Cải bó xôi là loại cải giàu giá trị dinh dưỡng, thường được các bà nội trợ có thể sử dụng để luộc, xào, nấu canh,… Hôm nay hãy cùng KHOEPLUS24H tìm tác dụng của cải bó xôi và những lưu ý khi sử dụng cải bó xôi để đạt được giá trị dinh dưỡng tốt nhất!
Thành phần giá trị dinh dưỡng trong cải bó xôi
Cải bó xôi là thực phẩm giàu dinh dưỡng, trong mỗi 100gr cải bó xôi sẽ chứa khoảng 23 kcal, trong đó, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng gồm:
- Nước: 91,9gr
- Calo: 23kcal (chiếm 1% lượng khuyến nghị hàng ngày)
- Protein: 2,86gr (6%)
- Chất béo: 0,39gr
- Cholesterol: 0mg
- Chất xơ: 2,2gr (9%)
- Vitamin A: 9.377 IU
- Vitamin C: 21,8mg
- Vitamin E: 2,03mg
- Vitamin K: 482,9mg
- Natri: 500mg
- Kali: 375mg
- Canxi: 49mg
- Phốt pho: 37mg
- Magie: 37mg
- Kẽm: 0,45mg
- Sắt: 2 – 5mg
13 tác dụng của cải bó xôi
Giàu chất chống Oxy hóa
Quá trình trao đổi chất xảy ra trong cơ thể và tạo ra các sản phẩm phụ là các gốc tự do. Những chất này đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Rau bina hay còn gọi là cải bó xôi rất giàu chất chống oxy hóa. Chúng làm chậm quá trình oxy hóa, giảm tác hại của quá trình này lên cơ thể và giúp giảm căng thẳng oxy hóa.
Hỗ trợ bệnh tiểu đường
Chất chống oxy hóa có trong cải bó xôi được gọi là axit alpha lipoic (ALA). Một số nghiên cứu đã nhấn mạnh tiềm năng của ALA trong bệnh tiểu đường. Loại axit này có thể làm tăng lượng đường dự trữ trong cơ bắp, cho dù ở cơ nhạy cảm với insulin hay kháng insulin.
Ngăn ngừa thiếu máu
Cải bó xôi thực sự rất giàu chất sắt. Bằng cách làm cho các tế bào hồng cầu thực hiện nhiệm vụ vận chuyển oxy tốt hơn, bạn có thể ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Vì vậy, rau cải bó xôi này là thực phẩm cần thiết cho phụ nữ và trẻ em đang ốm đau, đang trong thời kỳ kinh nguyệt.
Ngăn ngừa ung thư
Cải bó xôi cùng các loại rau có màu xanh đậm khác chứa diệp lục với hai thành phần MGDG và SQDG. Cả hai chất này đều có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.
Ngoài ra, loại cải này rất giàu phenol tự do (flavonoid) và chất oxy hoá giúp kích thích hệ thống miễn dịch, chống lại sự tăng sinh và ức chế sự đột biến của tế bào ung thư.
Có đặc tính chống viêm
Viêm là cách cơ thể phục hồi sau chấn thương hoặc tiếp xúc với các chất có hại. Tuy nhiên, tình trạng viêm lâu ngày sẽ có hại cho cơ thể.
Cải bó xôi còn chứa neoxanthin và violaxanthin, hai hợp chất hỗ trợ chống viêm và chống viêm hiệu quả. Cải bó xôi có đặc tính chống viêm cao nên tiêu thụ thường xuyên có thể giúp giảm viêm, viêm khớp và hen suyễn.
Hạ huyết áp
Huyết áp cao là nguyên nhân phổ biến nhất của nhiều bệnh tim mạch, thận và đột quỵ. Trong đó, cải bó xôi là thực phẩm hữu ích cho người bị huyết áp cao.
Cải bó xôi chứa rất nhiều kali. Kali giúp kiểm soát và hạ huyết áp vì nó làm giảm tác dụng của natri trong cơ thể. Ngoài ra, kali trong cải bó xôi còn giúp ổn định chức năng tim.
Tăng sức khỏe của xương
Cải bó xôi chứa canxi, mangan và vitamin K, rất quan trọng cho sự phát triển của xương và sức khỏe của xương. Đặc biệt, vitamin K có vai trò quan trọng trong việc điều hòa hấp thu protein vào xương, tăng hấp thu canxi và giảm bài tiết canxi qua nước tiểu.
