Prebiotic, probiotic,… là những chất vô cùng có lợi đối với hệ vị khuẩn đường ruột. Nếu bạn đã nghe nhiều về probiotic nhưng vẫn chưa biết prebiotic là gì thì hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu ngay trong bài viết ngày hôm nay nhé!
Prebiotic là gì?
Prebiotic chính là 1 trong những chất xơ hòa tan, có thể hiểu đây là nguồn thức ăn của lợi khuẩn trong đường ruột. Prebiotic là những dạng thực phẩm không thể tự tiêu hóa ở ruột non và dạ dày. Chất xơ có thể hòa tan như prebiotic có vai trò thúc đẩy sự tăng trưởng và sinh sôi của lợi khuẩn ở ruột già. Từ đó, giúp chúng ta sở hữu một hệ tiêu hóa tốt.
Tác dụng của prebiotic đối với hệ tiêu hóa
Tái tạo sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột
Các lợi khuẩn đường ruột như bifidobacteria, lactobacilli,… có thể tăng trưởng mạnh mẽ nhờ sự xuất hiện của prebiotic. Các lợi khuẩn có thể ức chế sự hình thành của các vi khuẩn có hại. Nhờ đó, cân bằng hệ vi sinh đường ruột 1 cách hiệu quả.
Giảm khả năng ung thư ruột kết
Prebiotic thúc đẩy lợi khuẩn sinh sôi và phát triển. Những lợi khuẩn này sẽ tạo nên Vitamin K và axit béo chuỗi ngắn, đây là nguồn dinh dưỡng cho các tế bào lót ở ruột kết. Từ đó, hình thành hàng rào chắn ngăn chặn vi khuẩn, vi rút, chất độc hại,… gây ảnh hưởng đến đường ruột, giúp giảm khả năng ung thư ruột kết.
Giảm cholesterol trong máu
Thêm một khả năng của prebiotic là kích thích sự phát triển của vi khuẩn axit lactic. Đây là loại vi khuẩn có thể làm giảm lượng cholesterol ở trong máu. Nhờ đó, duy trì sức khỏe tuần hoàn ổn định, ít gặp các vấn đề về mỡ máu.
Tăng cường hấp thu khoáng chất
Bên cạnh đó, prebiotic có thể thúc đẩy sự hấp thu sắt, canxi, magie và các khoáng chất cần thiết khác ở ruột kết. Đồng thời kích thích vi khuẩn thủy phân axit phytic, nhờ đó cơ thể chúng ta hấp thu khoáng chất tốt hơn. Những ai đang gặp vấn đề về suy dinh dưỡng nên bổ sung đầy đủ prebiotic.
Cải thiện bệnh viêm ruột
Prebiotic cung cấp cho các tế bào lót ở thành ruột nguồn năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết. Đây là nhóm thực phẩm tốt thúc đẩy lợi khuẩn trong đại tràng sinh sôi, phát triển. Nhờ đó, 1 hàng rào bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân có hại được hình thành, giảm thiếu tối đa nguy cơ mắc bệnh viêm đường ruột.
Giảm dị ứng
Viêm phong da thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh như 1 dạng dị ứng đầu đời. Khi đó, việc bổ sung prebiotic sẽ giúp ức chế sự phát triển của viêm phong da hiệu quả. Từ đó, hạn chế tình trạng dị ứng trong tương lai cho bé.
Phòng ngừa táo bón
Prebiotic ở dạng FOS và GOS sở hữu thêm công dụng đặc biệt liên quan đến nhuận tràng. Nhờ đó, chúng được sử dụng để cải thiện tình trạng táo bón. Bạn sẽ không còn gặp những cơn đau nhức, khó chịu khi đi vệ sinh khi cơ thể được bổ sung prebiotic đầy đủ.
Phân loại prebiotic
Fructan
Fructan là loại prebiotic có khả năng kích thích phát triển axit lactic một cách chọn lọc nhờ có chứa inulin và fructo-oligosaccharide. Axit lactic chính là chất giúp hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. Những thực phẩm chứa nhiều fructan như lúa mạch, lúa mì hay các loại trái cây và rau quả nên được bổ sung đầy đủ trong bữa ăn hằng ngày.
GOS
GOS là loại prebiotic nổi tiếng có nguồn gốc từ thực vật. Chất này được sản xuất trong quá trình lên men đường và sữa, giúp ức chế hoạt động của vi khuẩn có hại và bảo vệ hệ tiêu hóa. Đậu nành, lúa mì và lúa mạch, yến mạch nguyên cám, hành, tỏi,… trái cây như chuối và nho, đặc biệt là sữa bột là những thực phẩm chứa GOS rất dồi dào.
Oligosaccharide có nguồn gốc tinh bột và glucose
Đây là loại oligosaccharide có nguồn gốc là tinh bột kháng thể được tạo nên nhờ nhiều nhánh glucan liên kết với glycosid. Oligosaccharide có nguồn gốc tinh bột và glucose cung cấp chất dinh dưỡng cho lợi khuẩn ở ruột già. Nhờ đó, góp phần duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Oligosaccharide là nguồn chất xơ hòa tan thiết yếu
Loại oligosaccharide có nguồn gốc là polysaccharide này cũng được tính là prebiotic. Chất này hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa và khắc phục triệt để tình trạng táo bón ở người lớn. Ngoài ra, loại prebiotic này còn làm giảm hiện tượng viêm nhiễm, hạn chế khả năng mắc ung thư đại tràng.
