Oái ăm những trường hợp song sinh cùng mẹ khác cha

(Kiến Thức) - Những song sinh cùng mẹ khác cha này cực kỳ hiếm gặp: Hai đứa trẻ cùng nằm trong bụng mẹ được tạo ra từ hai người bố khác nhau.
Ngọc Anh (Tổng hợp)
Số trang
Oai am nhung truong hop song sinh cung me khac cha

 Theo thông tin đăng trên báo Vnexpress, trường hợp mới đây nhất là anh Mạnh ở Hòa Bình phát hiện 1 trong 2 bé sinh đôi không phải con mình sau khi xét nghiệm ADN là trường hợp hy hữu đầu tiên ở Việt Nam. Được biết, anh Mạnh không hề muốn thực hiện việc này nhưng anh bị người chị gái "áp tải" đến trung tâm cùng các con bởi theo lời chị "kể cả người ngoài nhìn vào cũng thấy hai đứa trẻ chẳng có nét gì giống nhau". Ảnh minh họa

Oai am nhung truong hop song sinh cung me khac cha-Hinh-2

 Kết quả xét nghiệm phát hiện chỉ có một bé là con của anh Mạnh, bé kia có tới 9 gene lệch với gene của bố (trong khi thông thường chỉ cần 2 gene lệch là đã được kết luận là không phải cha con). "Người cha sốc không nói lên lời. Anh ngồi lặng thinh rất lâu. Thực ra, bản thân anh đã nghĩ tới việc này và được cảnh báo trước nhưng vẫn không muốn tin vào sự thật đó", bà Nguyễn Thị Nga, giám đốc Trung tâm phân tích ADN và công nghệ di truyền (Hà Nội) cho biết. Ảnh minh họa

Oai am nhung truong hop song sinh cung me khac cha-Hinh-3

Tình huống éo le song sinh cùng mẹ khác cha giống như anh Mạnh không phải là quá hiếm. Thế giới đã ghi nhận vài ca song sinh khác cha tương tự. Năm ngoái, trường hợp tương tự cũng được phát hiện ở Trung Quốc. Zhou Gang, một người đàn ông sống ở thị trấn Nghĩa Ô, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, lừa dối vợ, sinh con với người tình. Ảnh minh họa. 

Oai am nhung truong hop song sinh cung me khac cha-Hinh-4

 Tuy nhiên, vì thấy một trong hai cậu bé song sinh không giống bản thân, ông này quyết định xét nghiệm ADN cho cả hai đứa. Kết quả xét nghiệm khiến người đàn ông rất bất ngờ. Một trẻ trong cặp song sinh không phải con ông ta. Ảnh minh họa.

Oai am nhung truong hop song sinh cung me khac cha-Hinh-5

 Cũng vào năm ngoái, chuyện hy hữu xảy ra tại New Jersey (Mỹ) khiến nhiều người choáng váng.  Sự việc được đưa ra ánh sáng khi một người phụ nữ ở hạt Passaic khởi kiện người đàn ông mà cô ấy nghĩ là cha của hai đứa con gái sinh đôi vào tháng 1 năm 2013 của mình, yêu cầu anh ta chu cấp nuôi con.

Oai am nhung truong hop song sinh cung me khac cha-Hinh-6

 Kết quả giám định ADN cho thấy người đàn ông bị kiện là cha của một trong hai đứa trẻ sinh đôi nhưng... không phải cha đứa còn lại. Trước phiên tòa, người phụ nữ đành thú nhận có quan hệ với cả 2 người đàn ông trong khoảng thời gian độ 1 tuần. 

Oai am nhung truong hop song sinh cung me khac cha-Hinh-7

Hồi năm 2011, y văn thế giới cũng xác nhận trường hợp tương tự ở Anh. Charlotte Hilbrand, mẹ ruột của Lucas và Marcus, cho biết bé Marcus là con trai của cô với chồng cũ Michael Nielsen, trong khi bé Lucas lại là “sản phẩm” của cuộc tình một đêm giữa cô với Tommy Kallehauge - người đàn ông mà cô tình cờ gặp trong quán rượu gần nhà sau một tối lục đục với chồng vào tháng 8/2004. 

Oai am nhung truong hop song sinh cung me khac cha-Hinh-8

 Sự ra đời kỳ lạ của cặp song sinh này được giải thích là do Charlotte Hilbrand đã “mây mưa” với cả chồng cũ lẫn người tình trong vòng 48 giờ. Bé Lucas là con trai của người tình Tommy Kallehauge, chào đời lúc 13 giờ 35 phút ngày 23/8/2005 và bé Marcus là con trai của chồng cũ Michael Nielsen, chào đời sau đó tròn 48 phút. Ảnh minh họa

Oai am nhung truong hop song sinh cung me khac cha-Hinh-9

 Hồi năm 2010, người phụ nữ 24 tuổi, sống ở Istanbul, Thổ Nhĩ kỳ đã thừa nhận có quan hệ tình dục với cả chồng và người tình cùng một ngày và cặp song sinh cũng được thụ thai vào cùng ngày đó. 

Oai am nhung truong hop song sinh cung me khac cha-Hinh-10

 Ngay sau khi sinh, bà mẹ này nhận ra một trong hai đứa trẻ trông giống với người tình của mình và cô thực sự hoảng loạn nên đã bỏ lại cặp song sinh cho chồng chăm sóc. Người chồng quyết định đi xét nghiệm DNA sau khi được hàng xóm tiết lộ về sự phản bội của vợ mình. Kết quả kiểm tra DNA khẳng định, một trong hai bé trai sinh đôi là con của người khác. Ảnh minh họa.

Oai am nhung truong hop song sinh cung me khac cha-Hinh-11

 Các chuyên gia cho rằng bình thường, người phụ nữ sản sinh một quả trứng trong quá trình rụng trứng. Nhưng trong trường hợp hiếm, cơ thể họ có thể sản sinh hai quả. Như vậy, nếu trong thời kỳ trứng rụng, phụ nữ quan hệ với hai người đàn ông thì cặp song sinh có thể là hai trẻ cùng mẹ khác cha. Tuy nhiên, trường hợp song sinh khác cha rất hiếm, chỉ xảy ra với tỷ lệ một trên một triệu ca.