Quả mơ là gì? Công dụng quả mơ đối với mẹ và bé. Cách chọn mua mơ tươi ngon

0
(0)

Quả mơ có vị chua ngọt hoặc ngọt kèm với hương thơm rất đặc trưng, bạn đã từng ăn thử loại trái cây này chưa? Nếu chưa thì hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về quả mơ là gì? Công dụng quả mơ đối với sức khỏe mẹ và bé, cùng khoeplus24h tìm hiểu cách chọn mua mơ tươi ngon ra sao nhé!

Quả mơ là gì?

Nguồn gốc của mơ

Quả mơ là loại trái cây thuộc chi Mận mơ, họ Hoa hồng và có nguồn gốc từ khu vực miền Nam của Trung Quốc. Quả mơ có tên khoa học là Prunus mume, còn gọi là mơ ta, mơ Đông Á, mơ mai,…

Quả mơ có nguồn gốc từ khu vực xung quanh sông Dương Tử ở phía Nam Trung Quốc, rồi được du nhập sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và Việt Nam.

Ngoài ra, nó cũng được tìm thấy ở những khu vực rừng thưa, dọc theo sườn núi và đường mòn, thậm chí ở những nơi có độ cao lên đến 1.700 – 3.100m và các vùng trồng trọt mơ khác.

Ở Việt Nam, quả mơ thường mọc nhiều ở vùng Tây Bắc, một số tỉnh miền Bắc và đặc biệt là tại khu vực rừng núi xung quanh chùa Hương Tích (Mỹ Đức, Hà Nội).

Nguồn gốc của mơ
Nguồn gốc của mơ

Đặc điểm mơ

Mơ thường ra hoa vào cuối mùa đông – đầu mùa xuân (cuối tháng 1 đến đầu tháng 2 ở khu vực Đông Á).

Chiều cao phát triển từ 4 – 10m, hoa có 5 cánh với đường kính từ 1 – 3m. Hoa mơ có nhiều màu sắc như hồng, trắng, đỏ và có hương thơm nồng. Lá mơ có hình bầu dục, đầu nhọn, dài từ 4 – 8m và rộng từ 2.5 – 5m.

Cây mơ ra quả vào đâu mùa hè, khoảng tháng 6 ở khu vực Đông Á. Quả có đường kính 2 – 3cm với một đường rãnh chạy dài từ phần cuống đến chóp quả.

Ban đầu, vỏ quả có màu xanh lục và chuyển sang màu vàng (hơi đỏ) khi chín. Phần cùi thịt bên trong có màu vàng và hạt màu nâu sáng.

Đặc điểm mơ
Đặc điểm mơ

Giá trị dinh dưỡng quả mơ

có vị chua ngọt kèm với hương thơm đặc trưng. Đây là loại trái cây được sử dụng trực tiếp hoặc chế biến thành nhiều món ăn, đồ uống hấp dẫn. Cụ thể, trong 100gr quả mơ thường chứa các chất dinh dưỡng sau:

Nhiều chất khoáng khác như: 13mg canxi, 0.39mg sắt, 10mg magie, 23mg phốt pho, 259mg kali,…

Giá trị dinh dưỡng quả mơ
Giá trị dinh dưỡng quả mơ

Công dụng của quả mơ

Dưới đây là một số công dụng nổi bật của quả mơ đối với sức khỏe các chị em phụ nữ đang mang thai và trẻ nhỏ như sau:

Đối với phụ nữ mang thai

Đối với sức khỏe phụ nữ mang thai, quả mơ cũng mang lại nhiều lợi ích. Cụ thể, hàm lượng chất xơ trong mơ giúp phòng ngừa được chứng táo bón và một số hợp chất khác có thể duy trì nồng độ đường huyết tối ưu để phòng ngừa được bệnh đái tháo đường ở thai kỳ.

Hơn nữa, nhờ khoáng chất đồng, sắt và coban của quả mơ còn giúp phụ nữ mang thai ngăn ngừa dấu hiệu của bệnh thiếu máu, đồng thời làm giảm mất cân bằng oxy hóa trong suốt thời gian mang thai.

Đặc biệt, vitamin B9 (còn gọi axit folic) là loại vitamin cần thiết giúp phòng ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ cùng với các khoáng chất, vitamin khác đều cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.

Đối với phụ nữ mang thai
Đối với phụ nữ mang thai

Lưu ý khi dùng quả mơ cho phụ nữ mang thai

Tiêu thụ hàm lượng nhất định, tránh dùng mơ quá nhiều vì dễ ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh (như chóng mặt, nhức đầu,…), gây cảm giác khó chịu khi mang thai, hoặc hợp chất amygdalin có thể làm xuất hiệu chứng suy hô hấp, chuột rút và nôn mửa.

Vì thế, có thể ăn từ 1 – 3 lần/tuần, khoảng dưới 5 quả mỗi lần là ổn.

Hạn chế ăn mơ chưa chín, vì có thể gây tức bụng, nhất là hợp chất sulfur dioxide trong quả mơ có thể gây dị ứng.

Loại bỏ hạt mơ khi ăn vì nó có chứa hợp chất gây hại cho sức khỏe. Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn càng tốt.

