Cải Kale hay còn có tên gọi khác là cải xoăn, loại cải này được trồng nhiều ở Đà Lạt. Tuy mới được nhập khẩu vào năm 2016 vào Việt Nam nhưng món cải xoắn này đã được đông đảo người Việt ủng hộ. Hôm nay hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu các thành phần dinh dưỡng trong cải Kale và tác dụng của cải Kale đối với sức khoẻ người dùng nhé!
Thành phần dinh dưỡng trong rau cải Kale (cải xoăn)
Tác dụng tích cực của cải xoăn hay rau cải Kale đối với sức khỏe của chúng ta là vô cùng lớn. Mỗi nhánh cải Kale đều chứa hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đa dạng. Cụ thể, cứ 67gr cải Kale (cải xoăn) sẽ chứa khoảng:
- Vitamin A: 206% RDA.
- Vitamin K: 684% RDA
- Vitamin C: 134% RDA
- Vitamin B6: 9% RDA
- Mangan: 26% RDA
- Canxi: 9% RDA
- Đồng: 10% RDA
- Kali: 9% RDA
- Magie: 6% RDA
- Vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, sắt, phốt pho: 3% RDA
- Chất xơ: 2g
- Chất đạm: 3g
Cải xoăn (cải Kale) rất ít calo và chất béo. Tuy nhiên, hầu hết chất béo chứa trong cải xoăn đều là axit alpha-linolenic, một loại axit béo omega-3 có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ngoài ra, loại cải này còn chứa các hoạt chất chống oxy hóa cao, góp phần tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa các khối u ác tính.
Tác dụng của cải xoăn đối với sức khỏe
Tăng cường sức khỏe tim mạnh
Cải xoăn (cải Kale) chứa các hợp chất giúp hấp thụ axit mật, từ đó làm giảm mức cholesterol trong máu. Các nghiên cứu cho thấy uống nước ép cải xoăn liên tục trong 12 tuần sẽ làm tăng 27% cholesterol tốt và giảm 10% cholesterol xấu. Ngoài ra, nó rất giàu vitamin C, vitamin K và axit béo omega-3. Tất cả những chất này đều rất tốt cho trái tim của bạn.
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Một cốc cải xoăn chứa khoảng 0,6g chất xơ, chất dinh dưỡng có thể giúp giảm lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 1. Những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng có thể ăn cải xoăn. Nó cũng rất thích hợp để điều trị bệnh.
Hỗ trợ giảm cân
Sử dụng cải xoăn để hỗ trợ giảm cân nên loại rau này luôn là lựa chọn thực đơn ăn kiêng an toàn. Loại rau này rất ít calo nhưng lại có hàm lượng nước cao. Cải xoăn cũng chứa protein và chất xơ, giúp bạn no lâu hơn và ngăn chặn sự thèm ăn.
Phòng chống ung thư
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cải xoăn có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ nhờ hàm lượng hợp chất glucosinate cao. Hợp chất này có thể giúp hạn chế sự phát triển của khối u và ngăn chặn các enzyme liên quan đến ung thư.
Cải thiện thị lực
Cải xoăn là loại cải chuyên dùng để cải thiện thị lực hiệu quả. Một số chất dinh dưỡng như: Lutein và zeaxanthin có thể giúp ngăn ngừa mất thị lực do tuổi tác. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bổ sung đủ lutein và zeaxanthin có thể giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Tăng cường sức khỏe của da và tóc
Thiếu vitamin C làm giảm độ đàn hồi của da. Trong khi đó cải xoăn rất giàu vitamin C, giúp tăng cường collagen và làm cho làn da của bạn săn chắc hơn. Mặt khác, axit béo omega-3 cũng giúp nuôi dưỡng tóc và mang lại kết cấu khỏe mạnh.
Giúp xương chắc khỏe
Cải xoăn hay cải Kale cũng rất giàu canxi. Theo thống kê, một chén rau này chứa lượng canxi tương đương với một cốc sữa, giúp xương chắc khỏe và ngăn ngừa loãng xương. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều kali, giúp duy trì mật độ xương.
