Khi thời tiết trở lạnh, sức khỏe thường có nhiều thay đổi để cơ thể thích ứng với môi trường khí hậu. Vì thế, việc chú trọng đến dinh dưỡng ăn uống mỗi ngày là điều rất cần thiết. Vậy hãy cùng KHOEPLUS24H khám phá ngay những thực phẩm giúp giữ ấm và phòng các bệnh vào mùa đông (mùa lạnh) ra sao nhé!
Tỏi
Tỏi có đặc tính kháng khuẩn, được xem là thuốc kháng sinh tự nhiên nên có thể giúp bạn phòng ngừa được bệnh cảm cúm, cảm lạnh và những dấu hiệu liên quan đến bệnh tim mạch và tiêu hóa.
Bạn có thể sử dụng tỏi trong bữa ăn hằng ngày để cải thiện sức khỏe vào mùa lạnh, hoặc dùng rượu tỏi, mật ong tỏi với nhiều hình thức khác nhau. Chẳng hạn, súc miệng hoặc uống ngụm nhỏ rượu tỏi để cải thiện tình trạng viêm họng thường gặp khi trời trở lạnh. Ngoài ra, tỏi ngâm mật ong cũng sẽ là một bài thuốc tốt để điều trị bệnh ho.
Ớt
Ớt là gia vị phổ biến trong nhiều món ăn, nó giúp tăng hương vị cay và kích thích vị giác để mang lại cảm giác ngon miệng hơn trong bữa ăn. Hợp chất capsaicin trong ớt sẽ làm nóng cơ thể và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giúp cơ thể cảm thấy ấm hơn trong những ngày trời lạnh.
Hơn nữa, khi ớt được kết hợp với các món ăn giàu chất béo, chất capsaicin còn có khả năng ức chế quá trình hấp thụ của chất béo diễn ra trong cơ thể, nhờ đó giảm được trọng lượng cơ thể hiệu quả. Thậm chí, theo các nhà nghiên cứu tại Hàn Quốc chứng minh thêm, thành phần protein trong hạt ớt trở thành yếu tố giúp cơ được săn chắc.
Khoai lang
Khoai lang giàu chất xơ, nhiều loại vitamin và chất chống oxy hóa nên có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, phòng ngừa được một số vi khuẩn, vi rút gây hại cho sức khỏe vào mùa đông. Không những thế, khoai lang còn cải thiện tình trạng táo bón rất tốt.
Vì thế, bạn có thể sử dụng khoai lang luộc, nướng hoặc chế biến thành món canh, món súp hoặc món chè để cung cấp dinh dưỡng cho những ngày trời lạnh nhé!
Bí đao
Hàm lượng kali đáng kể trong bí đao đã khiến thực phẩm này có lợi cho sức khỏe, phòng tránh được các dấu hiệu liên quan đến tim mạch. Cụ thể, kali có khả năng làm thư giãn mạch máu và động mạch, giúp máu được lưu thông tốt cũng như phòng ngừa được chứng đau thắt cơ tim và đột quỵ.
Bạn có thể dùng bí đao dưới nhiều hình thức như nấu canh hoặc luộc cũng đều mang lại dinh dưỡng cho cơ thể.
Cải Brussel tí hon
Cải Brussel, còn gọi là bắp cải tí hon, hương vị khá hăng nên gây cảm giác khó ăn đối với một số người. Tuy nhiên, loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, kể cả khi dùng trong thời tiết mùa đông.
Cụ thể, cải Brussel chứa hàm lượng phytonutrients, nhiều chất xơ giúp no lâu và lượng vitamin C hỗ trợ giảm bớt những cơn sổ mũi thường gặp khi trời trở lạnh. Bạn có thể nướng hoặc luộc cải Brussel, sau đó rưới dầu ô liu trước khi dùng, món ăn đơn giản nhưng lại cung cấp dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe vào mùa đông.
Đậu đen
Theo Đông y, đậu đen có vị ngọt, tính bình, có lợi cho nhuận tràng và bổ huyết. Vì thế, đậu đen trở thành thực phẩm giúp cơ thể phòng ngừa được chứng thiếu máu và hỗ trợ chữa bệnh thận gan hư yếu.
Bạn có thể dùng nước đậu đen, nấu chè, nấu cháo hoặc món canh đậu đen hầm với gà cũng rất bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình vào mùa đông.
Thịt đỏ
Thịt đỏ chứa nhiều chất đạm, sắt, khoáng chất và nhiều loại vitamin có lợi trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, nhờ đó phòng chống được cơn rét và một số bệnh thường gặp do thời tiết lạnh gây ra.
Việc bổ sung thịt đỏ trong chế độ ăn uống còn giúp bồi bổ khí huyết, giảm thiểu tình trạng thiếu máu gây hại cho sức khỏe, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày.
Cacao nóng
Hàm lượng caffeine và một số chất chống oxy hóa trong bột cacao mang lại một số lợi ích nhất định cho sức khỏe. Chẳng hạn, hợp chất thực vật flavonoid có khả năng ức chế sự gây hại của các gốc tự do, từ đó phòng ngừa được bệnh tim mạch và ung thư, thậm chí chúng còn giúp cho các tế bào máu ít bị ảnh hưởng bởi những phân tử gây hại này.
Bạn hãy thử dùng cốc cacao nóng khi trời lạnh sẽ cảm thấy ấm áp hơn, hạn chế dùng quá nhiều đường hoặc sữa vì có thể gây hại cho sức khỏe, nhất là dễ làm tăng lượng đường trong máu ở một số người.
Gừng
Gừng có tính nóng, là một trong những thực phẩm giữ ấm tốt cho cơ thể khi trời trở lạnh. Nhờ đặc tính kháng khuẩn, gừng giúp cải thiện tốt tình trạng đau, viêm cổ họng và chứng nghẹt mũi.
Không những thế, tinh chất của gừng còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất và tăng cường lưu thông máu giúp cơ thể cảm thấy khỏe, tràn đầy năng lượng để hoạt động trong những ngày trời lạnh. Vì thế, uống một cốc trà gừng buổi sáng sẽ giúp bạn giữ ấm và cảm thấy tỉnh táo hơn vào mùa đông. Hoặc bạn có thể sử dụng gia vị này cho các món ăn hằng ngày.
Với thông tin chia sẻ phía trên, hy vọng bạn đã biết thêm về những thực phẩm giúp giữ ấm và phòng các bệnh vào mùa đông ra sao rồi nhé.