Sốt hummus là gì? Hummus ăn với gì ngon? 7 tác dụng tuyệt vời của hummus

0
(0)

Sốt hummus là một loại sốt gia vị có nguồn gốc từ Ả Rập, được kết hợp với nhiều món ăn đặc sắc như salad, sandwich, pizza,… Tuy nhiên sẽ có những điều mà bạn chưa hiểu rõ về sốt hummus cũng như tác dụng của loại sốt này. Cùng chuyên mục Cẩm nang sức khỏe tìm hiểu ngay về loại sốt thơm ngon, hấp dẫn này nhé!

Sốt hummus là gì?

Sốt hummus có nguyên liệu chính là đậu gà kết hợp với sốt tahini (bơ vừng), dầu ô liu, nước cốt chanh, muối và tỏi. Loại sốt này có nguồn gốc từ Ả Rập, là một loại sốt có vị mằn mặn, béo thơm và thanh đạm đặc trưng, hài hoà giữa các loại nguyên liệu, nổi tiếng ở Thổ Nhĩ Kỳ, Bắc Phi, Maroc và rộng khắp vùng Trung Đông.

Vào thế kỷ thứ 13, những công thức sốt hummus đầu tiên đã được ghi chép trong sách nấu ăn với cái tên hummus bi tahina. Chúng bao gồm đậu gà nấu và nghiền nhỏ với giấm, chanh, cùng các loại thảo mộc, gia vị và dầu oliu, nhưng không có tahini hoặc tỏi.

Ngoài ra, còn có công thức khác tên hummus kasa với nguyên liệu tương tự nhưng chỉ sử dụng mỗi giấm và được phục vụ sau khi đã nghiền và ủ qua đêm.

Sốt hummus là gì?
Sốt hummus là gì?

Hiện nay ở Việt Nam, sốt hummus chỉ mới phổ biến đối với một số người ăn chay hoặc ăn theo phương pháp eat clean.

Bạn có thể mua sốt hummus bán sẵn tại các cửa hàng bán đồ nhập khẩu hay các trang thương mại điện tử lớn với giá dao động từ 120.000 – 150.000 đồng/ hộp. Bạn cần lưu ý là nên sử dụng sốt hummus trong vòng 3 – 5 ngày sau khi mở nắp nhé.

Sốt hummus chỉ mới phổ biến đối với một số người ăn chay hoặc ăn theo phương pháp eat clean
Sốt hummus chỉ mới phổ biến đối với một số người ăn chay hoặc ăn theo phương pháp eat clean

Tác dụng của sốt hummus

Bổ sung nhiều protein thực vật và các chất dinh dưỡng khác

Trong 100gr sốt hummus chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:

Sốt hummus rất phù hợp với người ăn chay khi 100gr hummus cung cấp đến 7.9gr chất đạm – chất dinh dưỡng tưởng chừng chỉ có nhiều ở thịt, cá. Không những thế, việc dùng sốt hummus còn cung cấp cho bạn các dưỡng chất khác với một hàm lượng đáng kể.

Tác dụng của sốt hummus
Tác dụng của sốt hummus

Hỗ trợ chống lại viêm nhiễm

Thành phần không thể thiếu trong sốt hummus là dầu oliu – một nguyên liệu thần kỳ giàu chất chống oxy hoá có khả năng kháng viêm hiệu quả.

Không chỉ có dầu oliu, hạt vừng trong sốt tahini giúp giảm các dấu hiệu viêm trong cơ thể như các chỉ số IL-6CRP thường xuất hiện ở bệnh viêm khớp.

Hỗ trợ chống lại viêm nhiễm
Hỗ trợ chống lại viêm nhiễm

Giàu chất xơ

Cứ mỗi 100gr sốt hummus, bạn sẽ được cung cấp 6gr chất xơ – tương đương với 24% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ và 16% cho nam giới.

Một số chất xơ trong sốt hummus có thể được vi khuẩn đường ruột chuyển hóa thành axit béo chuỗi ngắn butyrate. Axit béo này tốt cho các tế bào ruột kết (đại tràng) và có thể giúp giảm thiểu nguy cơ ung thư ruột kết.

Giàu chất xơ
Giàu chất xơ

Kiểm soát lượng đường máu

Với nguyên liệu chính là đậu gà – một loại đậu có chỉ số đường huyết thấp, lại giàu protein, tinh bột kháng và chất phản dinh dưỡng nên sốt hummus là thực phẩm giữ đường huyết luôn được điều hoà và là một nguồn cung cấp chất xơ hòa tan và chất béo tốt rất tuyệt vời.

Các chất béo tốt này giúp làm chậm quá trình tiêu hóa carbs và cũng làm chậm quá trình hấp thụ carbs từ ruột, do đó, giúp giải phóng đường vào máu chậm hơn và ổn định hơn.

