Nấm linh chi là một loại nấm chứa nhiều dưỡng chất đặc biệt vô cùng tốt cho sức khỏe. Vậy bạn đã biết được hết những tác dụng của nấm linh với cơ thể hay chưa? Hãy cùng tìm hiểu ngay bên dưới nhé!
Nấm linh chi là gì?
Nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum thuộc họ nấm linh. Nó còn có một số tên gọi khác như tiên thảo, vạn niên nhung, nấm trường thọ. Từ lâu, nấm linh chi đã được xem là một loại thuốc quý hơn cả nhân sâm, thường được dùng phổ biến các nước Bắc Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Trung Quốc.
Đây là một loại nấm có hiệu quả bảo vệ gan, giải độc, bổ não, cùng nhiều tác dụng khác như chống ung thư, tăng tuổi thọ. Trong nấm có nhiều hoạt chất như: axit oleic, ganoderans, axit ganodermic,… Đặc biệt có lượng germani gấp 5 – 8 lần nhân sâm.
Bên cạnh đó, trong nấm linh chi chứa 21 nguyên tố tốt cho cơ thể như: sắt, kẽm, natri,… Trong y học dân gian, loại nấm này còn được biết đến là tốt cho sức khỏe, an thần, tăng trí nhớ, can chí và cùng nhiều lợi ích khác.
Theo Bản thảo cương mục – Lý Thời Trân (1518 – 1593), tùy theo màu sắc mà nấm linh chi có tên gọi khác nhau như:
- Thanh chi (xanh): có vị toan bình, giúp cho sáng mắt, an thần, bổ can khí, nhân thứ, sử dụng lâu sẽ giúp cơ thể nhẹ nhàng và thoải mái hơn.
- Xích chi hoặc hồng chi (đỏ): có vị đắng, hỗ trợ ích tâm khí, chủ vị, tăng trí tuệ.
- Hắc chi (đen): tác dụng ích thận khí, giúp đầu óc thoải mái, trí óc tinh tường.
- Bạch chi (trắng): ích phế khí, tăng khả năng ghi nhớ lâu hơn.
- Hoàng chi (vàng): ích tì khí, hỗ trợ trung hòa, an thần.
- Tử chi (tím đỏ): bảo thần, hỗ trợ cứng gân cốt, ích tinh, làn da tươi khỏe.
Giá trị dinh dưỡng nấm linh chi
Nấm linh chi là một loại dược liệu quý, mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe do trong nấm chứa các thành phần dinh dưỡng bao gồm polysaccharides, acid ganodenic, adenosin và một số chất khác như:
- Lactone A
- Acid oleic
- Cellolose
- Protein
- Các nguyên tố vi lượng như photpho, canxi, kali, đồng, sắt, kẽm,…
Tác dụng của nấm linh chi
Chống ung thư
Trong nấm linh chi chứa olysaccharrides có khả năng chống lại các tế bào có nguy cơ gây ung thư, nâng cao phòng vệ miễn dịch, xác định và tiêu diệt tế bào bất thường. Đặc biệt là có khả năng hỗ trợ điều trị ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt, ngăn ngừa chống lại ung thư trực tràng.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Các nhà khoa học đã chứng minh rằng, nấm linh chi có khả năng tăng cường sức khỏe. Nó làm tăng các tế bào có khả năng chống lại những vi khuẩn gây nhiễm trùng trên cơ thể. Đặc biệt nấm có những hoạt động cytokine giúp tăng cường hệ miễn dịch.
Chống mệt mỏi và trầm cảm
Nấm linh chi có khả năng chống mệt mỏi và trầm cảm. Điều đó được chứng minh qua nghiên cứu trên 132 người có triệu chứng mệt mỏi, cáu gắt,… Sau hơn 8 tuần sử dụng nấm linh chi, họ đã cải thiện được tinh thần, giúp họ trở lại nhịp sống bình thường.
Bên cạnh đó, những nghiên cứu trên nhóm người sau khi điều trị ung thư vú. Nấm linh chi đã giúp giảm đi tình trạng mệt mỏi, đời sống tinh thần được nâng cao sau 4 tuần sử dụng.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Các chất có trong nấm linh chi có khả năng hạ đường huyết, hạ huyết áp, hạ lipid máu và điều hòa tim mạch. Nấm có hiệu quả tốt trong việc ngăn ngừa xơ vữa động, ổn định tim mạch và cân bằng lượng oxy, hạ cholesterol có trong máu.
Kiểm soát lượng đường trong máu
Thành phần trong nấm linh chi giúp tăng cường bài tiết insulin, loại bỏ chất béo và giảm lượng glucose trong gan. Điều này có ý nghĩa to lớn trong việc ngăn ngừa bệnh đái tháo đường thường thấy ở người lớn tuổi.
