Romanesco broccoli – Súp lơ san hô là một loại rau cải mang hương vị thơm ngon và chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vậy súp lơ san hô có tác dụng gì? Cách chọn mua như thế nào? Hãy cùng của KHOEPLUS24H đi tìm lời giải đáp qua bài viết sau đây nhé!
Romanesco broccoli – súp lơ san hô là gì?
Súp lơ san hô là gì?
Súp lơ san hô (tên tiếng anh: Romanesco broccoli) hay còn gọi bông cải Romanesco, súp lơ Romanesque, súp lơ La Mã, là một loài thực vật ưa lạnh, thuộc họ Cải, được trồng nhiều ở Italy.
Loại rau này có vẻ ngoài rất đẹp mắt, hình dáng trông như một rạn san hô thu nhỏ với vô số các bông hình xoắn ốc xếp chồng lên nhau.
Súp lơ san hô có vị ngọt mát, hương vị như sự kết hợp giữa súp lơ trắng và bông cải xanh, thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn có lợi cho sức khỏe trong mùa đông.
Giá trị dinh dưỡng súp lơ san hô
Theo USDA, trong 100gr súp lơ san hô có chứa 31 calo và các thành phần dinh dưỡng khác như sau:
- Chất đạm: 2.95gr
- Chất béo: 0.3gr
- Carbs: 6.09gr
- Chất xơ: 3.2gr
- Vitamin C: 88.1mg
- Vitamin K: 20.2µg
- Canxi: 33mg
- Magie: 20mg
- Photpho: 62mg
- Kali: 300mg
Ngoài ra, súp lơ san hô còn chứa một lượng nhỏ vitamin B2, B3, B6, B9, B12, carotenoid cùng các khoáng chất khác như: sắt, kẽm, đồng, mangan, selen,…
Súp lơ san hô có tác dụng gì?
Giảm nguy cơ ung thư
Trong súp lơ san hô có chứa nhiều chất chống oxy hoá mạnh mẽ như polyphenol và các hợp chất thực vật khác, giúp chống lại các tác hại của gốc tự do. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư hiệu quả.
Nghiên cứu về chế độ ăn nhiều rau họ cải – bao gồm súp lơ san hô cho thấy: chế độ ăn này có khả năng giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư ruột kết, ung thư phổi và ung thư vú.
Tốt cho đôi mắt
Súp lơ san hô là một nguồn cung cấp vitamin A, có tác dụng hỗ trợ thị lực, giúp mắt sáng khỏe và ngăn ngừa các vấn đề về mắt như: suy giảm thị lực do tuổi tác, thoái hoá điểm vàng,…
Cải thiện tuần hoàn và sức khỏe tim mạch
Trong súp lơ san hô có chứa nhiều sắt. Đây là một khoáng chất quan trọng, giúp thúc đẩy quá trình sản xuất các tế bào hồng cầu. Từ đó, cải thiện khả năng tuần hoàn máu và tăng cường sức khoẻ cho tim mạch.
Hạn chế nhiễm trùng
Súp lơ san hô có chứa nhiều chất chống oxy hoá, vitamin cùng các loại khoáng chất phong phú. Đây là những thành phần dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bệnh tật và nhiễm trùng hiệu quả.
Giàu chất xơ
Giống như các loại rau xanh khác, súp lơ san hô cũng rất giàu chất xơ tự nhiên.
Hợp chất dinh dưỡng này giúp kiểm soát cholesterol và đường huyết. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và bệnh tiểu đường.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Chất xơ có trong súp lơ san hô không những có lợi cho sức khoẻ tim mạch mà còn rất tốt cho hệ tiêu hoá của chúng ta.
Tiêu thụ nguồn chất xơ dồi dào này giúp hỗ trợ quá trình tiêu hoá cho cơ thể, làm tăng sinh lợi khuẩn trong đường ruột. Từ đó ngăn ngừa hiệu quả các vấn đề về đường tiêu hoá như: táo bón, tiêu chảy, đầy hơi, tiêu hoá kém,…
Chọn mua và cách nấu súp lơ san hô
Chọn mua, bảo quản súp lơ san hô
Cách chọn mua
Để mua được súp lơ san hô tươi ngon, bạn cần lưu ý những điều sau đây:
- Chọn bông súp lơ san hô có màu sắc tươi xanh, còn phần ngọn, thân cây chắc chắn và các bông hoa xếp dày đặc với nhau.
- Chọn súp lơ san hô còn phần lá bám chắc, xanh tươi, không bị héo. Nếu bạn thấy thiếu mất lá, có thể đó là súp lơ san hô đã già.
- Tránh chọn mua bông bị thâm, héo, trên lá xuất hiện đốm đen hoặc vết mốc. Đó có thể là rau đã để lâu ngày, ăn không còn ngon nữa.
Cách bảo quản
Để bảo quản súp lơ san hô, bạn nên “bỏ túi” những bí quyết như sau:
- Cắt súp lơ thành từng miếng vừa ăn rồi cho vào hộp đựng thực phẩm hoặc túi zip. Sau đó đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Không rửa rau trước khi bảo quản, chỉ rửa sạch khi chuẩn bị mang đi nấu.
- Sử dụng súp lơ san hô đã chế biến trong vòng 24h hoặc 1 tuần sau khi tiến hành bảo quản.
Cách nấu súp lơ san hô
Súp lơ san hô xào
Bắc chảo lếp bếp rồi cho 1 lượng dầu ăn vừa đủ vào đun sôi. Sau đó, cho súp lơ san hô đã rửa sạch vào xào trong khoảng 10 – 15 phút ở vừa, nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp, để ra dĩa.
Bạn có thể xào cùng với thịt bò, thịt heo, mì tôm hay đơn giản chấm cùng với nước tương cũng đều rất ngon!
Súp lơ san hô luộc
Bắc một nồi nước sôi lên bếp rồi cho súp lơ san hô đã rửa sạch vào luộc sơ trong khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra, ngâm trong thau nước đá khoảng 2 – 3 phút. Nhiệt độ nước đá giúp súp lơ san hô có độ giòn ngon hơn.
Ngoài ra, bạn cũng thể dùng loại rau để làm món cà ri, bít tết, salad,…hoặc trang trí món ăn cũng đều rất ngon và vô cùng hấp dẫn!
Súp lơ san hô mua ở đâu?
Hiện nay, bạn có thể mua súp lơ san hô ở các cửa hàng bán rau củ nhập khẩu, siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử với giá dao động khoảng từ 120.000 – 190.000 đồng/ 500gr (giá cập nhật vào tháng 8/2021).
Tuỳ theo thời điểm mùa vụ, xuất xứ, chất lượng mà giá thành sẽ có sự thay đổi chênh lệch.
Ngoài ra, bạn cũng có thể mua hạt giống trồng súp lơ san hô ở các địa điểm bán cây giống hoặc các trang thương mại điện tử với giá dao động khoảng từ 20.000 – 25.000 đồng/ gói/ 40 hạt (giá cập nhật vào tháng 8/2021).
Trên đây là những thông tin để trả lời câu hỏi súp lơ san hô có tác dụng gì? Hy vọng bạn đã có thêm cho mình những kiến thức mới về loại thực phẩm này nhé!