Rau cải ngồng là một trong những loại rau được nhiều người yêu thích bởi giá trị dinh dưỡng mà nó mang lại. Vậy bạn có biết rau cải ngồng bao nhiêu calo và những tác dụng của rau cải ngồng? Cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Rau cải ngồng là gì?
Rau cải ngồng là một loại cây thân thảo thuộc chi Brassica, họ Cải. Chúng có nguồn gốc từ Trung Quốc, thường được sử dụng trong các bữa ăn của người Hoa với tên gọi là cải hoa Trung Quốc.
Đặc điểm rau cải ngồng
Rau cải ngồng có hình dáng khá giống với rau cải xoăn Trung Quốc. Thân cây mọc thẳng, cao trung bình từ 10 – 40cm (tuỳ thuộc vào giống và điều kiện trồng trọt), trên cây có khoảng 7 – 8 lá to, xanh mướt, dài khoảng 15 – 20cm.
Điểm nhấn đặc biệt của rau cải ngồng là những bông hoa màu vàng rực rỡ, mỗi bông có 4 cánh hình bầu dục, chúng mọc trên một nhánh cây thẳng đứng, nằm ở giữa cây rau.
Bông cải ngồng có ăn được không?
Bông cải ngồng có vị ngọt nhưng hơi đắng, chứa nhiều vitamin B, C cùng hợp chất chống oxy hoá. Vì vậy nó còn được xem là một loại thuốc quý giúp bồi bổ cơ thể và làm đẹp da.
Vì thế, bông cải ngồng không những ăn được mà còn cực kỳ tốt cho sức khoẻ. Khi chế biến, bạn nên giữ nguyên phần bông cải này, để tăng cường hàm lượng dinh dưỡng cho bữa ăn nhé!
Rau cải ngồng bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia sức khoẻ, trong 100g cải ngồng chỉ chứa khoảng 11 calo. Lượng calo rất thấp nên không sợ ăn vào sẽ tăng cân. Bên cạnh đó, rau cải ngồn còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như:
Tác dụng của cải ngồng
Giàu vitamin A
Cải ngồng được xem là một nguồn cung cấp vitamin A và carotenoid dồi dào. Một cuộc nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy: Carotenoid có thể làm chậm quá trình quá trình phát triển của bệnh thoái hoá điểm vàng do tuổi tác.
Bên cạnh đó, hàm lượng vitamin A giàu có, còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh đục thuỷ tinh thể, tăng nhãn áp, giúp mắt của bạn sáng khoẻ.
Đồng thời, hợp chất dinh dưỡng này còn đóng vai trò hỗ trợ sức khoẻ của đường hô hấp, đường ruột và đường tiết niệu. Từ đó, phòng tránh được nguy cơ mắc các bệnh: ho, viêm họng, đau dạ dày, viêm đường tiết niệu,…
Giàu vitamin C
Bên cạnh vitamin A, rau cải ngồng còn là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Được biết trong 100g cải ngồng có chứa đến 40 – 45mg vitamin C. Đồng nghĩa với việc chúng cung cấp đến 75% hàm lượng vitamin C mà cơ thể cần trong 1 ngày.
Vitamin C không những giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa tác hại của gốc tự do, mà chúng còn giúp phòng tránh nhiễm trùng và viêm cơ.
Cung cấp chất xơ
Cũng giống như các loại rau xanh khác, cải ngồng có chứa hàm lượng chất xơ rất cao. Nhờ đó, chúng tham gia vào quá trình thúc đẩy sức khoẻ đường ruột.
Giúp ngăn ngừa, phòng tránh nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường ruột như: Đầy hơi, táo bón, tiêu chảy,… hiệu quả.
Hỗ trợ giảm cân
Nếu bạn đang trong quá trình ăn kiêng thì cải ngồng mà một sự lựa chọn tuyệt vời. Nó có thể giúp bạn giảm cân mà vẫn giữ được năng lượng, dinh dưỡng để cơ thể hoạt động bình thường.