Hỗ trợ quá trình mang thai
Cải xoăn rất giàu vitamin K, đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Vitamin K giúp tăng lưu lượng máu đến vùng tử cung. Ngoài ra, axit folic và sắt có trong loại rau này cũng rất quan trọng trong quá trình mang thai, giúp đảm bảo em bé sinh ra khỏe mạnh và không bị dị tật.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Ngoài ra, cải xoăn rất giàu chất xơ và nước, giúp ngăn ngừa táo bón và tăng cường sức khỏe tiêu hóa. Do đó, nếu bạn đang bị mắc các chứng táo bón thì có thể ăn cải Kale để cải thiện sức khoẻ hệ tiêu hoá.
Cung cấp các chất chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe
Rau Kale hay rau cải xoăn này cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, beta-carotene, flavonoid và polyphenol. Tất cả những chất này đều có khả năng “vô hiệu hóa” các gốc tự do có hại, từ đó làm chậm quá trình lão hóa và ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh nghiêm trọng như ung thư và bệnh tim mạch. Ngoài ra, chất chống oxy hóa cũng có thể giúp cải thiện tâm trạng của bạn.
Tốt cho não bộ
Axit béo omega-3 có trong loại rau xanh này giúp giảm lượng đường trong máu, một trong những yếu tố tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần. Ngoài ra, lượng vitamin K dồi dào cũng cần thiết để sản xuất lipid, hoạt chất chịu trách nhiệm cấu trúc tế bào não.
Ăn cải Kale có tác dụng phụ nào không?
Không phù hợp cho người bị máu loãng, thiếu máu cục bộ
Cải xoăn có nhiều vitamin K, giúp thúc đẩy quá trình đông máu. Vì vậy, những bệnh nhân đang dùng thuốc làm loãng máu hay bệnh nhân bị đột quỵ hoặc bệnh tim thiếu máu cục bộ nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cải xoăn.
Gây thừa kali trong máu
Thực phẩm giàu kali như chuối và cải xoăn làm tăng nồng độ kali trong máu, điều này có thể rất có hại cho người mắc bệnh thận vì thận không đủ khỏe để loại bỏ lượng kali dư thừa. Quá nhiều kali có thể gây tử vong nếu có quá nhiều kali trong máu.
Làm thiếu hụt i-ốt
Nếu bạn có vấn đề về tuyến giáp, hãy cẩn thận khi sử dụng cải xoăn. Cải xoăn (cải Kale) có chứa thiocyanate, một thành phần có thể gây thiếu iốt, vì vậy tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước.
Dị tật ở thai nhi
Cải xoăn cũng chứa nhiều vitamin C, thậm chí còn cao hơn cả vitamin C trong một quả cam cỡ trung bình, vì vậy bà bầu cũng nên cẩn thận trong việc ăn cải xoăn khi mang thai. Việc sử dụng nhiều cải xoăn có thể cực kỳ nguy hiểm vì có thể dẫn đến dư thừa vitamin C và gây dị tật bẩm sinh.
Lưu ý về cải xoắn kale bạn cần biết
Tuy mang nhiều tác dụng tốt cho sức khoẻ, tuy nhiên, khi sử dụng cải xoắn (cải Kale) bạn cần lưu ý vài điều sau:
- Rửa kỹ trước khi dùng: Theo EWG Hoa Kỳ năm 2019, cải xoăn đứng thứ ba trong danh sách các loại rau quả có nguy cơ ô nhiễm thuốc trừ sâu cao nhất. Vì vậy, để an toàn bạn nên rửa kỹ cải xoăn Kale trước khi sử dụng.
- Hỏi ý kiến bác sĩ nếu đang uống thuốc chữa một số bệnh: Khi bạn đang sử dụng các loại thuốc chữa trị các chứng bệnh như: bệnh thận, bệnh tim, cao huyết áp bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi chế biến.
Xem thêm:
- Rau cải thìa là gì? Công dụng của cải thìa với sức khỏe
- Rau mù tạt – Cải đuôi phụng là gì? Tác dụng của rau mù tạt
- Rau diếp cá có tác dụng gì? Ăn diếp cá hằng ngày có tốt không?
Vậy bạn đã biết cải kale là gì cũng như những tác dụng của cải kale này rồi. Bạn ấn tượng với tất dụng nào của cải xoắn kale nhất? Bình luận bên dưới cho KHOEPLUS24H biết nhé! Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết sau.