Hôm nay, hãy cùng KHOEPLUS24H tìm hiểu khái niệm về nụ vối cũng như biết được nụ vối có tác dụng gì. Bên cạnh lá vối, nụ vối cũng được nhiều người biết đến với các tác dụng tuyệt vời cho sức khoẻ.
Nụ vối là gì?
Cây vối là cây gì?
Cây vối là một loại cây thuộc họ Quả bàng (Anacardiaceae) và có tên khoa học là Mangifera caesia. Cây vối thường được tìm thấy ở khu vực Đông Nam Á, bao gồm Indonesia, Malaysia, Philippines và Thái Lan.
Cây vối có kích thước nhỏ đến trung bình, thường cao khoảng 10 – 25 mét. Lá của cây có hình dạng dài hình bầu dục và màu xanh sáng. Quả vối là quả hình tròn, có kích thước nhỏ hơn so với quả xoài thông thường. Vỏ quả thường có màu xanh đậm hoặc tím đen khi chín.
Có hai loại vối chính:
- Vối tẻ (hay còn gọi là vối trâu): Đây là loại lá vối có tên gọi và mô tả như bạn đã đề cập. Lá vối tẻ thường có kích thước lớn, màu xanh đậm và thường được sử dụng để nấu nước uống.
- Vối nếp: Đây là loại lá vối khác, có lá nhỏ hơn so với vối tẻ và có màu ngà vàng. Lá vối nếp thường có mùi thơm dễ chịu và được ưa chuộng để nấu nước uống. Khi uống nước từ vối nếp, nó có hương vị đậm đà và ngon hơn so với vối tẻ.
Thành phần dinh dưỡng của nụ vối
- Tanin: Lá và nụ vối chứa chất tanin, một loại polyphenol có tác dụng chống vi khuẩn và chống viêm. Tanin có khả năng kết hợp với protein và tạo ra một lớp bảo vệ, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và virus.
- Chất khoáng: Lá và nụ vối cũng chứa một số chất khoáng như canxi, sắt, kali và magiê. Các chất khoáng này là cần thiết cho sự phát triển và hoạt động của cơ thể.
- Vitamin: Lá và nụ vối cung cấp một số vitamin như vitamin C và vitamin A. Vitamin C có tác dụng chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình hấp thụ sắt. Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và chức năng của mắt, da và hệ miễn dịch.
- Tinh dầu: Lá và nụ vối cũng chứa tinh dầu có chứa các hợp chất aromatic và có mùi thơm đặc trưng. Tinh dầu này có thể có tác dụng kháng khuẩn và có tính chất chống vi khuẩn.
Tác dụng của nụ vối
Hỗ trợ điều trị tiểu đường
Trong nụ vối có chứa hàm lượng chất chống oxy hoá là polyphenol và flavonoid cao, giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường bằng cách kiểm soát đường huyết, giảm mỡ trong máu, ngăn ngừa tình trạng stress và bệnh đục thuỷ tinh thể ở những người mắc căn bệnh này.
Dưới đây là cách dùng nụ vối để hỗ trợ điều trị tiểu đường
- Chuẩn bị 20g lá vối khô
- Sắc lấy nước từ lá vối
- Uống nước từ vối 3 lần mỗi ngày
Ngoài việc sử dụng nụ vối, người bệnh cũng có thể kết hợp với các sản phẩm hỗ trợ điều trị tiểu đường. Điều này sẽ giúp kiểm soát mức đường huyết, cải thiện quá trình chuyển hóa đường và ngăn ngừa biến chứng của bệnh.
Kháng khuẩn hiệu quả
Axit tannic và axit triterpenic trong nụ vối có tính kháng khuẩn rất tốt, giúp ức chế hoạt động của các loại nấm men, vi khuẩn trong thực phẩm, môi trường và bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của vi khuẩn gây bệnh.
Các chất kháng khuẩn trong nụ vối có thể giúp ngăn ngừa và điều trị một số bệnh do vi khuẩn gây ra. Chúng có thể có tác dụng diệt khuẩn, làm giảm vi khuẩn gây nhiễm trùng và giúp làm lành vết thương.
Hỗ trợ giảm cholesterol máu
Thành phần beta-sitosterol có trong nụ vối đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa chuyển hóa cholesterol trong máu. Thành phần này có khả năng ức chế hấp thu cholesterol từ thực phẩm và giảm hấp thu cholesterol từ ruột vào máu.
Cách thực hiện
- Chuẩn bị 15 – 20g nụ vối
- Hãm với nước và uống 3 lần/ngày
Chống oxy hóa, ngăn ngừa lão hóa
Nụ vối có khả năng chống oxy hóa và ngăn ngừa lão hóa. Trong nụ vối, chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol, flavonoid và các vitamin như vitamin C và vitamin E, những chất này có khả năng giảm thiểu tác động của các gốc tự do trong cơ thể.
Hợp chất 2′,4′-dihydroxy-6′-methoxy-3′,5′-dimethylchalcone có trong nụ vối đã được nghiên cứu với hiệu ứng đảo ngược trên các tế bào ung thư đa kháng thuốc. Hợp chất này có khả năng ức chế sự phát triển và di căn của tế bào ung thư.
