Rau cải ngọt với vẻ ngoại tươi xanh và hương vị thơm ngon, không chỉ là một loại rau ngon mà còn là một nguồn dinh dưỡng quan trọng trong thực đơn của chúng ta. Nhưng liệu cải bó xôi có phải là loại rau cải ngọt không? Và cải ngọt bao nhiêu calo? Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu nhé!
Thông tin về cải ngọt
Cải ngọt là một loại rau thân thảo, họ Cải, có nguồn gốc từ Trung Quốc và Ấn Độ. Chúng có đặc điểm: thân cây trắng tròn, cao khoảng 16 – 20cm. Lá to, mỏng, màu xanh mướt.
Vừa dễ trồng lại thơm ngon, chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như: chất xơ, protein, vitamin B1 cùng các loại khoáng chất,… nên rau cải ngọt ngày càng được nhiều người ưa chuộng, yêu thích.
Với loại rau này, bạn có thể chế biến những món ăn đơn giản như: cải ngọt xào tỏi, xào bò, nấu canh hoặc đơn giản là luộc lên, chấm với nước mắm chua ngọt đều rất ngon và vô cùng tốt cho sức khoẻ.
Giá trị dinh dưỡng của cải ngọt
Cải ngọt là một loại rau cải có chứa nhiều chất dinh dưỡng quý báu, bao gồm albumin, đường, vitamin B1, axit bốc hơi, axit pamic, coban, và iod. Rễ và lá của cải ngọt cung cấp nhiều chất kiềm, giúp kích thích tiêu hoá và tăng cường khả năng cơ thể hấp thụ albumin, bảo vệ gan và ngăn ngừa mỡ tích tụ trong gan.
Theo nghiên cứu, trong mỗi 100 gram cải ngọt, chúng ta tìm thấy các thành phần dinh dưỡng quan trọng như sau:
- 1.1gr protein.
- 0.2gr lipid.
- 2.1gr carbohydrate.
- 61mg canxi.
- 05.mg sắt.
- 0.01mg caroten.
- 0.02mg vitamin B1.
- 0.04mg vitamin B2.
- 0.3mg vitamin B3.
- 20mg vitamin C.
Cải ngọt bao nhiêu calo?
Rau cải ngọt cung cấp khoảng 50 calo trong mỗi 100gr và lượng calo có thể thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến, ví dụ như:
- Rau cải ngọt luộc: 52 calo.
- Rau cải ngọt xào: 63 calo.
- Rau cải ngọt hấp: 57 calo.
- Rau cải ngọt nấu tôm: 86 calo.
- Rau cải ngọt nấu mọc: 130 calo.
Rau cải ngọt có tác dụng gì?
Giúp hạ cholesterol
Nhờ có hàm lượng chất xơ dồi dào, mà cải ngọt có thể giúp cân bằng huyết áp, cải thiện cholesterol và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch hiệu quả. Một số cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng: loại rau này có thể làm giảm lượng cholesterol xấu LDL trong cơ thể, tăng lượng cholesterol tốt. Từ đó, ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm như: sỏi mật, xơ vữa động mạch, tiểu đường,…
Giảm nguy cơ ung thư
Cải ngọt là thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, như allyl isothiocyanate, giúp ngăn ngừa ung thư, đặc biệt là ung thư phổi và tá tràng. Nó cũng hỗ trợ loại bỏ độc tố, phòng ngừa gout, trĩ và xơ gan.
Ung thư là căn bệnh khó chữa, nhưng ngăn ngừa có thể giúp. Sử dụng cải ngọt trong khẩu phần hàng ngày chứa allyl isothiocyanate, một chất có khả năng ngăn ngừa và làm giảm tác động của gốc tự do, từ đó ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Xem thêm: Để rau cải ngọt giữ được trọn vẹn glucosinolate, bạn nên chế biến thành các món hấp nhé!
Tốt cho xương
Rau cải ngọt là một nguồn cung cấp vitamin K dồi dào. Được biết, trong 100gr cải ngọt có chứa đến 770mcg vitamin K. Điều này rất có lợi cho xương của chúng ta.
Hợp chất dinh dưỡng này không chỉ tham gia vào quá trình xây dựng, tăng cường sức khỏe của xương, mà nó còn giúp phòng tránh nguy cơ loãng, gãy xương cũng như những vấn đề xương khớp thường gặp ở người già.
