Cây tầm bóp là 1 loại thực vật có rất nhiều công dụng bất ngờ đối với sức khỏe. Bạn đã biết tất cả những tác dụng của cây tầm bóp chưa? Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Cây tầm bóp là cây gì?
Tầm bóp còn có tên gọi khác là lu lu cái, lồng đèn hay tầm bóc, tên khoa học của cây tầm bóp là Physalis angulata. Ở Việt Nam, tầm bóp là loại cây khá phổ biến nhưng ít được sử dụng do chưa nhiều người biết đến công dụng của cây. Tầm bóp thường mọc hoang ở các bờ ruộng, đất hoang hoặc ven đường.
Tầm bóp mọc quanh năm, chiều cao từ 50 – 90cm, cành phân thành nhiều nhánh mảnh. Thân cây rủ xuống, lá mọc so le, có hình bầu dục, dài khoảng 35mm.
Đài cây hình chuông, có lông tơ, tràng hoa có màu trắng nhạt hoặc vàng tươi, điểm vào chấm tím ở dưới gốc. Quả tầm bóp nhẵn, khi chưa chín sẽ có màu xanh và chuyển dần sang đỏ. Lúc bóp quả tầm bóp sẽ có tiếng bộp.
Thành phần chính của tầm bóp
Cây tầm bóp có nhiều thành phần sở hữu nhiều đặc tính tuyệt vời, công dụng kháng khuẩn, kháng viêm và ổn định lượng đường trong máu rất tốt. Cụ thể, cây tầm bóp có chứa các hoạt chất nổi bật như vitamin C, vitamin A, alkaloid, steroid, axit phenolic và flavonoid.
Ngoài ra, quả của cây tầm bóp còn chứa chất xơ, chất béo, protein, đường, các khoáng chất như lưu huỳnh, sắt, kẽm, magie, canxi, photpho, clo, natri,…
Uống cây tầm bóp có tác dụng gì?
Ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm lượng cholesterol
Các loại vitamin, axit phenolic cùng phytosterol chứa trong cây tầm bóp có khả năng tiêu diệt các gốc tự do. Từ đó, giảm đi đáng kể lượng cholesterol trong máu, giúp phòng tránh nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch, đột quỵ và nhồi máu cơ tim.
Xem thêm: Ăn gì tốt cho tim mạch? Top 13 loại thực phẩm tốt cho tim mạch
Phòng tránh bệnh ung thư
Flavonoid là một trong những chất chống oxy hóa nổi bật có trong lá tầm bóp. Kết hợp với vitamin C và beta caroten thì cây tầm bóp chính là loại thảo dược có công năng rất lớn trong việc phòng tránh ung thư. Từ nay về sau, hãy cân nhắc bổ sung lá tầm bóp vào thực đơn dinh dưỡng của gia đình bạn nhé!
Tốt cho mắt
Vitamin A được mệnh danh là thuốc thần cho một đôi mắt khỏe mạnh. Quả tầm bóp chứa hàm lượng tương đối vitamin A nên giúp bạn bổ sung đầy đủ lượng vitamin hằng ngày. Chúng giúp võng mạc của người luôn trong trạng thái khỏe mạnh và hạn chế tình trạng giảm thị lực.
Xem thêm: Top 10 loại thực phẩm không tốt cho mắt bạn cần tránh ngay
Điều trị cảm lạnh, hạ sốt
Để tránh bị mắc các triệu chứng như cảm lạnh và ho khi hệ miễn dịch suy yếu, bạn hãy sử dụng cây tầm bóp để cung cấp đủ lượng vitamin C hàng ngày. Bên cạnh việc giúp cơ thể hấp thu chất sắt tốt hơn, cây tầm bóp cũng giúp làm tăng khả năng chống nhiễm trùng cho cơ thể. Hơn thế nữa, bạn cũng có thể sử dụng quả tầm bóp để giảm sốt ở trẻ.
Hỗ trợ bệnh tiểu đường
Physalis angulata là chất có khả năng ổn định đường trong máu. Chất này có nhiều trong cây tầm bóp. Vì thế, bạn sẽ không lấy làm lạ khi thấy rất nhiều bài thuốc dân gian hướng dẫn điều trị bệnh đái tháo đường bằng lá tầm bóp.
Xem thêm: Tổng hợp những loại trái cây ít đường giảm cân và cho người tiểu đường
Ngăn ngừa tổn thương mô cơ
Trong cây tầm bóp có chứa hàm lượng vitamin C cao, giúp cơ thể ngăn chặn được các cơn đau, nhức mỏi cũng như tổn thương ở các mô cơ sau khi luyện tập thể dục thể thao.
