Nước ép cần tây có thể khó uống đối với một số người nhưng thực sự rất tốt trong việc chăm sóc và có lợi cho sức khỏe để phòng chống nhiều bệnh tật. Vậy hãy cùng khoeplus24h tìm hiểu nhiều về nước ép cần tây có tác dụng gì? Cách làm nước ép cần tây ngon đúng điệu qua chuyên mục Sức khoẻ dinh dưỡng nhé!
Cần tây là gì?
Cần tây, tên tiếng Anh là celery và tên khoa học là Apium graveolens, thuộc thực vật họ Hoa tán. Thân cây cần tây mọc thẳng, có thể cao đến 1.5m và có tuổi thọ sống khoảng gần 2 năm. Trên thân cây có rãnh dọc, chạy dài và lá phát triển ở gốc có cuống, hình mắt chim. Hoa của cần tây gồm nhiều tán và quả có dạng hình trứng.
Hầu hết các bộ phận của cần tây đều được sử dụng để nấu ăn hằng ngày hoặc cho mục đích chữa bệnh được dùng phổ biến trong Đông Y.
Nước ép cần tây có tác dụng gì?
Cần tây chứa nhiều chất chống oxy hóa, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Vì thế, nước ép cần tây cũng có nhiều tác dụng mà bạn không ngờ đến như:
Giảm táo bón, rối loạn tiêu hóa
Nhờ chứa chất xơ mà nước ép cần tây có thể cải thiện được các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, như hỗ trợ quá trình tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa bệnh táo bón và hội chứng ruột kích thích IBS. Vì thế, bạn có thể bổ sung nước ép cần tây trong chế độ ăn uống hằng ngày để cải thiện các vấn đề về tiêu hóa nhé!
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Nước ép từ cần tây cũng như cải xoăn, dưa leo, chanh, gừng và táo đều được chứng minh cho thấy tác dụng trong việc loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, nhờ đó làm giảm tình trạng tăng huyết áp.
Hơn nữa, người ta phát hiện cần tây chứa nhiều nhóm chất flavonoid như apigenin có đặc tính chống oxy hóa mạnh, tác động tích cực đến quá trình chuyển hóa và loại bỏ chất béo trong cơ thể.
Trong một nghiên cứu, diễn ra trên 32 người đàn ông cho thấy: việc uống khoảng một cốc nước ép mỗi ngày trong suốt 3 tháng cải thiện được nồng độ cholesterol đến 52%, ngăn ngừa xơ vữa động mạch và các triệu chứng liên quan đến tim mạch.
Chống viêm hiệu quả
Nước ép cần tây có đặc tính chống viêm mạnh mẽ, nhất là hoạt tính của apigenin, luteolin và apiin, làm giảm mức độ của các bệnh mãn tính và cấp tính như viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp, hen suyễn, bệnh gút, bệnh Crohn, viêm phế quản,…
Tình trạng viêm kéo dài có thể ảnh hưởng đến chế độ ăn uống hằng ngày và sức khỏe hiện tại.
Bảo vệ sức khỏe cho gan
Lá và thân của cây cần tây đều có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, có lợi cho bộ phận gan.
Trong đó, phải kể đến là nhóm chất polyphenol có khả năng loại bỏ các gốc tự do và độc tố tích tụ lâu ngày trong cơ thể. Đồng thời, chúng làm tăng sự hoạt động của các enzyme khác có khả năng chống oxy hóa như catalase, glutathione reductase và superoxide dismutase trong cơ thể bạn.
Vì thế, thói quen uống nước ép cần tây sẽ góp phần làm giảm quá trình peroxy hóa lipid và tích lũy chất béo trong gan, phòng được bệnh gan nhiễm mỡ do rượu, chứng xơ gan và kể cả ung thư gan.
Cải thiện giấc ngủ và sức khỏe não bộ
Lá cần tây chứa apigenin có đặc tính bảo vệ thần kinh và chống viêm mạnh mẽ. Theo một số nghiên cứu chứng minh rằng: chế độ sử dụng nhiều loại rau củ chứa hợp chất polyphenol như cần tây có khả năng điều chỉnh nhịp sinh học và chu kỳ của giấc ngủ.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa và các khoáng chất trong cần tây còn giúp bảo vệ các tế bào não tránh sự gây hại của stress oxy hóa và các mầm bệnh khác.
Vì thế, việc uống nước ép cần tây giúp cải thiện, tăng cường trí nhớ, kiểm soát tốt bệnh Alzheimer và rối loạn thoái hòa thần kinh bên cạnh tác dụng cải thiện giấc ngủ đáng kể.
Làm đẹp da và tóc
Do chứa nhiều chất chống oxy hóa và nhóm chất polyphenol có đặc tính chống viêm, nước ép cần tây có khả năng ức chế quá trình oxy phản ứng diễn ra trong máu và loại bỏ độc tố dễ dàng.
Hơn nữa, các khoáng chất như magie và kali còn duy trì sự cân bằng của chất điện giải và độ pH trên da. Trong khi đó, vitamin B9, vitamin A và vitamin C trong cần tây hỗ trợ chống viêm và chống nhiễm trùng trong cơ thể.
