Nấm kim châm là loại thức ăn thơm ngon và rất thích hợp để nhúng lẩu hoặc nấu canh. Bài viết sau của KHOEPLUS24H sẽ giới thiệu đến bạn tác dụng của nấm kim châm cũng như ăn nấm kim châm có tác dụng gì. Tham khảo ngay bạn nhé!
Thành phần dinh dưỡng của nấm kim châm
Nấm kim châm là một loại nấm có màu trắng, thường mọc thành cụm. Thân nấm của chúng dài và mảnh, còn đầu nấm thường có hình dạng mũ. Phần mũ của nấm khi còn non thường có hình bán cầu, nhưng khi nấm trưởng thành, nó sẽ trông giống như một chiếc ô nhỏ màu trắng. Thân nấm hoặc cuống nấm thường khá mềm và có màu trắng hoặc trắng ngà.
Dưới đây là bảng thông tin dinh dưỡng về nấm kim châm trong mỗi 125g:
Thành phần dinh ưỡng | Hàm lượng trong mỗi 125g nấm kim châm |
---|---|
Năng Lượng (Calo) | Khoảng 19 calo |
Protein | 2,6g |
Carbohydrate | 2,2g |
Chất Béo | 0,3g |
Chất Xơ | 2,5g |
Kali (K) | 305mg |
Kẽm (Zn) | 1,75mg |
Lysin | 165mg |
Ngoài các thành phần dinh dưỡng được nêu trên, loại nấm này cũng cung cấp 16 loại acid amin khác nhau, trong đó có 8 loại cực cần thiết cho cơ thể. Nấm kim châm cũng là nguồn cung cấp kali, kẽm và lysine đầy đủ, những chất này đều cần thiết cho sức khỏe của mọi người, ở mọi lứa tuổi. Nếu bạn quan tâm đến thông tin về lượng calo trong nấm kim châm, bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng 100g nấm chỉ chứa khoảng 19 calo, điều này rất lý tưởng cho những người muốn giảm cân.
Tác dụng của nấm kim châm
Tốt cho hệ tiêu hóa
Tương tự như các loại rau khác, nấm cung cấp một lượng lớn chất xơ, có lợi cho tiêu hóa và sự phát triển của hệ vi sinh đường ruột. Tiêu thụ loại nấm này có thể giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón và liên quan đến bệnh trĩ do táo bón.
Tăng cường miễn dịch cơ thể
Trong loại nấm này, chứa một loại hợp chất protein có khả năng cải thiện hệ thống miễn dịch của cơ thể. Các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh hiệu quả của việc tăng cường chức năng miễn dịch bằng thực phẩm này.
Ức chế sự phát triển của tế bào ung thư
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện rằng nấm kim châm có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc tiêu thụ loại nấm này có thể làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư trong điều kiện thử nghiệm. Tại Nhật Bản, các nghiên cứu từ năm 1992 đã chỉ ra rằng việc ăn nấm kim châm ít nhất 3 lần mỗi tuần có thể giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày đến 44%.
Phòng ngừa nhiều bệnh mãn tính
Thực phẩm này chứa một lượng cao các chất chống oxy hóa như acid gallic, quercetin, acid ferulic, acid caffeic, chlorogenic, ellagic, pyrogallol, và nhiều chất khác. Những hợp chất này có khả năng chống lại quá trình oxi hóa của tế bào và bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi tổn thương. Điều này giúp ngăn ngừa nhiều bệnh mãn tính nguy hiểm như bệnh tim mạch, tiểu đường, và nhiều bệnh khác.
Tốt cho não bộ
Loại nấm này có hàm lượng niacin rất cao, đây là một vi chất quan trọng cho sự hoạt động của não bộ. Ngoài ra, nấm kim châm cũng giàu thiamine, giúp củng cố chức năng của tế bào thần kinh.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ thường xuyên nấm kim châm có thể cải thiện khả năng ghi nhớ. Lysine và kẽm có trong loại nấm này cũng có thể giúp tăng cường trí nhớ. Ngoài ra, một số hợp chất trong nấm kim châm còn giúp tăng sự truyền tải chất dẫn trong hệ thần kinh của não.
Tốt cho tim mạch
Các thí nghiệm trên chuột trong môi trường nghiên cứu đã chỉ ra rằng chuột hamster thường xuyên tiêu thụ nấm kim châm có thể giảm mức triglyceride và cholesterol xấu LDL trong máu. Nấm kim châm là một nguồn cung cấp niacin đáng kể, một vi chất quan trọng giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong máu.
Nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rằng nấm kim châm có thể giúp giảm huyết áp ở những người mắc bệnh cao huyết áp, giảm lượng chất béo trung tính trong cơ thể, và làm chậm quá trình phát triển xơ vữa động mạch. Do đó, việc thường xuyên tiêu thụ thực phẩm này có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và duy trì một hệ tim mạch khỏe mạnh.
Các tác dụng khác của nấm kim châm
Hãy bổ sung nấm kim châm hoặc các loại nấm vào chế độ ăn của bạn thường xuyên, khoảng 3-5 lần mỗi tuần. Điều này có thể giúp cơ thể bạn duy trì sức khỏe tốt và ngăn chặn nhiều loại bệnh, bao gồm:
- Bệnh về gan: Phòng ngừa và hỗ trợ sự phục hồi của gan trong trường hợp bệnh gan.
