Quả mọng là cái tên nghe có vẻ xa lạ nhưng khi tìm hiểu kĩ về các loại quả mọng bạn sẽ thấy vô cùng quen thuộc đó nha. Cùng chuyên mục Sức khỏe dinh dưỡng của KHOEPLUS24H tìm hiểu nhé xem quả mọng là gì và các tác dụng tốt cho sức khỏe của loại quả này nhé!
Quả mọng là gì?
Quả mọng (quả rừng) là những loại trái cây thuộc dòng họ “Berry”. Quả mọng là những lọai trái cây nhỏ, mềm, có hình tròn, màu sắc bắt mắt, nhiều thịt và không có hạt.
Quả mọng khi ăn có vị ngọt hoặc chua nhẹ, nhiều nước. Các loại quả mọng bao gồm: dâu tây, việt quất, mâm xôi, quả lý chua,… Đây đều là những loại quả cung cấp lượng vitamin và khoáng chất dồi dào nên được đánh giá là một trong những loại trái cây tốt cho sức khỏe nhất.
Tác dụng của quả mọng
Chứa nhiều chất chống oxy hóa
Quả mọng chứ các chất oxy hóa chẳng hạn như anthocyanins, axit ellagic và resveratrol, có tác dụng giảm stress oxy hóa, bảo vệ tế bào của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do. Đặc biệt là quả việt quất và quả mâm xôi có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất trong số các loại trái cây.
Cải thiện lượng đường trong máu
Quả mọng bảo vệ tế bào của bạn khỏi lượng đường trong máu cao, giúp tăng độ nhạy của insulin, cải thiện lượng đường trong máu và lượng insulin của bạn. Bạn có thể kết hợp quả mọng với thực phẩm giàu carb hoặc chế biến thành các loại sinh tố.
Hỗ trợ duy trì cân nặng
Quả mọng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, bao gồm cả chất xơ hòa tan sẽ giúp bạn no lâu hơn. Ngoài ra chất xơ hòa tan trong quả mọng còn làm chậm quá trình tiêu hóa khiến bạn dễ dàng kiểm soát cân nặng của mình.
Những người theo chế độ ăn kiêng, low-carb và ketoganic có thể thưởng thức các loại quả mọng ở mức độ vừa phải. Vì chúng chứa ít calo, carbs và có sẵn ở dạng tươi hoặc đông lạnh.
Hỗ trợ kháng viêm
Quả mọng có đặc tính chống viêm mạnh. Viêm là cơ chế tự nhiên của hệ miễn dịch nhằm bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng hoặc chấn thương. Tuy nhiên, tình trạng viêm kéo dài sẽ dẫn đến các bệnh mãn tính, như bệnh tiểu đường, bệnh tim, béo phì.
Ngoài đặc tính chống viêm, thì các chất oxy trong quả mọng cũng làm giảm các triệu chứng viêm ở người.
Giúp giảm lượng cholesterol
Quả mọng có thể giúp ngăn ngừa cholesterol LDL bị oxy hóa hoặc bị hư hỏng. Hạn chế được nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.
Trong một cuộc nghiên cứu, đối tượng là người trưởng thành thì báo cáo cho thấy độ tuổi này dễ mắc các hội chứng chuyển hóa thức ăn. Nên việc ăn thử quả mọng (dâu tây hoặc việt quất đông lạnh) trong liên tục 8 tuần thì lượng cholesterol LDL (có hại) đã giảm xuống đáng kể.
Tăng cường sức khỏe cho làn da
Các chất oxy trong quả mọng ngoài tác dụng chống viêm, còn giúp kiểm soát các gốc tự do – một trong các nguyên nhân gây lão hóa da.
Ăn nhiều quả mọng còn giúp da khỏe, tránh bị tổn thương do ánh nắng mặt trời. Hạn chế các enzym gây phân hủy collagen. Từ đó da trở nên căng bóng, săn chắc hơn.
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư
Các chất oxy hóa như anthocyanins, axit ellagic và resveratrol ở trong quả mọng có thể làm giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư thực quản, miệng, vú và ruột kết.
Trong một cuộc nghiên cứu có khoảng 20 người bị ung thư ruột kết ăn khoảng 60gr quả mọng (mâm xôi đông khô) trong vòng 9 tuần thì đã có dấu hiệu cải thiện được khối u ở ruột.
Ngoài quả mâm xôi ra, quả dâu tây cũng có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏi ung thư gan.
Cải thiện và sức khỏe và chức năng của động mạch
Ngoài việc giảm cholesterol thì các chất oxy hóa trong quả mọng còn cải thiện chức năng của các động mạch, giúp sức khỏe tim mạch được tốt hơn.
Quả mọng còn được xem như loại thực phẩm cải thiện chức năng nội mô, kiểm soát được huyết áp, giữ cho máu không đông đặc biệt là ở những người mắc hội chứng khó chuyển hóa thức ăn.
Các loại quả mọng
Việt quất
Quả việt quất lúc đầu có màu xanh lục nhạt, sau đó chuyển sang màu tím đỏ, và cuối cùng là màu tím sẫm khi chín, được bao phủ trong một lớp phủ bảo vệ bằng sáp dạng hạt bột. Quả có vị ngọt, mọng nước khi chín kèm theo một xíu vị chua tùy thuộc vào loài.
Việt quất trồng được đất cát hoặc đất mùn. Đặc biệt có bộ rễ nông, tiện cho việc tưới nước và bón phân. Hoa có màu trắng, hình chuông vuông. Khi mọc thành quả sẽ kết thành dạng chùm khoảng 3 – 5 quả.
