Sữa tươi là thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của con người. Liệu bạn đã biết cách phân biệt sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng? Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Sữa tươi thanh trùng
Sữa tươi thanh trùng là gì?
Sưỡi tươi thanh trùng là sữa tươi được xử lý ở mức nhiệt độ thấp khoảng 72 – 90 độ C trong 15 – 30 giây sau đó được làm lạnh tức thời xuống 4 độ C, cuối cùng đóng gói vào bao bì. Nhờ vậy, sữa tươi thanh trùng giữ lại được hầu hết các lợi khuẩn có trong sữa.
Loại sữa tươi này thường chứa hàm lượng vitamin, khoáng chất cao và vị ngon đặc trưng. Bạn cần bảo quản sữa tươi thanh trùng ở nhiệt độ từ 2 – 6 độ C nhằm đảm bảo vi khuẩn không phát triển và thời gian sử dụng hợp lý là trong khoảng 7 – 10 ngày.
Hàm lượng dinh dưỡng và đối tượng sử dụng
Hàm lượng vitamin tự nhiên trong sữa tươi thanh trùng tương đối cao. Trong đó, lớp váng sữa tự nhiên chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như Na, Ca, K,… cùng các protein, canxi tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, sữa không thêm hương liệu mà chỉ có mùi vị sữa bò tự nhiên.
Sữa thanh trùng nên được sử dụng cho trẻ trên 24 tháng tuổi vì loại sữa này thường khó tiêu hóa hơn sữa tiệt trùng. Mẹ nên chú ý điểm này để bảo đảm an toàn cho bé!
Sữa tươi tiệu trùng
Sữa tươi tiệt trùng là gì?
So với sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng được xử lý ở mức nhiệt cao hơn, khoảng từ 138 – 141 độ C trong vòng 2 – 4 giây để diệt hại khuẩn lẫn lợi khuẩn có trong sữa. Sau đó, sữa được làm lạnh và đóng gói vào bao bì đặc biệt dành cho sữa tiệt trùng.
Qua quá trình xử lý, tỷ lệ vitamin trong sữa tươi tiệt trùng có bị mất mát nhưng không đáng kể. Bạn hoàn toàn có thể bảo quản sữa tươi tiệt trùng ở nhiệt độ thường và sử dụng trong khoảng 6 – 12 tháng.
Hàm lượng dinh dưỡng và đối tượng sử dụng
So với sữa tươi thanh trùng, sữa tươi tiệt trùng có hàm lượng vitamin tự nhiên thấp hơn. Tuy nhiên, sữa tươi tiệt trùng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn như DHA, selen,… Bên cạnh đó, loại sữa này còn có nhiều hương vị để lựa chọn như socola, dâu, cam,…
Khác với sữa tươi thanh trùng, bé trên 12 tháng tuổi đã có thể sử dụng sữa tươi tiệt trùng. Đây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng mẹ có thể bổ sung cho bé!
Phân biệt sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng
Tiêu chí | Sữa thanh trùng | Sữa tiệt trùng |
Tỉ lệ nguyên chất | Cao hơn | Thấp hơn |
Công nghệ | Công nghệ làm lạnh đột ngột | Công nghệ làm lạnh đột ngột |
Phương pháp xử lý | Xử lý nhiệt thấp | Xử lý nhiệt cao |
Thành phần dinh dưỡng | Lợi khuẩn cao và lượng vitamin tự nhiên lớn | Những chất dinh dưỡng mới như DHA, selen |
Thời hạn sử dụng | 5 – 7 ngày | 6 tháng – 1 năm |
Bảo quản | Nhiệt độ thấp | Nhiệt độ thường |
Đối tượng sử dụng | Trẻ trên 24 tháng tuổi | Trẻ trên 12 tháng tuổi |
Hàm lượng dinh dưỡng | Hàm lượng vitamin tự nhiên cao hơn | Hàm lượng các chất dinh dưỡng khác cao hơn |
Bao bì | Bao bì thông thường | Bao bì đặc biệt dành cho sữa tươi tiệt trùng |
Hương vị | Hương vị sữa bò tự nhiên | Nhiều hương vị đa dạng |
Giá thành | Đắt hơn | Rẻ hơn |
Sữa tươi thanh trùng hay tiệt trùng tốt cho sức khỏe?
Tóm lại, bạn có thể hiểu đơn giản sữa tươi thanh trùng là loại sữa đã loại bỏ hại khuẩn và giữ lại vi khuẩn có trong sữa nên hàm lượng vitamin lớn hơn. Trong khi đó, sữa tươi tiệt trùng đã xử lý tất cả hại khuẩn và lợi khuẩn và bổ sung một số chất dinh dưỡng khác.
Cả sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng đều có những lợi ích khác nhau đối với cơ thể. Chúng ta nên căn cứ vào nhu cầu sức khỏe để lựa chọn loại sữa thích hợp tại các điểm bán hàng uy tín để có trải nghiệm tuyệt vời nhất!
Xem thêm:
- Sữa hạt có tác dụng gì? Tác dụng của sữa hạt, nên dùng sữa hạt hay sữa bò?
- Các loại sữa dành cho người tiểu đường vừa an toàn, vừa dinh dưỡng
- 8 cách ăn sữa chua giúp giảm cân hiệu quả và các lưu ý cần quan tâm
Trên đây là những gì bạn cần biết về sữa tươi thanh trùng và tiệt trùng. Hy vọng bài viết đến từ KHOEPLUS24H đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích và thú vị!