Lê là một loại quả quen thuộc, thường được dùng để làm các món nước ép và món tráng miệng thơm ngon, hấp dẫn. Vậy quả lê là quả gì? Chứa bao nhiêu calo và có tác dụng cho khoẻ sức không? Hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Quả lê là gì?
Lê là một loại cây ăn quả, trồng lâu năm, thuộc nhóm thực vật có chi Pyrus. Chúng được trồng ở những khu vực có khí hậu ôn đới, thường cho trái vào cả mùa đông, mùa thu và mùa hè.
Quả lê có đặc điểm gồm thân tròn hơi dẹt, trọng lượng trung bình khoảng từ 350 – 500 gram/quả, vỏ nhẵn, khi chín vỏ có màu nâu hoặc xanh vàng. Thịt lê có màu trắng, giòn giòn, vị ngọt hơi chua, toả mùi thơm dìu dịu. Chính vì thơm ngon như thế, nên lê thường được dùng để làm thức uống, ăn trực tiếp hoặc sấy khô để làm mứt,…
Các loại quả lê ở Việt Nam
Quả lê xanh
Loại lê này có vỏ ngoài đặc trưng, pha trộn giữa màu xanh, màu vàng kem và một chút màu đỏ. Khi chạm vào, bạn có thể cảm nhận được sự mịn màng và bóng bẩy của nó. Lê mỹ có hình dáng tương tự như lê Corella Úc, dẹp dài với phần trên nhỏ hơn và phần dưới to bầu. Ước tính trung bình mỗi quả lê có trọng lượng từ 230 – 300gr.
Quả lê nâu
Quả có hình dạng tròn dẹt, màu nâu với các chấm trên bề mặt. Trọng lượng trung bình của quả dao động từ 200 – 300gr. Thịt quả khô có hương vị ngon và thơm, đặc biệt khi chưa chín có một chút vị chát. Cây lê nâu bắt đầu ra hoa vào tháng 3 và 4.
Quả lê đường
Quả lê đường có dạng hình trứng, vỏ màu xanh với trọng lượng 20 – 250 gram/quả, thường ra hoa vào tháng 3. Thịt quả có vị thơm, ngọt giòn, thường thu hoạch từ tháng 8 – 9.
Giá trị dinh dưỡng của quả lê
Theo các chuyên gia dinh dưỡng từ USDA, một quả lê (khoảng 178gr) có những chất dinh dưỡng khác như sau:
- Calories: 101 kcal
- Chất đạm: 0.641gr
- Lipid: 0.249gr
- Carbohydrate: 27.1gr
- Chất xơ: 5.52gr
- Vitamin C: 12% DV (Giá trị dinh dưỡng hằng ngày)
- Vitamin K: 6% DV
Bên cạnh những dưỡng chất nêu trên, quả lê còn cung cấp một lượng nhỏ folate, vitamin A, niacin, chất chống oxy hoá cùng các loại khoáng chất khác như: đồng, kali.
8 tác dụng của quả lê đối với sức khỏe
Cải thiện đường ruột
Trong quả lê có chứa một lượng lớn chất xơ hoà tan FOS và không hoà tan. Điều này, rất có lợi cho hệ tiêu hoá của bạn. Chất xơ này đóng vai trò duy trì khả năng hoạt hoạt động của nhu động ruột, tăng cường khả năng làm việc của hệ tiêu hoá, thúc đẩy sự sản sinh các lợi khuẩn probiotics trong đường ruột.
Từ đó, ngăn ngừa và hạn chế tối đa các loại bệnh về đường ruột như: tiêu chảy, táo bón, đau dạ dày,… Mách nhỏ: Để giữ được trọn vẹn chất xơ có trong quả lê, bạn nên rửa sạch rồi ăn cả phần vỏ nhé!
Tốt cho mắt, da
Quả lê xanh là một nguồn cung cấp dồi dào các hợp chất lutein và zeaxanthin. Những hợp chất này đóng vai trò tăng cường thị thức, ngăn ngừa các bệnh về mắt như: thoái hoá điểm vàng, đục thuỷ tinh thể.
Bên cạnh đó, những hợp chất này còn rất tốt cho da của bạn. Chúng giúp da sáng khoẻ, mịn màng, ngăn ngừa chảy xệ, nhăn da.
Đặc tính chống viêm
Viêm mãn tính là một trong những triệu chứng của bệnh tim và đái tháo đường loại 2. Triệu chứng này diễn ra lâu dài sẽ gây hại đến sức khoẻ của bạn.