Bảo vệ và hỗ trợ đường tiêu hóa
Nụ vối có vị chát, đắng và kích thích tiết dịch tiêu hóa, góp phần giúp cải thiện việc tiêu hóa và thúc đẩy sự tiêu hóa tốt hơn. Chất tanin có trong nụ vối có tác dụng bảo vệ niêm mạc ruột, giúp giảm viêm và bảo vệ sự lành mạnh của niêm mạc ruột.
Ngoài ra, tinh dầu có trong nụ vối cũng có tính kháng khuẩn, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh. Truyền thống dân gian thường sử dụng lá, vỏ, thân và hoa để làm thuốc chữa đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy, viêm đại tràng mạn tính.
Thanh nhiệt, giải độc
Theo quan niệm Đông y, nụ vối có tính mát, không độc và có tác dụng thanh nhiệt giải biểu, sát khuẩn. Nụ vối chứa nhiều chất khoáng và vitamin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, tinh dầu có trong nụ vối tạo ra mùi thơm dễ chịu.
Hỗ trợ điều trị gout
Nụ vối chứa các hoạt chất như tanin, tinh dầu, flavonoid và alkaloid có tác dụng hỗ trợ đào thải các chất độc ra khỏi cơ thể thông qua đường tiết niệu. Các hoạt chất này có khả năng giúp giảm tăng acid uric trong máu, một nguyên nhân chính gây ra bệnh gút.
Cách làm nụ vối phơi khô
- Bước 1: Sau khi hái nụ vối xong, bạn loại bỏ những nụ bị hỏng rồi đem phần còn lại đi rửa sạch nhựa.
- Bước 2: Tiếp đến, cho nụ vối vào bao tải rồi buộc kín lại, đem ngâm trong thau nước lạnh khoảng 48 tiếng.
- Bước 3: Cuối cùng, trải đều nụ vối lên mâm hoặc tấm bạt rồi tiến hành phơi khô trong khoảng 3 – 5 tiếng.
- Bước 4: Sau khi phơi xong, bạn để nụ vối trong bọc nhựa, túi zip rồi bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời để dùng dần.
Cách pha nụ vối
Cách hãm trà nụ vối
Các bước thực hiện:
- Bước 1: Bạn cho 20gr nụ vối khô đã rửa sạch vào ấm trà. Sau đó, rót nước sôi xâm xấp nụ vối rồi lắc đều 2 – 3 lần và đổ phần nước đó đi.
- Bước 2: Đổ nước sôi vào đầy ấm và đậy kín nắp lại, hãm trong khoảng 7 – 10 phút rồi rót ra tách trà thưởng thức hương vị thơm ngon của trà nụ vối.
Mách nhỏ:
- Dùng nước sôi trên 90 độ C pha để nụ vối ra hết tinh chất, hương vị trà sẽ ngon hơn.
- Trước khi hãm, bạn nên tráng ấm qua với nước nóng để loại bỏ hết tạp chất, không làm ảnh hưởng đến hương vị của trà.
Cách nấu nước nụ vối
- Bước 1: Đem 30gr nụ vối khô và 10gr cam thảo đi rửa sạch rồi để cho ráo.
- Bước 2: Bắc nồi lên bếp rồi cho 30gr nụ vối cùng 1.5l nước vào đun sôi trong khoảng 10 – 15 phút ở lửa nhỏ. Tiếp đến, bạn cho 10gr cam thảo vào nồi, nấu thêm 15 phút rồi tắt bếp, bắc ra ngoài.
- Bước 3: Khi nước nụ vối đã nguội, bạn có thể đổ phần nước ra chai, bình và dùng trong ngày thay cho nước lọc.
Cách bảo quản nụ vối
- Lựa chọn nụ vối tươi: Chọn những nụ vối tươi, không bị hư hỏng, không có dấu hiệu mục nát hay bị nứt.
- Làm khô nụ vối: Đặt nụ vối trong một nơi thoáng khí, có ánh sáng và tránh tiếp xúc ánh nắng mặt trời. Đảo nụ vối thường xuyên để đảm bảo khô đều và tránh bị ẩm mốc. Sau khi khô, bạn có thể đóng gói chúng trong túi hoặc hộp kín để bảo quản.
- Bảo quản trong tủ lạnh: Nếu bạn muốn nụ vối được bảo quản lâu hơn, bạn có thể đặt chúng trong túi đựng thực phẩm và để trong ngăn mát của tủ lạnh. Điều này giúp giữ cho nụ vối tươi lâu hơn và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc.
Xem thêm:
- Uống nước lá vối có tác dụng gì? Một số lưu ý cần biết khi sử dụng
- Thực đơn cho người bị gan nhiễm mỡ cải thiện sức khỏe
- Ăn gì tốt cho gan? Tổng hợp 16 thực phẩm tốt cho gan dễ tìm mua cho bạn
Hy vọng bài viết này của KHOEPLUS24H cung cấp thông tin về nụ vối có tác dụng gì, cách pha cũng như cách bảo quản nụ vối. Chúc các bạn có thật nhiều sức khoẻ, niềm vui bên gia đình, bạn bè. Nếu thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ nó nhé!