Tăng cường hệ miễn dịch và chống nhiễm trùng
Hai loại vitamin A và vitamin C đều đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch một cách hiệu quả. Chúng có khả năng hỗ trợ cơ thể chống lại nhiễm trùng và tăng cường hoạt động của các tế bào bạch cầu trong cơ thể.
Cây tầm bóp cung cấp thành phần dinh dưỡng quan trọng giúp tăng cường sự hình thành các tế bào bạch cầu, đồng thời giúp loại bỏ chất lạ và vi khuẩn, khử độc và tạo ra kháng thể. Ngoài ra, vitamin C có trong cây tầm bóp sẽ kích thích các mô liên kết, giúp làm lành vết thương nhanh chóng hơn.
Phân biệt cây tầm bóp với cây lu lu đực
Cây tầm bóp chỉ có 1 loại duy nhất, rất dễ bị nhầm lẫn với cây lu lu đực – 1 loại cây có độc. Vì vậy, bạn cần cẩn thận tránh nhầm lẫn có thể dẫn đến tai hại nghiêm trọng. Một số tiêu chí để phân biệt là:
Đặc điểm | Cây tầm bóp | Cây lu lu đực |
Hoa | Mọc đơn lẻ, khi nở các hoa sẽ giang rộng ra. | Mọc và nở thành các chùm ở phía trên nách lá. |
Quả | Quả non có màu xanh nhạt, khi chính sẽ chuyển dần sang đỏ. Quả được bọc bởi lớp vỏ cùng màu bên ngoài, mọc riêng lẻ. | Quả trò và mọc theo chùm, có màu xanh thuần khiến. Lúc chín, quả sẽ chuyển sang dần từ tím sang đen tím. |
Vị quả | Vị chua chua ngọt ngọt có pha chút chát. | Vị đắng pha lẫn ngọt. |
Những bài thuốc từ cây tầm bóp phòng bệnh
Bài thuốc cho người bị tiểu đường
Hãy nấu rễ tầm bóp, chu sa và tim lợn cùng nhau và sử dụng liên tục trong vòng 7 ngày, mỗi ngày một lần để trị bệnh tiểu đường hoặc sỏi niệu. Bài thuốc này được chứng minh là rất hiệu quả để trị các bệnh trên, tuy nhiên nên kết hợp với các phương pháp điều trị khác để tăng thêm hiệu quả của thuốc, nhất là tuân thủ theo chế độ ăn kiêng và uống đủ nước mỗi ngày.
Xem thêm: Bệnh tiểu đường nên ăn gì? Gợi ý 23 thực phẩm tốt cho người tiểu đường
Bài thuốc chữa bệnh hô hấp
Để giảm các triệu chứng ho khan, viêm họng và sưng đau họng, bạn có thể sử dụng một bài thuốc tự nhiên từ tầm bóp. Cách thực hiện như sau: Lấy khoảng 20g tầm bóp khô và sắc trong nước, sau đó lấy uống trong 4 ngày, các triệu chứng ho và sưng đau họng sẽ giảm đi đáng kể. Không những thế, bài thuốc còn hiệu nghiệm với các bệnh như thủy đậu và ban đỏ và có tác dụng lợi tiểu.
Bài thuốc chữa mụn nhọt
Để trị mụn nhọt trên cơ thể, bạn có thể áp dụng một bài thuốc đơn giản nhưng hiệu quả vô cùng cao. Trước tiên, hãy rửa sạch tầm bóp tươi bằng nước muối loãng, sau đó đem giã nhỏ và vắt lấy nước uống. Bã tầm bóp sau khi vắt nước có thể được đắp trực tiếp lên các vùng da bị mụn nhọt, đinh râu hay các vùng khác tương tự trên cơ thể.
Bài thuốc chữa bệnh u gan
Để sử dụng cây tầm bóp khô và diệp hạ châu (cây chó đẻ) điều trị bệnh u gan, bạn có thể ước lượng khoảng chừng 1 nắm tay của cả hai loại cây này. Sau đó, đem đun chúng với nước và uống trong khoảng một tháng để cảm nhận kết quả.
