Hiện nay, phô mai chắc hẳn là một món ăn được nhiều người yêu thích vì rất ngon miệng và chứa đa dạng các chất dinh dưỡng cho cơ thể. Vậy bạn có biết phô mai làm từ gì và phô mai có những nguồn dinh dưỡng nào cung cấp cho cơ thể không? Hãy cùng nhau tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!
Phô mai làm từ gì?
Trên thị trường, có đa dạng loại phô mai với cấu trúc và hương vị độc đáo riêng, nhưng điểm chung của tất cả chúng là thành phần chính là sữa. Có một số nguyên liệu sữa phổ biến được ứng dụng trong quá trình sản xuất phô mai:
- Sữa bò: Đa số loại phô mai được sản xuất từ sữa bò bởi tính phổ biến và khả năng cung cấp lượng chất béo và protein tối ưu.
- Sữa dê: Sữa dê cũng thường được lựa chọn để làm ra những loại phô mai đậm đà vị thơm đặc trưng.
- Ngoài ra, phô mai cũng có thể được làm từ sữa cừu, sữa trâu, sữa lạc đà, sữa ngựa…
Sữa và chất làm đông chính là thành phần quan trọng của phô mai, chúng có thể kết hợp với muối, nước muối, thảo mộc, gia vị, thậm chí rượu vang để tạo ra các biến thể phô mai đa dạng về hương vị.
Giá trị dinh dưỡng của phô mai
Phô mai có rất nhiều giá trị dinh dưỡng, có lợi rất nhiều cho sức khỏe. Hãy cùng xem qua thành phần dinh dưỡng của loại thực phẩm này.
- Giàu chất đạm: Phô mai chứa một lượng đạm đáng kể, chiếm tới 25% tổng giá trị dinh dưỡng của nó. Điều này có nghĩa là khi bạn ăn phô mai, bạn sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng đạm đáng kể, tương đương với các nguồn thực phẩm khác như thịt, trứng và cá.
- Chất béo và năng lượng: Thực phẩm từ sữa luôn chứa đầy đủ chất béo, và phô mai cũng không ngoại lệ. Tỷ lệ chất béo trên mỗi gram phô mai là 21,3%. Điều này có nghĩa là việc ăn 1 – 2 viên phô mai mỗi ngày tương đương với việc tiêu thụ 3.2 – 6.4gr chất béo, không gây tăng cân, béo phì hoặc có ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Nhiều canxi: Phô mai cung cấp lượng canxi lớn giúp bảo vệ sức khỏe xương và thúc đẩy sự phát triển chiều cao, đặc biệt ở trẻ em. Mỗi 100gr phô mai chứa khoảng 760mg canxi, so sánh với chỉ 120mg canxi trong sữa bò tươi.
- Các chất dinh dưỡng khác: Ngoài ra, phô mai còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin A, vitamin B2, vitamin D3,… và các khoáng chất như photpho, kẽm,… Tất cả những này là những dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe và có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch một cách hiệu quả.
- Natri: Nhiều loại phô mai chứa nồng độ natri cao (từ 300 – 450mg trên mỗi khẩu phần). Natri giúp duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể và ngăn vi khuẩn phát triển quá mức.
Tác dụng của phô mai
Phát triển răng, xương và cơ bắp
Phô mai chứa một lượng cao các khoáng chất như canxi, magie, kẽm,… Điều này đặc biệt có lợi cho sự phát triển của xương và khớp ở trẻ em. Ngoài ra, phô mai còn cung cấp nhiều thành phần trong whey protein, giúp phát triển cơ bắp và duy trì sức khỏe.
Các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh tác dụng của phô mai trong việc kiểm soát asid trong miệng, giúp bảo vệ sức khỏe của răng. Hàm lượng protein dồi dào trong phô mai tạo ra một lớp màng bảo vệ răng chống lại vi khuẩn và tác động xấu từ thức ăn.
Xem thêm: ĂN GÌ TỐT CHO RĂNG? CÁC THỰC PHẨM TỐT CHO RĂNG MIỆNG, NGÀY CÀNG CHẮC KHỎE
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Các khoáng chất và vitamin trong phô mai có khả năng kiểm soát áp lực máu. Ngoài ra, phô mai còn chứa nhiều vi khuẩn có lợi cho tiêu hóa và giúp điều chỉnh lượng cholesterol trong máu.