Kỷ tử
Cây kỷ tử có thân mềm, cao khoảng 0.5 – 1.5m. Cành mảnh được phân ra thành nhiều nhánh nhỏ, thỉnh thoảng sẽ có gai mọc ở thân và kẻ lá. Lá có hình lưỡi mác, khá sắc và mọc cách, khi sờ vào sẽ thấy bề mặt lá nhẵn.
Hoa kỷ tử thường nở vào tháng 6 – 9 hàng năm. Quả có hình bầu dục, nhỏ, dài 0.5 – 1cm, mọng, có màu vàng đỏ hoặc màu tím đỏ. Thịt quả mềm và có nhiều hạt hình dẹp, màu nâu sẫm phía trong.
Dâu tây
Dâu tây là một loài cây thân thảo có thân ngắn và các chiếc lá mọc gần với nhau. Lá có nhiều gai, bề mặt lá có nhiều lông tơ và kích thước lá có thể khác nhau ở từng giống. Hoa dâu tây có màu trắng sữa, cánh mỏng và hơi tròn. Hoa thuộc dạng lưỡng tính và có thể tự phụ phấn để tăng năng suất nhờ lai tạo.
Quả dâu tây có hình bầu dục, phình to, căng mọng khi chín, quả thật (hay gọi là hạt) bao bọc bên ngoài phần quả giả (phần quả căng mọng). Quả dâu còn sống sẽ có màu xanh và khi chín sẽ có màu đỏ hoặc hồng tùy theo từng loại giống. Khi ngửi sẽ thấy dâu tây có mùi thơm đặc trưng, có vị chua ngọt hòa quyện với nhau, đặc biệt là dâu tây là quả mọng có nhiều nước.
Dâu tằm
Dâu tằm có nhiều loại và cho trái có màu sắc khác nhau, cụ thể với 3 màu chính: trắng, đỏ và đen.
Cây dâu tằm có chiều cao khoảng 3m. Thân mềm và có lông tơ ở phần thân. Khi dâu tằm chín, thân cây sẽ chuyển sang màu xám trắng và cứng hơn. Lá dâu tằm có các dạng như hình bầu dục, hình trứng nhộng hoặc hình tim (tùy theo giống). Lá mỏng, có đầu nhọn, mép lá có răng cưa.
Quả dâu tằm còn non thường sẽ có màu trắng, xanh hoặc vàng nhạt. Khi chín rồi sẽ chuyển sang màu đỏ hồng hoặc đen và có vị chua chua ngọt ngọt.
Nho
Nho là loại quả mọng lấy từ các loại cây thân leo thuộc chi Nho (Vitis). Nho có hình cầu hoặc hình tròn dài, mọc thành chùm. Có vị chua ngọt, mọng nước.
Lá nho thường có hình trái tim, xung quanh mép lá có nhiều răng cưa. Tùy theo giống nho mà độ nông hoặc sâu của lá và mật độ lông tơ trên lá.
Quả Acai
Acai là loại quả mọng, màu tím đậm có kích thước gần bằng quả nho. Hạt Acai chiếm 90% trọng lượng quả, còn lại 10% là phần thịt. Đặc biệt phần thịt của quả Acai là quả có chứa lượng chất chống oxy hóa dồi dào và các khoáng chất vitamin,…
Quả Acai còn non thường có hình dạng tương tự trái nho và trái việt quất. Khi chín sẽ chuyển sang màu tím đỏ hoặc tím sẫm, có vị đắng, chát và hơi gắt như vị của socola đen.
Quả lý chua
Lý chua lông thuộc cây bụi rậm, có chiều cao lên tới 1.5m và tán rộng, cành nhánh chắc khỏe có lông nhọn, mọc dày.
Hoa có dạng hình chuông, mọc đơn lẻ hoặc mọc thành chùm. Quả mọng nước, hình tròn, nhỏ có vị chua, thường có lông (trừ một giống quả trơn có tên khoa học là R.uva-crispa). Quả thường có màu xanh, tuy nhiên vẫn có một số giống trồng mà khi chín quả có màu đỏ, tím vàng hoặc trắng.
Mâm xôi hồi
Là một cây bụi lâu năm, rụng lá theo mùa, thân gỗ, các cây con sẽ được mọc ra tiếp từ thân của cây mẹ. Cây mâm xôi hồi có chiều cao khoảng 1 – 4m, độ dày 3 – 15mm, quả sẽ mọc ra các gai nhọn (hình dưới).
Thân và cành có màu vàng nâu và màu nâu đỏ. Lá 3 thùy, có hình giống lông chim, và có răng cửa ở 2 mép lá. Hoa mọc thành chùm, cánh hoa sẽ có màu tím và hồng đậm. Quả có màu vàng cam, đỏ tươi và đỏ thẫm, dài 1.5 – 2cm. Tuy nhiên loại quả này thường có vị nhạt, sẽ không ngon bằng các loại quả mọng khác
Xem thêm:
- 13 loại thực phẩm giúp ngừa ung thư đáng ngạc nhiên mà bạn cần biết
- Da mụn nên ăn gì? Tổng hợp những thực phẩm tốt cho da mụn dễ dàng bổ sung
- Quả acai berry là quả gì? Tác dụng, mua quả acai berry ở đâu
Trên đây là thông tin giúp bạn hiểu thêm về quả mọng là gì và các tác dụng của chúng đối với sức khỏe. Hy vọng những chia sẻ trên đã cho bạn thêm kiến thức về loại quả quen thuộc này.