Các chuyên gia sức khoẻ cho biết: Quả lê cung cấp một lượng lớn flavonoid, vitamin C, vitamin K cùng khoáng chất đồng, giúp chống viêm hiệu quả. Bao gồm cả viêm mãn tính.
Chứa chống ung thư
Các chuyên gia khoa học nói rằng: trong quả lê có chứa các hợp chất chống oxy hoá như: anthocyanin và axit cinnamic giúp chống lại các bệnh ung thư nguy hiểm, bao gồm cả ung thư phổi, ung thư dạ dày, bàng quang.
Không những thế, đối với phụ nữ, các chất chống oxy hoá có trong quả lê còn giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc các bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng.
Giảm nguy cơ bị tiểu đường
Bên cạnh việc phòng chống ung thư, quả lê còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường hiệu quả. Một cuộc nghiên cứu thực hiện trên 200.000 người cho thấy: mỗi tuần ăn 5 phần trái cây có chứa anthocyanin như lê đỏ trở lên, giúp cơ thể giảm 23% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Ngoài ra, lượng chất xơ dồi dào có trong loại quả này còn giúp hệ tiêu hoá làm việc tốt hơn, đẩy mạnh khả năng hấp thụ carbs. Từ đó, điều chỉ lượng đường trong máu, ngăn ngừa và kiểm soát chặt chẽ bệnh tiểu đường.
Cải thiện sức khoẻ tim mạch
Quả lê có chứa một lượng chất chống oxy hoá procyanidin và quercetin. Trong đó, procyanidin là một hoạt chất giúp giảm lượng cholesterol LDL xấu và tăng lượng cholesterol tốt HDL cho cơ thể.
Quercetin chứa trong vỏ quả, đóng vai trò giảm viêm, hạ huyết áp cao và cân bằng mức cholesterol cho cơ thể. Từ đó, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.
Ngoài ra, ăn lê thường xuyên cũng là một cách chống lại bệnh đột quỵ. Nghiên cứu ở 20.000 người đã chứng minh: ăn 25gr quả lê mỗi ngày trong 10 năm giúp họ giảm nguy cơ đột quỵ đến 9%.
Hỗ trợ giảm cân
Lê được xếp vào loại quả chứa ít calo và nhiều chất xơ. Lượng chất xơ dồi dào này giúp bạn có cảm giác no lâu hơn. Từ đó, hạn chế việc nạp thêm thức ăn, giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Một cuộc nghiên cứu kéo dài 10 tuần trên cơ thể của những người phụ nữ cho thấy: Bổ sung 3 quả lê vào thực đơn ăn uống hằng ngày giúp họ giảm trung bình khoảng 1.9 pound ( 0.84gr).
Bảo vệ xương khớp
Trong quả lê có chứa nguồn vitamin K dồi dào cùng khoáng chất boron – loại khoáng chất vi lượng có tác dụng điều hòa và phân chia các khoáng chất đa lượng. Do vậy, khi cơ thể bạn thiếu vitamin K thì tỷ lệ mắc các bệnh rối loạn liên quan đến xương cao hơn. Lý do là vì vitamin K làm việc cùng các khoáng chất như phốt pho, canxi, magiê có tác dụng hạn chế các sự cố thường gặp ở xương khớp và phòng ngừa tình trạng loãng xương.
Đối tượng không nên ăn quả lê
Quả lê là loại trái cây tươi ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được loại trái này. Nếu bạn thuộc các trường hợp dưới đây thì cần phải kiêng:
- Người bị nhiễm lạnh, bị lạnh bụng, cảm mạo, mắc các chứng rối loạn tiêu hóa nên tránh ăn quả lê vì loại quả này có tính hàn, sẽ khiến các triệu chứng này trở nên nghiêm trọng hơn.
- Những người có tỳ vị hư hàn, bị thương ngoài da, phụ nữ sau sinh hay trẻ em dưới 6 tháng tuổi cũng là đối tượng nên kiêng quả lê vì sẽ ảnh hưởng đến tỳ vị.
4 thực phẩm không ăn cùng quả lê
Thịt ngỗng
Khi ăn lê kết hợp với thịt ngỗng có thể gây quá tải cho thận. Nếu trường hợp này xảy ra liên tục và kéo dài trong thời gian dài sẽ dẫn đến suy yếu thận và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Củ cải
Bạn không nên ăn củ cải cùng quả lê, bởi vì tuyến giáp sẽ bị sưng lên khi ăn kết hợp 2 loại củ quả này.
Rau dền
Đối với những ai bị bệnh rối loạn tiêu hóa, nên hạn chế rau dền với lê. Nguyên nhân là vì khi ăn 2 loại này cùng nhau sẽ dễ bị nôn và có thể dẫn đến các bệnh về tiêu hóa.