Hợp chất glutathione (GSH) trong phô mai có khả năng chống oxi hóa tế bào và bảo vệ mạch máu, giúp ngăn chặn xơ vữa động mạch và các bệnh tim mạch khác.
Xem thêm: CÁC BỆNH VỀ TIM MẠCH VÀ NHỮNG TRIỆU CHỨNG ĐIỂN HÌNH ĐỂ NHẬN BIẾT
Hỗ trợ quá trình tăng hoặc giảm cân
Ăn phô mai giúp bổ sung đạm và chất béo, đây là một trong những cách hữu hiệu để tăng cân. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không nên quá lạm dụng phô mai vì đây là loại thực phẩm giàu calo, ăn quá nhiều phô mai có thể dẫn đến béo phì.
Để tăng cân an toàn, bạn cần ăn phô mai một cách khoa học kết hợp bổ sung các loại rau, hoa quả vào trong chế độ ăn hàng ngày.
Với những người muốn giảm cân hoặc lấy lại vóc dáng, nên chọn các sản phẩm phô mai ít hoặc không béo. Đây là loại phô mai này chứa ít muối nhưng lại nhiều khoáng chất và vitamin, giúp bạn giảm cân nhanh chóng và hiệu quả.
Ngăn chặn tác nhân gây ung thư
Các lợi khuẩn trong phô mai, đặc biệt là loại Gouda, có khả năng tăng cường hệ miễn dịch và chống lại các tác nhân gây bệnh từ bên ngoài.
Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng tiêu thụ phô mai và các sản phẩm từ sữa hàng ngày có thể giúp phòng ngừa các căn bệnh ung thư phổ biến như ung thư đại trực tràng và ung thư bàng quang.
Các tác động chống oxi hóa và ngăn ngừa ung thư này xuất phát từ hàm lượng canxi, vitamin D và axit lactic trong phô mai.
Tốt cho tuyến giáp
Phô mai cứng như Cheddar là một nguồn tốt của khoáng chất selen, một thành phần quan trọng cho sức khỏe của tuyến giáp. Một lượng phô mai Cheddar 100gr có thể cung cấp lên đến 50% lượng selen cần thiết hàng ngày cho cơ thể, giúp cải thiện hệ miễn dịch và điều chỉnh hoocmon tuyến giáp.
Chăm sóc da
Da không thể tự sản xuất canxi để thay thế khoáng chất đã mất qua việc loại bỏ tế bào chết, cắt móng tay, và rụng tóc. Do đó, việc bổ sung canxi thông qua sữa và sản phẩm từ sữa như phô mai có tác dụng quan trọng trong việc tái tạo tế bào da.
Hàm lượng protein và vitamin B phong phú trong phô mai cũng hỗ trợ quá trình này, giữ cho da khỏe mạnh, mềm mịn và ngăn ngừa các vấn đề da liễu phổ biến như mẩn ngứa và dị ứng.
Giảm căng thẳng
Tryptophan là acid amin thiết yếu có trong phô mai, có khả năng hỗ trợ sản xuất serotonin. Các hợp chất này giúp điều chỉnh tâm trạng và giảm căng thẳng rất hiệu quả.
Ngoài ra, phô mai còn chứa nhiều thành phần như omega-3, omega-6 và các acid amin khác, có thể cải thiện hệ thần kinh và tăng cường chức năng não bộ. Vì vậy, thêm phô mai vào khẩu phần ăn hàng ngày có thể giúp duy trì trí nhớ tốt và hoạt động của não bộ.
Ăn phô mai nhiều có tốt không?
Tuy phô mai giàu dưỡng chất, nhưng việc ăn phô mai quá nhiều không có lợi cho sức khỏe. Lạm dụng bất kỳ thực phẩm nào, dù có lợi ích nổi trội đến đâu, có thể gây ra các tác động phụ không mong muốn. Một số tác hại có thể kể đến như:
- Chứa nhiều natri, muối và chất béo bão hòa: Phô mai có nồng độ cao các chất này nên sử dụng quá nhiều có thể tăng nguy cơ tăng cholesterol xấu, gây hại cho sức khỏe tim mạch, dẫn đến các vấn đề như bệnh thận, đau tim, đột quỵ, tăng huyết áp, loãng xương.
