Nhụy hoa nghệ tây nổi tiếng với công dụng làm đẹp và giá thành khá mắc nên không phải chị em phụ nữ nào cũng chọn thực phẩm này để sử dụng. Vậy hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về nhụy hoa nghệ tây có tác dụng gì cũng như tác dụng của saffron nổi bật ra sao mà nhiều người chọn dùng đến vậy!
Nhụy hoa nghệ tây – Saffron là gì?
Nhụy hoa nghệ tây, còn gọi là saffron, là một trong những bộ phận của hoa nghệ tây. Đến nay, người ta vẫn chưa xác định rõ nguồn gốc hoa này có từ đâu nhưng tổ tiên của cây hoa nghệ tây chính là cây Crocus cartwrightianus vốn bắt nguồn từ khu vực Địa Trung Hải.
Hoa nghệ tây có màu xanh tím sẫm hoặc nhạt, với hương thơm đặc trưng như mật ong. Mỗi bông hoa có 1 vòi nhụy dài khoảng 25 – 30mm màu đỏ thẫm, trong đó mỗi vòi nhụy lại có 3 đầu nhụy hoa nghệ tây.
Các thành phần dinh dưỡng có trong nhụy hoa nghệ tây
Tuy có kích thước nhỏ bé nhưng phần nhụy hoa nghệ tây cũng được tìm thấy nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Cụ thể trong 100gr nhụy hoa nghệ tây gồm có:
- Canxi: 111mg
- Sắt: 11.1mg
- Kali: 1.724mg
- Nhiều loại vitamin như: vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B6, vitamin B9, tiền vitamin A,…
- Đa dạng các loại hợp chất như: crocin, crocetin, picrococin, safranal,…
Tác dụng của nhụy hoa nghệ tây
Nhụy hoa nghệ tây được sử dụng như thực phẩm làm đẹp và hỗ trợ, điều trị bệnh hiệu quả là nhờ có những tác dụng nổi bật như sau:
Chống oxy hóa mạnh mẽ
Saffron (nhụy hoa nghệ tây) chứa nhiều hợp chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ như safranal, crocetin, crocin và kaempferol.
Những chất này đều có khả năng bảo vệ tế bào để chống lại quá trình stress oxy hóa và gốc tự do, từ đó phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Cụ thể:
- Crocin và crocetin: Thuộc nhóm sắc tố carotenoid nên giúp cho nhụy hoa nghệ tây có màu đỏ đặc trưng. Hai hợp chất này có thể cải thiện triệu chứng viêm, trầm cảm và hỗ trợ giảm cân.
- Safranal: Giúp cho nhụy hoa nghệ tây có mùi hương và vị đặc trưng. Theo kết quả nghiên cứu cho thấy hợp chất này có thể cải thiện trí nhớ, tâm trạng và khả năng học tập, làm việc.
- Kaempferol: Có nhiều công dụng nổi bật như chống trầm cảm, giảm viêm và hỗ trợ phòng – điều trị ung thư.
Cải thiện tâm trạng và hỗ trợ điều trị trầm cảm
Nhờ chứa hoạt chất sinh học như KHOEPLUS24H vừa mới chia sẻ phía trên, việc dùng saffron có thể cải thiện được tâm trạng và hỗ trợ điều trị hiệu quả các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Bằng chứng:
- Kết quả từ 5 cuộc nghiên cứu chứng minh: Việc bổ sung hoa nghệ tây mang lại hiệu quả nhiều hơn so với việc dùng giả dược khi áp dụng điều trị các triệu chứng trầm cảm ở mức độ nhẹ cho đến trung bình.
- Nghiên cứu khác chỉ ra thêm: Việc dùng 30mg saffron mỗi ngày có hiệu quả tương tự như sử dụng các phương pháp điều trị trầm cảm thông thường (như thuốc Citalopram, Imipramine và Fluoxetine), thậm chí là ít gặp tác dụng phụ hơn.
Có thể ngăn ngừa ung thư
Với hàm lượng chất chống oxy hóa cao, nhụy hoa nghệ tây có thể phòng ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh ung thư.
