Quả cherry có vị chua hay ngọt, bạn đã thực sự biết nhiều về loại quả này? Hãy để chuyên mục Mẹo vào bếp của KHOEPLUS24H giúp bạn hiểu rõ hơn về 9 tác dụng bất ngờ của cherry, cách chọn mua và bảo quản cherry ra sao nhé!
Dinh dưỡng của quả Tart Cherry
Tart Cherry còn được gọi là quả anh đào lùn, anh đào Montmorency hoặc anh đào chua, nó có nguồn gốc từ khu vực Tây Nam Á và châu Âu. Do có vị chua đặc trưng nên quả cherry này thường được sử dụng dưới dạng khô hoặc ép lấy nước.
Cherry ngọt thường có màu đỏ sẫm hơn, trong khi quả cherry chua thì lại có màu đỏ tươi. Hàm lượng dinh dưỡng của quả cherry chua cao hơn nhiều so với quả cherry ngọt. Cụ thể trong khẩu phần nước ép quả cherry chua (240ml) gồm các chất dinh dưỡng như sau:
- Năng lượng: 119 calo
- Carbohydrate: 28g
- Chất xơ: 5g
- Chất đạm: 2g
- Chất béo: 1g
- Vitamin A: 62% RDI (giá trị dinh dưỡng được khuyến dùng mỗi ngày)
- Vitamin C: 40% RDI
- Vitamin K: 7% RDI
- Các chất khoáng như: 14% RDI mangan, 12% RDI kali, 12% RDI đồng,…
Ngoài ra, anh đào chua còn chứa axit béo omega-3, omega-6 cùng với các hợp chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể.
Tác dụng của quả Tart Cherry
Tart cherry – quả cherry chua có 9 tác dụng nổi bật mà bạn nên biết khi sử dụng loại quả này trong khẩu phần ăn như sau:
Có khả năng tăng sức mạnh và giảm đau cơ
Cherry chua thường được sử dụng dưới dạng nước ép, được xem là thực phẩm hữu ích cho những người hay hoạt động thể chất, vì nó có tác dụng tăng sức mạnh cho cơ bắp, giảm đau nhức cơ và cải thiện sức đề kháng. Cụ thể:
- Một nghiên cứu được tiến hành trên những vận động viên chạy đường dài khi uống 710ml nước ép quả cherry chua và giả dược trong vòng 7 ngày, trước vào ngày đua. Kết quả cho thấy: nhóm người uống nước ép cherry ít bị đau cơ hơn so với nhóm người dùng giả dược.
- Hoặc một nghiên cứu khác chứng minh thêm những người chạy bộ khi uống 480ml nước ép quả cherry chua trước và sau khi chạy marathon có vẻ ít bị tổn thương cơ, đau nhức cơ và ít xuất hiện tình trạng viêm nhiễm hơn, cũng như phục hồi sức khỏe nhanh chóng sau khi chạy bộ.
Có khả năng giúp bạn ngủ ngon hơn
Trong nước ép quả cherry chua có chứa nhiều melatonin, đây là một loại hormone gây buồn ngủ nên giúp cho bạn có được giấc ngủ ngon và lâu hơn.
Ngoài ra, quả cherry chua còn chứa một lượng tryptophan và anthocyanins, đây cũng là hai hợp chất tạo ra melatonin, góp phần làm tăng chất lượng giấc ngủ ngon cho bạn.
Bằng chứng trong một cuộc nghiên cứu trên những người bị mất ngủ, kết quả cho thấy việc uống 480ml nước ép quả cherry chua mỗi ngày trong 2 tuần, giúp làm tăng thời gian ngủ ngon đến 85 phút, nhiều hơn so với việc dùng nước ép giả dược.
Giảm triệu chứng của bệnh viêm khớp, bệnh gút
Nhờ đặc tính chống viêm, nước ép cherry có thể giảm được các triệu chứng của bệnh viêm khớp và bệnh gút:
- Nước ép cherry chua có khả năng làm giảm một số dấu hiệu viêm trong máu ở những người phụ nữ bị viêm xương khớp, đây là kết quả được đăng trên Tạp chí nghiên cứu thực phẩm vào năm 2012.
- Uống nước ép cherry chua còn làm giảm nồng độ axit uric trong máu, đây là một chất hóa học gây ra bệnh gút. Vi khi nồng độ axit này tăng cao, sẽ có khả năng kéo dài các đợt sưng tấy và đau nhức dữ dội của bệnh gút. Hơn nữa, trong một nghiên cứu đã từng chứng minh, những người bị bệnh gút khi tiêu thụ quả cherry tươi hoặc uống nước ép cherry cô đặc mỗi ngày đều làm giảm các triệu chứng của bệnh gút.
Thúc đẩy tăng trưởng não bộ
Các bệnh rối loạn thoái hóa não như Parkinson và Alzheimer thường do stress oxy hóa gây ra.
Quả cherry tươi, hoặc nước ép từ loại quả này đều chứa lượng lớn chất chống oxy hóa đều có tác dụng bảo vệ tế bào não, cũng như phòng chống lại các bệnh thoái hóa não khi về già.
Theo kết quả nghiên cứu đã chứng minh việc tiêu thụ mỗi ngày 480ml nước ép cherry chua cải thiện được tình trạng lão hóa diễn ra ở não bộ của những người lớn tuổi khỏe mạnh.