Tăng cường sức khỏe của mắt
Cải bó xôi chứa hai carotenoid là lutein và zeaxanthin. Chúng mang lại nhiều lợi ích cho mắt, bao gồm cải thiện thị lực và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, loại cải này rất giàu vitamin A, hỗ trợ tốt cho thị lực.
Giữ cho cơ thể của bạn được thư giãn
Đặc tính giàu kẽm và magie có trong cải bó xôi sẽ giúp bạn có giấc ngủ ngon. Điều này sẽ làm dịu cơ thể và thư giãn đôi mắt của bạn.
Giấc ngủ chất lượng tốt sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống và khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Từ đó, rau muống trở thành “món ăn tinh thần” của nhiều người bởi những tác dụng bổ ích của nó.
Tăng khả năng miễn dịch của bạn
Cải bó xôi chứa các vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, E và magie, giúp giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn khỏe mạnh và chống lại các loại virus sống ở những khu vực dễ bị tổn thương như đường hô hấp và đường tiêu hóa gây bệnh. Vitamin C còn hỗ trợ và tăng cường hoạt động loại bỏ các chất oxy hóa để bảo vệ cơ thể. Ngoài ra, cải bó xôi còn có thêm đặc tính chống viêm và chữa lành vết thương.
Hỗ trợ tiêu hóa
Như bạn đã biết, rau củ rất giàu nước và chất xơ. Điều này giúp điều hòa lượng đường trong máu, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
Cải bó xôi còn chứa các khoáng chất giúp kiềm hóa và cân bằng thực phẩm có tính axit. Rau chân vịt cũng là thực phẩm tuyệt vời cho những người muốn giảm cân vì nó chứa ít calo, cholesterol và chất béo.
Ngăn ngừa các cơn đau tim và xơ vữa động mạch
Nó không chỉ giúp ngăn ngừa các cơn đau tim và giảm xơ vữa động mạch mà còn mang lại nhiều lợi ích khác cho sức khỏe tổng thể của tim. Bên cạnh đó, loại cải này rất giàu nitrat, có tác dụng độc lập làm tăng trạng thái oxit nitric, cải thiện chức năng nội mô, hạ huyết áp, giảm xơ vữa động mạch, có lợi cho sức khỏe tim mạch và mang lại kết quả cho quá trình điều trị các bệnh về tim.
Hỗ trợ da và tóc khỏe
Vitamin A trong cải bó xôi giúp điều tiết sự tiết dầu của da, lượng dầu này quyết định độ ẩm của da và tóc cũng như tình trạng mụn trên da của bạn. Vitamin C trong cải bó xôi (rau bina) sẽ làm tăng collagen, mang lại độ đàn hồi cho da và giúp chữa lành vết thương.
Gợi ý cách kết hợp cải bó xôi trong bữa ăn hàng ngày
Cải bó xôi có thể được dùng để ăn sống hoặc nấu chín. Dưới đây là một số gợi ý để kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau và tạo nên một bữa ăn giàu dinh dưỡng và tuyệt vời cho gia đình.
Bạn có thể kết hợp cải bó xôi cùng bắp cải và mì để nấu các món mì nước thơm ngon. Ngoài ra, bạn có thể nhúng cải bó xôi để ăn cùng lẩu hay xào cùng thịt bò và mì khô để làm món mì xào bò hấp dẫn.
Những lưu ý cần tránh khi ăn cải bó xôi
Nếu bạn bị đông máu và đang dùng các sản phẩm làm loãng máu như coumadin, tốt nhất bạn nên hạn chế ăn cải bó xôi. Bởi thành phần Vitamin K trong loại rau này là một trong những tác nhân gây đông máu.
Ngoài ra, những người bị suy thận cũng nên tránh các thực phẩm giàu kali như cải bó xôi. Bởi khi thận không hoạt động tốt, chúng không thể loại bỏ lượng kali dư thừa ra khỏi máu, việc này có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng.
Xem thêm:
- Lá lốt có tác dụng gì? Uống nước lá lốt hàng ngày có tốt không?
- Trà Earl Grey là gì? Mua ở đâu? 8 tác dụng của trà Earl Grey
- Tác dụng của nấm linh chi và các cách sử dụng tốt cho sức khỏe
Vậy là bạn đã biết được các tác dụng của cải bó xôi rồi. Bạn ấn tượng với tác dụng nào nhất? Bình luận bên dưới cho KHOEPLUS24H biết nhé! Hẹn gặp lại bạn ở các bài viết sau.