Xem thêm: ĂN GÌ TỐT CHO XƯƠNG KHỚP? TOP 12 THỰC PHẨM TỐT CHO XƯƠNG KHỚP CHẮC KHOẺ
Cải thiện bệnh tiểu đường
Chất xơ có trong rau cải ngọt có khả năng cân bằng đường huyết. Vì thế, nó trở thành thực phẩm rất tốt cho những người đang bị tiểu đường.
- Đối với người bị tiểu đường loại 1, chất xơ giúp giảm viêm nhiễm và điều chỉnh mức độ glucose.
- Đối với người bị tiểu đường loại 2, hợp chất này giúp duy trì insulin và lipid trong cơ thể, hỗ trợ chữa trị và ngăn chặn tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Xem thêm: CÁC LOẠI ĐƯỜNG DÀNH CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG AN TOÀN BẠN NÊN THAM KHẢO
Hỗ trợ tiêu hóa
Không chỉ giúp hạ cholesterol, hỗ trợ giảm cân, chất xơ có trong rau cải ngọt còn giúp cải thiện tiêu hóa hiệu quả. Khi được tiêu thụ vào cơ thể, hợp chất này đóng vai trò thúc đẩy khả năng hoạt động của trực tràng, tạo khối phân, tăng sinh lợi khuẩn, ngăn các sự hấp thụ chất độc từ thức ăn. Từ đó, phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường ruột như: táo bón, đầy hơi, tiêu chảy, rối loạn tiêu hoá,…
Xem thêm: ĐAU DẠ DÀY NÊN ĂN GÌ? 20 THỰC PHẨM TỐT CHO DẠ DÀY VÀ CÁC THỨC ĂN CẦN TRÁNH
Giúp ngủ ngon hơn
Các chuyên gia sức khoẻ nói rằng: trong rau cải ngọt có chứa chất dẫn truyền thần kinh choline giúp bạn ngủ ngon hơn. Tiêu thụ loại rau này thường xuyên sẽ khiến bạn dễ dàng cải thiện được giấc ngủ của mình. Bên cạnh đó, choline có trong rau cải ngọt còn giúp tăng cường trí nhớ, bảo vệ não bộ và điều trị trầm cảm nữa đấy!
Xem thêm: ĂN, UỐNG GÌ DỄ NGỦ? GỢI Ý THỰC PHẨM GIÚP NGỦ NGON, ĐỂ BẠN NGON GIẤC HƠN
Tăng sức đề kháng, thanh nhiệt cơ thể
Cải ngọt không chỉ có nhiều dưỡng chất giúp ngăn ngừa ung thư mà còn tăng cường sức đề kháng và thanh nhiệt cơ thể nhờ vào nhiều khoáng chất và vitamin C.
Xem thêm: THANH NHIỆT GIẢI ĐỘC VỚI NHỮNG THỰC PHẨM QUEN THUỘC
Ai không nên ăn rau cải ngọt?
Mặc dù cải ngọt mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần lưu ý rằng nó có thể không phù hợp cho một số người với các vấn đề dạ dày, sỏi thận, hoặc viêm đường tiêu hóa:
- Đau dạ dày: Cải ngọt có thể kích thích tiết axit dạ dày và gây khó chịu, đặc biệt khi ăn sống.
- Sỏi thận: Rau cải ngọt chứa nhiều oxalate, ảnh hưởng tới sự hấp thu kẽm và canxi, nên người bị sỏi thận nên hạn chế ăn.
- Viêm đường tiêu hóa: Cải ngọt có thể kích thích viêm, đặc biệt cho vùng bị viêm loét, vì vậy cần hạn chế hoặc tránh ăn.
Cách chọn cải ngọt tươi ngon, an toàn
Để chọn cải ngọt ngon, an toàn và không chứa hóa chất, bạn có thể tuân theo các hướng dẫn sau:
- Dựa vào lá rau cải: Chọn cây cải có lá xanh tươi, mướt, không có vết thâm đen, tránh những cây cải với lá hư thối, héo rũ và ngả màu vàng.
- Dựa vào trọng lượng và kích thước cây: Cây cải tươi ngon nặng tay và có trọng lượng tương xứng với kích thước cây. Tránh chọn cây cải có kích thước lớn nhưng cảm giác nhẹ.
- Dựa vào rễ cây: Rễ cải thìa tươi ngon nên có phần cuống trên rễ màu trắng xanh hoặc xanh nhạt, không bị thối rữa hoặc màu đen.
- Dựa vào mùi thơm: Rau cải ngọt sạch và ngon thường có mùi thơm. Nếu rau có mùi nhạt hoặc không thơm, có thể đã được xử lý hoặc phun thuốc.