5 Cách chế biến rau tầm bóp ngon
Rau tầm bóp luộc
Luộc rau tầm bóp là một cách chế biến đơn giản nhưng vẫn giữ lại nhiều chất dinh dưỡng và đem đến hương vị thơm ngon. Phương pháp chế biến này không chỉ giữ được hương vị tự nhiên, giòn ngọt đặc trưng của rau, mà còn có khả năng ngăn ngừa bệnh ung thư và chống lại các loại nấm và vi khuẩn có hại.
Rau tầm bóp xào tỏi
Rau tầm bóp có vị ngọt thanh và hơi đắng nhẹ, khi kết hợp với hương thơm của tỏi, tạo nên một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn giúp giải nhiệt trong những ngày hè nóng bức. Ngoài ra, món ăn này còn giúp xương khớp chắc khỏe và mang lại một cơ thể khỏe mạnh.
Rau tầm bóp xào thịt bò
Rau tầm bóp xào thịt bò là một món ăn hấp dẫn được tạo nên từ thịt bò tươi ngon kết hợp với hương vị ngọt và một chút đắng từ rau tầm bóp. Không chỉ là nguồn cung cấp protein và vitamin B6 quan trọng cho cơ thể, món ăn này còn có khả năng làm giảm viêm, điều trị viêm họng hiệu quả.
Canh rau tầm bóp với cua
Canh rau tầm bóp với cua có hương vị ngọt thanh mát giúp điều trị mụn nhọt nhanh chóng. Bên cạnh đó, nó còn bổ sung nhiều canxi cho cơ thể nhờ thịt cua bổ dưỡng.
Một số lưu ý khi sử dụng tầm bóp
Mặc dù tầm bóp có rất nhiều công dụng trong điều trị bệnh nhưng dược tính của chúng khá mạnh. Vì vậy, bạn cần ghi nhớ những lưu ý sau khi sử dụng cây tầm bóp:
- Cây tầm bóp trông khá giống cây lu lu đực, một loại thực vật có độc tố solanin. Nếu tầm bóp hay mọc đơn độc thì lu lu đực sẽ mọc thành chùm. Bạn cũng có thể dựa vào màu sắc để phân biệt 2 loại cây này. Hãy thật cẩn trọng để tránh nhầm lẫn.
- Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, cần tham khảo ý kiến chuyên gia nếu muốn sử dụng cây tầm bóp, thậm chí là các thực phẩm có chiết xuất tầm bóp.
- Khi sử dụng nếu cơ thể xuất hiện phản ứng bất thường như ngứa da, nổi mẩn,… thì ngưng lập tức và tìm đến bác sĩ để điều trị.
- Cây tầm bóp có thể xảy ra tương tác với các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng nên hãy hỏi chuyên gia nếu bạn muốn dùng loại thảo dược này.
Câu hỏi liên quan đến tác dụng của cây tầm bóp
Quả tầm bóp có ăn được không?
Câu trả lời là quả tầm bóp ăn được. Không chỉ có hương vị thơm ngon, ăn quả tầm bóp còn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Thường xuyên ăn quả tầm bóp giúp cung cấp cho cơ thể một nguồn vitamin C quan trọng, đồng thời giúp ngăn ngừa bệnh Scorbut – một bệnh gây ra chảy máu chân răng và xuất huyết dưới da.
Rau tầm bóp có độc không?
Rau tầm bóp có vị đắng nhẹ và không có tính độc. Loại cây này có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu đờm, làm nhuyễn kiên tán kết và lợi tiểu. Với những lợi ích trên, rau tầm bóp được nhiều người ưa thích và tin dùng.
Bà bầu ăn rau tầm bóp có được không?
Rau tầm bóp không gây hại mà còn mang lại nhiều tác dụng rất tốt cho bà bầu. Theo Đông y, rễ cây tầm bóp giúp cải thiện chỉ số đường trong cơ thể, làm giảm nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường thường gặp ở phụ nữ mang thai.
Ngoài ra, rau tầm bóp cũng chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch cho bà bầu, giảm nguy cơ mắc các bệnh như sổ mũi, cảm cúm,…
Xem thêm:
- Mật mía là gì? Để được bao lâu? 8 tác dụng của mật mía
- Tác dụng của cải Kale với sức khỏe? Tác dụng phụ khi ăn nhiều
- Cây an xoa có tác dụng gì? 10 tác dụng của cây an xoa
Trên đây là những gì bạn cần biết để trả lời cho những thắc mắc xoay quanh tác dụng của cây tầm bóp. Hy vọng bài viết đến từ KHOEPLUS24H đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị về loại thảo dược này!