Râu ngô có tính hàn, là một trong những nguyên liệu dùng để nấu nước mát giúp thanh nhiệt cho cơ thể. Vậy râu ngô – râu bắp có tác dụng gì? Tác dụng của râu ngô, cách dùng, nơi mua nguyên liệu này như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với KHOEPLUS24H nhé!
Râu ngô – Râu bắp là gì?
Râu ngô, còn gọi là râu bắp, là những sợi mỏng, mượt thường búi tua và nhô ra từ chóp của cây bắp. Râu ngô thường có màu vàng hoặc nâu nhung, có tính bình, vị ngọt.
Râu ngô thường là thứ bị bỏ đi sau khi thu hoạch. Tuy nhiên, vì công dụng hữu ích đối với cơ thể con người, ngày nay râu ngô được xem như một loại dược liệu quý và được lưu trữ ở nhiều nơi.
Râu ngô có tác dụng gì?
Nếu sử dụng râu ngô đúng cách, sức khỏe của bạn sẽ được nâng cao đáng kể bởi chúng mang lại nhiều lợi ích như sau:
Hỗ trợ điều trị bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu
Hợp chất trong râu ngô họat động như một chất chống nhiễm trùng đường tiết niệu vì chúng có thể bao phủ lớp niêm mạc của đường tiết niệu, từ đó ngăn chặn được sự kích ứng viêm.
Nói một cách khác, thói quen uống trà râu ngô có thể làm dịu bàng quang và hỗ trợ điều trị bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu khi gây cho bạn cảm giác buồn tiểu để giảm bớt nguy cơ vi khuẩn tích tụ bên trong đường tiết niệu.
Giúp lợi tiểu
Việc uống trà râu ngô được xem như một chất lợi tiểu thân thiện đối với sức khỏe, vừa giúp thải nước tiểu vừa loại bỏ được các chất thải ra bên ngoài cơ thể. Vì thế, râu ngô có khả năng làm giảm các biến chứng liên quan đến việc giữ nước.
Ngăn ngừa sự xuất hiện của sỏi thận
Râu ngô từ lâu đã được sử dụng để giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận trong cơ thể. Vì hợp chất trong râu ngô có thể làm tăng lưu lượng nước tiểu, để giảm nguy cơ việc hình thành các chất lắng đọng kết tinh nhỏ trong thận (gọi là sỏi thận).
Hỗ trợ quá trình đông máu
Nhờ chứa vitamin K, râu ngô có thể hỗ trợ tốt quá trình đông máu, đây là lợi ích khi bạn gặp phải trường hợp bị thương để giảm bớt nguy cơ mất máu quá nhiều.
Có thể làm giảm huyết áp
Râu ngô còn được xem là thực phẩm có thể hỗ trợ trong việc điều trị bệnh huyết áp cao.
Vì hợp chất trong râu ngô có thể loại bỏ đi chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể và đã được chứng minh là có thể sử dụng như một giải pháp tự nhiên thay cho thuốc lợi tiểu để làm giảm huyết áp.
Thậm chí, trong nghiên cứu gần nhất cho thấy: chiết xuất từ râu ngô có thể làm giảm huyết áp đáng kể bằng cách ức chế sự hoạt động của enzym chuyển đổi angiotensin (ACE).
Hoặc trong một nghiên cứu kéo dài 8 tuần chỉ ra thêm: 40 người đang bị huyết áp cao khi bổ sung râu ngô mỗi ngày có thể làm giảm nhiều huyết áp hơn so với nhóm đối chứng.
Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu
Một số nghiên cứu đã chứng minh: Râu ngô có thể làm giảm hàm lượng đường trong máu và hỗ trợ kiểm soát những triệu chứng của bệnh tiểu đường. Lợi ích này là do chất chống oxy hóa được tìm thấy trong râu ngô.
Không những thế, trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Quốc tế vào năm 2012 cho thấy: các đại phân tử sinh học từ chiết xuất râu ngô có lợi cho bệnh tiểu đường như hợp chất polysaccharides có khả năng làm giảm lượng đường trong máu.
Giúp chữa lành các bệnh và tình trạng viêm
Râu ngô có đặc tính chống viêm và theo phương thuốc Y học cổ truyền loại rau này có thể được sử dụng để giảm bớt cơn đau do các bệnh viêm nhiễm gây ra như viêm khớp và bệnh gút.
Hơn nữa, nhờ đặc tính lợi tiểu của râu ngô có thể ngăn chặn sự hình thành axit uric dư thừa diễn ra trong các khớp, từ đó hỗ trợ làm giảm cơn đau của những bệnh nhân đang bị gút.
Ngoài ra, thành phần chất xơ và magie trong râu ngô có khả năng điều chỉnh phản ứng viêm trong cơ thể.
Có thể làm giảm cholesterol
Râu ngô có thể làm giảm cholesterol trong máu như theo kết quả nghiên cứu đã chứng minh trên cơ thể động vật.
Cụ thể, khi uống chiết xuất râu ngô có thể làm giảm được tổng lượng cholesterol, trong đó làm giảm cholesterol LDL (xấu) và làm tăng cholesterol HDL (tốt). Hoặc chế độ ăn uống râu ngô có thể làm giảm tổng lượng cholesterol nhiều hơn so với việc không sử dụng.