Chẳng hạn, những hợp chất trong saffron đã được chứng minh là có khả năng ức chế và tiêu diệt những tế bào ung thư ruột kết, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da, ung thư tủy xương, ung thư cổ tử cung, ung thư vú và ung thư phổi.
Không những thế, các nhà khoa học còn phát hiện thêm hợp chất crocin trong saffron có thể tác động dễ dàng hơn đến các tế bào ung thư so với việc dùng thuốc hóa trị.
Hỗ trợ cải thiện giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS)
Nhiều nghiên cứu cho thấy việc dùng nhụy hoa nghệ tây có thể hỗ trợ và cải thiện các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) ở phụ nữ như đau đầu, khó chịu, lo lắng, đau nhức, bốc hỏa hoặc sự thèm ăn.
Như theo nghiên cứu cho thấy: Phụ nữ từ 20 – 45 tuổi khi dùng 30mg nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày đã cải thiện các dấu hiệu của hội chứng PMS đáng kể hơn so với việc dùng giả dược.
Hơn nữa, trong một nghiên cứu khác chỉ ra thêm: Khi ngửi hoa nghệ tây trong vòng 20 phút cũng có tác dụng giảm triệu chứng lo lắng (một trong triệu chứng bệnh PMS) nhờ giảm được nồng độ hormone cortisol.
Giảm bớt sự thèm ăn và giảm cân hiệu quả
Nghiên cứu đã chứng minh thói quen dùng saffron có thể cải thiện tâm trạng và kiềm chế sự thèm ăn của bạn, từ đó hỗ trợ giảm cân được hiệu quả. Chẳng hạn:
- Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần ở những phụ nữ được bổ sung chất từ nhụy hoa nghệ tây cảm giác thấy no lâu hơn nên ít thèm ăn vặt, nhờ đó giảm cân được nhiều hơn so với phụ nữ dùng giả dược.
- Với một nghiên cứu khác cũng diễn ra 8 tuần chỉ ra thêm việc bổ sung chiết xuất nghệ tây đã làm giảm đáng kể sự thèm ăn, chỉ số vòng eo, số khối cơ thể (BMI) cũng như tổng khối lượng chất béo.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Nhờ đặc tính chống viêm của crocetin, saffron có thể làm giảm cholesterol LDL xấu trong máu, từ đó gián tiếp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Không những thế, hàm lượng chất chống oxy hóa trong nhụy hoa nghệ tây còn có hoạt tính kháng khuẩn và kháng vi rút nên giúp tăng cường bảo vệ sức khỏe tim mạch tốt hơn.
Giảm hàm lượng đường trong máu
Nhụy hoa nghệ tây có khả năng làm tăng độ nhạy insulin và làm giảm hàm lượng đường trong máu. Vì thế, nếu sử dụng saffron đúng cách thì bạn có thể phòng ngừa và cải thiện đường huyết đáng kể, phù hợp với những bệnh nhân tiểu đường.
Có thể cải thiện chứng thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi (AMD)
Kết quả nghiên cứu được công bố vào năm 2018 đã chỉ ra rằng: Việc dùng 20mg nhụy hoa nghệ tây trong suốt 3 tháng có thể cải thiện được chức năng thị giác và tình trạng của chứng thoái hóa điểm vàng (AMD).
Hơn nữa, trong một nghiên cứu khác trước đó được công bố vào năm 2016 đã chứng minh thêm:
- Thói quen dùng 30mg saffron mỗi ngày, suốt 6 tháng, có tác động tích cực đến chức năng võng mạc ở những bệnh nhân AMD nhờ đặc tính chống oxy hóa của những hợp chất thực vật có trong nhụy hoa này.
Có thể cải thiện trí nhớ ở người lớn mắc bệnh Alzheimer
Với đặc tính chống oxy hóa, saffron đã được chứng minh là có thể ức chế sự hình thành và tích tụ của những mảng beta-amyloid bám trong não, nhờ đó cải thiện được tình trạng bệnh Alzheimer.
