Quất không chỉ là loại quả được nhiều người sử dụng để trang trí ngày Tết mà còn có nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Vậy hãy cùng KHOEPLUS24H xem qua bài viết dưới đây để biết thêm về tác dụng của quả quất nhé!
Quả tắc là gì? Quả tắc có phải quả quất không
Quả quất – quả tắc (tên tiếng anh: Citrus japonica) hay còn gọi với cái tên quả hạnh. Vậy nên quả quất và quả tắc là như nhau nhé!
Vì còn tùy thuộc vào vùng miền nên chúng ta có những cách gọi khác nhau, ví dụ ở miền Nam sẽ gọi là quả tắc, người miền Trung gọi là quật còn quất thường là cách gọi của người miền Bắc.
Quả tắc là quả gì? Đây là một loài cây thường xanh có giống kim quất. Tại Trung Quốc và Việt Nam, cây quất là một trong những cây kiểng thường được người dân mang về trang trí nhà cửa vào những ngày Tết.
Vì loại cây này dễ trồng mà lại rất sai quả nên nó mang ý nghĩa tài lộc, thịnh vượng cho mọi nhà vào đầu năm mới. Quả tắc có kích thước rất nhỏ, bên trong có nhiều múi giống như quả cam. Khi quả xanh có vị chua và khi chín vàng thì có vị chua ngọt.
Về khía cạnh Đông y, quả quất mang tính ấm nên từ lâu đã được mệnh danh là liều thuốc thần kỳ để chữa các bệnh cảm cúm, ho, bệnh tiêu hoá và giải nhiệt cho cơ thể,…
Tác dụng của quả tắc
Thành phần dinh dưỡng
Cũng giống như các loại trái cây khác, tắc chứa ít calo, chất béo nhưng lại là một nguồn cung cấp dinh dưỡng khổng lồ. Theo đó, 100gr quất (khoảng 5 quả) có chứa:
- Năng lượng: 71 calo
- Carb: 15.9 gr
- Protein: 1.9 gr
- Chất béo: 0.9 gr
- Chất xơ: 6.5 gr
- Vitamin C: 43.9 mg (73% DV)
- Mangan: 0,1 mg (7% DV)
- Canxi: 62 mg (6% DV)
- Vitamin A: 290 mg (6% DV)
- Kali: 186 mg (5% DV)
- Đồng: 0.1 mg (5% DV)
- Riboflavin: 0.1 mg (5% DV)
- Sắt: 0.9 mg (5 % DV)
- Magiê: 20 mg (5% DV)
- Folate: 17 mg (4% DV)
Các chất dinh dưỡng thiết yếu chứa trong tắc gồm có: chất xơ, protein, vitamin A, C, folate (vitamin B9), riboflavin (B2), chất béo lành mạnh. Ngoài ra, tắc còn chứa những khoáng chất như: sắt, đồng, magie, canxi,… cùng 1 ít lượng nhỏ axit pantothenic, photpho và niacin.
Giàu chất chống oxy hoá
Tắc rất giàu những chất chống oxy hoá tự nhiên như: Vitamin C và riboflavin. Cả hai hợp chất này khi được tiêu thụ vào cơ thể đều đóng vai trò ngăn ngừa tác hại của gốc tự do, hạn chế sự tổn thương cho các tế bào trong cơ thể do quá trình oxy hoá, ngăn ngừa và phòng chống một số bệnh mãn tính, ung thư, bệnh tim và bệnh xương khớp.
Ngoài ra, chất chống oxy hoá còn giúp tái tạo và xây dựng cấu trúc làn da, ngăn ngừa lão hoá và giúp làn da của bạn trở nên tươi trẻ, hồng hào hơn.
Các chuyên gia cho biết, chất chống oxy hoá có chứa rất nhiều trong vỏ và ruột quất. Vì thế, mỗi ngày chúng ta nên bổ sung khoảng vài trái quất như một cách bảo vệ sức khỏe của bản thân.
Tăng cường sự miễn dịch
Cùng với cam, quýt, tắc cũng là một loại quả chứa nhiều hàm lượng vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch. Trong đó, vitamin C có tác dụng xây dựng và củng cố hàng rào miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh gây ra do vi khuẩn có hại như: cảm cúm, viêm phổi, sốt rét, tiêu chảy,…
Bên cạnh đó, vitamin C còn giúp đẩy lùi mầm bệnh, hỗ trợ hồi phục sức khỏe trong và sau cơn bệnh nhanh chóng.
Hỗ trợ tiêu hoá
Tắc là một trong các loại quả đứng đầu bảng xếp hạng chứa nhiều chất xơ nhất hiện nay. Một quả quất có thể cung cấp khoảng 1.4gr chất xơ cho cơ thể của chúng ta. Điều này rất có lợi cho hệ tiêu hoá.
Chất xơ khi được dung nạp vào cơ thể giúp bạn ăn ngon miệng hơn, hỗ trợ vào quá trình tiêu huỷ và hấp thu dinh dưỡng từ thức ăn, thúc đẩy khả năng làm việc của nhu động ruột.