Lưu ý khi dùng quả mơ cho phụ nữ mang thai
Lưu ý khi dùng quả mơ cho phụ nữ mang thai

Đối với trẻ nhỏ

Với trẻ nhỏ, nếu sử dụng quả mơ đúng cách thì sẽ có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe như:

Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin A trong quả mơ tốt cho thị lực và nâng cao hệ miễn dịch, giúp bé có đủ sức đề kháng chống lại bệnh tật, nhất là triệu chứng ho và cảm lạnh thường gặp.

Có lợi cho đường ruột: Chất xơ chứa trong quả mơ sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa, nhờ đó giảm thiểu tình trạng và phòng ngừa táo bón ở trẻ. Hãy thử dùng khoảng 6 quả mơ cho trẻ để trị táo bón thử nhé!

Chống nhiễm trùng:

  • Ngoài chứa vitamin A có khả năng tiêu diệt trứng giun trong đường ruột, thì hàm lượng vitamin C còn hỗ trợ tăng sức đề kháng cơ thể, chống lại sự gây hại của nhiều loại ký sinh trùng.
  • Đồng thời, chất xơ trong quả mơ còn giúp loại bỏ giun và một số ký sinh trùng qua việc tiêu hóa.

Tốt cho sức khỏe làn da: Không ít bé gặp phải nhiều vấn đề về da như sắc tố và hay bị sần sùi. Việc tiêu thụ quả mơ sẽ cải thiện tình trạng da của bé tốt hơn nhờ hàm lượng vitamin A, vitamin E và axit oleic đáng kể.

Phát triển trí não: Chất khoáng kalimagie trong quả mơ có thể giúp trí não của trẻ phát triển toàn diện.

Đối với trẻ nhỏ
Đối với trẻ nhỏ

Lưu ý khi dùng quả mơ cho trẻ nhỏ

Nên ăn quả mơ chín ngọt hoặc tán nhuyễn ra giúp bé ăn dễ dàng hơn.

Tránh dùng quả mơ cho bé dưới 4 tháng tuổi vì có thể làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé.

Ưu tiên ăn luôn cả vỏ mơ, vì hàm lượng chất dinh dưỡng chứa trong vỏ cũng đáng kể. Vì thế, nên rửa sạch quả mơ trong nước muối pha loãng trước khi ăn, hoặc có thể rửa bằng nước sôi để đảm bảo an toàn.

Vẫn có một số trường hợp gây dị ứng sau khi ăn mơ ở trẻ nhỏ như môi, lưỡi, mặt hoặc cổ họng bị sưng, buồn nôn, tiêu chảy, đầy hơi,… Do đó, nếu cảm thấy bất ổn ngưng ngay việc dùng mơ cho trẻ.

Giúp bé thích ứng với việc ăn mơ như dùng hàm lượng ít trước rồi mới tăng dần dần cho trẻ. Khi cho bé ăn, bạn nên xay nhuyễn và ăn kèm với các loại trái cây khác.

Ngâm quả mơ khô trong nước ít nhất 30 phút trước khi sử dụng, vì hợp chất sulfur dioxide trong mơ có thể gây độc cho bé.

Lưu ý khi dùng quả mơ cho trẻ nhỏ
Lưu ý khi dùng quả mơ cho trẻ nhỏ

Cách chọn mua mơ tươi ngon

Để hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng và cảm nhận được độ tươi ngon của quả mơ nhiều hơn, thì bạn hãy thử tham khảo một số mẹo mà Điện máy XANH gợi ý ngay dưới đây:

Đối với quả mơ tươi

  • Chọn quả chín có màu vàng cam, cầm trên tay chắc. Hạn chế mua những quả có màu vàng lục hoặc vàng nhạt.
  • Ưu tiên chọn những quả mơ chín cây (tự nhiên) vì đảm bảo giữ được nhiều chất chống oxy hóa hơn. Thường chúng sẽ có vị ngọt và hương thơm đặc trưng.
  • Tránh chọn quả cứng, xuất hiện vết đốm, dập, nứt và bị nhão khi cầm.
Đối với quả mơ tươi
Đối với quả mơ tươi

Đối với quả mơ khô

  • Nên chọn quả mơ khô hữu cơ, có màu đậm hơn.
  • Tìm hiểu kỹ nguồn gốc quả mơ và đảm bảo không chứa hợp chất sulfur dioxide gây hại sức khỏe.
Đối với quả mơ khô
Đối với quả mơ khô

Đối với quả mơ đóng hộp

  • Nên chọn sản phẩm không chứa hoặc chứa ít đường như ước ép quả mơ đóng hộp không có đường thì càng tốt.
  • Chú ý đến nguồn gốc và thời gian sử dụng của sản phẩm.

Ngoài ra, khi mua quả mơ tươi về, bạn nên ăn càng sớm càng tốt vì chúng rất nhanh bị hỏng. Nếu dùng không hết thì bảo quản trong túi giấy và đặt trong ngăn rau củ của tủ lạnh để giúp chúng giữ được độ tươi ngon.

Đối với quả mơ đóng hộp
Đối với quả mơ đóng hộp

Xem thêm:

Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã hiểu hơn về quả mơ, công dụng và cách chọn mua mơ tươi ngon ra sao rồi nhé!

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết nổi bật

Lương Bá Trọng
Lương Bá Trọng
Chào các bạn, mình là Bá Trọng. Mình luôn quan tâm đến sức khỏe và dinh dưỡng. Mình thích tìm hiểu và chia sẻ những kiến thức hữu ích về sức khỏe để mọi người có cuộc sống khỏe mạnh hơn.

Bài viết liên quan