Rau càng cua có tác dụng gì? 11 tác dụng của rau càng cua

0
(0)

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về vấn đề rau càng cua có tác dụng gì đối với sức khỏe. Hãy cùng với KHOEPLUS24H xem và tìm hiểu về tác dụng của rau càng cua cũng cách sử dụng rau sao cho hợp lí nhé!

Rau càng cua là gì?

Rau càng cua là một loại rau thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae). Đây là loại rau hoang dại, mọc nhiều nơi, sống trong vòng một năm, phân bố ở những khu vực có khí hậu nhiệt đới. Rau khi ăn sống hơi chua giòn ngon, có giá trị về dinh dưỡng.

Tên khoa học của rau càng cua là Peperomia pellucida. Cây có chiều cao khoảng 15-45 cm, thân mọng nước, lá hình tim, hạt nhỏ dễ phát tán đi xa. Khi vò hay nghiền nát, rau có mùi thơm nhẹ, the mát tương tự như mù tạt.

Rau càng cua là một loại rau thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae)
Rau càng cua là một loại rau thuộc họ Hồ tiêu (Piperaceae)

Thành phần dinh dưỡng trong rau càng cua

Rau càng cua là loại rau giàu dinh dưỡng, đặc biệt beta-caroten, rau còn chứa nhiều chất sắt, kali, magiê, vitamin C, carotenoid,… Cụ thể, trong 100gr rau càng cua có chứa các chất dinh dưỡng sau:

Xem thêm: TRUNG BÌNH CƠ THỂ 1 NGÀY CẦN BAO NHIÊU CALO LÀ ĐỦ ĐỂ DUY TRÌ CÂN NẶNG?

Thành phần dinh dưỡng trong rau càng cua
Thành phần dinh dưỡng trong rau càng cua

Tác dụng của rau càng cua theo Đông y

Chữa các bệnh viêm

Rau càng cua được biết đến với tác dụng chống viêm và giảm đau nhờ chất prostaglandin tổng hợp. Nó cũng được sử dụng để trị sốt, ho, đau đầu, cảm lạnh và viêm khớp. Thêm vào đó, rau càng cua được cho là có tác dụng hạ sốt tương đương với thuốc aspirin.

Rau càng cua được biết đến với tác dụng chống viêm và giảm đau
Rau càng cua được biết đến với tác dụng chống viêm và giảm đau

Tốt cho tim mạch và huyết áp

Rau càng cua là một loại rau chứa rất nhiều kali – đây là một chất điện giải giúp cân bằng lượng natri trong máu. Natri được biết đến là một trong những yếu tố góp phần làm tăng huyết áp. Do đó, việc bổ sung kali có thể giúp giảm huyết áp đi rất nhiều.

Rau càng cua cũng chứa nhiều vitamin C, một chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe mạch máu. Vitamin C giúp sản xuất collagen, một loại protein giúp tạo thành các mô liên kết trong cơ thể, bao gồm cả mạch máu.

Xem thêm: ĂN GÌ TỐT CHO TIM MẠCH? TỔNG HỢP 13 LOẠI THỰC PHẨM TỐT CHO TIM MẠCH

Rau càng cua là một loại rau chứa rất nhiều kali
Rau càng cua là một loại rau chứa rất nhiều kali

Trị bệnh ngoài da

Rau càng cua có tính kháng khuẩn, kháng viêm, giúp giảm ngứa, sưng tấy và loại bỏ vi khuẩn gây bệnh ghẻ lở. Với cách làm vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần mua rau càng cua về rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước, bôi lên vùng da bị ghẻ lở, để qua đêm rồi rửa sạch.

Bên cạnh đó, rau càng cua có tính thanh nhiệt, giải độc, giúp giảm viêm, sưng và đau do mụn nhọt. Không những thế, rau càng cua có tính sát khuẩn, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và giúp vết thương nhanh lành.

Xem thêm: ĂN GÌ MAU LÀNH VẾT THƯƠNG? NHỮNG THỰC PHẨM NÊN VÀ KHÔNG NÊN ĂN ĐỂ VẾT THƯƠNG NHANH LÀNH

Rau càng cua có tính kháng khuẩn, kháng viêm, giúp giảm ngứa, sưng tấy
Rau càng cua có tính kháng khuẩn, kháng viêm, giúp giảm ngứa, sưng tấy

Giảm cholesterol trong máu

Rau càng cua chứa nhiều chất xơ hòa tan, bao gồm pectin, hemicellulose và cellulose. Các chất này có thể liên kết với cholesterol trong đường tiêu hóa và giúp đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể. Từ đó, giúp giảm cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL trong cơ thể.

