tác dụng tích cực đối với người mắc bệnh tiểu đường loại 2. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nước ép lựu thường xuyên có thể cải thiện tình trạng kháng insulin và giúp đẩy lùi bệnh tiểu đường ở nhiều bệnh nhân tiểu đường.
Giảm triệu chứng bệnh tiết niệu
Các hợp chất có trong chiết xuất từ quả lựu có thể giúp giảm sự hình thành sỏi thận nhờ đặc tính chống oxy hóa. Trong một nghiên cứu ở những người trưởng thành từ 17 đến 70 tuổi bị sỏi thận tái phát, việc sử dụng 1000 mg chiết xuất từ quả lựu trong 90 ngày làm giảm nồng độ oxalate, canxi và phốt phát. Từ đó giảm các triệu chứng của bệnh tiết niệu.
Kháng khuẩn
Lựu có chứa các chất giúp chống lại các vi khuẩn, nấm, nấm men có hại tiềm ẩn, đồng thời ngăn ngừa nhiễm trùng, đặc biệt là ở các kẽ răng như viêm nướu, viêm nha chu, viêm răng giả.
Lựu có tác dụng hữu ích đối với các vi khuẩn có lợi và ức chế các vi khuẩn có hại như vi khuẩn gây bệnh về đường tiêu hóa như Salmonella Typhi, Vibrio cholerae, Yersinia enteratioitica và Shigella.
Cải thiện hiệu suất tập thể dục
Các chất chống oxy hóa có trong quả lựu không chỉ ngăn chặn sự phá hủy tế bào do các gốc tự do gây ra mà còn đóng vai trò rõ ràng trong việc tập thể dục. Ăn lựu có thể ngăn chặn quá trình oxy hóa oxit nitric và cải thiện khả năng vận động của cơ thể.
Ngăn ngừa gàu
Trộn bột vỏ lựu với dầu dừa. Thoa hỗn hợp này lên da đầu và để trong 15 phút. Sau đó gội đầu bằng nước lạnh. Bạn có thể trải nghiệm tác dụng chống gàu hiệu quả.
Chống ung thư và bệnh tim mạch
Ăn lựu có thể làm giảm mức cholesterol trong máu và ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ và đau tim.
Ngoài ra, lựu do chứa chất chống oxy hóa cực mạnh trong thành phần nên có tác dụng nhặt rác và tiêu diệt các gốc tự do trong hệ thống mạch máu, hạn chế tổn thương tế bào và giảm nguy cơ ung thư.
Tác dụng phụ của quả lựu
Lựu rất tốt cho làn da của bạn, nhưng chúng có chứa một ít đường nên tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra mụn trứng cá, mụn nhọt và sốt, đặc biệt là vào những ngày hè.
Lựu rất giàu chất xơ, hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu bạn bỏ hạt lựu hoặc ăn mà không nhai kỹ sẽ có nguy cơ gây tắc nghẽn đường ruột và táo bón.
Cách ăn lựu tốt cho sức khỏe
Ăn lựu tốt nhất nên bỏ hạt
Lựu là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao nhưng không phải ai cũng có cách ăn lựu phù hợp. Trên thực tế đã có trường hợp trẻ em nguy kịch vì tắc ruột do ăn nhiều hạt lựu. Vì vậy đối với trẻ em nên lựa hạt ra khi ăn, với người lớn cần nhai kỹ trước khi nuốt.
Để tận dụng hết nguồn nước bổ dưỡng từ lựu, bạn có thể cho lựu ép lấy nước, hoặc có thể kết hợp với một số hoa quả khác như: xoài, lê, sơ-ri để được cốc nước bổ dưỡng và thanh mát.
Những người hạn chế ăn lựu
- Người bị bệnh viêm dạ dày.
- Người bị sâu răng hay gặp các vấn đề về răng miệng. Nếu vẫn muốn thưởng thức loại quả này, hãy chú ý đánh răng ngay sau khi ăn.
- Người bị nóng trong người, đặc biệt là ở trẻ em.
- Bệnh nhân bị đái tháo đường, dù lựu có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, nhưng không phải là loại quả phù hợp để ăn thường xuyên.
Một số lưu ý khi ăn quả lựu
Khi ăn lựu bạn nên cân nhắc một số lưu ý sau để hấp thu dinh dưỡng tốt nhất cho cơ thể:
- Ưu tiên bữa sáng để cung cấp năng lượng cho cơ thể, kích thích hoạt động thể chất và năng lực làm việc, góp phần đốt cháy calo cao hơn.
- Xin lưu ý rằng nếu bạn ăn quá nhiều lựu, nó sẽ gây căng thẳng cho cơ thể và cơ thể bạn sẽ không hấp thụ được, có thể dẫn đến các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy.
- Không nuốt hạt lựu khi ăn mà cần nhai kỹ trước khi nuốt để tránh tắc ruột.
- Không ăn lựu với mơ và sữa để không cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể.
Một số món ngon từ lựu
Lựu là một quả trái cây có hương vị ngọt thanh bắt vị. Có thể sử dụng để trang trí cho các món ăn hoặc làm những món thức uống thơm ngon, giàu vitamin và dưỡng chất. Sau đây là một số món ngon từ lựu bạn có thể tham khảo: Nước ép trái lựu, sữa chua lựu, salad cà chua lựu, sinh tố lựu,…
Quả lựu bao nhiêu 1kg? Mua ở đâu?
Hiện nay bạn có thể mua lựu ở bất cứ đâu, có thể mua trong siêu thị, mua trong các sạp bán trái cây ở chợ truyền thống. Hay ở trên các sàn thương mại điện tử uy tín.
Giá lựu sẽ dao động khoảng 150.000 VNĐ/kg. Tuy nhiên mức giá này sẽ phụ thuộc vào mùa vụ nên sẽ có sự chênh lệch đôi chút.
Một số câu hỏi liên quan
Ăn lựu có nên ăn hạt không?
Hạt lựu cũng chứa cho mình nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Do đó, bạn hoàn toàn có thể ăn hạt lựu, nhưng cần phải nhai kỹ trước khi nuốt nhé!
Ăn lựu có béo không?
Ăn lựu không béo, ngược lại bạn có thể sử dụng lựu để giảm cân.
Có bầu ăn lựu được không?
Lựu mang đến nhiều tác dụng cho thai nhi cũng như mẹ bầu. Nếu ép lựu thành nước hoặc làm sinh tố để uống hằng ngày sẽ giúp ngăn ngừa một số bệnh vặt cho mẹ và bé.
Xem thêm:
- Đau dạ dày nên ăn gì? 20 thực phẩm tốt cho dạ dày và các thức ăn cần tránh
- Giải mã 8 cách uống trà xanh của người Việt, nên hay không nên?
- Nước ép lựu có tác dụng gì? 10 tác dụng của nước ép lựu bạn nên biết
Vậy là bạn đã biết tác dụng của quả lựu cũng như những lưu ý khi sử dụng loại quả này rồi. KHOEPLUS24H hi vọng rằng từ bài viết, bạn có thêm nhiều kiến thức về loại quả tuyệt vời này và thực hiện nhiều món ăn bổ dưỡng từ lựu nhé!