Nói một cách khác, việc uống nước ép cần tây kèm với chế độ luyện tập thể dục đều đặn, có thể sẽ hỗ trợ sự phát triển của tóc và mang lại làn da khỏe mạnh, kể cả việc giảm bớt mụn trứng cá, mụn nhọt, mụn bọc và các dấu hiệu lão hóa khác trên làn da.
Cải thiện sức khỏe thận, lợi tiểu
Nhờ khoáng chất natri và kali trong cần tây có khả năng điều hòa các chất lỏng trong cơ thể, khiến cho nước ép cần tây trở thành một loại đồ uống lợi tiểu. Không những thế, nước ép cần tây có thể ngăn ngừa bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) và các vấn đề liên quan đến thận như loại bỏ cặn canxi dư thừa giúp ngăn ngừa bệnh sỏi thận, xơ vữa động mạch và sỏi mật.
Thậm chí, chiết xuất từ lá cần tây có thể bổ sung các khoáng chất đã bị mất trong cơ thể qua việc đào thải bằng nước tiểu.
Cân bằng axit và bazơ trong cơ thể
Chế độ ăn uống có hàm lượng axit cao thường liên quan đến các rối loạn mãn tính ở thận và túi mật. Vì thế, thói quen ăn các loại rau có hoạt tính kiềm như cần tây sẽ có lợi trong việc duy trì axit và bazơ trong cơ thể.
Đồng nghĩa với việc, nếu bạn duy trì thói quen uống nước ép cần tây, thì có thể kiểm soát nồng độ axit uric – là một trong những nguyên nhân gây ra quá trình vôi hóa diễn ra trong cơ thể, để ngăn ngừa các bệnh mãn tính.
Hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh sản ở nam giới
Theo y học cổ truyền, việc sử dụng cần tây có thể kích thích ham muốn tình dục, bảo vệ tinh hoàn và hỗ trợ việc sản xuất tinh trùng ở nam giới. Lợi ích này là do khả năng chống oxy hóa của các hợp chất có trong cần tây, nhất là nhóm flavonoid có thể giải độc và bảo vệ cơ quan sinh dục nam giới tránh khỏi sự tác động của stress oxy hóa.
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Nước ép cần tây ít calo nhưng lại chứa nhiều chất xơ và các loại vitamin khác giúp cơ thể có cảm giác no lâu, đồng thời kiểm soát được cơm thèm ăn nhằm góp phần giảm cân hiệu quả.
Giảm lượng cholesterol xấu
Nước ép cần tây chứa hợp chất hóa học 3-n-butylphthalide, có tác dụng tích cực trong việc làm giảm cholesterol LDL xấu trong máu, nhờ đó góp phần kiểm soát tình trạng huyết áp nhờ khả năng làm thư giãn các cơ xung quanh mạch máu.
Ngoài ra, loại nước ép này cũng có thể tăng cường bài tiết mật hoặc hàm lượng axit steroid – đều có tác dụng làm giảm cholesterol trong cơ thể.
Ngăn ngừa ung thư
Nhờ chứa đến 8 hợp chất có lợi cho sức khỏe, nước ép cần tây trở thành đồ uống giúp ngăn ngừa được bệnh ung thư. Cụ thể, hợp chất acetylenic có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào khối u và axit phonolic kiềm chế sự hoạt động của prostaglandin (vốn là chất có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển của tế bào ung thư).
Không những thế, các hợp chất thực vật khác trong cần tây có thể ngăn chặn các gốc tự do gây hại và phá hủy DNA của tế bào.
Lưu ý: Một số đối tượng sau không nên dùng nước ép cần tây như người đang có vấn đề về tổn thương da (dị ứng, lỡ loét, vảy nến,…), vấn đề về thận (sỏi thận, yếu thận,…) và người bị bướu cổ.
Cách làm nước cần tây ngon bổ rẻ
Bạn chỉ cần dùng máy ép trái cây hoặc máy xay sinh tố đều được, là có ngay được ly nước ép cần tây nguyên chất.
Đối với những ai chưa quen với mùi cần tây hoặc mới uống lần đầu, bạn có thể kết hợp chung với một số rau củ và trái cây khác như táo, dưa leo, dứa, cà chua, chanh và mật ong theo công thức gợi ý ngay phía dưới để giảm bớt đi mùi hăng vốn có của cần tây.
Ngoài ra, bạn có thể uống một ly nước ép cần tây vào buổi sáng, trước bữa ăn khoảng 30 phút. Trung bình mỗi ngày uống khoảng 500ml nước ép cần tây đối với người bình thường, thậm chí lên đến 1 lít mỗi ngày đối với những người mắc bệnh mãn tính nhưng cần hỏi thăm ý kiến bác sĩ trước khi dùng nhé!
Xem thêm:
- Đau dạ dày nên ăn gì? 20 thực phẩm tốt cho dạ dày và các thức ăn cần tránh
- Giải mã 8 cách uống trà xanh của người Việt, nên hay không nên?
- Mặt nạ nghệ mật ong có tác dụng gì?
Với những chia sẻ phía trên, hy vọng bạn hiểu hơn về nước ép cần tây có tác dụng gì? Cách làm nước ép cần tây ngon đúng điệu ra sao rồi nhé. Đến chuyên mục Sức khoẻ dinh dưỡng, bạn sẽ tìm hiểu thêm nhiều thông tin thú vị về thực phẩm.