Bông cải trắng có giá trị dinh dưỡng giống với bông cải xanh hay không và việc sử dụng súp lơ trắng (còn gọi là bông cải trắng) có tác dụng gì đối với sức khỏe? Hãy cùng Khoeplus24h tìm hiểu những tác dụng của súp lơ trắng ra sao trong chuyên mục Mẹo vào bếp ngay sau đây!
Súp lơ trắng (bông cải trắng) là gì?
Đặc điểm của súp lơ trắng
Súp lơ trắng, còn gọi là bông cải trắng, bắp su lơ, súp lơ, cải hoa hoặc hoa lơ, thuộc họ Cải, có nguồn gốc từ đảo Cyprus bởi các nhà thực vật học Ả Rập tuyên bố vào thế kỷ 12 và 13.
Súp lơ trắng được trồng bằng hạt, mọc quanh năm và thuộc cây thân thảo với tuổi thọ sống khoảng 2 năm.
Cây ưa ánh sáng nhẹ, chịu được lạnh, thường sống trong đất ẩm và nhiều mùn. Có lẽ vì thế ở Việt Nam, súp lơ trắng được trồng ở những khu vực có khí hậu lạnh hoặc vùng núi cao, như khu vực đồi núi miền Bắc, Tây Nguyên và Đà Lạt.
Các loại súp lơ trắng
Súp lơ trắng hiện có 2 loại được dùng phổ biến nhất là:
- Súp lơ đơn: Lá có kích thước nhỏ và dài, có lớp phấn trắng mỏng trên bề mặt lá. Ngù hoa trắng, bề mặt mịn. Loại này ăn rất ngon với trọng lượng dao động từ 1 – 2kg.
- Súp lơ kép: Thân cây lùn, lá mỏng, ngù hoa màu trắng sữa hơi nghiêng về một phía. Trọng lượng dao động từ 1.5 – 3kg.
Thành phần dinh dưỡng của súp lơ trắng
Thành phần dinh dưỡng trong súp lơ trắng khá ấn tượng, được xem là nguồn cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho con người. Cụ thể, trong mỗi khẩu phần (128gr) súp lơ trắng chứa 25 calo cùng với một số chất dinh dưỡng nổi bật như sau:
- Chất xơ: 3gr
- Vitamin C: 77% RDI (giá trị dinh dưỡng tham khảo mỗi ngày)
- Vitamin B6: 11% RDI
- Vitamin K: 20% RDI
- Vitamin B9 (axit folic): 14% RDI
- Vitamin B5: 7% RDI
- Các loại khoáng chất: 9% RDI kali, 8% RDI mangan, 4% RDI magie, 4% RDI phốt pho,…
Tác dụng của súp lơ trắng
Dưới đây là một số tác dụng nổi bật mà súp lơ trắng mang lại cho sức khỏe rất đáng để bạn tham khảo:
Giàu chất chống oxy hoá
Súp lơ trắng chứa lượng lớn chất chống oxy hóa không thua gì so với bông cải xanh, những chất này có tác dụng bảo vệ tế bào tránh khỏi sự gây hại của các gốc tự do, nhờ đó giảm được chứng viêm và phòng ngừa một số bệnh mãn tính.
Chẳng hạn, chất chống oxy hóa isothiocyanates và glucosinolate (tìm thấy trong súp lơ trắng) đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ruột kết, phổi và vú.
Hơn nữa, người ta còn phát hiện nhóm hợp chất thực vật flavonoid và carotenoid có đặc tính oxy hóa mạnh chứa trong súp lơ trắng, có tác dụng chống lại một số bệnh ung thư và giảm thiểu nguy cơ mắc phải một số bệnh lý khác.
Vitamin C cũng hoạt động như chất chống oxy hóa, mang lại hiệu quả chống viêm để tăng cường sức khỏe cho hệ miễn dịch cũng như giảm nguy cơ bị bệnh tim và ung thư.
Hỗ trợ giảm cân
Súp lơ trắng có nhiều đặc tính có lợi cho việc giảm cân, như chứa hàm lượng calo thấp nhưng lại rất giàu chất xơ và nước.
Cụ thể, trong mỗi cốc (128gr) súp lơ trắng chỉ chứa lượng nhỏ 25 calo, nên bạn có thể bổ sung thực phẩm này trong chế độ ăn uống giảm cân thay cho những nhóm thực phẩm chứa hàm lượng calo cao như bột mì và gạo.
Bên cạnh đó, chất xơ trong súp lơ trắng có hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra chậm hơn, nhờ đó tạo cảm giác no và kiểm soát giúp bạn trong việc tiêu thụ thêm các loại thực phẩm khác.