Kiểm soát lượng đường máu
Kiểm soát lượng đường máu

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Theo những nghiên cứu đã được tiến hành, việc ăn đậu gà giúp giảm lượng cholesterol LDL xấu xuống từ 4.6 – 5% so với những người không ăn.

Ngoài ra, nghiên cứu khác cũng cho thấy cứ 10gr (khoảng 2 muỗng cà phê) dầu ô liu nguyên chất được tiêu thụ mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tim giảm thêm 10%. Từ các nghiên cứu trên, việc sử dụng sốt hummus có 2 nguyên liệu này cũng có thể giảm thiểu các bệnh liên quan đến tim mạch.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Giúp giảm cân, duy trì cân nặng cơ thể

Sôt hummus có những yếu tố sau: hàm lượng protein cao giúp no lâu, lượng chất xơ dồi dào làm giảm hormone đói (ghrelin) và đậu gà giúp làm giảm nguy cơ gây béo phì. Tất cả những điều đó có thể mang lại cho bạn một sức khoẻ tuyệt vời và duy trì cân nặng lý tưởng.

Giúp giảm cân, duy trì cân nặng cơ thể
Giúp giảm cân, duy trì cân nặng cơ thể

Phù hợp cho những người bị dị ứng

Với tiêu chí 3 không: không gluten, không hạt và không sữa – sốt hummus nguyên chất xứng đáng là “hoa hậu thân thiện” khi không gây ra bất kì dị ứng nào, dễ dàng cho mọi người tiêu thụ món ăn này mà chẳng phải lăn tăn lo lắng.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên cẩn thận đọc kỹ bảng thành phần của các hũ hummus bán sẵn vì đôi khi một số thương hiệu có thể thêm các chất bảo quản hoặc một số thành phần khác vào.

Ngoài ra, những người mắc hội chứng ruột kích thích cũng nên cẩn thận không sử dụng quá nhiều hummus nhé.

Phù hợp cho những người bị dị ứng
Phù hợp cho những người bị dị ứng

Sốt hummus ăn với gì ngon?

Hummus sandwich

Với sự sánh mịn và thơm béo, sốt hummus khi được kết hợp với rau củ, trái cây, thịt hay trứng sẽ tạo thành một món sandwich vừa ngon, mềm béo lại vô cùng đẹp mắt.

Buổi sáng dù vội nhưng được thưởng thức sandwich cùng sốt hummus và các loại nguyên liệu thơm ngon thì còn gì bằng bạn nhỉ!

Hummus sandwich
Hummus sandwich

Hummus pizza

Thay vì dùng sốt cà chua, bạn cũng có thể phết một lớp mỏng sốt hummus lên đế bánh pizza nhé. Chắc hẳn sự kết hợp mới lạ và đặc biệt này sẽ khiến bạn phải thích thú đấy.

Hummus pizza
Hummus pizza

Chấm với bánh mì pita (hummus pita)

Bánh mì pita có hình dạng giống với đế bánh pizza và được cắt thành từng lát vừa ăn, chấm với sốt hummus giúp cho món bánh tuy đơn giản nhưng lại trở nên đặc biệt và thơm ngon hơn bao giờ hết.

Chấm với bánh mì pita (hummus pita)
Chấm với bánh mì pita (hummus pita)

Làm sốt salad

Không chỉ khiến món salad của bạn trông hấp dẫn và sánh mịn hơn, sốt hummus còn mang đến lượng protein và chất xơ dồi dào hơn nữa. Chỉ một chút sốt hummus cũng đủ khiến cho món salad của bạn thêm đậm đà, thơm ngon mà chẳng hề nhàm chán.

Làm sốt salad
Làm sốt salad

Chấm cùng rau củ

Vào những ngày thời tiết ẩm ương khiến bạn chẳng muốn ăn gì, cắt hoặc luộc ngay những loại rau củ có sẵn trong tủ lạnh và ăn cùng sốt hummus chắc chắn sẽ khiến bạn thấy ngon miệng hơn đó!

Chấm cùng rau củ
Chấm cùng rau củ

Chấm cùng táo

Sự pha trộn giữa vị ngọt thanh mát của táo và chút mặn béo của sốt hummus sẽ khiến vị giác bạn bùng nổ bởi độ ngon khó cưỡng này. Hãy thử sự kết hợp mới mẻ này ngay nhé.

Chấm cùng táo
Chấm cùng táo

XEM THÊM:

Bài viết đã cung cấp các thông tin về sốt hummus, tác dụng của loại sốt này cũng như những món ngon mà chúng có thể kết hợp. Chúc bạn và gia đình sẽ có thêm nhiều bữa ăn ngon với sốt hummus nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết nổi bật

Khương Linh
Khương Linh
Hi cả nhà, mình là Khương Linh. Mình là một người yêu thích gym và dinh dưỡng. Mình muốn chia sẻ những kiến thức của mình để mọi người có một cuộc sống khỏe mạnh và năng động hơn.

Bài viết liên quan