Rau càng cua chứa nhiều chất xơ hòa tan, bao gồm pectin, hemicellulose và cellulose
Rau càng cua chứa nhiều chất xơ hòa tan, bao gồm pectin, hemicellulose và cellulose

Cải thiện bệnh gút

Bệnh gút thường do nồng độ acid uric trong máu cao gây ra. Rau càng cua được biết đến là  có tác dụng chống viêm, giúp giảm đau và sưng do bệnh gút. Ngoài ra, rau càng cua cũng có tác dụng lợi tiểu, giúp tăng đào thải acid uric ra khỏi cơ thể.

Rau càng cua được giúp giảm đau và sưng do bệnh gút
Rau càng cua được giúp giảm đau và sưng do bệnh gút

Ức chế tế bào ung thư

Rau càng cua có chứa các chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C, beta carotene và flavonoid. Các chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do, là một trong những nguyên nhân gây ung thư vú, ung thư phổi, ung thư đại trực tràng,…

Rau càng cua giúp ức chế tế bào ung thư
Rau càng cua giúp ức chế tế bào ung thư

Giảm đau

Rau càng cua có tác dụng giảm đau, giúp giảm đau do viêm khớp, đau bụng kinh và đau đầu. Rau càng cua có chứa các chất chống viêm, bao gồm quercetin và kaempferol. Các chất chống viêm này giúp giảm đau và sưng.

Xem thêm: 20 CÁCH LÀM GIẢM ĐAU ĐẦU TẠI NHÀ NHANH CHÓNG XOA DỊU CƠN ĐAU NHỨC

Rau càng cua có tác dụng giảm đau
Rau càng cua có tác dụng giảm đau

Tốt cho dạ dày

Rau càng cua là một nguồn giàu chất prostaglandin, mang đến lợi ích cho những người gặp vấn đề về dạ dày. Chất này có khả năng kháng viêm mạnh mẽ, giúp giảm đau và kích thích sự tiết chất nhầy trong dạ dày, đồng thời ức chế quá trình tiết axit trong dịch vị.

Xem thêm: ĐAU DẠ DÀY NÊN ĂN GÌ? 20 THỰC PHẨM TỐT CHO DẠ DÀY VÀ CÁC THỨC ĂN CẦN TRÁNH

Rau càng cua là một nguồn giàu chất prostaglandin
Rau càng cua là một nguồn giàu chất prostaglandin

Chống oxy hóa

Rau càng cua chứa nhiều chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C, beta-carotene và flavonoid. Các chất chống oxy hóa này giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử không ổn định có thể gây tổn thương tế bào.

Rau càng cua chứa nhiều chất chống oxy hóa
Rau càng cua chứa nhiều chất chống oxy hóa

Giảm trầm cảm

Rau càng cua có tác dụng trong việc chống trầm cảm, giúp cải thiện tâm trạng và giảm lo lắng. Lý do là rau chứa các chất chống oxy hóa (vitamin C và flavonoid). Các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ não bộ khỏi tổn thương, giúp cải thiện chức năng não bộ và tâm trạng.

Xem thêm: 30 CÁCH GIẢM STRESS HIỆU QUẢ, ĐÁNH BAY CĂNG THẲNG LO ÂU CHO CUỘC SỐNG LUÔN VUI VẺ

Rau càng cua có tác dụng trong việc chống trầm cảm, giúp cải thiện tâm trạng
Rau càng cua có tác dụng trong việc chống trầm cảm, giúp cải thiện tâm trạng

Giảm nồng độ acid uric trong máu

Rau càng cua chứa các chất chiết xuất có khả năng giảm đến khoảng 44% nồng độ axit uric trong máu. Điều này đồng nghĩa với việc ăn rau càng cua có thể hỗ trợ điều chỉnh và cân bằng mức độ axit uric trong cơ thể, đồng thời giúp ngăn ngừa bệnh gout.

Rau càng cua có khả năng giảm đến 44% nồng độ axit uric trong máu
Rau càng cua có khả năng giảm đến 44% nồng độ axit uric trong máu

Cách sử dụng rau càng cua

Cách sử dụng

Nước ép từ lá:

  • Lấy lá rau càng cua và ép nước từ lá bằng cách sử dụng máy ép hoặc xay nhuyễn lá và lọc lấy nước.
  • Nước ép từ lá rau càng cua có thể được uống trực tiếp hoặc dùng để pha thêm nước trước khi uống.

Dùng trong ẩm thực:

  • Rau càng cua có thể được sử dụng tươi sống trong các món trộn salad, mì xào, canh hay chế biến thành nước sốt cho món ăn.
  • Lá và thân rau càng cua có thể được thêm vào các món nước, súp hoặc canh để tăng thêm hương vị và chất dinh dưỡng.