- Thiếu hụt lactose: Phô mai chứa ít lactose hơn so với các sản phẩm sữa khác, việc tiêu thụ nhiều phô mai có thể gây ra các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi và khó tiêu do cơ thể không thể xử lý lactose cần thiết.
- Gây vấn đề tiêu hóa: Đối với những người có vấn đề về tiêu hóa, việc ăn nhiều phô mai có thể làm trầm trọng hóa các vấn đề tiêu hóa và có thể gây dị ứng khiến cơ thể phản ứng mạnh mẽ hơn.
- Nguy cơ bệnh tiểu đường: Ăn quá nhiều phô mai cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ, do phô mai thường có hàm lượng đường và chất béo cao.
Vì vậy, quản lý việc tiêu thụ phô mai và duy trì một chế độ ăn uống cân đối là quan trọng để bảo vệ sức khỏe của bạn.
Đối tượng không nên sử dụng phô mai
Một số đối tượng cần chú ý đến liều lượng sử dụng phô mai hoặc hạn chế tiêu thụ nó để bảo vệ sức khỏe như:
- Những người bị dị ứng với đường lactose có trong phô mai nên chuyển sang các loại phô mai ít đường lactose khác để tránh bị dị ứng. Những người có dị ứng với protein lactose trong phô mai nên ngừng tiêu thụ phô mai và các sản phẩm từ sữa để duy trì sức khỏe.
- Những người có tiền sử về các bệnh tim mạch, huyết áp cao, tiểu đường và các tình trạng sức khỏe tương tự nên cân nhắc hạn chế việc ăn phô mai để tránh nguy cơ tái phát hoặc sự tiến triển xấu hơn của bệnh.
- Các nhóm đặc biệt như phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú, bệnh nhân mắc các bệnh về máu, người chuẩn bị hoặc đang trong quá trình phẫu thuật và điều trị thuốc cần xem xét ngừng tiêu thụ phô mai trong giai đoạn này để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho họ và thai nhi.
Trong quá trình tiêu thụ phô mai, nếu bạn gặp bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe không bình thường, hãy ngừng tiêu thụ ngay lập tức và tìm kiếm sự tư vấn và điều trị tại cơ sở y tế gần nhất để đảm bảo an toàn và sức khỏe của mình.
Một số lưu ý khác khi sử dụng phô mai
Để việc sử dụng phô mai một cách tốt nhất, bạn nên tuân theo các nguyên tắc sau:
- Kiểm tra thành phần dinh dưỡng của phô mai để lựa chọn loại phô mai phù hợp với bạn.
- Cân nhắc lượng phô mai sử dụng và hạn chế việc sử dụng quá nhiều.
- Ưu tiên chọn phô mai tươi vì chúng không chỉ chứa vi khuẩn có lợi cho đường ruột mà còn giảm nguy cơ nhiễm trùng ở người có hệ miễn dịch yếu.
- Hãy lựa chọn những loại phô mai mới và có chất lượng từ các cửa hàng uy tín.
- Trước khi mua, hãy kiểm tra kỹ miếng phô mai xem chúng có tươi không và có được đóng gói kín trong hộp không.
- Bảo quản phô mai ở nhiệt độ lạnh và tiêu dùng càng sớm càng tốt sẽ bảo vệ tốt sức khỏe của bạn.
Xem thêm:
- Mozzarella là gì? Tác dụng của phô mai mozzarella và nơi mua
- Cottage cheese là gì? Tác dụng nơi mua và giá thành của cottage cheese
- Nhóm 10 thực phẩm giàu chất béo tốt có lợi cho cơ thể của bạn
Bài viết trên đã thông tin chi tiết đế bạn phô mai làm từ gì? Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn chế biến được nhiều món ăn ngon từ phô mai nhưng lại tốt cho sức khỏe. Nếu thấy bài viết hay, hãy chia sẻ ngay để mọi người cùng biết nhé!