Cung cấp đầy đủ chất xơ sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh liên quan đến đường ruột như: táo bón, chướng bụng, đầy hơi,viêm loét dạ dày và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.
Lưu ý:
- Không nên ăn tắc khi đang đói vì sẽ làm bệnh viêm loét, đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn do quất chứa nhiều vitamin C làm kích thích niêm mạc và axit tiêu hoá.
- Thời điểm tốt nhất để tắc phát huy công dụng hỗ trợ tiêu hoá là sau bữa ăn khoảng 30 – 45 phút.
- Những người mắc bệnh đau dày dạ nên cân nhắc ăn loại quả này vì nó không có tác dụng hỗ trợ chữa trị mà còn làm bệnh chuyển biến xấu hơn.
Hỗ trợ giảm cân
Hàm lượng chất xơ dồi dào có trong quả tắc không chỉ giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá mà chúng còn góp phần rất lớn vào quá trình giảm cân ở những người mắc vấn đề về cân nặng. 1 khẩu phần tắc chỉ chứa khoảng 71 calo nhưng lại cung cấp đến 21% giá trị chất xơ mà cơ thể cần trong 1 ngày.
Nhờ cơ chế làm chậm quá trình rỗng dạ dày, chất xơ giúp bạn có cảm giác no lâu hơn. Từ đó, hạn chế việc dung nạp thêm thức ăn vào cơ thể, giúp việc ăn kiêng hiệu quả hơn. Nhờ đó mà cải thiện được số cân nặng của bạn.
Vì thế, để giúp quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng và hiệu quả bạn nên kết hợp tắc vào trong khẩu phần ăn hằng ngày của mình nhé!
Giảm nguy cơ mắc ung thư
Quả tắc được xem là khắc tinh của bệnh ung thư bởi chứa đến loại 200 hợp chất chống ung thư hiệu quả, tiêu biểu là vitamin C và các chất chống oxy hoá khác. Theo một cuộc nghiên cứu ở Hàn Quốc, ăn tắc mỗi ngày giúp giảm đến 10% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú thường gặp ở phụ nữ.
Một cuộc nghiên cứu khác ở Australia cũng chứng minh, bổ sung tắc đều đặn mỗi ngày giúp cơ thể ngăn ngừa đến 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng và ung thư dạ dày.
Hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu
Quất là một loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, nên những người mắc bệnh đái tháo đường có thể an tâm tiêu thụ nó mà không lo tăng nhanh lượng đường huyết. Quất cũng có chỉ số đường huyết rất thấp, vì vậy nên có thể được sử dụng như một món ăn nhẹ buổi sáng an toàn và bổ dưỡng. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng quất có thể giúp giảm nguy cơ tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn, do nó chứa nhiều chất xơ.
Đối với những người bị bệnh đái tháo đường, duy trì mức đường huyết ổn định là rất quan trọng. Nếu không kiểm soát được, đái tháo đường có thể dẫn đến nhiều biến chứng khác nhau như loét chân, bệnh võng mạc,… Do đó, người bệnh đái tháo đường nên ưu tiên tiêu thụ các loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp để ngăn chặn tình trạng tăng đột ngột lượng đường huyết sau khi ăn.
Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim
Chất xơ có trong quả quất có thể làm giảm mức cholesterol bằng cách cải thiện sự bài tiết của nó qua phân.
Với hàm lượng chất béo thấp, quả quất là một lựa chọn tốt cho những người mắc bệnh tim, đặc biệt là có mức cholesterol cao. Hơn nữa, hạt của các loại trái cây này cung cấp axit béo omega-3 vi lượng, giúp giảm mức cholesterol xấu và cải thiện mức cholesterol tốt trong cơ thể.
Bệnh tim xảy ra khi các động mạch bị tắc nghẽn do mức cholesterol tăng cao trong cơ thể. Tình trạng này có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ, suy tim, tăng huyết áp. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả quất chứa chất flavonoid, vitamin C và A, chất xơ, có khả năng giảm sự tích tụ chất béo trong các động mạch, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim tổng thể.
Tác dụng chống viêm
Hệ thống miễn dịch của chúng ta sẽ phản ứng để tiêu diệt mầm bệnh hiện diện trong cơ thể. Phản ứng như thế này gọi là phản ứng viêm. Viêm thường xảy ra ở các bệnh như viêm ruột, viêm khớp, đái tháo đường, hen suyễn, các tình trạng tự miễn dịch, vấn đề thoái hóa thần kinh và tim mạch. Nếu tình trạng viêm trở nên nghiêm trọng, nó có thể gây chết tế bào và tổn thương các cơ quan.
Quả quất chứa nhiều flavonoid như kaempferol, hesperidin, luteolin, C-glycosidequercetin và các chất khác có tác dụng chống viêm. Các nghiên cứu cho biết C-glycoside có khả năng giảm phản ứng viêm của hệ thống miễn dịch và ức chế việc sản xuất gốc tự do có hại.
Tác dụng kháng khuẩn
Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng dầu chiết xuất từ vỏ quả quất có khả năng kháng khuẩn. Điều này có nghĩa là nó có thể ngăn chặn sự phát triển của một số vi sinh vật gây hại như nấm và vi khuẩn trên thực phẩm. Nhờ tính kháng khuẩn này, nó có thể hữu ích trong việc kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm bằng cách ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật.