Nguồn chất xơ dồi dào của loại cải này, sẽ khiến bạn có cảm giác no lâu hơn. Từ đó, giúp kiểm soát được cảm giác thèm ăn và hạn chế việc nạp thêm thức ăn vào cơ thể.
Giúp xương chắc khoẻ
Có thể bạn chưa biết, trong rau cải ngồng có chứa rất nhiều hàm lượng vitamin K và canxi rất có lợi cho xương. Vitamin K đóng vai trò xây dựng, thúc đẩy quá trình trao đổi chất ở xương và duy trì cấu trúc xương chắc khoẻ.
Canxi giúp xương và răng khoẻ mạnh. Đồng thời, lượng khoáng chất dồi dào này còn giúp phòng ngừa bệnh loãng xương, gãy xương hay đau nhức khớp do tuổi tác và vận động mạnh.
Cải thiện sức khoẻ tim mạch
Vì cải ngồng không chứa cholesterol và hàm lượng chất béo rất thấp nên chúng hoàn toàn có lợi cho sức khoẻ tim mạch của chúng ta. Đặc biệt là đối với những người béo phì, huyết áp cao,…
Ngoài ra, hàm lượng vitamin K trong thực phẩm này còn giúp tăng cường chức năng của tế bào nội mô mạch máu. Từ đó, phòng chống các bệnh như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, đau thắt ngực và đột quỵ.
Ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Các chuyên gia sức khoẻ cho biết, rau cải ngồng có khả năng ngăn ngừa bệnh thiếu máu, nhờ vào lượng chất sắt dồi dào, giúp thúc đẩy sản sinh các tế bào hồng cầu trong cơ thể.
Từ đó, phòng tránh được một số triệu chứng do thiếu máu như: chóng mặt, đau đầu, khó thở, mệt mỏi, mất năng lượng và mất ngủ,…
Điều trị hen suyễn
Một cuộc nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dị ứng và Miễn dịch học Lâm sàng vào năm 2009 cho thấy: Những người có mức folate trong huyết tương thấp, có nguy cơ bị thở khò khè cao hơn 40% so với những người có mức foalate trong huyết tương cao.
Thật tuyệt vời khi rau cải ngồng có chứa một lượng lớn folate , giúp bổ sung đầy đủ hợp chất này cho cơ thể của bạn. Từ đó ngăn ngừa và hỗ trợ hiệu quả bệnh hen suyễn.
Cải thiện hệ miễn dịch
Nhờ có hàm lượng vitamin C, vitamin B6 cùng các hợp chất chống oxy hoá cao, mà cải ngồng giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch rất tốt.
Các chất dinh dưỡng này có khả năng xây dựng và tăng cường hàng rào miễn dịch. Bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc các bệnh do vi khuẩn xâm nhập như: cảm cúm, nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng, bệnh tay chân miệng và ngộ độc thực phẩm,…
Ăn cải ngồng có giúp giảm cân không?
Trong các thực đơn ăn kiêng hay giảm cân thì rau là một nguyên liệu vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Rau cải ngồng cũng vậy, nó chứa nguồn chất xơ dồi dào giúp cơ thể no lâu, giảm cảm giác thèm ăn, từ đó, giúp bạn hạn chế nạp vào cơ thể một lượng thức ăn không cần thiết.
Vì vậy, ăn cải ngồng không những có tác dụng giảm cân mà còn hỗ trợ tiêu hóa chất béo tốt hơn, giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.
Các món ngon với cải ngồng
Cải ngồng xào thịt bò
Cải ngồng xào thịt bò là món ăn là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng vô cùng hấp dẫn. Thịt bò mềm, mọng nước được xào chín bên cạnh rau cải ngồng xanh, giòn kết hợp cùng vị tỏi thơm phức khiến bạn chỉ muốn ngồi vào bàn ăn ngay thôi.
Các chất xơ và vitamin có trong rau cải ngồng kết hợp cùng lượng protein dồi dào trong thịt bò sẽ mang lại món ăn thơm ngon bổ dưỡng.
