Ớt là một nguyên liệu đem đến vị cay cuốn hút và chứa nhiều tác dụng cho sức khoẻ của con người. Vậy ăn nhiều ớt có tốt không? Tác dụng của quả ớt là gì? Cùng vào chuyên mục Mẹo vào bếp của Khoeplus24h tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!
Ớt là gì?
Ớt là quả của một loại cây thuộc họ Cà, chi Capsicum, có nguồn gốc từ Châu Mỹ. Ngày nay, cây ớt được trồng rộng rãi ở khắp mọi nơi trên thế giới.
Quả ớt có nhiều loại đa dạng, thường được dùng làm gia vị và làm nguyên liệu trong các món ăn cay. Ngoài ra, với nhiều thành phần dinh dưỡng, ớt còn được dùng để điều chế thuốc, hỗ trợ chữa trị một số loại bệnh.
Xem thêm: Tên các loại ớt ở Việt Nam, nhiều loại độc đáo có thể bạn chưa biết
Tại sao ớt lại cay?
Các nhà nghiên cứu thực vật cho biết: trong quả ớt có chứa capsaicin. Hợp chất này khiến lưỡi của chúng ta chịu sự kích thích nhất định, nhắm thẳng vào vị giác. Từ đó gây ra cảm giác cay nóng. Do vậy, capsaicin chính là thành phần tạo ra vị cay cho quả ớt.
Tác dụng của quả ớt
Hỗ trợ giảm đau
Trong quả ớt có chứa capsaicin – một hợp chất thực vật mang hoạt tính sinh học có khả năng kích thích não sản sinh ra endorphin. Đây là một chất morphin nội sinh, giúp giảm đau rất tốt. Đặc biệt làm giảm đau do trào ngược axit.
Nghiên cứu thực hiện trên cơ thể của những người mắc chứng ợ nóng trong 5 tuần cho thấy: Tiêu thụ 2.5gr ớt mỗi ngày giúp cải thiện được các cơn đau tồi tệ trong cơ thể họ.
Ngoài ra, quả ớt còn được điều chế thành thuốc dạng viên, dạng kem, dùng để giảm các cơn đau do bị viêm khớp, ung thư, đau đầu,…
Hỗ trợ giảm cân
Capsaicin trong quả ớt có khả năng tăng cường đốt cháy chất béo trong cơ thể, giảm lượng calo nạp vào và kiểm soát sự thèm ăn. Từ đó giúp bạn giảm cân hiệu quả.
Nghiên cứu trên về chế độ ăn ớt đỏ đã chứng minh rằng: Tiêu thụ 10gr ớt đỏ mỗi ngày giúp cơ thể của cả nam giới và nữ giới đốt cháy được một lượng chất béo đáng kể.
Ngoài ra, một cuộc nghiên cứu trên cơ thể của 24 người lớn cũng cho thấy: Bổ sung uống nước ép cà chua có thêm ớt đỏ trước bữa ăn làm tăng cảm giác no. Từ đó, hạn chế nạp thêm calo vào cơ thể.
Bổ sung vitamin và các khoáng chất tốt
Bên cạnh capsaicin, quả ớt còn chứa rất nhiều các thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể như:
Vitamin C: Vitamin C có trong ớt hoạt động như một chất chống oxy hoá mạnh mẽ, giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình hồi phục sức khoẻ và chữa lành vết thương.
Vitamin B6: Vitamin B6 đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển hoá năng lượng.
Vitamin K1: Vitamin K1 hỗ trợ quá trình đông máu, cải thiện sức khoẻ của xương và thận.
Kali: Có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim.
Đồng: Giúp xương và các tế bào thần kinh khỏe mạnh.
Vitamin A: beta carotene có trong ớt khi được tiêu thụ vào cơ thể chuyển hoá thành vitamin A, có lợi cho thị lực, hệ miễn dịch và xương.