Nguồn cung cấp vitamin C
Hàm lượng vitamin C trong râu ngô còn được đánh giá cao, đây là yếu tố giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch cho cơ thể và phòng ngừa được nhiều bệnh tật.
Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh béo phì
Nhiều yếu tố gây ra bệnh béo phì như do chế độ ăn uống, sinh hoạt, di truyền hoặc thậm chí là do cơ thể giữ nhiều nước và tích tụ nhiều độc tố.
Trong khi, râu ngô có thể loại bỏ nước dư thừa và chất thải ra ngoài cơ thể dễ dàng, nên đây là thực phẩm có lợi trong việc ngăn ngừa bệnh béo phì. Bạn có thể uống trà râu ngô từ 2 – 3 lần/ngày để cảm nhận được lợi ích.
Cung cấp chất chống oxy hóa
Râu ngô chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid, có thể bảo vệ những tế bào khỏe mạnh để chống lại sự tác động của các gốc tự do và stress oxy hóa.
Chính vì thế, râu ngô giúp bạn phòng ngừa được một số bệnh mãn tính như tiểu đường, viêm, bệnh tim và ung thư.
Cải thiện sắc tố da
Một số nghiên cứu cho thấy: Việc tiêu thụ râu ngô có thể làm giảm nhiều vấn đề liên quan đến sắc tố da, từ đó hỗ trợ và khắc phục tình trạng các bệnh da liễu.
Cân bằng khoáng chất trong cơ thể
Thói quen uống trà râu ngô có thể giúp cân bằng hàm lượng khoáng chất trong cơ thể, từ đó cải thiện sức khỏe tốt hơn. Chẳng hạn, râu ngô có thể duy trì hàm lượng natri, có lợi cho sự phát triển nhận thức và điều hòa huyết áp.
Tạo điều kiện phục hồi sau khi bị phù nề
Hiện tượng phù nề xảy ra là một trong những nguyên nhân do tim không thể bơm đủ máu đến các bộ phận cơ thể, dẫn đến tình trạng thận bị suy yếu, đồng thời có xu hướng tích trữ chất lỏng ở phổi và đầu gối.
Theo một số nghiên cứu cho thấy: việc sử dụng râu ngô có thể hỗ trợ phục hồi sức khỏe sau khi bị phù nề ở phổi.
Tác dụng phụ của râu ngô
Tuy râu ngô mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng không đúng cách, thì chúng cũng sẽ gây ra một số tác dụng phụ như:
Có thể gây dị ứng
Nếu cơ thể bạn bị dị ứng với ngô (bắp) hoặc các sản phẩm làm từ ngô thì cũng nên tránh dùng râu ngô.
Đang uống thuốc điều trị bệnh
Trường hợp bạn đang bị bệnh và đang uống thuốc điều trị như thuốc lợi tiểu, chống viêm, huyết áp, tiểu đường hoặc làm loãng máu, thì hãy cân nhắc khi sử dụng râu ngô để không làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.
Hoặc khi bạn đang dùng thực phẩm chức năng để bổ sung thêm kali hoặc điều trị bệnh kali thấp, thì cũng tránh dùng râu ngô vì thực phẩm này làm tăng khả năng bài tiết kali trong cơ thể.
Ngoài ra, với phụ nữa mang thai hoặc đang cho con bú, có thể uống trà râu ngô hoặc sử dụng râu ngô dưới nhiều hình thức nhưng phải cần tiêu thụ với lượng vừa phải để không bị kích thích đến tử cung – gây sẩy thai.
Râu ngô dùng để làm gì?
Râu ngô thường được dùng để nấu nước uống hoặc phơi làm trà râu ngô. Bạn có thể nấu râu ngô tươi hoặc phơi khô râu ngô, mỗi lần nấu, bạn chỉ cần lấy ra một ít và đun sôi với nước là có thể dùng uống cho cả nhà rồi.
Nước râu ngô có vị ngọt thanh, thơm mát, mang mùi ngô thơm thoang thoảng và rất dễ uống. Bạn cũng có thể thêm một ít đường để tăng độ ngọt nếu thích.
Đặc biệt, vào mùa hè nóng nực, tác dụng thanh nhiệt của râu ngô có thể sẽ giúp bạn giải khát ngay tức thì.
Râu ngô mua ở đâu?
Bạn có thể mua ngô tươi về và lấy râu ngô hoặc dễ dàng tìm mua râu ngô khô đóng gói sẵn tại các chợ, cửa hàng hay các trang thương mại điện tử uy tín để mua được râu ngô ngon và chất lượng nhé.
Hiện tại, râu ngô có giá dao động từ 80.000 – 99.000VND/kg như KHOEPLUS24H cập nhật vào 09/2021.
Xem thêm:
- Thành phần dinh dưỡng của bắp (ngô) và tác dụng của bắp đối với sức khỏe
- Tác dụng của trà râu ngô và những lưu ý khi uống trà râu ngô
- 18 tác dụng của bắp cải đối với sức khỏe và cách chọn mua bắp cải tươi ngon
Hy vọng những thông tin trên KHOEPLUS24H cung cấp đã giúp bạn hiểu thêm về râu ngô – râu bắp có tác dụng gì, tác dụng của râu ngô, cách dùng, nơi mua loại thực phẩm này ra sao rồi nhé. Chúc bạn nhiều sức khỏe!