Cải thiện sức khỏe của mắt
Quất chứa một lượng vitamin A dưới dạng beta carotene, đây là một trong 11 loại carotenoid có trong quả quất. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các carotenoid như zeaxanthin, beta carotene và lutein có khả năng cải thiện sức khỏe mắt rất tốt.
Mắt chúng ta chứa một chất gọi là rhodopsin, một chất quan trọng giúp ta có thể nhìn được trong điều kiện thiếu ánh sáng. Tuy nhiên, khi cơ thể không sản xuất đủ rhodopsin, có thể dẫn đến các vấn đề thị giác như bệnh quáng gà. Vitamin A là một yếu tố cần thiết để sản xuất rhodopsin và vì vậy quất có tác dụng duy trì thị lực khỏe mạnh.
Có thể điều chỉnh rối loạn tâm trạng
Nhiều nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu vitamin C có thể có tác động tích cực đến chứng rối loạn căng thẳng, tâm trạng và cải thiện giấc ngủ. Các thành phần trong vitamin C có khả năng tương tự như thuốc chống trầm cảm, giúp giảm nguy cơ lo lắng, trầm cảm và từ đó cải thiện sức khỏe tâm thần.
Cải thiện sức khỏe xương
Cơ thể chúng ta cần canxi để hình thành và duy trì răng và xương khỏe mạnh. Vì vậy, việc tiêu thụ không đủ thực phẩm giàu canxi trong giai đoạn phát triển quan trọng của cuộc đời có thể dẫn đến một số bệnh như thấp lùn, loãng xương, sâu răng,… Vitamin C cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành xương và hình thành collagen. Do đó, bổ sung đủ lượng vitamin này có thể cải thiện sức khỏe của da và xương.
Quất là một nguồn giàu canxi và vitamin C. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh về xương như loãng xương. Thực phẩm có tính axit có thể tăng nguy cơ mất canxi từ xương, vì thế quất giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh loãng xương và hỗ trợ sức khỏe xương chắc khỏe.
Cách sử dụng quất
Dưới đây là một số cách sử dụng quất mà bạn cần lưu lại:
- Tốt nhất khi ăn quất, bạn hãy ăn ăn cả quả và vỏ. Vỏ quất có hương vị ngọt ngào, trong khi đó nước ép quất thì có vị chua. Tuy nhiên ãy lưu ý rằng nếu bạn bị dị ứng với các loại vỏ trái cây họ cam quýt thì có thể phải ngưng sử dụng loại quả này.
- Nếu quất quá chua và bạn không thể ăn thì hãy ép và lấy nước của chúng. Bạn chỉ cần cắt 1 đầu của quả quất sau đó ép chúng ra. Có nhiều người khuyên rằng mỗi lần ăn nên ăn cả trái quất để cảm nhận rõ hương vị chua cay và ngọt ngào.
- Bạn cũng có thể dùng ngón tay vo tròn nhẹ trái quất trước khi ăn để tinh dầu trong vỏ được giải phóng bớt, hương vị ngọt của vỏ và thịt chua có thể quyện vào nhau.
- Nếu bạn muốn làm mềm vỏ khi ăn cả quả quất thì có thể sử dụng nước sôi ngâm khoảng 20 giây, sau đó rửa qua lại nước lạnh.
Cách chọn mua và bảo quản
Cách chọn mua và bảo bảo trái quất rất đơn giản, tuy nhiên bạn hãy lưu ý các điều sau đây:
- Quất là loại trái được trồng ở Hoa Kỳ và sẽ ra quả từ tháng 11 đến tháng 6 (điều này còn tùy thuộc vào từng nơi khác nhau). Do đó, bạn có thể sẽ bỏ lỡ loại trái này nếu tìm chúng vào cuối mùa.
- Nên chọn ăn những trái quất hữu cơ nếu có điều kiện kinh tế vì bạn sẽ ăn được cả vỏ của chúng. Trường hợp không ăn sản phẩm từ hữu cơ thì bạn cần rửa sạch trước khi ăn để tránh lượng thuốc trừ sâu còn dư lại trên vỏ quả.
- Khi lựa hãy chọn những quả căng mọng, săn chắc bằng cách bóp nhẹ vào chúng. Ưu tiên những trái có màu cam sáng, không phải màu xanh lá cây.
- Khi bảo quản trong tủ lạnh, có thể để được tối đa 2 tuần. Còn ở điều kiện nhiệt độ bình thường, chỉ bảo quản được quất trong một vài ngày.
Mua quả quất ở đâu, giá bao nhiêu?
Bạn có thể tìm mua quả quất ở chợ, siêu thị hoặc các cửa hàng Bách Hóa Xanh trên toàn quốc. Hiện tại, quất (tắc) trên thị trường được bán giá khoảng 30.000đồng/kg.
Như vậy, thông qua bài viết trên KHOEPLUS đã mang đến cho bạn thông tin về tác dụng của quả quất đối với sức khỏe. Hy vọng bài viết trên hữu ích đối với bạn!