Nước nóng
Quả lê có tính hàn nên khi dùng cùng với nước nóng sẽ dẫn đến xung đột trong đường tiêu hóa, dễ tới bệnh tả.
5 món ăn ngon, giàu dinh dưỡng từ quả lê
Chè lê táo tàu
Lê có vị giòn giòn và ngọt thanh. Khi kết hợp với táo đỏ, sẽ tạo thành một món ăn có lợi cho sức khỏe của các bà bầu. Món này rất dễ ăn và không gây tăng cân.
Lê hầm rượu vang
Lê hầm rượu vang ăn có nguồn gốc từ nước Pháp. Bằng cách sử dụng lê và rượu vang làm nguyên liệu chính, bạn có thể tạo ra một món ăn có hương vị ngọt thanh và mùi thơm nồng của rượu vang. Khi kết hợp với nước sốt đậm đà và kem vani, món ăn trở nên thêm ngon miệng.
Bánh tart lê
Bánh tart lê là một loại bánh đến từ Pháp được nhiều người yêu thích. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm nguyên liệu và lăn vào bếp thực hiện món bánh thơm ngon này.
Salad lê
Salad lê kết hợp với nước sốt cam gừng tạo thành một món ăn tươi mát và độc đáo. Rau củ và lê có trong salad giòn ngọt, tạo ra một hương vị hoàn hảo. Món ăn này giúp cân bằng hàm lượng calo và dưỡng chất cho bữa ăn của bạn.
Sinh tố lê
Màu vàng nhạt của sinh tố lê trông đẹp mắt. Khi uống, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thanh của lê kết hợp với một chút chua nhẹ, cùng với vị béo ngọt từ sữa tươi và sữa đặc. Đây là một sự kết hợp đơn giản nhưng vô cùng tuyệt vời.
Giải đáp các câu hỏi về tác dụng của quả lê?
1 quả lê bao nhiêu calo?
Trung bình, trong 100g thịt quả lê sẽ cung cấp khoảng 50 – 60 calo cho cơ thể. Vì vậy, với những quả lê có trọng lượng trung bình từ 400 – 600g, chúng sẽ chứa khoảng 200 – 360 calo.
Ăn lê nhiều có tốt không?
Lê có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên, nên ăn lê một lượng vừa đủ để tránh tăng cân. Nếu ăn quá nhiều, lượng chất béo thực vật có trong lê có thể tích trữ trong cơ thể và gây thừa mỡ, dẫn đến tăng cân.
Trung bình một ngày nam giới cần khoảng 35g chất xơ, trong khi nữ giới cần khoảng 25g chất xơ. Vì vậy chỉ cần ăn 1 – 2 quả lê mỗi ngày là đủ, đây là lượng lý tưởng để đảm bảo sức khỏe và tránh tăng cân.
Nên ăn lê vào thời điểm nào trong ngày?
Thay vì ăn lê thay cơm, bạn hãy ăn 1 quả lê hoặc uống 1 cốc nước ép lê trước mỗi bữa ăn để mang lại hiệu quả giảm cân.
Ngoài ra, giữa các bữa ăn nếu bạn cảm thấy đói, hãy làm một món salad gồm lê, chuối, táo cắt nhỏ để ăn cùng hoặc làm món sinh tố lê. Những món này không chỉ giúp bạn cảm thấy no mà còn giúp làn da trở nên đẹp hơn.
Mẹ bầu ăn quả lê được không?
Bà bầu ăn được quả lê bởi trong lê có chứa nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Chống nhiễm trùng, ngăn ngừa táo báo thai kỳ, cung cấp năng lượng cho bà bầu, tốt cho sức khỏe tim mạch, loại bỏ các độc tố,…
Mẹ bầu ăn lê bao nhiêu là đủ?
Trong thời gian thai kỳ, mỗi ngày mẹ chỉ nên dùng từ 1 − 3 quả lê nhỏ hoặc vừa. Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng không nên uống nước ép lê khi bụng đang nói, mà hãy sử dụng thức uống này sau bữa ăn từ 1 − 2 tiếng đồng hồ.
Xem thêm:
- Thảo quả là gì? Thảo quả có tác dụng gì?
- 11 tác dụng của thanh long cực kì tốt đối với sức khỏe
- Kỷ tử là gì? 11 tác dụng của kỷ tử, lưu ý sử dụng và các món ăn ngon
Vậy là KHOEPLUS24H đã cung cấp xong thông tin về tác dụng của quả lê. Hy vọng bài viết trên sẽ đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích nhé!