Nhờ vào những tác dụng trên mà người mắc bệnh đái tháo đường có thể kiểm soát được lượng đường trong máu, giúp bảo vệ sức khỏe được tốt hơn.
Chống oxy hóa
Các thành phần dinh dưỡng trong nấm linh chi có hiệu quả khá tốt trong việc chống oxy hóa bên trong máu. Mặc khác, sau khi sử dụng nấm linh chi, người có những vấn đề về tim mạch có thể cải thiện được tình trạng mạch vành của mình.
Hạn chế tế bào gây viêm gan
Nấm linh chi có hiệu quả tăng cường hệ miễn dịch tốt vì thế nó giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan hiệu quả. Bởi vì viêm gan là do virus hay một vài nguyên nhân khác gây ảnh hưởng tế bào gan.
Trong khi sử dụng nấm có sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời sẽ giúp phục hồi chức năng gan một cách hiệu quả. Sau một thời gian sẽ cải thiện được chỉ số men gan cùng nhiều hỗ trợ khác.
Cách sử dụng nấm linh chi tốt cho sức khỏe
Sắc nước uống
Nấm linh chi có hiệu quả tốt trong việc cải thiện một số bệnh nhẹ như đau đầu, hụt hơi, chóng mặt và hỗ trợ giảm tập kết tiểu cầu ở những bệnh nhân xơ vữa động mạch. Vì thế sắc nước uống hằng ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe tốt.
Bạn có thể cho 10gr nấm linh chi đã thái mỏng với khoảng 1 lít nước và nấu lửa nhỏ trong 15 phút (hoặc đến khi nước chuyển vàng và không còn đắng) là có thể dùng được. Bạn cũng có thể cho thêm mật ong, chanh, táo, gừng,… để tăng cường hiệu quả.
Ngâm rượu
Bên cạnh sắc nước uống, thì với nấm linh chi bạn cũng có thể ngâm rượu để sử dụng. Cho khoảng 240gr nấm và bình chứa 5 lít rượu 40 độ và ủ trong 30 ngày là có thể sử dụng.
Nếu bạn muốn nhanh sử dụng thì hãy cắt mỏng nấm trước khi ngâm. Nếu bạn ngâm sử dụng trong thời gian dài thì có thể để nấm nguyên tai, tùy theo sở thích của bạn.
Chế biến món ăn
Những ai yêu thích vị đắng thì nấm linh chi sẽ là một lựa chọn tuyệt vời với vị đắng tự nhiên của nó. Nấm thích hợp để làm những món đồ ngọt hay tráng miệng đều rất phù hợp.
Đồng thời với các món ăn bồi bổ sức khỏe thì nấm linh cho cũng là một nguyên liệu thích hợp để giúp món ăn của bạn thêm phần bổ dưỡng. Một số món có thể kết hợp cùng nấm linh chi như gà hầm, súp, cháo,…
Pha với mật ong
Tương tự như cách thực hiện sắc nước nấm linh chi để uống. Sau khi dùng 10gr nấm với 1 lít nước đun đến khi sôi cho ra trà thì bạn lấy nước đó pha thêm 3 – 4 muỗng cà phê mật ong tùy khẩu vị sau cho phù hợp.
Cách sử dụng này có hiệu quả khá tốt trong việc cải thiện tình trạng sức khỏe, phục hồi chức năng gan, giảm viêm loét,… cùng nhiều tác dụng tốt khác.
Kết hợp với nhân sâm
Cùng là hai loại thảo dược quý, nhân sâm và nấm linh chi là bộ đôi tuyệt vời bổ sung sức khỏe. Trong Đông y, người ta thường kết hợp nấm linh chi cùng với nhiều thảo dược khác như đông trùng hạ thảo, nhung hươu,… để tăng cường bồi bổ sức khỏe.
Bạn chỉ cần dùng khoảng 250gr nấm linh chi đã lát mỏng ngâm cùng với 150gr nhân sâm cho vào bình rượu 40 độ. Ủ trong vòng 30 ngày là có thể bắt đầu sử dụng, giúp hỗ trợ cải thiện sức khỏe hiệu quả.
Kết hợp với tam thất
Tam thất và nấm linh chi cũng là một sự kết hợp hài hòa giúp hỗ trợ sức khỏe. Không những thế nó cùng giúp kháng khuẩn, chống oxy hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Bạn chỉ cần sử dụng một lượng vừa đủ bột tam thất hòa cùng với trà nấm linh chi. Khuấy đều cho cả hai hòa vào nhau là có thể sử dụng được.