Sử dụng nguyên liệu tươi:

Lá và thân rau càng cua có thể được thái nhỏ và dùng để trang trí món ăn hoặc thêm vào các món nướng, hấp, xào để tăng thêm hương vị và màu sắc tự nhiên.

Cách sử dụng rau càng cua hiệu quả
Cách sử dụng rau càng cua hiệu quả

Lưu ý khi sử dụng

  • Người có phản ứng nhạy cảm: Nếu bạn có lịch sử dị ứng hoặc phản ứng không mong muốn khi tiếp xúc với rau càng cua, hãy tránh sử dụng nó hoặc tham khảo ý kiến từ chuyên gia y tế.
  • Mùi mù tạt và cơn hen suyễn: Nếu bạn là người nhạy cảm hoặc có bất kỳ triệu chứng hen suyễn sau khi tiếp xúc với rau càng cua, hãy tránh tiếp xúc trực tiếp hoặc hạn chế sử dụng nó.
Lưu ý khi sử dụng
Lưu ý khi sử dụng

Rau càng cua trị bệnh gì?

Chữa phế nhiệt, viêm họng, khô cổ khản tiếng

  • Nguyên liệu: 50 – 100gr rau càng cua.
  • Cách dùng: Rửa sạch rau càng cua, sau đó nhai ngậm hoặc xay nước uống hàng ngày. Dùng liên tục trong 3 – 5 ngày.
Chữa phế nhiệt, viêm họng, khô cổ khản tiếng
Chữa phế nhiệt, viêm họng, khô cổ khản tiếng

Tiểu đường

  • Nguyên liệu: 100gr rau càng cua và 1 con ếch (khoảng 100gr).
  • Cách dùng: Rửa sạch sau rồi cho giấm vào bóp lẫn rau (có thể dùng chanh), ếch đem lột da, làm sạch bỏ đầu, lấy thịt tẩm bột, rán chín vàng. Tất cả trộn đều, một tuần ăn 2 – 3 lần.
Rau càng cua chữa tiểu đường
Rau càng cua chữa tiểu đường

Thiếu máu

  • Nguyên liệu: 100gr rau càng cua và 100gr thịt bò.
  • Cách dùng: Rau càng cua rửa sạch, bóp với giấm. Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, ướp gia vị vừa đủ xào chín tới, trộn đều với rau ăn nóng với cơm, dùng một tuần 3 lần.
Rau càng cua chữa thiếu máu
Rau càng cua chữa thiếu máu

Lợi tiểu

  • Nguyên liệu: 150  -200gr rau càng cua và 300ml nước.
  • Cách dùng: Rau càng cua rửa sạch, sau đó cho 300ml nước vào đun sôi, chia 2 lần uống trong ngày. Uống liên tục trong 5 ngày.
Rau càng cua giúp lợi tiểu
Rau càng cua giúp lợi tiểu

Chữa đau lưng cơ co rút (nhiệt độc nhập kinh thận)

  • Nguyên liệu: 50 – 100gr rau càng cua.
  • Cách dùng: Dùng 50 – 100gr rau càng cua sắc uống mỗi ngày.
Chữa đau lưng cơ co rút (nhiệt độc nhập kinh thận)
Chữa đau lưng cơ co rút (nhiệt độc nhập kinh thận)

Vết thương sưng tấy, chưa vỡ mủ

  • Nguyên liệu: 100 – 150gr rau càng cua và 250ml nước.
  • Cách dùng: Lấy rau càng cua 100 – 150gr rửa sạch, cho 250ml nước vào đun sôi chia làm 2 lần uống trong ngày. Đối với bã hỗn hợp sau khi nấu xong bạn lấy đắp ngoài da.
Rau càng cua chữa vết thương sưng tấy, chưa vỡ mủ
Rau càng cua chữa vết thương sưng tấy, chưa vỡ mủ

Mụn nhọt

  • Nguyên liệu: 150gr rau càng cua.
  • Cách dùng: Lấy 150gr rau càng cua rửa sạch ăn sống, hoặc xay nước uống.
Rau càng cua chữa mụn nhọt
Rau càng cua chữa mụn nhọt

Chữa ngoài da khô sần, mụn nhọt lở ngứa, vết thương lâu lành

  • Nguyên liệu: 200 – 400gr rau càng cua.
  • Cách dùng: Lấy rau càng cua ăn sống, hoặc xay nước uống, giã đắp ngoài da.
Chữa ngoài da khô sần, mụn nhọt lở ngứa, vết thương lâu lành
Chữa ngoài da khô sần, mụn nhọt lở ngứa, vết thương lâu lành

Lưu ý khi ăn rau càng cua

Những người mẫn cảm và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên tránh ăn rau càng cua để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình và thai nhi/em bé.

