Phở bao nhiêu calo? Ăn phở có béo không?

0
(0)

Phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam, được yêu thích bởi nhiều người ở trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhiều người vẫn lo lắng rằng ăn phở có thể gây béo. Vậy phở bao nhiêu calo và liệu rằng ăn phở có béo không. Hãy cùng KHOEPLUS24H.VN giải đáp nhé!

Phở bao nhiêu calo?

Hàm lượng calo trong một tô phở và các thành phần dinh dưỡng khác thay đổi tùy thuộc vào nguyên liệu nấu nước dùng, loại thịt đi kèm và các nguyên liệu khác. Điển hình là một số loại phở thường thấy sau đây:

  • Phở bò tái hoặc phở bò viên: 350 calo
  • Phở bò chín: 456 calo
  • Phở gà: 219 calo
  • Phở chay: 160 calo
  • Phở nấm: 110 calo
Trung bình, mỗi tô phở chứa khoảng 350 calo
Trung bình, mỗi tô phở chứa khoảng 350 calo

Phở ăn liền bao nhiêu calo?

Viện thẩm mỹ Diva cho biết lượng calo của một gói phở ăn liền có khối lượng 100g sẽ chứa 342 calo. Cụ thể, thành phần dinh dưỡng trong gói phở bao gồm:

Một gói phở ăn liền có khối lượng 100g sẽ chứa 342 calo
Một gói phở ăn liền có khối lượng 100g sẽ chứa 342 calo

Ăn phở có những lợi ích gì?

Phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích của việc ăn phở:

  • Đa dạng thành phần bổ dưỡng: Phở chứa nhiều thành phần bổ dưỡng như xương, gừng, thảo mộc và rau quả, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.
  • Cung cấp protein dồi dào: Nước dùng phở là nguồn protein giàu, giúp xây dựng cơ bắp và duy trì sức khỏe cơ thể.
  • Chứa một số thảo mộc giàu dinh dưỡng: Phở thường được phục vụ với các loại rau thơm như ngò gai và húng quế, chúng giàu polyphenol và chất chống oxi hóa, có lợi cho sức khỏe.
  • Không chứa gluten: Bột gạo được sử dụng trong phở không chứa gluten, phù hợp cho những người có dị ứng hoặc theo chế độ ăn không chứa gluten.
Phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam và có nhiều lợi ích cho sức khỏe
Phở là một món ăn truyền thống của Việt Nam và có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Ăn phở có béo không?

Việc ăn phở không gây béo cho cơ thể nếu bạn cân đối khẩu phần và kết hợp với lối sống lành mạnh. Một tô phở trung bình chứa 350 calo và nó ít hơn so với lượng calo trung bình một ngày (1800 calo).

Việc ăn phở kèm với rau thơm hoặc giảm lượng thịt có thể giúp bạn cân bằng lượng calo và chất béo. Đồng thời, việc tập thể dục thường xuyên cũng giúp đốt cháy calo dư thừa và duy trì cân nặng.

Việc ăn phở kèm với rau thơm hoặc giảm lượng thịt có thể giúp bạn cân bằng
Việc ăn phở kèm với rau thơm hoặc giảm lượng thịt có thể giúp bạn cân bằng

Ăn phở gì không lo tăng cân?

Phở gạo lứt

Hiện nay đã có phở được làm từ gạo lứt phù hợp cho những người đang giảm cân. Gạo lứt chứa ít calo và tinh bột hơn so với các loại gạo thông thường. Phở gạo lứt cũng được chế biến và đóng gói tương tự như các món phở ăn liền khác, nên rất tiện lợi.

Gạo lứt chứa ít calo và tinh bột hơn so với các loại gạo thông thường
Gạo lứt chứa ít calo và tinh bột hơn so với các loại gạo thông thường

Phở cuốn

Món phở cuốn được làm từ các loại thịt như bò, lợn, giò và rau củ. Thịt không chỉ cung cấp chất béo và chất đạm mà còn kích thích việc ăn thêm rau củ. Chất xơ và vitamin trong rau củ có lợi cho hệ tiêu hóa và tạo cảm giác no bụng.

Phở cuốn là món ăn giàu dưỡng chất
Phở cuốn là món ăn giàu dưỡng chất

Phở ăn liền

Phở ăn liền chủ yếu là sợi phở được làm từ bột gạo, nên có lượng calo cao. Tuy nhiên, phở ăn liền kết hợp gạo tự nhiên và nhiều nguyên liệu khác, do đó sản phẩm chế biến công nghiệp sẽ có lượng calo thấp hơn. Bạn có thể thêm topping tùy ý để cân bằng lượng calo.