Cải ngồng xào nấm
Nếu bạn chỉ muốn ăn rau cho bữa cơm hay đơn giản là tìm một món chay thơm ngon thì cải ngồng xào nấm chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Cải ngồng giòn kết hợp cùng nấm chín mềm, dai nhẹ bên cạnh cà rốt và bắp giòn ngọt, tất cả quyện đều vào nước sốt đậm đà tạo nên một món xào không thể chối từ.
Món ăn không những giúp bạn giải ngấy trong những ngày ngán thịt cá mà còn mang đến bữa ăn nhiều chất xơ và vitamin tốt cho sức khỏe và cơ thể.
Cải ngồng xào cồi sò điệp và nấm đông cô
Một món ăn thơm ngon và tốt cho sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua đó chính là cải ngồng xào cồi sò điệp và nấm đông cô. Lớp nước sốt sánh mịn đậm đà quyện đều vào cải ngồng xanh mướt, giòn ngon và cồi sò điệp ngọt mềm bên cạnh nấm đông cô dai rất hấp dẫn.
Đây chắc hẳn là món ăn hao cơm và còn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể. Nào là chất xơ, vitamin từ nấm và rau cải ngồng, bên cạnh đó là protein và khoáng chất từ cồi sò điệp.
Một số lưu ý khi dùng cải ngồng
Rau cải ngồng chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho cơ thể và sức khỏe. Thế nhưng, để đảm bảo an toàn cơ thể, bạn cần lưu ý những điều sau khi sử dụng rau cải ngồng:
- Không nấu hay luộc cải ngồng quá lâu cũng như mở nắp khi nấu để tránh rau bị mất chất.
- Ngâm rau với nước muối loãng 30 phút và rửa sạch để tiêu diệt những vi khuẩn gây hại cũng như bụi bẩn bám trong rau.
- Không mua rau cải ngồng vàng lá hay có dấu hiệu hư hỏng.
- Đảm bảo mua rau cải ngồng ở các cơ sở uy tín, chất lượng.
- Bảo quản rau trong ngăn mát tủ lạnh không quá 5 ngày.
- Không ăn rau cải ngồng sống đối với người bị đau dạ dày hay trào ngược dạ dày để tránh bị đầy hơi, chướng bụng.
- Phụ nữ mang thai không ăn rau cải ngồng để tránh bị hạ huyết áp.
Cách chọn mua và bảo quản cải ngồng
Nên chọn mua rau cải ngồng từ các cơ sở, thương hiệu uy tín để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Không mua rau với phần lá vàng hoặc bị hư.
Rau không dùng hết có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh không quá 5 ngày.
Đừng quên rửa sạch rau dưới vòi nước để loại bỏ bụi bẩn cũng như sâu bệnh, vi khuẩn gây hại trước khi chế biến nhé.
Rau cải ngồng mua ở đâu, giá bao nhiêu?
Tuỳ vào thời điểm mùa vụ, chất lượng mà giá của rau cải ngồng có thể thay đổi khác nhau. Nhưng nhìn chung, giá thành của loại thực phẩm này rơi vào khoảng 10.000 – 25.000 đồng/kg (cập nhật tháng 11/2023).
Bạn có thể tìm mua rau cải ngồng ở các cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị, các điểm chợ và trang mại điện tử trên thị trường.
Ngoài ra, bạn có thể mua rau cải ngồng tại các cửa hàng thực phẩm sạch của Bách hoá XANH nhé!
XEM THÊM:
- Romanesco broccoli – Súp lơ san hô có tác dụng gì? Chọn mua và cách nấu
- Hạt hickory là gì? Tác dụng của hạt hickory và cách sử dụng
- Nấm keo là gì? Nấm keo có tác dụng gì? Cách phân biệt nấm keo và nấm tràm
Hy vọng bài viết mà KHOEPLUS24H vừa chia sẻ đã giúp bạn biết rau cải ngồng bao nhiêu calo và các tác dụng tuyệt vời của nó. Hẹn gặp lại ở những chủ đề thú vị khác nhé!