Thực tế, trong một nghiên cứu cho thấy: Bệnh nhân Alzheimer khi dùng 30mg nhụy hoa nghệ tây mỗi ngày đều cải thiện tình trạng bệnh đáng kể hơn so với việc dùng giả dược, thậm chí hiệu quả ngang với việc dùng thuốc Aricept.
Dễ dàng bổ sung vào chế độ ăn uống
Tương tự như một loại thảo dược, bạn có thể bổ sung saffron vào chế độ ăn uống dễ dàng.
Chẳng hạn, bạn ngâm một vài sợi saffron trong nước nóng và thưởng thức như trà, hoặc cho vài cọng saffron trong món ăn mà bạn yêu thích và cảm thấy phù hợp, thậm chí là sinh tố hoặc món chè.
Tác dụng phụ của nhụy hoa nghệ tây
Phần lớn, nhụy hoa nghệ tây mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn quá lạm dụng thì vẫn gây ra một số tác dụng phụ và thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại.
Ngộ độ khi sử dụng nhiều
Theo khuyến nghị, chúng ta có thể sử dụng nhụy hoa nghệ tây 1.5gr/ngày.
Trái lại, tránh dùng nhụy hoa nghệ tây từ 5gr/ngày trở lên vì có thể gây ngộ độc, như nguy cơ bị sẩy thai, tê bàn tay, ngứa khắp cơ thể, chảy máu ở mũi hoặc ở môi,… và có thể phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Gây kích ứng ở một số người
Tùy theo thể trạng sức khỏe, một số người có thể bị kích ứng nếu như hấp thụ các dưỡng chất từ nhụy hoa nghệ tây. Lúc này, cơ thể xuất hiện một số dấu hiệu sau khi dùng như nôn mửa, chóng mặt, mệt mỏi, tiêu chảy và một số triệu chứng khác.
Vì thế, nếu sức khỏe bạn không ổn định thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng nhụy hoa nghệ tây nhé!
Ảnh hưởng sức khỏe mua saffron không rõ nguồn gốc
Bạn nên tránh việc mua saffron không rõ nguồn gốc hoặc với giá thành rẻ bất ngờ, vì có thể saffron chứa nhiều hợp chất gây hại.
Chẳng hạn, để giảm chi phí cho các nhà sản xuất, họ thường tẩm ướp saffron, nhất là bột nghệ tây với một số thành phần như sợi tơ nhuộm đỏ, nghệ, ớt bột và củ cải đường.
Cách uống nhụy hoa nghệ tây
Dưới đây là một số cách uống nhụy hoa nghệ tây mà Điện máy XANH đã tổng hợp, bạn có thể tham khảo như sau:
Pha nước lọc
Pha nhụy hoa nghệ tây với nước lọc là cách uống đơn giản nhất, bạn có thể sử dụng nước lạnh hoặc nước nóng đều được. Tuy nhiên, nhiệt độ nước tốt nhất là từ khoảng 70 – 80 độ C khi pha với nhụy hoa nghệ tây saffron.
Hơn nữa, bạn có thể dùng 5 – 10 sợi saffron để pha với khoảng 200 – 500ml nước nóng.
Cách làm này sẽ giúp cho nước saffron có hương thơm mạnh và tiết ra được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Ngoài ra, bạn vẫn có thể dùng nước suối để pha saffron cho hiệu quả tương tự.
Pha với hoa cúc
Trà hoa cúc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và giờ đây bạn có thể cho thêm saffron để tăng thêm tính hiệu quả cho loại đồ uống này.
Hãy thử dùng 4 – 5 bông hoa cúc và từ 5 – 10 sợi saffron pha chung với nước nóng (70 – 80 độ C), rồi ủ trà khoảng 5 – 10 phút trước khi dùng.
Pha với nụ hồng khô Iran
Nụ hoa hồng khô Iran chứa lượng lớn vitamin C và bạn có thể pha chung với saffron để mang lại hiệu quả làm đẹp cho da.
Vì thế, bạn hãy dùng 5 – 7 nụ hoa hồng khô Iran để pha với 5 – 10 sợi saffron trong nước nóng (khoảng 80 độ C), rồi ủ khoảng 7 phút và thưởng thức. Duy trì thói quen này từ 2 – 3 tách/ngày, bạn sẽ cải thiện được sức khỏe làn da đáng kể.