Cách bảo quản cải ngọt tươi lâu
Để bảo quản cải ngọt, đặt chúng trong túi zip hoặc hộp thực phẩm rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh ở khoảng dưới 4 độ C. Loại bỏ các phần bị sâu ăn hoặc lá vàng úa trước khi lưu trữ để giữ cho rau tươi lâu hơn. Tránh đặt cải ngọt cùng với thực phẩm sinh khí ethylene như cà chua, táo, chuối và không để chung với thực phẩm chín để tránh nhiễm khuẩn.
Rau cải ngọt nấu gì?
Cải ngọt, với vị ngọt tự nhiên và chất xanh mướt, là một nguyên liệu thú vị để tạo ra các món ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là những món ngon với cải ngọt, đơn giản và dễ làm: cải ngọt xào tỏi, cải ngọt xào nấm rơm, cải ngọt xào nấm hương, cải ngọt xào nấm bào ngư, cải ngọt xào thịt bò, cải ngọt xào tôm,…
Rau cải ngọt bao nhiêu 1kg? Mua ở đâu?
Bạn có thể dễ dàng tìm mua cải ngọt ở các điểm chợ, cửa hàng thực phẩm, siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử trên thị trường với giá dao động từ 10.000 – 20.000 đồng/500gr.
Hiện nay, loại rau này cũng đang được bán tại các cửa hàng thực phẩm của Bách hoá XANH và trang web bachhoaxanh.com với giá thành hợp lý, an toàn và chất lượng. Bạn cũng có thể đến những nơi bán hạt giống để mua giống rau cải ngọt về trồng với giá từ 11.000 – 13.000 đồng/20gr (cập nhật tháng 10/2023).
Một số câu hỏi liên quan
Cải bó xôi có phải là cải ngọt?
Nhìn bề ngoài, rau cải ngọt và cải bó xôi có nhiều đặc điểm khá giống nhau. Tuy nhiên, đây là 2 loại rau hoàn toàn khác nhau. Khoeplus24h.vn cung cấp bảng phân biệt dưới đây, để bạn có thể dễ dàng trong việc lựa chọn hơn nhé!
Tiêu chí | Cải bó xôi | Cải ngọt |
Họ | Họ Dền | Họ Cải |
Đặc điểm lá | Lá dày, xanh sẫm, thon. | Lá mỏng, xanh mướt, to tròn. |
Màu sắc | Gốc cây màu đỏ tía. | Gốc cây màu xanh mướt. |
Cải ngọt ăn sống được không?
Cải ngọt là một loại rau phổ biến trong ẩm thực, nhưng nên ưa thích các phương pháp chế biến như nấu canh, xào hoặc hấp để giảm kích ứng dạ dày. Cách này giúp loại bỏ vi khuẩn và giảm rủi ro cho sức khỏe.
Bầu ăn cải ngọt được không?
Bà bầu hoàn toàn có thể ăn rau cải, bao gồm cải ngọt. Các loại rau xanh này chứa nhiều vitamin và chất xơ, giúp tăng cường sức đề kháng, miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Cải ngọt cũng có tác dụng làm mát, giải độc cho cơ thể, đặc biệt trong những ngày nắng nóng.
Sau sinh ăn cải ngọt được không?
Phụ nữ sau sinh có thể ăn rau cải ngọt và việc bổ sung rau cải vào thực đơn mang nhiều lợi ích cho sức khỏe, không ảnh hưởng đến sữa mẹ. Tuy nhiên, cần cẩn trọng nếu có vấn đề về thận hoặc tiêu hóa.
Nên cân nhắc trước khi ăn rau cải nếu bạn:
- Có triệu chứng trào ngược dạ dày hoặc khó tiêu.
- Bị sỏi thận.
- Đau dạ dày hoặc chướng hơi.
- Gặp tình trạng táo bón hoặc tiểu ít.
XEM THÊM:
- Cải cầu vồng có tác dụng gì? Cải cầu vồng làm món gì ngon?
- 8 tác dụng của cải cúc với sức khỏe, bạn đã biết chưa?
- 100g bông cải xanh bao nhiêu calo? Ăn nhiều giảm cân không?
Như vậy, KHOEPLUS24H vừa cung cấp cho bạn thông tin cải ngọt bao nhiêu calo. Hãy chia sẻ cho gia đình và bạn bè cùng nắm rõ về loại rau bổ dưỡng này nhé! Hẹn gặp lại bạn ở bài viết sau!