Hoặc trong một nghiên cứu khác chứng minh thêm: nhóm người lớn tuổi (đang mắc chứng giảm sút trí tuệ) đã có sự cải thiện trí nhớ và khả năng nói trôi chảy, tốt hơn so với nhóm người dùng giả dược.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Do chứa nhiều chất dinh dưỡng nên quả cherry chua có thể làm tăng hệ thống miễn dịch cho cơ thể, nhất là hàm lượng vitamin, khoáng chất và một số hợp chất thực vật có lợi.
Đặc biệt, các nhà nghiên cứu còn chỉ thêm rằng: lượng chất chống oxy hóa đáng kể trong quả tart cherry còn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, góp phần xây dựng hệ thống miễn dịch khỏe mạnh hơn.
Nhiều lợi ích khác
Ngoài tác dụng nổi bật như trên, thì tart cherry còn có thêm một số lợi ích khác mà đến nay vẫn còn đang được nghiên cứu thêm như:
Phòng chống bệnh ung thư: Một số hợp chất chống oxy hóa trong quả cherry chua có thể giúp loại bỏ các gen liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư.
Có khả năng giảm đau thần kinh: Nước ép từ quả tart cherry còn có thể giảm bớt tình trạng bệnh thần kinh ngoại vi – do dây thần kinh bị tổn thương.
Có thể làm giảm huyết áp: Nhiều nghiên cứu chứng minh việc dùng nước ép cherry có thể làm giảm huyết áp đáng kể.
Có thể hỗ trợ giảm cân: Nước ép cherry chua có thể hỗ trợ giảm cân, giảm mỡ bụng và hàm lượng cholesterol trong máu.
Cách chọn mua cherry
Như Khoeplsu24h đã chia sẻ, quả cherry chua thường có màu đỏ tươi, còn quả cherry ngọt thường có màu đỏ sẫm hơn.
Ngoài ra, bạn nên chọn những quả cherry vẫn còn cuống, dính chặt vào thân quả. Lớp vỏ bên ngoài bóng mịn và không có bất kì dấu hiệu vết thâm, vết côn trùng cắn.
Đồng thời, khi bóp nhẹ vào mình quả, bạn sẽ cảm nhận được phần thịt cherry dày, rắn chắc và không có dấu hiệu bị mềm nhũn là được.
Cách bảo quản cherry lâu ngày
Để bảo quản cherry được lâu ngày, bạn có thể áp dụng một số mẹo như sau:
- Không nên rửa nhiều cherry cùng một lúc, ăn tới đâu rửa tới đó.
- Nên dùng khăn sạch để lau khô hoặc để ráo trước khi cho vào hộp đựng thực phẩm, đặt vào trong ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra, bạn có thể đặt vào ngăn rau củ hoặc ngăn đông mềm của tủ lạnh để cho quả cherry được bảo quản lạnh với nhiệt độ ổn định hơn.
- Tránh rửa cherry nhiều lần với nước, chỉ nên rửa 1 lần với nước sạch mà thôi.
- Không nên đè nén hoặc xếp chồng cherry trong hộp thực phẩm, vì dễ làm cho quả bị dập nát.
Lưu ý khi sử dụng cherry
Hầu hết, cherry đều có công dụng tốt cho sức khỏe, dù là loại cherry chua hay cherry ngọt. Tuy nhiên, khi sử dụng loại quả này, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề như sau:
- Chỉ nên uống khoảng 240ml nước ép cherry mỗi ngày, tương đương với 200 quả cherry. Tránh tiêu thụ nhiều. Nếu sử dụng bột cherry thì dùng khoảng 480mg mỗi ngày.
- Có thể gây ra chứng đau dạ dày và tiêu chảy ở một số người do có chứa lượng sorbitol đáng kể. Tuy nhiên, trường hợp này rất hiếm xảy ra.
- Làm giảm tương tác của thuốc, vì cherry có chứa hợp chất thực vật quercetin. Vì thế, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng loại quả này nếu như bạn đang uống thuốc điều trị bệnh.
Các món ngon từ cherry
Kem chanh cherry
Kem chanh cherry ắt hẳn sẽ trở thành món kem được yêu thích của các thành viên trong gia đình bạn, nhất là trẻ nhỏ.
Vị chua thơm của chanh hòa lẫn với vị ngọt chua đặc trưng của quả cherry, kèm với vị béo ngọt của sữa và nước cốt dừa, làm sao mà bạn có thể bỏ qua được.
Bánh cherry
Cherry còn trở thành nguyên liệu để làm món bánh kem hấp dẫn. Bánh mềm mịn kèm với lớp nước sốt chua ngọt của quả cherry giúp cân bằng lại hương vị béo ngọt vốn có của kem sữa.
Cooktail cherry
Cooktail là một loại thức uống không chỉ ngon mà còn hỗ trợ tiêu hóa tốt. Bạn hãy thử làm ly cooktail cherry mát lạnh, sẽ cảm nhận được vị thơm nồng của chút rượu Bourbon và vị chua nhẹ của quả cherry.
Hy vọng, những chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về 9 tác dụng bất ngờ của quả cherry, cách chọn mua và bảo quản cherry ra sao rồi nhé!