Cách lựa chọn prebiotics phù hợp với tình trạng sức khỏe
Lactobacillus và bifidobacterium là những nhóm vi khuẩn phổ biến, có vai trò quan trọng trong hệ tiêu hóa. Vì vậy, đây là những loại prebiotic mọi đối tượng đều có thể sử dụng.
Những ai đang có nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy khi dùng kháng sinh thì nên ưu tiên men vi sinh chứa saccharomyces boulardii và lactobacillus rhamnosus GG. Đây là những prebiotic có thể làm giảm tình trạng tiêu chảy hiệu quả.
Đối với những ai đang loay hoay với hội chứng ruột kích thích, tiêu chảy, táo bón,… thì nên bổ sung prebiotic được sản xuất từ lactobacillus, bifidobacterium và saccharomyces boulardii. Nếu bạn đang bị viêm loét đại tràng, hãy ưu tiên sử dụng prebiotic có chứa E. coli Nissle.
Thực phẩm nào chứa prebiotic?
Sau đây là những thực phẩm tự nhiên chứa prebiotic với hàm lượng đáng kể:
- Cà chua
- Trái cây: Chuối, táo, dâu tây, việt quất, mâm xôi…
- Các loại đậu : Đậu nành, đậu lăng, đậu gà, đậu thận, đậu phộng,…
- Tỏi, hành tây, hành tím
- Ngũ cốc yến mạch nguyên hạt: Yến mạch, lúa mạch,…
Bên cạnh các thực phẩm kể trên, hiện nay, sữa bột với công thức chứa chất xơ hòa tan cũng là 1 nguồn cung cấp prebiotic dồi dào cho trẻ nhỏ. Các loại phô mai, bơ sữa cũng được tạo thành nhờ chất xơ prebiotic nuôi khuẩn cũng bổ sung nguồn lợi khuẩn dồi dào cho cơ thể.
Một số lưu ý khi bổ sung prebiotic
Bạn nên bổ sung prebiotic từ các thực phẩm có sẵn thay vì các chế phẩm sinh học. Việc đa dạng hóa nguồn cung cấp prebiotic từ các thực phẩm thiên nhiên sẽ giúp sức khỏe đường ruột của bạn cải thiện đáng kể. Hàm lượng prebitotic được khuyến cáo sử dụng mỗi ngày là 5gr, nếu dùng nhiều hơn sẽ gây ra tình trạng tiêu chảy, đầy hơi,…
Bạn nên căn cứ tình trạng sức khỏe để lựa chọn loại prebiotic phù hợp với cơ thể. Không nên dung nạp hàm lượng lớn prebiotic một lúc mà hãy bổ sung thường xuyên, đều đặn với lượng hợp lý. Ưu tiên dùng các sản phẩm cung cấp prebiotic có chứng nhận CFUs trên bao bì. Vì điều này đồng nghĩa sản phẩm chứa ít nhất 1 tỷ lợi khuẩn cơ thể có thể hấp thu.
Prebiotic sở hữu rất nhiều công dụng đã liệt kê ở trên nhưng đối với từng thể trạng sẽ đem đến mức độ hiệu quả không giống nhau. Bạn hãy ưu tiên những loại prebiotic ở dạng thực phẩm giàu chất xơ, dễ tiêu hóa như: hành, tỏi, măng tây, yến mạch nguyên cám,…
Các câu hỏi thường gặp khi bổ sung prebiotic
Thời gian sử dụng prebiotics?
Một số nhà sản xuất khuyên chúng ta nên bổ sung prebiotic lúc bụng đói hoặc trước khi ăn. Một số chuyên gia lại khuyến nghị chúng ta nên dùng prebiotic đồng thời với những loại thực phẩm khác trong bữa ăn hoặc dùng trước khi đi ngủ hay sáng sớm.
Thời gian bổ sung prebiotic sẽ khác nhau và tùy theo các chủng loại prebiotic bạn đang sử dụng. Tuy vậy, tất cả các loại prebiotic đều nên được bổ sung đúng lượng và đều đặn, thường xuyên trong thời gian dài. Việc kiên trì sử dụng sẽ đem đến những hiệu quả tích cực đối với đường ruột dù trong thời điểm nào.
Prebiotic có an toàn đối với mẹ bầu không?
Hiện vẫn chưa có nghiên cứu khẳng định rằng prebiotic có an toàn đối với mẹ bầu hay không. Tuy nhiên, phần lớn quan điểm tịn rằng bổ sung lợi khuẩn prebiotic không gây hại cho mẹ và bé. Nhưng để an tâm, mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi quyết định bổ sung bất kỳ hoạt chất nào cho bé!
Xem thêm:
- Chất xơ hòa tan (FOS) là gì? Tác dụng và lưu ý khi bổ sung FOS
- Các loại Vitamin và khoáng chất cần thiết cho bà bầu
- ARA (hay AA) là gì? Tác dụng của ARA đối với sức khoẻ của bé
Trên đây là những gì bạn cần biết để trả lời cho câu hỏi prebiotic là gì? Bài viết đã đem đến cho bạn những loại prebiotic phổ biến trong đời sống và một số lưu ý khi sử dụng chất xơ hòa tan này. Hy vọng bài viết đến từ KHOEPLUS24H đã đem đến cho bạn những thông tin cần thiết và bổ ích!