Phở ăn liền chủ yếu là sợi phở được làm từ bột gạo, nên có lượng calo cao
Phở ăn liền chủ yếu là sợi phở được làm từ bột gạo, nên có lượng calo cao

Những lưu ý khi ăn phở

  • Cân đối lượng thịt bò tiêu thụ: Việc ăn quá nhiều thịt bò giàu chất béo có thể gây tăng cân và tăng nguy cơ mắc một số bệnh. Hãy cân nhắc để có một khẩu phần phù hợp, kết hợp thêm các nguồn protein khác hoặc rau để cân bằng dinh dưỡng.
  • Dùng nước phở vừa phải: Nước dùng phở thường có chứa muối và natri, việc dùng quá nhiều có thể gây tăng huyết áp và ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Hãy chọn nước phở có nồng độ muối và natri cân đối.
  • Thay thế nguyên liệu khi nấu phở: Thay vì sử dụng bánh phở truyền thống, bạn có thể thử dùng bánh phở từ gạo lứt. Thay thế các loại thịt bò béo nhiều bằng thịt gà, hải sản, hoặc các loại rau củ để tăng cường chất xơ và giảm chất béo.
  • Cố gắng tiêu thụ nhiều rau thơm và thực phẩm giàu chất xơ: Rau thơm như ngò, húng quế, rau mùi là những thành phần quan trọng trong phở. Hãy tăng cường tiêu thụ rau thơm và các loại rau xanh khác để bổ sung chất xơ và dinh dưỡng.
Những lưu ý khi ăn phở
Những lưu ý khi ăn phở

Một số câu hỏi liên quan đến phở

Ăn phở gói có mập (béo) không?

Câu trả lời là không, vì phở gói thường chứa ít calo hơn khẩu phần cơm bình dân (406 calo). Một bát phở gói có thể chứa khoảng 342 calo và 20-30 gram chất béo. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều phở gói, bạn có thể tăng cân. Hãy ăn uống thật khoa học nhé.

Một bát phở gói có thể chứa khoảng 342 calo và 20-30 gram chất béo
Một bát phở gói có thể chứa khoảng 342 calo và 20-30 gram chất béo

Ăn phở gói có tốt cho sức khỏe?

Sử dụng một gói phở ăn liền không làm bạn tăng cân, tuy nhiên việc tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này có thể gây tác động không tốt đến sức khỏe. Dưới đây là các điểm cụ thể:

  • Hàm lượng muối cao: Phở ăn liền thường chứa một lượng muối (khoảng 5-7g muối) trong mỗi 100g sản phẩm. Theo EUFIC, việc tiêu thụ quá 5g muối mỗi ngày có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch so với những người tiêu thụ ít muối hơn.
  • Hàm lượng chất dinh dưỡng thấp: Phở ăn liền không cung cấp một lượng chất dinh dưỡng cao, đặc biệt là chất xơ, trong khi chất bột và dầu mỡ lại có nhiều. Việc ăn phở gói thường xuyên có thể dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng và gây cảm giác thèm ăn.
Việc tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này có thể gây tác động không tốt đến sức khỏe
Việc tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này có thể gây tác động không tốt đến sức khỏe

Phụ nữ mới sinh có ăn phở bò được không?

Bất kể là sinh thường hay sinh mổ thì phụ nữ đều có những vết thương. Việc tiêu thụ thịt bò có thể làm vết thương lành chậm hoặc để lại sẹo. Do đó, nên chờ đến khi vết thương hoàn toàn lành trước khi ăn phở bò.

Việc tiêu thụ thịt bò có thể làm vết thương lành chậm hoặc để lại sẹo cho phụ nữ sau sinh
Việc tiêu thụ thịt bò có thể làm vết thương lành chậm hoặc để lại sẹo cho phụ nữ sau sinh

Bị bệnh sốt xuất huyết có ăn phở bò được không?

Người bệnh sốt xuất huyết có thể ăn phở bò vì đây là một nguồn cung cấp protein cần thiết cho người bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, người bệnh sốt xuất huyết nên ăn phở bò với lượng vừa phải để tránh bị đầy bụng và khó tiêu.

Người bệnh sốt xuất huyết có thể ăn phở bò vì đây là một nguồn cung cấp protein cần thiết
Người bệnh sốt xuất huyết có thể ăn phở bò vì đây là một nguồn cung cấp protein cần thiết

Ho có nên ăn phở bò?

Hiện tại, chưa có tài liệu nghiên cứu cụ thể về việc ăn phở bò ảnh hưởng đến ho. Tuy nhiên, nếu bạn đang gặp vấn đề họng thì nên hạn chế ăn vì các thành phần cay nóng hoặc ớt có trong phở sẽ làm bệnh ho trở nên trầm trọng.

Khi ho, bạn nên hạn chế ăn phở
Khi ho, bạn nên hạn chế ăn phở

Xem thêm:

Tóm lại, phở bò có thể là một món ăn thú vị và tương đối ít calo nếu được chế biến và lựa chọn các nguyên liệu một cách thông minh. Hy vọng bài viết này của KHOEPLUS24H.VN đã giải đáp thắc phở bao nhiêu calo của bạn. Chúc bạn luôn khỏe.

Bạn thấy bài viết này hữu ích chứ?

Hãy chọn vào ngôi sao để đánh giá bài viết

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá 0

Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết

Bài viết nổi bật

Đào Huy Đông
Đào Huy Đông
Chào mọi người, mình là Huy Đông. Mình đam mê sáng tạo nội dung và tìm hiểu về sức khỏe. Cùng mình khám phá những kiến thức hữu ích để sống khỏe mạnh hơn nhé!

Bài viết liên quan