Kết hợp với atiso
Những người bị bệnh gan hay mỡ trong máu, xơ vữa động mạch chắc hẳn đã không xa lạ gì với tác dụng của hoa atiso. Nhưng bạn có biết khi kết cùng atiso với nấm linh chi lại giúp hỗ trợ giúp khỏe một cách tốt hơn nữa chưa.
Bạn cần dùng khoảng 3 – 5 lát nấm linh chi và khoảng 8gr bông atiso nấu cùng 2 – 2.25 lít nước. Cho tất cả vào đun sôi trong khoảng 15 phút và sau đó dùng như trà là được.
Làm mặt nạ dưỡng da
Mặt nạ dưỡng da làm từ nấm linh chi đặc biệt dùng hợp với người có làn da khô và da dầu. Nó giúp mang lại một làn da mạnh khỏe, săn chắc, ngăn ngừa mụn và cải thiện làn da thâm nám.
Bạn dùng khoảng 2 muỗng cà phê bột nấm linh chi khuấy cùng với một cái lòng đỏ trứng gà. Bạn cũng có thể kết hợp thêm mật ong để sử dụng. Mỗi lần dùng 30 phút, tuần 2 lần bạn sẽ thấy làn da ngày càng được cải thiện.
Một số lưu ý khi sử dụng nấm linh chi
Liều lượng dùng nấm linh chi
Đối với người lớn thì nấm linh chi thường được dùng với liều khoảng 1400 – 5400mg, dùng hằng ngày. Nếu bạn dùng chiết xuất thì có thể dùng với lượng ít hơn.
Nhưng để đạt được hiệu quả một cách tốt nhất thì trước khi dùng nấm, bạn nên tham khảo quá ý kiến của chuyên gia, bác sĩ. Một số vấn đề cần quan tâm như độ tuổi dùng, dạng (nấm tươi, chiết xuất, bột), sức khỏe,… Nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất.
Nấm linh chi là loại nấm mà bạn có thể dùng hằng ngày, chỉ cần dùng có liều lượng hợp lý thì sẽ không gây hại cho sức khỏe. Đối với nấm khô thô thì dùng 1.5 – 9gr/ngày, với dạng bột thì từ 1 – 1.5gr/ngày và đối với dung dịch (ngâm rượu) là 1ml/ngày.
Tác dụng phụ của nấm linh chi
Bạn có thể sử dụng nấm linh chi an toàn trong 16 tuần với nấm linh chi dạng bột. Còn đối với chiết xuất thì bạn có thể sử dụng tầm một năm là an toàn.
Nếu dùng thời gian dài bạn có thể gặp một vài tác dụng phụ như buồn nôn (xảy ra nhiều khi sử dụng nấm lúc đói). Gây tình trạng đau dạ dày vì nó chứa chất xơ nhiều nên dễ gây kích ứng dạ dày khiến người dùng tiêu chảy và đầy hơi.
Một vài tình trạng khác có thể xảy ra khi sử dụng nấm quá liều hoặc đối với người bị dị ứng nấm như: khô ở vùng miệng, chóng mặt, ngứa, nhức đầu, phát ban, chảy máu cam, phân lẫn máu,…
Đối tượng nên cân nhắc khi dùng nấm linh chi
Nấm linh chi không gây ra một nguy hiểm nào cho người sử dụng, nếu có thường không nặng (đối với người khỏe mạnh).
Tuy vậy, người bị rối loạn chảy máu, chuẩn bị phẫu thuật, rối loạn miễn dịch, rối loạn chức năng tuyến giáp, huyết áp thấp (dùng thuốc tiểu đường hay liệu pháp tăng huyết áp). Nên cân nhắc thật kỹ khi sử dụng nấm linh chi tránh gây nên tác dụng phụ.
Một lưu ý, người đang có thai hoặc cho con bú nên xem xét trước khi sử dụng nấm linh chi. Bởi vì, chưa có nghiên cứu cụ thể nào về hiệu quả an toàn hay tác dụng phụ khi sử dụng nấm linh chi đối với đối tượng nó trên.
Xem thêm
- Ăn nấm rơm có tốt không? 9+ tác dụng của nấm rơm
- 9 tác dụng của nấm hương và các món ăn từ nấm hương
- Nấm keo có tác dụng gì? Cách phân biệt nấm keo và nấm tràm
Những tác dụng của nấm linh chi vô cùng lớn, rất tốt với sức khỏe nhưng bạn cũng phải nên sử dụng nấm linh chi một cách hợp lý để đảm bảo an toàn cho bản thân nhé! Cảm ơn bạn đã xem và xin hẹn gặp lại!