Pha với sữa
Nhụy hoa nghệ tây saffron còn được pha chung với sữa để tăng thêm giá trị dinh dưỡng cho đồ uống. Bạn hãy dùng 3 – 5 sợi saffron cho vào cốc sữa ấm, rồi dùng muỗng khuấy đều và chờ khoảng 3 phút rồi uống.
Đặc biệt, saffron pha chung với sữa còn tốt cho cả những phụ nữ đang mang thai.
Pha với mật ong
Bạn có thể lấy saffron pha với nước lọc ở nhiệt độ từ 70 – 80 độ C và cho thêm ít mật ong để tạo nên vị ngọt thanh. Cả 2 nguyên liệu saffron và mật ong đều giàu vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện hệ tuần hoàn máu hiệu quả.
Nên uống nhụy hoa nghệ tây vào lúc nào?
Nhiều nghiên cứu cho hay: Chúng ta có thể uống nhụy hoa nghệ tây bất kì thời điểm nào trong ngày đều mang lại hiệu quả tốt như nhau.
Tuy nhiên, việc uống nhụy hoa nghệ tây saffron cần tránh lúc đói bụng, vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe với một số tác dụng phụ khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người.
Hơn nữa, để hấp thụ chất dinh dưỡng thì chúng ta vẫn nên ưu tiên uống saffron vào buổi sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.
Ai không nên uống nhụy hoa nghệ tây?
Khi uống nhụy hoa nghệ tây, những đối tượng mà Điện máy XANH cập nhật phía dưới đây thì nên cân nhắc trước khi dùng:
Phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu
Phụ nữ mang thai vẫn có thể sử dụng nhụy hoa nghệ tây nhưng được khuyên dùng là chỉ với một lượng nhỏ nhất định mỗi ngày (tốt nhất theo sự hướng dẫn của bác sĩ).
Vì nếu dùng nhiều nhụy hoa nghệ tây saffron có thể gây ra tình trạng co thắt tử cung, thậm chí sẩy thai ngoài ý muốn, nhất là phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu tiên.
Người bệnh tim mạch
Những ai đang gặp phải vấn đề về tim mạch thì cũng nên cân nhắc việc dùng saffron, vì một số hợp chất trong saffron có thể làm cho cường độ nhịp tim đập nhanh hơn khi dùng với lượng lớn saffron.
Người huyết áp thấp
Tương tự với bệnh tim, thì những người có huyết áp thấp vẫn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Vì một trong những công dụng của nhụy hoa nghệ tây là có khả năng làm giảm huyết áp, thậm chí làm giảm hiệu quả của thuốc điều trị huyết áp thấp.
Hơn nữa, người huyết áp thấp còn được khuyên là không nên dùng mật ong để pha với nước uống nhụy hoa nghệ tây.
Phụ nữ trong kì kinh nguyệt
Vì nhụy hoa nghệ tây có thể làm co bóp cổ tử cung, khiến cho lượng máu kinh nguyệt ra nhiều hơn so với bình thường. Điều này làm cho các chị em trong thời kì kinh nguyệt cảm thấy đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt và thậm chí ngất xỉu vì mất máu quá nhiều.
Do đó, nếu đang trong giai đoạn kinh nguyệt, thì bạn hãy tạm dừng việc sử dụng nhụy hoa nghệ tây và bắt đầu dùng lại khi hết kinh nguyệt nhé!
Xem thêm:
- Tổng hợp các loại hoa tốt cho sức khỏe bạn nên biết
- 7 tác dụng của hoa hồng và các loại hoa hồng phổ biến tại Việt Nam
- 5 tác dụng của tinh dầu hoa hồng và cách làm tinh dầu hoa hồng
Như vậy, KHOEPLUS24H đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tác dụng của saffron cùng với cách uống nhụy hoa nghệ tây sao cho đúng cách để có được sức khỏe tốt hơn rồi đấy. Chúc bạn có thêm nhiều sức khỏe với những thông tin hữu ích.