  • Trong rau càng cua có chứa chất tổng hợp prostaglandin, loại acid béo không bão hòa ở các mô, có các tác dụng sinh lý ở các mô riêng biệt, gây trở ngại cho thai nhi và em bé.
  • Rau càng cua khi ăn có mùi mù tạt và có thể gây ra các triệu chứng như hen suyễn đối với người nhạy cảm với thành phần của rau.

Nếu bạn có bất kỳ lo ngại hoặc triệu chứng không mong muốn, hãy tham khảo ý kiến từ chuyên gia y tế.

Lưu ý khi ăn rau càng cua
Lưu ý khi ăn rau càng cua

Rau càng cua nấu món gì?

Rau càng cua có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, phổ biến nhất là canh rau càng cua, rau càng cua xào thịt bò, rau càng cua luộc, salad rau càng cua,… Tất cả những món ăn này đều là những món ăn đơn giản nhưng chứa nhiều hương vị và nhiều dưỡng chất.

Rau càng cua có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng
Rau càng cua có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng

Rau càng cua bao nhiêu 1kg, mua ở đâu?

Giá rau càng cua dao động từ 100.000 – 150.000 đồng/kg (cập nhật tháng 10/2023), tùy theo từng thời điểm và địa điểm bán. Rau càng cua thường được bán ở các chợ, siêu thị, cửa hàng rau củ quả hoặc mua tại các trang thương mại điện tử để có nhiều ưu đãi về giá cả và giao hàng.

Giá rau càng cua dao động từ 100.000 - 150.000đ/kg
Giá rau càng cua dao động từ 100.000 – 150.000đ/kg

Câu hỏi liên quan rau càng cua có tác dụng gì?

Bầu ăn rau càng cua được không?

Theo các chuyên gia, bà bầu có thể ăn rau càng cua với lượng vừa phải. Rau càng cua có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho bà bầu, bao gồm sắt, vitamin C, vitamin A,… giúp bà bầu bổ sung dưỡng chất cho thai nhi. Tuy nhiên, bầu khi ăn thì nên nấu chín để đảm bảo an toàn sức khỏe nhé!

Theo các chuyên gia, bà bầu có thể ăn rau càng cua

Theo các chuyên gia, bà bầu có thể ăn rau càng cua

Rau càng cua kỵ gì?

Rau càng cua không được cho là có tác dụng kỵ với bất kỳ thực phẩm nào khác. Bạn có thể kết hợp rau càng cua với các nguyên liệu nấu nướng khác mà bạn thấy phù hợp. Rau càng cua có thể được sử dụng làm món ăn trong các món trộn salad, mì xào,…

Rau càng cua không được cho là có tác dụng kỵ với bất kỳ thực phẩm nào khác
Rau càng cua không được cho là có tác dụng kỵ với bất kỳ thực phẩm nào khác

Ai không nên ăn rau càng cua?

Đối với những người tỳ vị hư hàn và đang trong giai đoạn tiêu chảy, việc ăn rau càng cua có thể không phù hợp và có thể gây ra một số tình trạng với sức khỏe. Rau có tính mát và có thể gây tác động tiêu cực đến tỳ vị hư hàn, làm tăng tiết đại tràng và gây tiêu chảy.

Ngoài ra, những người đang điều trị sỏi thận hoặc có nguy cơ bị sỏi thận cần hạn chế ăn rau càng cua. Rau càng cua chứa oxalat, một chất có thể góp phần tạo thành sỏi thận, do đó việc tiêu thụ rau càng cua có thể tăng nguy cơ tạo thành sỏi thận.

Xem thêm: ĂN GÌ ĐỂ BỔ THẬN? 23 THỰC PHẨM TỐT CHO THẬN TỰ NHIÊN, DỄ DÀNG BỔ SUNG

Nững người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy, sỏi thận không nên ăn
Nững người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy, sỏi thận không nên ăn

XEM THÊM:

Trên đây là thông tin về rau càng cua có tác dụng gì cũng như những bài thuốc, món ăn từ loại rau này mà KHOEPLUS24H chia sẻ đến bạn. Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ nó đến rộng rãi nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết nổi bật

Lương Bá Trọng
Lương Bá Trọng
Chào các bạn, mình là Bá Trọng. Mình luôn quan tâm đến sức khỏe và dinh dưỡng. Mình thích tìm hiểu và chia sẻ những kiến thức hữu ích về sức khỏe để mọi người có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Bài viết liên quan