- Bệnh dạ dày: Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày như Nấm Hầu Thủ, thúc đẩy sự hoạt động của ruột và dạ dày.
- Bệnh viêm nhiễm: Có tính kháng khuẩn, giúp giảm viêm nhiễm và loại bỏ các kim loại nặng khỏi cơ thể, giống như nấm rơm.
- Cân nặng: Hỗ trợ việc kiểm soát trọng lượng cơ thể và ngăn ngừa béo phì.
- Các vấn đề sức khỏe khác: Phòng ngừa tai biến, xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ mắc tiểu đường, giảm mức cholesterol, giảm triệu chứng ho, tăng cường sinh lý ở nam giới và làm giảm mệt mỏi.
Dùng Nấm Kim Châm cần lưu ý gì?
Nấm thường có tính hàn (tức là mang tính lạnh), do đó, nên hạn chế kết hợp chúng với các món ăn lạnh hoặc thức uống lạnh. Để tránh cảm giác đau bụng, khi ăn nấm, hãy tránh tiêu thụ nước đá, nước lạnh, và hạn chế việc kết hợp với các món ăn lạnh như rau sống, thịt lạnh, hay các món gỏi.
Bên cạnh đó, hãy luôn tuân thủ nguyên tắc “ăn chín uống sôi”. Đây là điều tốt nhất để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Tương tự, khi chế biến nấm, tránh sử dụng nồi nhôm, vì các phản ứng hóa học có thể làm cho nấm biến màu hoặc trở nên đen và không ngon. Hãy sử dụng nồi hoặc chảo bằng inox hoặc nồi đất để chế biến nấm.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ nấm kim châm
Bài thuốc bổ trung ích khí, dưỡng huyết
Nguyên liệu:
- Nấm kim châm: 300 – 500g
- Thịt gà: 150g
- Mực tươi: 150g
- Trứng gà: 1 quả
- Nguyên liệu khác: Cà rốt, dưa chuột, gừng tươi, dầu ăn, bột đao và gia vị vừa đủ
Cách chế biến:
Rửa sạch nấm kim châm, sau đó thái thành lát. Thái thịt gà và mực tươi thành các miếng nhỏ. Đánh quả trứng gà. Trong một chảo, đổ dầu ăn và đun nóng. Đặt lên bếp lửa cao và xào nhanh chóng tất cả các nguyên liệu (nấm, thịt gà, mực) cho đến khi chín.
Sau khi nấm và thịt chín, đổ quả trứng gà vào và khuấy đều. Thêm gia vị và bột đao theo khẩu vị của bạn. Khi món ăn đã chín đều, bạn có thể thêm cà rốt và dưa chuột. Hãy thưởng thức món ăn này khi nó còn nóng!
Bài thuốc hoạt huyết, ích khí, kiện tỳ dưỡng can
Nguyên liệu:
- Nấm kim châm: 300g
- Thịt bò: 200g
- Măng củ: 100g
- Củ cải: 50g
- Khoai tây: 1 củ
- Nguyên liệu khác: Nước gừng tươi, nước dùng, dầu ăn và gia vị vừa đủ
Cách chế biến:
- Rửa sạch nấm, thái măng và thịt bò thành từng miếng. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi hấp cách thủy và hấp cho đến khi chín.
- Sau khi hoàn thiện, hãy rim món ăn kỹ với gia vị và dầu ăn. Để thưởng thức món ăn, bạn có thể ăn nóng cùng với rau sống.
Bài thuốc lợi thủy tiêu thũng, kiện tỳ dưỡng can
Nguyên liệu:
- Nấm kim châm: 300g
- Thịt ba chỉ: 150g
- Tôm nõn: 50g
- Đậu Hà Lan: 20g
- Trứng gà: 1 quả
- Nguyên liệu khác: Dầu ăn, bột đao và gia vị vừa đủ
Cách chế biến: Cho dầu ăn vào chảo và phi hành thơm. Sau đó, đặt tất cả các thành phần khác vào chảo và xào chín. Thêm gia vị theo khẩu vị của bạn. Khi món ăn đã chín, đem ra ăn nóng.
Bài thuốc bổ thận, dưỡng can, ích trí
Nguyên liệu:
- Nấm kim châm: 300g
- Thịt ba chỉ: 150g
- Tôm nõn: 50g
- Đậu Hà Lan: 20g
- Trứng gà: 1 quả
Cách chế biến: Rửa sạch nấm và thái mỏng thịt ba chỉ và tôm nõn. Làm nóng dầu ăn trong một chảo và phi thơm hành. Đặt các nguyên liệu đã sơ chế vào chảo và xào chín. Thưởng thức món ăn khi còn nóng.
Xem thêm:
- 8 tác dụng bột cần tây đối với sức khoẻ của nam, nữ giới
- Tác dụng của nấm linh chi và các cách sử dụng tốt cho sức khỏe
- Ăn nấm rơm có tốt không? 9+ tác dụng của nấm rơm
Bài viết trên của KHOEPLUS24H đã giới thiệu đến bạn tác dụng của nấm kim châm cũng như ăn nấm kim châm có tác dụng gì. KHOEPLUS24H xin cám ơn bạn đã tham khảo bài viết! Hẹn gặp bạn tại những bài viết tiếp theo!