Các lợi ích khác từ nguồn hợp chất
Không những chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu, quả ớt còn chứa các hợp chất thực vật hoạt tính sinh học đa dạng, cơ lợi cho sức khoẻ của chúng ta như:
Capsanthin: Một loại carotenoid có trong ớt đỏ, chứa đặc tính chống oxy hóa, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư cho cơ thể.
Violaxanthin: Violaxanthin là một loại carotenoid có trong ớt vàng, hoạt động như một chất chống oxy hoá.
Lutein: Lutein chứa nhiều nhất trong ớt xanh, có tác dụng tăng cường thị lực.
Capsaicin: Hợp chất tạo ra vị cay cho ớt, có tác giảm đau, chống viêm, chống oxy hoá,…
Axit sinapic, axit ferulic: Axit sinapic, axit ferulic là chất chống oxy hoá, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh mãn tính cho cơ thể.
Ăn nhiều ớt có tốt không?
Mặc dù chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, nhưng nếu ăn quá nhiều, ớt cũng gây ra một số tác hại cho sức khoẻ như:
Bỏng rát
Ăn quá nhiều ớt dẫn đến tình trạng bỏng rát, sưng viêm ở vùng miệng, dạ dày và hậu môn. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khoẻ của chúng ta.
Ngoài ra, việc ăn cay quá mức còn khiến vị giác mất đi khả năng nhận biết do chịu kích thích quá nhiều. Từ đó khiến bạn mất đi cảm giác ngon miệng.
Vấn đề về dạ dày
Việc ăn ớt quá nhiều có thể khiến dạ dày bị ảnh hưởng, gây ra các triệu chứng: đau bụng, nóng ruột, chuột rút, tiêu chảy, nôn ói, ợ chua, trào ngược dạ dày.
Đối với những người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS), ớt có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Vì thế, chúng ta chỉ nên tiêu thụ ớt ở mức độ vừa phải, tránh gây ảnh hưởng đến sức khoẻ dạ dày nhé!
Nguy cơ gây ung thư
Một số nghiên cứu đã chứng minh việc ăn quá nhiều ớt có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư. Cụ thể:
Nghiên cứu quan sát ở những người thường xuyên ăn ớt cho thấy: Việc tiêu thụ ớt quá nhiều có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư về đường tiêu hoá.
Bên cạnh đó, nghiên cứu ở Ấn Độ cũng chứng minh rằng: bột ớt đỏ chính là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh ung thư miệng và ung thư cổ họng.
Cho đến nay, vẫn còn rất nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề này. Dù vậy, để đảm bảo an toàn cho sức khoẻ của bản thân, tốt nhất chúng ta chỉ nên ăn ớt ở mức độ phù hợp thôi nhé!
Các loại ớt ở việt nam
Hiện nay, ớt ở Việt Nam được chia thành 2 loại chính là ớt ít cay (ớt ngọt) và ớt cay. Cụ thể:
Nhóm ớt ít cay (ớt ngọt) gồm có: ớt chuông, ớt hoa hồng, ớt khổng lồ.
Nhóm ớt cay gồm có: ớt xiêm, ớt chỉ thiên, ớt cu tí, ớt tím, ớt thóc, ớt ma, ớt ba tri, ớt hạt tiêu, ớt trái tim, ớt đen, ớt xiêm trắng.
Xem thêm:
- 30 cách giảm stress hiệu quả, đánh bay căng thẳng lo âu cho cuộc sống luôn vui vẻ
- Tổng hợp các loại trái cây tăng sức đề kháng, hỗ trợ sức khỏe miễn dịch
- Cách làm thịt kho chua ngọt thơm ngon đậm đà cực đưa cơm cho ngày Tết
Bài viết trên Khoeplus24h đã giải đáp xong thông tin về ớt là gì, tác dụng của quả ớt với cơ thể. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều hiểu biết, để bảo vệ sức khoẻ cho bản thân nhé!