Bánh mì là món ăn quen thuộc, được nhiều người Việt Nam sử dụng như món ăn sáng thơm ngon và bổ dưỡng. Nguyên liệu và cách làm của bánh mì hết sức đơn giản từ ngũ cốc hoặc bột mì nghiền ra, trộn với nước sau đó nướng lên. Nhưng bạn đã biết tác dụng của bánh mì hay chưa? Theo dõi bài viết dưới đây cùng KHOEPLUS24H nhé!
Bánh mì là gì?
Bánh mì là một trong những thực phẩm được chế biến bằng cách nghiền bột mì hoặc ngũ cốc ra trộn với nước, sau đó nướng hoặc hấp lên. Xuyên suốt quá trình lịch sử nhân loại, bánh mì là món ăn phổ biến và có lịch sử sử lâu đời nhất trên thế giới.
Bạn có thể kết hợp các loại bột với nhiều nguyên liệu khác theo tỷ lệ khác biệt. Mỗi một quốc gia, một dân tộc có công thức và cách nấu bánh mì khác nhau. Từ đó, bánh mì có nhiều loại, kích thước, hình dạng và kết cấu, tạo nên điểm nhấn đặc sắc cho món ăn này.
Tùy vào thói quen và phong tục tập quán địa phương, bánh mì có thể được sử dụng với nhiều hình thức khác nhau trong bất kỳ bữa ăn nào trong ngày. Bạn có thể sử dụng như một món ăn nhẹ hay thành phần phụ trong thực phẩm khác, ví dụ như hàu sốt phô mai,…
Tác dụng của bánh mì
Cung cấp nhiều năng lượng
Một trong các tác dụng quan trọng nhất của bánh mì là cung cấp năng lượng. Nhiều người nghĩ lượng carb có trong bánh mì có thể gây ảnh hưởng xấu đến chế độ ăn kiêng – low carb.
Tuy nhiên, không phải tất cả các loại carb đều xấu và chỉ có refined carb mới gây ảnh hưởng tiêu cực, liên quan đến bệnh béo phì. Bột ngũ cốc trong bánh mì cung cấp một lượng lớn dinh dưỡng cho cơ thể, giúp bạn có sức khỏe tốt hơn.
Bên cạnh đó, loại whole carbs có trong bánh mì còn nguyên vỏ cám, giàu chất xơ và rất tốt với cơ thể. Bạn nên loại bỏ carb không tốt có trong bánh mì trắng, thay thế bằng cách sử dụng các loại bánh mì nguyên cám, bánh mì lúa mạch,… chứa các carb tốt và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.
Tăng khả năng vượt qua bệnh tật
Vào năm 2016, một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy rằng tinh bột ngũ cốc nguyên hạt có khả năng làm giảm nguy cơ tử vong với bất kỳ lý do nào như ung thư, bệnh tim mạch,…
Mỗi ngày bạn tiêu thụ ít nhất 3 phần ngũ cốc nguyên hạt sẽ nhận được nhiều lợi ích nhất. Người Mỹ có một câu nói về bánh mì là “You’ll be healthier overall and You’ll live longer”
Cải thiện tâm trạng
Các loại carb có trong bánh mì làm tăng mức độ dẫn truyền thần kinh serotonin, giúp cải thiện tâm trạng của bạn và hạn chế cảm giác thèm ăn những món ăn vặt có hại cho sức khỏe như đồ ngọt. Từ đó, giúp bạn giảm bớt giác lo lắng và căng thẳng.
Hỗ trợ giảm cân
Bánh mì chứa nhiều chất xơ có lợi cho giảm cân nhờ được làm từ ngũ cốc nguyên hạt. Khi bạn ăn bánh mì sẽ khiến cơ thể cảm thấy no nhanh và nhiều thời gian tiêu hóa hơn. Làm giảm cảm giác thèm ăn khiến cơ thể tiêu thụ lượng calo ít hơn, từ đó giảm cân hiệu quả.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Trên trang Research công bố một số thông tin khoa học như 92% người Mỹ trưởng thành bổ sung bánh mì nguyên chất vào bữa ăn, giúp họ nhận 28g chất xơ cần thiết mỗi ngày. Nhờ vậy, thúc đẩy khả năng tiêu hóa của cơ thể và giảm tối đa nguy cơ bệnh táo bón.