Giàu choline
Hầu hết, cơ thể chúng ta thường hay bị thiếu choline nhưng việc ăn súp lơ trắng có thể giúp bạn khắc phục được điều này. Thực tế, trong một chén súp lơ trắng chứa khoảng 45mg choline, đáp ứng 11% hàm lượng tiêu thụ đủ (AI) ở phụ nữ và 8% AI ở nam giới.
Choline được biết là hợp chất giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì cấu trúc của màng tế bào, quá trình tổng hợp DNA và hỗ trợ hoạt động quá trình trao đổi chất. Không những thế, choline còn tham gia vào quá trình phát triển não bộ và chất dẫn truyền thần kinh để duy trì sức khỏe cho hệ thần kinh.
Thậm chí, choline có lợi trong việc ngăn ngừa cholesterol tích tụ trong gan, nhờ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh gan cùng với một số bệnh lý khác như bệnh tim và bệnh Alzheimer.
Chứa nhiều chất xơ
Trong súp lơ trắng chứa lượng lớn chất xơ, có lợi cho sức khỏe hệ tiêu hóa và làm giảm mắc phải một số bệnh mãn tính. Cụ thể, trong một chén súp lơ trắng chứa khoảng 3gr chất xơ, tương đương khoảng 10% DV (giá trị dinh dưỡng mỗi ngày).
Chất xơ chính là nguồn cung cấp thức ăn cho những vi khuẩn có lợi trong đường ruột, nhờ đó giảm viêm, tăng cường quá trình hoạt động của hệ tiêu hóa cũng như cải thiện các triệu chứng thường gặp như táo bón, bệnh viêm ruột và viêm túi thừa.
Ngăn ngừa một số bệnh ung thư
Nhờ chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, nên súp lơ trắng có khả năng ngăn ngừa tình trạng đột biến tế bào và làm giảm stress oxy hóa từ sự hoạt động của các gốc tự do.
Như chất chống oxy hóa indole-3-carbinol (I3C) được tìm thấy trong súp lơ trắng và các loại rau họ Cải, đã được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ bị bệnh ung thư vú và ung thư sinh sản ở cả nữ lẫn nam giới.
Không những thế, một số nghiên cứu cho thấy: thói quen ăn nhiều rau họ Cải trong suốt 30 năm sẽ giảm thiểu tỷ lệ mắc ung thư ruột kết và ung thư phổi nhờ hợp chất lưu huỳnh (thường có vị đắng) chứa trong rau.
Lưu huỳnh, còn gọi sulforaphane, có khả năng ức chế sự hoạt động của enzym HDAC – liên quan đến sự phát triển của một số tế bào ung thư, như ung thư tế bào hắc tố, tuyến tụy, tuyến tiền liệt và thực quản.
Tốt cho xương
Tuy chứa lượng ít vitamin K, nhưng việc ăn súp lơ trắng có tác động tích cực trong việc làm giảm nguy cơ gãy xương và loãng xương.
Nói một cách khác, việc bổ sung đầy đủ vitamin K có lợi cho sức khỏe xương khớp, nhờ đó điều chỉnh được thành phần protein trong xương, ngăn ngừa sự bài tiết canxi qua nước tiểu cũng như cải thiện sự hấp thụ canxi.
Cải thiện tuần hoàn máu
Chế độ ăn nhiều chất xơ, gồm có súp lơ trắng, đã được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ mắc những vấn đề liên quan đến tim mạch.
Mua súp lơ trắng ở đâu, giá bao nhiêu?
Bạn có thể tìm mua súp lơ trắng dễ dàng ở các chợ, cửa hàng rau củ, siêu thị và các trang mạng điện tử đi chợ online. Như Bách hoá XANH đã tham khảo tại thời điểm tháng 7/2023, giá súp lơ trắng dao động từ 37.050 đồng/500 – 600 gram.
Xem thêm:
- 8 tác dụng của rau bí đối với sức khỏe? Cách nhặt rau bí nhanh và đúng cách
- Cách làm lòng lợn xào rau răm thơm ngon, hấp dẫn
- Rau càng cua là gì, công dụng của rau càng cua
Như vậy, Khoeplus24h đã giúp bạn hiểu hơn về tác dụng của súp lơ trắng , bông cải trắng có tác dụng gì rồi nhé. Hy vọng những thông tin về tác dụng của súp lơ trắng sẽ hữu ích cho bạn khi chọn lựa thực phẩm này.