Giúp da và tóc chắc khỏe
Trong bánh mì chứa nhiều protein và vitamin, giúp cải thiện các vấn đề của làn da như mụn, giãn lỗ chân lông,… Đồng thời nhờ các dưỡng chất có trong bánh mì giúp da và tóc của bạn thêm chắc khỏe.
Tác dụng phụ của bánh mì khi ăn quá nhiều
Nhiều carb không tốt, tăng đường huyết
Tinh bột có trong bánh mì sau khi vào đường tiêu hóa sẽ được tiêu hóa rất nhanh, sau đó chúng vào máu như glucose. Từ đó, tinh bột gây ra sự tăng vọt lượng insulin và đường có trong máu.
Chứa nhiều Gluten
Theo một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng trong bánh mì có chứa Gluten. Khi bạn nạp quá nhiều vào thể có thể gây những tác dụng phụ như tổn thương đường ruột, đầy hơi, ảnh hưởng đến bệnh tâm thần phân liệt. Đặc biệt sử dụng bánh mì thường xuyên gây nghiện.
Để biết liệu bạn có đang nhạy cảm với gluten hay không? Cách duy nhất là loại bỏ hoàn toàn Gluten có trong thực phẩm của bạn trong vòng 30 ngày, sau đó sử dụng lại và xem ảnh hưởng của nó với cơ thể như thế nào.
Ít chất dinh dưỡng
Bánh mì không chứa quá nhiều chất dinh dưỡng như bạn nghĩ, đồng thời nó còn hạn chế khả năng hấp thu chất dinh dưỡng từ những thực phẩm khác. Các loại ngũ cốc không chứa bất kỳ axit amin thiết yếu với cơ thể. Nên lượng protein bổ sung cho cơ thể là rất thấp.
Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt chứa một lượng hoạt chất dinh dưỡng thấp hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác như rau, trái cây, cá, thịt,… Ngoài ra, acid phytic có trong bánh mì ngăn cản việc cơ thể hấp thu dưỡng chất như kẽm, sắt, canxi,…
Tăng lượng Cholesterol
Theo một nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, họ chọn ngẫu nhiên 36 người và chia thành 2 nhóm. Một nhóm ăn một lượng lớn ngũ cốc lúa mì hoặc ngũ cốc yến mạch. Sau 12 tuần, các nhà nghiên cứu bắt đầu đo lượng cholesterol trong máu của cả 2 nhóm.
Ở nhóm sử dụng ngũ cốc yến mạch thì kết quả cho thấy cholesterol xấu trong cơ thể giảm. Xét về bản chất thì nồng độ lipid trong máu có thể được cải thiện đáng kể bằng ngũ cốc yến mạch.
Ngược lại, ngũ cốc lúa mì làm tăng tổng số lượng mỡ trong máu lên đến 8%. Từ đó, bạn có thể mắc bệnh tim mạch.
Các loại bánh mì tốt cho sức khỏe
Trên thực tế, ở trong bánh mì chứa nhiều loại vitamin, chất xơ và khoáng chất. Dưới đây là gợi ý 7 loại bánh mì tốt nhất cho sức khỏe của bạn nên lựa chọn, cụ thể như:
- Bánh mì ngũ cốc nảy mầm: bạn có thể làm từ ngũ cốc nguyên hạt đang nảy mầm khi tiếp xúc với độ ẩm và nhiệt. Khoa học chứng minh quá trình nảy mầm giúp tăng hàm lượng và số lượng dinh dưỡng trong ngũ cốc như chất xơ, chất chống oxy hóa và protein.
- Bánh mì men tự nhiên: được làm bằng cách lên men tự nhiên ngũ cốc. Nhờ quá trình lên men giúp giảm lượng acid phytic có tác động xấu với cơ thể trong một số khoáng chất và hạ thấp khả năng hấp thu chúng.
- Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt 100%: với phần cám chứa nhiều chất xơ, protein, vitamin, chất béo, khoáng chất và hợp chất thực vật có lợi cho cơ thể bạn.
- Bánh mì yến mạch: được chế tạo bằng cách kết hợp bột mì nguyên cám, yến mạch, men, muối và nước. Vì yến mạch mang đến một số lợi ích nhất định cho sức khỏe bạn và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao.
- Bánh mì hạt lanh (Flax bread): đây là một trong những loại bánh mì có lợi nhất cho sức khỏe của bạn, chủ yếu được làm từ hạt lanh hay bột ngũ cốc nguyên hạt. Ước tính trong mỗi 34gam bánh mì hạt lanh có chứa 5 gam protein, 80 calo, 14 gam carb,…
- Bánh mì lúa mạch đen 100%: tương tự với lúa mì nhưng màu sắc sẫm hơn và đặc hơn. Lúa mạch đen là thực phẩm bổ dưỡng, giúp no lâu hơn và ít ảnh hưởng đến lượng đường huyết có trong máu.
- Bánh mì không chứa gluten: là phương án an toàn đối với những người có bệnh lý bệnh Celiac hay nhạy cảm với gluten. Chúng thường được làm từ các loại bật như hạnh nhân, gạo lứt, bột sắn, dừa, bột ngô hay khoai tây.
Cách làm bánh mì cơ bản
Để làm được một chiếc bánh mì hương vị thơm ngon và bổ dưỡng thì nguyên liệu cơ bản nhất bao gồm: men nở, bột và nước. Bạn có thể làm bánh mì theo các bước dưới đây:
- Bước 1: Trộn bột mì vào nước, các sợi Gluten sẽ được hình thành nhờ protein có trong bột mì, biến hỗn hợp bột thành một khối đàn hồi và dẻo mịn.
- Bước 2: Mang miếng bột đã được nhồi đi ủ.
- Bước 3: Sau khi bột đã ủ đạt thì bạn có thể tạo hình theo ý thích và tùy loại bánh. Sau đó ủ bánh lần 2 để giúp bánh nở.
- Bước 4: Bánh sẽ được nướng sau khi lần ủ thứ 2 hoàn tất. Trong quá trình nướng này bạn cần lưu ý đến nhiệt độ, nếu quá cao sẽ khiến phần men chết. Ở nhiệt độ phù hợp, các sợi Gluten cứng lại, tạo thành các miếng bánh cứng cáp, thơm ngon.
Mua bánh mì ở đâu? Giá bao nhiêu?
Bạn có thể mua bánh mì ở bất kỳ đâu từ những xe hàng nhỏ ven đường, cửa hàng chuyên làm bánh mì hay ở những siêu thị lớn với mức giá đa dạng từ vài chục nghìn đồng đến hàng triệu đồng. Đây là một thực phẩm quen thuộc trong những bữa ăn gia đình Việt Nam.
Bạn có thể tham khảo mức giá một số loại bánh mì dưới đây:
- Bánh mì Hamburger: 5.000 đồng
- Bánh mì Hàn Quốc Chocolate: 32.000 đồng
- Bánh mì Hàn Quốc mè đen: 30.000 đồng
- Bánh mì Baguette: 14.000 đồng
- Bánh mì đen: 15.000 đồng
- Bánh mì gối: 22.000 đồng
Xem thêm:
- Bánh Danisa bao nhiêu calo? Ăn bánh Danisa có béo không?
- Bánh Nabati bao nhiêu calo? Ăn thế nào để không tăng cân?
- Bánh oreo có bao nhiêu calo? Ăn bánh oreo bị béo không?
Tác dụng của bánh mì với cơ thể đã được nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh. Nhưng bạn nên kiểm soát lượng dùng mỗi ngày để bổ sung dưỡng chất tốt cho cơ thể nhé! Ngoài ra, bánh mì có thể dùng cùng các thực phẩm khác để bữa ăn thêm ngon miệng. Nên lưu ý điều này!